శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని డీఎస్ఐఆర్ మద్దతుతో భువనేశ్వర్‌లోని సీఎస్ఐఆర్-ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ మినరల్స్ అండ్ మెటీరియల్స్ టెక్నాలజీలో ఈరోజు “సీఆర్టీడీహెచ్లు ఎంపవర్నింగ్ ఎంఎస్ఎంఈల”పై చింతన్ శివిర్ ప్రారంభోత్సవం
15 SEP 2023 9:21AM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వంలోని సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖలోని డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ (డీఎస్ఐఆర్) కామన్ రీసెర్చ్ అండ్ టెక్నాలజీ డెవలప్‌మెంట్ హబ్స్ (సీఆర్టీడీహెచ్) ప్రోగ్రామ్ 2014లో అనువాద పరిశోధనను ప్రోత్సహించడం పరిశ్రమల మధ్య సహకారాన్ని సులభతరం చేయడం కోసం ప్రారంభించబడింది. పరిశోధనా సంస్థలు. శాస్త్రీయ జ్ఞానం, ఆలోచనలు ఆవిష్కరణలు మార్కెట్ చేయదగిన ఉత్పత్తులు సేవల రూపంలో వాటి ఆచరణాత్మక అనువర్తనం మధ్య అంతరాన్ని తగ్గించడం ఈ కేంద్రాల ప్రాధమిక దృష్టి. మైక్రో, స్మాల్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ & మీడియం ఎంటర్‌ప్రైజెస్ (ఎంఎస్ఎంఈలు), స్టార్టప్‌లు ఇన్నోవేటర్‌లకు అత్యాధునిక సౌకర్యాలు వనరులకు ప్రాప్యతను అందించడం ద్వారా, ఈ కేంద్రాలు పరిశోధన ఫలితాలను వాణిజ్యపరంగా ఆచరణీయమైన పరిష్కారాలలోకి అనువదించడానికి వీలు కల్పిస్తాయి. సీఆర్టీడీహెచ్ కార్యక్రమం కింద, డీఎస్ఐఆర్ ఎలక్ట్రానిక్స్/పునరుత్పాదక శక్తి, స్థోమత ఆరోగ్యం, పర్యావరణ జోక్యాలు, తక్కువ-ధర యంత్రాలు కొత్త మెటీరియల్స్/కెమికల్ ప్రక్రియలు అనే ఐదు రంగాలలో మౌలిక సదుపాయాల పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించింది వివిధ పబ్లిక్ (పబ్లిక్)లో ఉన్న 18 సీఆర్టీడీహెచ్లకు మద్దతునిచ్చింది. పరిశ్రమ-సంస్థ పరస్పర చర్యను ప్రోత్సహించడంలో, పరిశోధకులు పరిశ్రమ నిపుణుల మధ్య సహకారం జ్ఞాన మార్పిడిని ప్రోత్సహించడంలో ఈ కేంద్రాలు కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. ఏకకాలంలో గణనీయమైన సామాజిక ప్రభావాన్ని సృష్టించడం వీటి లక్ష్యం. "ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవ్" చొరవలో భాగంగా "ఆత్మనిర్భర్ భారత్" వైపు ప్రయాణంలో ప్రయాణిస్తున్నప్పుడు సీఆర్టీడీహెచ్లు ఎంఎస్ఎంఈలు/స్టార్ట్-అప్‌లు/ఆవిష్కర్తల మధ్య పరస్పర చర్యను బలోపేతం చేసేందుకు, డీఎస్ఐఆర్ "చింతన్ శివిర్-సీఆర్టీడీహెచ్ల సాధికారతను నిర్వహించడానికి ప్రణాళిక వేసింది. స్థాపించబడిన అన్ని సీఆర్టీడీహెచ్లలో ఎంఎస్ఎంఈలు”. ఈ శివారులు వివిధ వాటాదారులతో లోతైన చర్చలు నిశ్చితార్థానికి వేదికలుగా పనిచేస్తాయి. ఐఐటీ ఖరగ్‌పూర్, సీఎస్ఐఆర్ ఐఐటీఆర్, లక్నో సీఎస్ఐఆర్ సీఎంఈఆర్ఐ దుర్గాపూర్‌లో ఇప్పటికే మూడు చింతన్ శివిర్‌లు నిర్వహించబడ్డాయి. ప్రస్తుత ఒక రోజు చింతన్ శివిర్‌ను సీఎస్ఐఆర్-ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మినరల్స్ అండ్ మెటీరియల్స్ టెక్నాలజీ, భువనేశ్వర్ (ఐఎంఎంఐ)లో డీఎస్ఐఆర్తో పాటు సీఆర్టీడీహెచ్ నిర్వహిస్తుంది.