Vice President's Secretariat
Text of Address by Vice-President and Chairman, Rajya Sabha in the Central Hall of Parliament House today
19 SEP 2023 3:54PM by PIB Delhi
On this momentous occasion as we stand on the threshold of adding a new chapter to the annals of our parliamentary democracy I congratulate you all on our phenomenal rise.
We all are indeed privileged to be witnessing this history in the making as we bid adieu to this magnificent Parliament Building which houses both the Chambers of our Parliament and this imposing Central Hall and move to the new one.
Traversing over seven decade journey, from Samvidhan Sabha to the present day in Amrit Kaal, these hallowed precincts have witnessed many a milestone.
From ‘Tryst with Destiny’ at Midnight of 15th August, 1947 to unfolding of innovative forwarding looking GST regime at midnight of June, 30, 2017 and now this day.
In this very Central Hall, the Members of the Constituent Assembly embarked upon the journey to accomplish the daunting task of drafting the Constitution of India.
Deliberations in the Constituent Assembly in this theatre exemplified decorum and healthy debate. Contentious issues were negotiated in a spirit of consensus with scholarly debate and spirited deliberations. We need to emulate the exemplary conduct of our founding fathers.
The new building of Parliament, testament to dawn of the Aatma Nirbhar Bharat, is much beyond an architectural marvel - it is a reflection of India's rich cultural diversity - a symbol of national pride, unity and identity.
We have impactfully organized the G-20 that resulted in demonstration of India's global power.
The New Building of Parliament, Bharat Mandapam and Yashobhoomi are the most recent infrastructure masterpieces competing with the best in the world. These iconic venues are set to play a pivotal role in shaping India’s tomorrow. The world now realizes that our nation is on the rise as never before and this rise is unstoppable.
Bharat is defining global discourse, shaping their outcome and has emerged as a significant player among the comity of nations. It is dominating as an agenda-setter for global peace, climate transition and economic development on par with other leading players.
In this encouraging scenario generating hope and optimism all around, I find it a befitting occasion to congratulate Prime Minister Narendra Modi for his sagacious approach, people centric vision, missionary zeal and exemplary execution; salute and appreciate contribution of the people in all walks of life and our bureaucracy that is enjoined with execution of policies.
Time has come to give up, once and for all, the premise of justifying transgression of conduct and outrageous disregard of rules in the temples of democracy by making reference to past instances.
As we march into the new parliament building, we must enhance cooperation and consensual approach. Time for us to bid farewell to confrontational stance and resolve to ever keep national interest uppermost.
Time to bury the strategy of weaponising disturbance and disruptions in parliamentary functioning as these are antithetical to democratic values and can never have sanction of the people- our ultimate masters.
Before I conclude, I would like to quote Dr. B.R. Ambedkar, who in his final speech in the Constituent Assembly, stated that “if we wish to maintain democracy not merely in form, but also in fact, what must we do? The first thing in my judgement we must do is to hold fast to constitutional methods of achieving our social and economic objectives.” Let us heed his clarion call.
On this decisive moment as we are witnessing the transformation of Bharat, appreciations to Prime Minister Narendra Modi’s vision and for fructifying “Tryst with Modernity” for over a billion hearts. His role in this monumental task of shaping the destiny of one sixth of humanity would forever be etched in history.
Hon’ble Members, this historic walk to the new building of Parliament, in Amrit Kaal, be the march to Bharat @ 2047 as a VishwaGuru.
Let us in togetherness make the New Chambers of the Parliament the sanctum sanctorum of our Temple of Democracy.
Jai Hind!

