Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Department of Fisheries organizes event on 3rd Anniversary of Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana in Indore
Matsya Sampada Jagrukta Abhiyan launched for enhancing outreach across India and ensuring ‘last mile connectivity’
Union Minister Shri Rupala appreciates progress being made by Madhya Pradesh especially in increasing fish production from 1 Lakh Tonnes to 3Lakh Tonnes in last 3 years
Shri Rupala launches 239 projects approved under PMMSY from 15 States
Shri Rupala hoped that women empowerment in fisheries sector continues and encouraged women to engage in pearl culture for enhancing income
15 SEP 2023 5:31PM by PIB Delhi
Union Minister Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Shri Parshottam Rupala launched a unique program, Matsya Sampada Jagrukta Abhiyan on the occasion of completion of three successful years of implementation of Pradhan Mantri Matasya Sampada Yojna (PMMSY). The progam organised by Department of Fisheries, Government of India at Brilliant Convention Center, Indore today was also graced by Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Dr. Sanjeev Kumar Balyan and Dr. L. Murugan. The Jagrukta Abhiyan for enhancing outreach across India and ensuring ‘last mile connectivity’ will run for 6 months from Sep 2023 to Feb 2024 during which 108 events will be organised. The main objectives of the Matsya Sampada Jagrukta Abhiyan are dissemination of information and knowledge about 9 Years of achievements of the GoI, highlighting success stories of the beneficiaries and reaching out to 2.8 crore fish farmer and 3477 coastal villages.
Various key projects that are newly taking ground across India were launched by the Union Minister. This bouquet of 239 projects approved under PMMSY were from 15 states of Arunachal Pradesh, Assam, Bihar, Chhattisgarh, Goa, Haryana, Jharkhand, Ladakh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Meghalaya, Mizoram, Tripura, Uttar Pradesh and Uttarakhand with a total investment of Rs 103.11 crore. The beneficiaries have engaged in various activities such as trout culture, pearl culture, cage culture, cold storage, bioflocs & RAS etc. The beneficiaries interacted with Shri Rupala and dignitaries and expressed their gratitude towards Prime Minister Shri Narendra Modi, Shri Parshottam Rupala and fisheries department as the projects have led to enhancement in income, employment, women empowerment and self-confidence.
Union Minister Shri Rupala in his address, thanked all the participants and congratulated the MP administration for hosting the event. He appreciated the progress being made by MP especially in increasing fish production from 1 LT to 3LT in 3 years of PMMSY through benefits received by beneficiaries under Govt schemes such as PMSSY and KCC. He informed that the proposal for establishment of aquapark at Bhopal has been approved with a total outlay of Rs 25 crore that will include facilities such as research center, processing facility, aqua tourism facilities, ornamental fisheries facilities etc. He highlighted that the amendment in Coastal Aquaculture Act (CAA) has been accomplished under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and he encouraged that shrimp farming should continue to grow for India to consistently maintain its global ranking.
While he particularly welcomed all the women present, he hoped that women empowerment in the sector continues and encouraged women to engage in pearl culture for enhancing income. Distribution of KCC was also done to beneficiaries on the occasion.
Dr Sanjeev K Balyan, highlighted that the fisheries sector is of prime importance and is evident as the sectoral budget has increased from Rs 300 crore to more than Rs 38 thousand crore since 2014. He appreciated the work being undertaken in the NER and hoped that shrimp farming is further boosted by conversion of ‘wastelands to wealth lands’ in the time to come.
Dr L Murugan welcomed all participants, highlighted achievements of the Indian fisheries sector through government initiatives and schemes particularly PMMSY. He emphasised on the benefits of Kisan Credit Card (KCC) for the fishers and fish farmers.
Shri Parshottam Rupala and other dignitaries launched the 9 year's achievements booklet that showcases the journey of progression of the Indian fisheries sector since genesis of the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Department of Fishries (GoI). It also highlights key achievements under BR, FIDF, PMMSY and initiatives such as Sagar Parikrama.
Union Minister Shri Parshottam Rupala along with other dignitaries also inaugurated the exhibition with stalls by fisheries start-ups, colleges, universities, FFPOs, fisheries co-operatives and fisheries institutes. The stalls showcased the products such as nets, feeds, value added products etc. being sold by various entrepreneurs along with activities being taken up Fishery Survey of India, National Institute of Fisheries Post Harvest Technology and Training (NIFPHATT), Central Institute of Fisheries Nautical & Engineering Training (CIFNET) and all eight ICAR Fisheries Institutes along with Bay of Bengal Programme, Inter-Governmental Organisation (BOBP-IGO) etc.