ప్రాజెక్ట్ కోఆర్డినేటర్ గెస్ట్‌లు డెలిగేట్‌లను ఏర్పాటు చేసిన సీఆర్టీడీహెచ్ సౌకర్యాలకు నడిపించడంతో ఈవెంట్ ప్రారంభమవుతుంది. డీఎస్ఐఆర్ & డైరెక్టర్ జనరల్, సీఎస్ఐఆర్ డాక్టర్ కలైసెల్వి భువనేశ్వర్, సీఎస్ఐఆర్-ఐఎంఎంఐ డైరెక్టర్ డాక్టర్ రామానుజ్ నారాయణ్ ప్రారంభ ప్రసంగంతో ఈవెంట్ ప్రారంభమవుతుంది. భువనేశ్వర్‌లోని సీఎస్ఐఆర్-ఐఎంఎంఐలో డీఎస్ఐఆర్-సీఆర్టీడీహెచ్ అధికారిక వీడియోను విడుదల చేసిన తర్వాత, డీఎస్ఐఆర్, సైంటిస్ట్- & హెడ్-సీఆర్టీడీహెచ్, డాక్టర్ సుజాతా చక్లనోబిస్ ద్వారా చింతన్ శివిర్ స్థూలదృష్టితో సెషన్ కొనసాగుతుంది. ఈ కార్యక్రమానికి డీఎస్ఐఆర్ నుండి డాక్టర్ విపిన్ సి శుక్లా, డాక్టర్ రంజీత్ బైర్వా డాక్టర్ సుమన్ మజుందార్ డాక్టర్ యతేంద్ర చౌదరి, పీఐ-సీఆర్టీడీహెచ్ఆయన బృందంతో పాటు హాజరవుతారు. మైక్రో, స్మాల్ మీడియం ఎంటర్‌ప్రైజెస్ (ఎంఎస్ఎంఈలు) నుండి ప్రతినిధులు ఛాంబర్స్ ఆఫ్ కామర్స్ నుండి ప్రతినిధులు, పరిశ్రమ సంఘాలు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు, వారి ఆర్&డీ ప్రయత్నాలలో సీఆర్టీడీహెచ్ ప్రయోజనాలను అన్వేషిస్తారు. డాక్టర్ యతేంద్ర చౌదరి భువనేశ్వర్‌లోని సీఎస్ఐఆర్-ఐఎంఎంఐలో సీఆర్టీడీహెచ్ స్థూలదృష్టితో నేపథ్య సెషన్‌లు ప్రారంభమవుతాయి. పాల్గొనేవారు ఎంఎస్ఎంఈలు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను అన్వేషిస్తారు చర్చిస్తారు, సమస్య పరిష్కారానికి సాధనాలుగా పరిశోధన అభివృద్ధిని పెంపొందించడంపై బలమైన ప్రాధాన్యత ఇస్తారు. ప్రభుత్వ లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా విధానాలు, కార్యక్రమాలు కార్యక్రమాల అభివృద్ధికి అమలుకు దోహదపడే కొత్త ఆలోచనలు, అంతర్దృష్టులు దృక్కోణాలను రూపొందించడం దీని ఉద్దేశ్యం. ఛాంబర్స్ ఆఫ్ కామర్స్, పరిశ్రమ సంఘాల ప్రతినిధులు తమ ఆర్&డీ అవసరాలను సాధించడంలో ఎంఎస్ఎంఈల ఆవశ్యకతపై అంతర్దృష్టులను అందజేస్తారు. ఈ సెషన్‌లు పరిశోధనా అవస్థాపన, సాంకేతికతలు, భవిష్యత్ సాంకేతికతలు దేశంలోని ఎంఎస్ఎంఈలకు ప్రస్తుత & భవిష్యత్తు అవకాశాలతో ఎంఎస్ఎంఈలకు సాధికారత కల్పించడంలో సీఆర్టీడీహెచ్ పాత్రను హైలైట్ చేస్తాయి. 'చింతన్ శివిర్' ముగింపులో, ఎంఎస్ఎంఈలు/స్టార్టప్‌లు/ఆవిష్కర్తలు ఎదుర్కొంటున్న అన్ని సవాళ్లలో, ఐదు గొప్ప సవాళ్లను గుర్తించి, దానిని పరిష్కరించడానికి సాధ్యమైన సూచనాత్మక పరిష్కారాన్ని అన్వేషించే ఒక 'సంవాద్' ప్రణాళిక చేయబడింది. మొత్తంమీద, లోతైన చర్చలు, విమర్శనాత్మక విశ్లేషణ వ్యూహాత్మక ప్రణాళికల ద్వారా ప్రభుత్వ అధికారులు వాటాదారుల సంయుక్త జ్ఞానం, జ్ఞానం నైపుణ్యాన్ని పొందడం ఈవెంట్ లక్ష్యం. దేశంలోని ఎంఎస్ఎంఈలు, స్టార్టప్‌లు ఆవిష్కర్తలు ఎదుర్కొనే సవాళ్లకు సంభావ్య పరిష్కారాలను ఆలోచనాత్మకంగా మార్చడం లక్ష్యం, అదే సమయంలో భారతదేశాన్ని పారిశ్రామిక పరిశోధన తయారీకి ప్రముఖ ప్రపంచ కేంద్రంగా స్థాపించే అవకాశాలను ఉపయోగించుకోవడం.

