ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಟಾಕ್ ಶೋ ಮತ್ತು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅಧಿವೇಶನ
ಉಮಂಗ್, ಡಿಜಿಲಾಕರ್, ಎನ್ಎಡಿ-ಎಬಿಸಿ, ಸೈಬರ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ, ಮೈಸ್ಕೀಮ್ ಮತ್ತು ಯುಎಕ್ಸ್ 4 ಜಿ ಕುರಿತು ಜಾಗೃತಿ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಇಂಟರ್ಯಾಕ್ಟಿವ್ ಕ್ವಿಜ್ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ
19 SEP 2023 2:03PM by PIB Bengaluru
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಟಾಕ್ ಶೋ ಮತ್ತು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 18, 2023 ರಂದು ದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ 6 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡನೆಯದನ್ನು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂಇಐಟಿವೈ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ಆಡಳಿತ ವಿಭಾಗ (ಎನ್ಇಜಿಡಿ) ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕಾಲೇಜುಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಬೋಧಕರು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ದೀಪ ಬೆಳಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ನಂತರ ಎನ್ಇಜಿಡಿ ಮತ್ತು ಡಿಯು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಎಂಇಐಟಿವೈನ ಎನ್ಇಜಿಡಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಜೆ.ಎಲ್.ಗುಪ್ತಾ ಅವರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಹೇಗೆ ತರುತ್ತಿವೆ, ಅಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ದೇಶದ ದೂರದ ಮೂಲೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ತಲುಪಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಕೇಂದ್ರದ ನಿರ್ದೇಶಕ ಪ್ರೊ.ಸಂಜೀವ್ ಸಿಂಗ್, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಡಿಜಿಲಾಕರ್, ನ್ಯಾಷನಲ್ ಅಕಾಡೆಮಿಕ್ ಡಿಪಾಸಿಟರಿ (ಎನ್ಎಡಿ) ಮತ್ತು ಅಕಾಡೆಮಿಕ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ಸ್ (ಎಬಿಸಿ) ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಎಂಇಐಟಿವೈನೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿರುವ ವಿವಿಧ ಸಹಯೋಗಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಲೈಫ್ ಲೈಫ್ ಲರ್ನಿಂಗ್ (ಐಎಲ್ಎಲ್ಎಲ್) ನಿರ್ದೇಶಕ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಾರ್ಯ ವಿಭಾಗದ ಎಚ್ಒಡಿ ಪ್ರೊ.ಸಂಜೋಯ್ ರಾಯ್ ಅವರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನೈತಿಕತೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಐದು ಪ್ರಮುಖ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾದ ಉಮಾಂಗ್, ಡಿಜಿಲಾಕರ್, ನ್ಯಾಷನಲ್ ಅಕಾಡೆಮಿಕ್ ಡಿಪಾಸಿಟರಿ - ಅಕಾಡೆಮಿಕ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ಸ್ (ಎನ್ಎಡಿ-ಎಬಿಸಿ), ಸೈಬರ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ, ಮೈಸ್ಕೀಮ್ ಮತ್ತು ಯುಎಕ್ಸ್ 4 ಜಿ ಬಗ್ಗೆ ತಜ್ಞರು ಆಕರ್ಷಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಬೋಧಕರು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಹೇಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತಜ್ಞರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿ ಸೆಷನ್ ನಂತರ, ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರ ಸುತ್ತನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ನೇರವಾಗಿ ತಜ್ಞರಿಂದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿಚಾರಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಯಾಗಾರದ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಐದು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಬಹು ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಲಾಯಿತು; ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಯು ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರು ಇಬ್ಬರೂ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಮತ್ತು ವಿಜೇತರಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.

Ministry of Electronics & IT
Digital India Talk Show cum Interactive Session conducted at Delhi University
Awareness sessions conducted on UMANG, DigiLocker, NAD-ABC, Cybersecurity, myScheme and UX4G
Digital India Interactive Quiz organised receiving large participation
19 SEP 2023 2:03PM by PIB Delhi
A Digital India Talk Show cum Interactive Session was successfully organised on September 18, 2023 at Delhi University. The second in series of workshops planned over the next 6 months, it was organized as part of the Digital India Awareness campaign by the National e-Governance Division (NeGD), Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY).
The programme was attended by more than 500 people from the University, which included students from various colleges, faculty and varsity staff. The programme began with lamp lighting, followed by keynote addresses by officials from both NeGD and DU.
Shri J L Gupta, Director, NeGD, MeitY explained the objectives of Digital India Programme and how its key initiatives are bringing about digital transformation in the country, helping in better reach of such initiatives to the farthest corners of the country.
Prof. Sanjeev Singh, Director, Delhi University Computer Centre, highlighted the importance of collaboration between the Government and Universities to facilitate better understanding and penetration of benefits to all. He also shared about various collaborations the University has with MeitY for initiatives like DigiLocker, National Academic Depository (NAD) and Academic Bank of Credits (ABC).
Prof. Sanjoy Roy, Director, the Institute of Lifelong Learning (ILLL) and HoD, Department of Social Work, University of Delhi spoke about the benefits of digitalisation in the lives of students and necessity of ethics in the digital world.
Engaging sessions were conducted by experts on five key Digital India initiatives viz. UMANG, DigiLocker, National Academic Depository – Academic Bank of Credits (NAD-ABC), Cyber Security, myScheme and UX4G. Experts elucidated how Digital India initiatives can benefit students, faculty and citizens at large. Post each session, a question and answer round was conducted wherein participants inquired about the initiatives directly from the experts.
One of the highlight’s of the workshop was an interactive Digital India Quiz wherein multiple choice questions related to the five projects were asked; both students and DU Professors participated in the quiz with much enthusiasm. And winners were awarded Digital India goodies and certificates.