Minister of Fisheries and Water Resources, Government of Madhya Pradesh, Shri Tulsi Ram Silawat, Chairman, Matsya Kalyan Board, Madhya Pradesh, Shri Sitaram Batham, Minister Agriculture Horticulture Animal Husbandry & Veterinary Dairy Development Fisheries, Government of Arunachal Pradesh, Shri Tage Taki, Member of Parliament, Indore, Madhya Pradesh, Shri Shankar Lalwani, Secretary, Department of Fisheries, Dr. Abhilaksh Likhi, Joint Secretary, Department of Fisheries, Shri Sagar Mehra, DDG, ICAR, Dr. J K Jena and Chief Executive, National Fisheries Development Board (GoI), Dr. L. N. Murthy and senior officers from various States/UTs were also present in the occasion.
In his address, Shri Tulsi Ram Silawat welcomed all the delegates and expressed gratitude for giving the opportunity to the Madhya Pradesh Fisheries Department to host the important event to celebrate the 3rd year PMMSY anniversary. He appreciated the contribution of the fishermen community of the India and Madhya Pradesh and emphasised that the development of the fishermen community is a must and the leadership is dedicated to their progress. He highlighted that Madhya Pradesh has progressed during these three years of PMMSY implementation and the saturation of fishers and fish farmers with KCC facility.
Dr. Abhilaksh Likhi welcomed all the dignitaries, fishers, participants who joined physically as well as virtually. He highlighted the achievements of the sector in fish production, exports and shrimp production and efforts being made for promotion of schemes in all regions across India. He informed that Department of Fisheries is focusing on promotion of activities namely seaweed farming, ornamental fisheries, pearl culture as alternate sources of livelihood, strengthening of R&D for making quality seeds available, species diversification, engagement of youth, start-ups, FFPOs in the sector under PMMSY. He further emphasised on increasing outreach and extension services to capture the on-ground feedback by States/UTs and hoped that states and centre shall continue to collaborate in making the Matsya Sampada Jagrukta Abhiyan a grand success.
Shri Tage Taki, welcomed all dignitaries. He expressed gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi and Union Bank for ensuring that the PMMSY scheme benefits are reaching the border villages for women empowerment and engagement of youth. The work for establishment of integrated aquapark is ongoing and is expected to be commissioned by March 2024.
Shri Sagar Mehra welcomed all delegates and participants. He thanked Union Minister Shri Parshottam Rupala and Minister of States for his guidance and support in all endeavours. He highlighted the achievements and progress made by the Fisheries sector as an outcome of the various Government of India’s initiatives and schemes namely the Blue Revolution scheme, Fisheries Infrastructure Development Fund (FIDF) and Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) that have led to enhancement of production and productivity & technology Infusion and modernisation of infrastructure etc.
A total of 35 States/UTs participated in the event that entailed participation from 239 project beneficiaries, fisheries co-operatives, Sagar Mitras, ICAR institutes, state fisheries institutes and universities, Krishi Vigyan Kendras, States/UTs officials, DoF (GoI), NFDB officials etc. Approximately 75,000 participants were present that included 1000 participants physically present during the event. An outreach of ~3 lakh people was also achieved through digital and outdoor media campaigns.
The beneficiaries spoke about their success stories, Shri F.Laldingliana from Mizoram switched to aquaculture when he merely earned Rs 30,000 per year and now practices fisheries on his 2 ha land with 19 ponds, Zash Farms in Goa ventured into RAS and Biofloc fish cultivation yielded a net income of Rs. 50 lakhs with consistent production of high-quality fish and seed, employment generation, contribution to local and regional markets, area expansion, and productivity enhancement, Smt. R. Murugeswari from Tamil Nadu practices seaweed cultivation and subsidy received under PMMSY helped her with funds for maintenance of rafts, meticulous net cleaning, and introduction of solar drying techniques for hygienic seaweed processing that has soared her annual income to an impressive Rs. 108,000 pa and 40% increase in family income, entrepreneur Shri Vinod Kumar from Rajasthan ventured into pearl farming, acquired needful knowledge, took guidance from Dept. of Fisheries, Rajasthan and has constructed ponds for pearl farming that give him an annual turnover of Rs. 39 lakh.
Background
India's fisheries sector is on a trajectory of progress through multidimensional interventions meticulously rolled out under the leadership of the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi. Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) is the flagship scheme of the Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Government of India and was launched on 10th September 2020 by the Prime Minister. The aim is to give momentum to the ‘sunrise’ fisheries sector through consolidated efforts from various schemes and initiatives.

પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગે ઈન્દોરમાં પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજનાની ત્રીજી વર્ષગાંઠ પર કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું
મત્સ્ય સંપદા જાગૃતિ અભિયાન સમગ્ર ભારતમાં પહોંચ વધારવા અને 'લાસ્ટ માઇલ કનેક્ટિવિટી' સુનિશ્ચિત કરવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી રૂપાલાએ છેલ્લા 3 વર્ષમાં મધ્યપ્રદેશ દ્વારા ખાસ કરીને માછલીનું ઉત્પાદન 1 લાખ ટનથી વધારીને 3 લાખ ટન કરવામાં આવેલી પ્રગતિની પ્રશંસા કરી
શ્રી રૂપાલાએ 15 રાજ્યોમાંથી પીએમએમએસવાય હેઠળ મંજૂર થયેલી 239 પરિયોજનાઓનો શુભારંભ કર્યો
શ્રી રૂપાલાએ આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, મત્સ્યપાલનનાં ક્ષેત્રમાં મહિલા સશક્તીકરણ ચાલુ છે અને મહિલાઓને આવક વધારવા માટે મોતી સંસ્કૃતિમાં જોડાવા માટે પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું
15 SEP 2023 5:31PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ પ્રધાનમંત્રી માતાસ્યા સંપદા યોજના (પીએમએમએસવાય)ના અમલીકરણના ત્રણ સફળ વર્ષ પૂર્ણ થવાના પ્રસંગે મત્સ્ય સંપદા જાગૃતિ અભિયાન નામનો વિશિષ્ટ કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો હતો. ભારત સરકારનાં મત્સ્યપાલન વિભાગ દ્વારા આજે ઇન્દોરનાં બ્રિલિયન્ટ કન્વેન્શન સેન્ટર ખાતે આયોજિત આ કાર્યક્રમમાં મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી રાજ્ય મંત્રી ડૉ. સંજીવ કુમાર બાલિયાન અને ડૉ. એલ મુરુગન પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં. ભારતભરમાં પહોંચ વધારવા અને 'લાસ્ટ માઇલ કનેક્ટિવિટી' સુનિશ્ચિત કરવા માટે જાગૃતિ અભિયાન સપ્ટેમ્બર 2023 થી ફેબ્રુઆરી 2024 સુધી 6 મહિના સુધી ચાલશે, જે દરમિયાન 108 કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવશે. મત્સ્ય સંપદા જાગૃતિ અભિયાનનો મુખ્ય ઉદ્દેશ ભારત સરકારની 9 વર્ષની સિદ્ધિઓ વિશે માહિતી અને જાણકારીનો પ્રસાર કરવાનો છે, જેમાં લાભાર્થીઓની સફળતાની ગાથાઓ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે તથા 2.8 કરોડ મત્સ્ય ખેડૂતો અને 3477 દરિયાકિનારાનાં ગામડાંઓ સુધી પહોંચવાનો સમાવેશ થાય છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીના હસ્તે ભારતભરમાં નવા આકાર લઈ રહેલા વિવિધ મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સનો શુભારંભ કરવામાં આવ્યો હતો. પીએમએમએસવાય હેઠળ મંજૂર થયેલી 239 પરિયોજનાઓનો આ ગુલદસ્તો અરુણાચલ પ્રદેશ, અસમ, બિહાર, છત્તીસગઢ, ગોવા, હરિયાણા, ઝારખંડ, લદ્દાખ, મધ્ય પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, મેઘાલય, મિઝોરમ, ત્રિપુરા, ઉત્તર પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડના 15 રાજ્યોના હતા, જેમાં કુલ રૂ. 103.11 કરોડનું રોકાણ હતું. લાભાર્થીઓએ ટ્રાઉટ કલ્ચર, પર્લ કલ્ચર, કેજ કલ્ચર, કોલ્ડ સ્ટોરેજ, બાયોફ્લોક્સ અને આરએએસ વગેરે જેવી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લીધો છે. લાભાર્થીઓએ શ્રી રૂપાલા અને મહાનુભાવો સાથે વાતચીત કરી હતી તથા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી, શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલા અને મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગ પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી હતી કારણ કે આ પ્રોજેક્ટ્સથી આવક, રોજગારી, મહિલા સશક્તીકરણ અને આત્મવિશ્વાસમાં વધારો થયો છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી રૂપાલાએ તેમના સંબોધનમાં તમામ સહભાગીઓનો આભાર માન્યો હતો અને આ કાર્યક્રમના આયોજન બદલ સાંસદ વહીવટીતંત્રને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે પીએમએસએસવાય અને કેસીસી જેવી સરકારી યોજનાઓ હેઠળ લાભાર્થીઓને પ્રાપ્ત લાભ મારફતે પીએમએમએસવાયનાં 3 વર્ષમાં માછલીનું ઉત્પાદન 1 એલટીથી વધારીને 3એલટી કરવા માટે સાંસદ દ્વારા કરવામાં આવેલી પ્રગતિની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ભોપાલમાં એક્વાપાર્કની સ્થાપનાની દરખાસ્તને કુલ રૂ. 