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੇ ਸੈਂਟਰਲ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਅੱਜ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
19 SEP 2023 3:54PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੰਸਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ ਜੋੜਨ ਦੀ ਦਹਿਲੀਜ਼ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਭਾਰ 'ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਬਣਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਨੂੰ ਅਲਵਿਦਾ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਚੈਂਬਰ ਅਤੇ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੈਂਟਰਲ ਹਾਲ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਵਿੱਤਰ ਪਰਿਸਰਾਂ ਨੇ ਕਈ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਦੇਖੇ ਹਨ। 15 ਅਗਸਤ, 1947 ਦੀ ਅੱਧੀ ਰਾਤ ਨੂੰ 'ਟ੍ਰਾਇਸਟ ਵਿਦ ਡੇਸਟੀਨੀ' ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜੂਨ, 30, 2017 ਦੀ ਅੱਧੀ ਰਾਤ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਤੱਕ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸ ਦਿਨ ਤੱਕ।
ਇਸੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਾਲ ਵਿੱਚ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਖਰੜਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਕਠਿਨ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਥੀਏਟਰ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੇ ਮਰਿਆਦਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬਹਿਸ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਦਿੱਤੀ। ਵਿਵਾਦਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੀ ਬਹਿਸ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬਾਨੀ ਪਿਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮਿਸਾਲੀ ਆਚਰਣ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਸੰਸਦ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ, ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਵੇਰ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰਲ ਅਜੂਬੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਰ੍ਹੇ ਹੈ - ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਣ, ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਪਛਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜੀ20 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਪਾਵਰ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸੰਸਦ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ, ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਅਤੇ ਯਸ਼ੋਭੂਮੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤਾਜ਼ਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਮਾਸਟਰਪੀਸ ਹਨ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਰਵਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਕ ਸਥਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਲਕੇ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਹੁਣ ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਕੌਮ ਉਭਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਵਾਧਾ ਰੁਕਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਡਿਸਕੋਰਸ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਿਡਾਰੀ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਆਲਮੀ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਏਜੰਡਾ-ਸੈਟਰ ਵਜੋਂ ਹਾਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾਵਾਦ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਸ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਝਦਾਰੀ ਭਰਪੂਰ ਪਹੁੰਚ, ਲੋਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਵਿਜ਼ਨ, ਮਿਸ਼ਨਰੀ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਮਿਸਾਲੀ ਅਮਲ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦੇਣਾ ਇੱਕ ਢੁਕਵਾਂ ਮੌਕਾ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ; ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੋਈ ਸਾਡੀ ਨੌਕਰਸ਼ਾਹੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦੇ ਕੇ ਜਮਹੂਰੀਅਤ ਦੇ ਮੰਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਘੋਰ ਅਣਦੇਖੀ ਅਤੇ ਆਚਰਣ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਨੂੰ ਜਾਇਜ਼ ਠਹਿਰਾਉਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਤਿਆਗ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ।
ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਨਵੀਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵੱਲ ਮਾਰਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਸਾਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਾਲੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਟਕਰਾਅ ਵਾਲੇ ਰੁਖ ਨੂੰ ਅਲਵਿਦਾ ਕਹੀਏ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉੱਪਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਕਰੀਏ।
ਸੰਸਦੀ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਵਿਘਨ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਦਫ਼ਨਾਉਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਉਲਟ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਲੋਕਾਂ - ਸਾਡੇ ਸਰਵਉੱਚ ਮਾਲਕਾਂ - ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਸਕਦੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਸਮਾਪਤ ਕਰਾਂ, ਮੈਂ ਡਾ. ਬੀਆਰ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਖਰੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ "ਜੇ ਅਸੀਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਕੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ? ਮੇਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।” ਆਓ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੱਦੇ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਈਏ।
ਇਸ ਨਿਰਣਾਇਕ ਪਲ 'ਤੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਰਬ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਿਲਾਂ ਲਈ "ਟ੍ਰਾਇਸਟ ਵਿਦ ਮੋਡਰਨਿਟੀ" ਨੂੰ ਫਲਦਾਇਕ ​​ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਛੇਵੇਂ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਇਸ ਮਹਾਨ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਦਾ ਲਈ ਲਿਖੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਵੱਲ ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਦਯਾਤਰਾ, ਭਾਰਤ@2047 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਗੁਰੂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹੋਵੇ।
ਆਓ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਦਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਮੰਦਰ ਦਾ ਪਾਵਨ ਅਸਥਾਨ ਬਣਾਈਏ।
ਜੈ ਹਿੰਦ!