Ministry of Science & Technology
Inauguration of Chintan Shivir on “CRTDHs Empowering MSMEs” today at CSIR-Institute of Minerals and Materials Technology, Bhubaneshwar supported by DSIR under Ministry of Science and Technology
15 SEP 2023 9:21AM by PIB Delhi
The Common Research and Technology Development Hubs (CRTDHs) program of the Department of Scientific and Industrial Research (DSIR), Ministry of Science and Technology, Government of India, has been launched in 2014 with an aim to promote translational research and facilitate collaboration between industry and research institutions. The primary focus of these hubs is to bridge the gap between scientific knowledge, ideas, and inventions and their practical application in the form of marketable products and services. By offering access to state-of-the-art facilities and resources to Micro, Small Enterprises & Medium Enterprises (MSMEs), start-ups and innovators, these hubs facilitate the translation of research outcomes into commercially viable solutions.
Under the CRTDH program, DSIR has created an infrastructural ecosystem across five sectors namely Electronics/Renewable Energy, Affordable Health, Environmental Interventions, Low-Cost Machining, and New Materials/Chemical Processes and has supported 18 CRTDHs located at various Public Funded Research Institutions (PFRIs) across the nation. These hubs are playing a crucial role in promoting industry-institution interaction, encouraging collaboration and knowledge exchange between researchers and industry experts and simultaneously creating significant societal impact.
As a part of the "Azadi Ka Amrit Mahotsav" initiative and while traversing the journey towards “Aatmanirbhar Bharat” and to strengthen the interaction between the CRTDHs and MSMEs/Start-ups/innovators, DSIR has planned to organize “Chintan Shivir-CRTDHs Empowering MSMEs” across all the established CRTDHs. These shivirs will serve as platforms for in-depth discussions and engagement with various stakeholders. Three Chintan Shivirs have already been organized at IIT Kharagpur, CSIR-IITR, Lucknow and at CSIR-CMERI Durgapur. Current one day Chintan Shivir would be organized by the CRTDH at CSIR-Institute of Minerals and Materials Technology, Bhubaneshwar (IMMT) along with DSIR.
The event will begin with project coordinator leading the Guests and Delegates to the established CRTDH facilities. The event commences with an inaugural address of Dr N. Kalaiselvi, Secretary, DSIR & Director General, CSIR and Dr. Ramanuj Narayan, Director, CSIR-IMMT, Bhubaneshwar. The session proceeds with an overview of Chintan Shivir by Dr. Sujata Chaklanobis, Scientist-G & Head-CRTDH, DSIR followed by release of official video of DSIR-CRTDH at CSIR-IMMT, Bhubaneshwar. The event will also be attended by Dr Vipin C Shukla, Dr Ranjeet Bairwa and Dr Suman Mazumdar from DSIR along with Dr. Yatendra Chaudhary, PI-CRTDH along with his team. Representatives from Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) and delegates from the Chambers of Commerce, industry associations will also participate in this event to explore the benefits of CRTDH in their R&D endeavors.
The thematic sessions will begin with an overview of CRTDH at CSIR-IMMT, Bhubaneshwar by Dr. Yatendra Chaudhary. Participants would explore and discuss the challenges confronted by the MSMEs, with a strong emphasis on fostering research and development as tools for problem-solving. The purpose is to generate new ideas, insights, and perspectives that can contribute to the development and implementation of policies, programs and initiatives aligned with the goals of the Government. Delegates from the Chambers of Commerce, industry associations will present the insights on the need of MSMEs in achieving their R&D needs. These sessions will highlight the role of CRTDH in empowering MSMEs with research infrastructure, technologies, futuristic technologies and current & future opportunities for MSMEs in the country. At conclusion of ‘Chintan Shivir’, a ‘Samvad’ is planned where among all the challenges being faced by MSMEs/Startups/Innovators, five Grand Challenges would be identified and possible suggestive solution would be explored to address it.
Overall, the event aims to tap into the combined wisdom, knowledge, and expertise of Government officials and stakeholders through in-depth discussions, critical analysis, and strategic planning. The goal is to brainstorm potential solutions for the challenges that MSMEs, startups, and innovators encounter in the country while also leveraging opportunities to establish India as a prominent global center for industrial research and manufacturing.