25 કરોડના ખર્ચ સાથે મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેમાં સંશોધન કેન્દ્ર, પ્રોસેસિંગ સુવિધા, એક્વા ટૂરિઝમ સુવિધાઓ, સુશોભન મત્સ્યઉદ્યોગ સુવિધાઓ વગેરે જેવી સુવિધાઓ શામેલ હશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દરિયાકિનારાનાં જળચરઉછેર ધારા (સીએએ)માં સુધારો પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં પૂર્ણ થયો છે. તેમણે પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું કે, ભારત સતત વૈશ્વિક રેન્કિંગ જાળવી રાખે એ માટે ઝીંગા ઉછેરમાં સતત વૃદ્ધિ થતી રહેવી જોઈએ.
તેમણે ખાસ કરીને ઉપસ્થિત તમામ મહિલાઓને આવકારી હતી, ત્યારે તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, આ ક્ષેત્રમાં મહિલા સશક્તીકરણ ચાલુ રહેશે અને મહિલાઓને આવક વધારવા માટે મોતીની સંસ્કૃતિમાં જોડાવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. આ પ્રસંગે લાભાર્થીઓને કેસીસીનું વિતરણ પણ કરવામાં આવ્યું હતું.
ડો.સંજીવ કે બાલિયાને જણાવ્યું હતું કે મત્સ્યોદ્યોગ ક્ષેત્રનું મુખ્ય મહત્વ છે અને તે સ્પષ્ટ છે કારણ કે 2014 થી ક્ષેત્રીય બજેટ રૂ. 300 કરોડથી વધીને રૂ. 38,00 કરોડથી વધુ થઈ ગયું છે. તેમણે એનઇઆરમાં હાથ ધરવામાં આવેલી કામગીરીની પ્રશંસા કરી હતી અને આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, આગામી સમયમાં 'પડતર જમીનોને સંપત્તિની ભૂમિ'માં રૂપાંતરિત કરીને ઝીંગા ઉછેરને વધુ વેગ મળશે.
ડૉ. એલ મુરુગને તમામ સહભાગીઓને આવકાર્યા હતા, સરકારી પહેલો અને યોજનાઓ, ખાસ કરીને પીએમએમએસવાય મારફતે ભારતીય મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે મત્સ્યપાલન અને માછલી ઉછેરતા ખેડૂતો માટે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (કેસીસી)ના લાભો પર ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલા અને અન્ય મહાનુભવોએ 9 વર્ષની ઉપલબ્ધિઓ પુસ્તિકાનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો, જે મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય તથા મત્સ્યપાલન વિભાગ (ભારત સરકાર)ની સ્થાપના પછી ભારતીય મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રની પ્રગતિની સફરને પ્રદર્શિત કરે છે. તે બીઆર, એફઆઇડીએફ, પીએમએમએસવાય હેઠળની મુખ્ય સિદ્ધિઓ અને સાગર પરિક્રમા જેવી પહેલો પર પણ પ્રકાશ પાડે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ અન્ય મહાનુભાવો સાથે મળીને ફિશરીઝ સ્ટાર્ટ-અપ, કોલેજો, યુનિવર્સિટીઓ, એફએફપીઓ, મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી મંડળીઓ અને મત્સ્યઉદ્યોગ સંસ્થાઓ દ્વારા સ્ટોલ્સ સાથે પ્રદર્શનનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું. સ્ટોલ્સમાં નેટ, ફીડ્સ, વેલ્યુ એડેડ પ્રોડક્ટ્સ વગેરે જેવા ઉત્પાદનો પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા, જે વિવિધ ઉદ્યોગસાહસિકો દ્વારા વેચવામાં આવી રહ્યા છે, જેમાં ફિશરી સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા, નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફિશરીઝ પોસ્ટ હાર્વેસ્ટ ટેકનોલોજી એન્ડ ટ્રેનિંગ (એનઆઇપીએફએટીટી), સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફિશરીઝ નોટિકલ એન્ડ એન્જિનિયરિંગ ટ્રેનિંગ (સીઆઇએફએનઇટી) અને તમામ આઠ આઇસીએઆર ફિશરીઝ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ્સ અને બંગાળની ખાડી કાર્યક્રમ સાથે આઠ આઇસીએઆર ફિશરીઝ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ્સ હાથ ધરવામાં આવી હતી. ઇન્ટર-ગવર્મેન્ટલ ઓર્ગેનાઇઝેશન (BOBP-IGO) વગેરે.
મધ્ય પ્રદેશ સરકારના મત્સ્ય અને જળ સંસાધન મંત્રી શ્રી તુલસીરામ સિલાવત, મત્સ્ય કલ્યાણ બોર્ડના અધ્યક્ષ શ્રી તુલસીરામ સિલાવત, અરુણાચલ પ્રદેશ સરકારના કૃષિ બાગાયતી પશુપાલન અને પશુ ચિકિત્સા ડેરી વિકાસ મત્સ્યપાલન મંત્રી શ્રી સીતારામ બાથમ, મધ્યપ્રદેશના ઇન્દોરના સાંસદ શ્રી તેગે તકી, મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગના સચિવ શ્રી શંકર લાલવાણી, સંયુક્ત સચિવ ડો.અભિલાક્ષ લિખી, સંયુક્ત સચિવ, આ પ્રસંગે મત્સ્યપાલન વિભાગ, આઇસીએઆરનાં ડીડીજી શ્રી સાગર મેહરા, ડૉ. જે કે જેના અને રાષ્ટ્રીય મત્સ્યપાલન વિકાસ બોર્ડ (ભારત સરકાર)નાં મુખ્ય કાર્યકારી ડૉ. એલ એન મૂર્તિ તથા વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
શ્રી તુલસી રામ સિલાવતે પોતાનાં સંબોધનમાં તમામ પ્રતિનિધિઓનું સ્વાગત કર્યું હતું અને મધ્ય પ્રદેશ મત્સ્યપાલન વિભાગને આ મહત્ત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમની ઉજવણી કરવાની તક આપવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.rd વર્ષ પીએમએમએસવાયની વર્ષગાંઠ. તેમણે ભારત અને મધ્ય પ્રદેશના માછીમાર સમુદાયના યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી તથા ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, માછીમાર સમુદાયનો વિકાસ આવશ્યક છે અને નેતૃત્વ તેમની પ્રગતિ માટે સમર્પિત છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પીએમએમએસવાયનાં અમલીકરણનાં આ ત્રણ વર્ષ દરમિયાન મધ્યપ્રદેશે પ્રગતિ કરી છે તથા કેસીસી સુવિધા સાથે માછીમારો અને મત્સ્યપાલકોની સંતૃપ્તિ સ્થાપિત કરી છે.
ડો.અભિલાક્ષ લિખીએ શારીરિક તેમજ વર્ચ્યુઅલ રીતે જોડાયેલા તમામ મહાનુભાવો, માછીમારો, સહભાગીઓને આવકાર્યા હતા. તેમણે માછલીના ઉત્પાદન, નિકાસ અને ઝીંગાના ઉત્પાદનમાં આ ક્ષેત્રની સિદ્ધિઓ તથા સમગ્ર ભારતમાં તમામ પ્રદેશોમાં યોજનાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે થઈ રહેલા પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, મત્સ્યપાલન વિભાગ સીવીડ ફાર્મિંગ, સુશોભન મત્સ્યપાલન, આજીવિકાનાં વૈકલ્પિક સ્રોત સ્વરૂપે મોતી સંસ્કૃતિ, ગુણવત્તાયુક્ત બિયારણો ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે સંશોધન અને વિકાસને મજબૂત કરવા, પ્રજાતિઓમાં વિવિધતા, યુવાનોનું જોડાણ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, એફએફપીઓ જેવી પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવા ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેમણે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા જમીની પ્રતિભાવો મેળવવા માટે પહોંચ અને વિસ્તરણ સેવાઓ વધારવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો તથા આશા વ્યક્ત કરી હતી કે રાજ્યો અને કેન્દ્ર મત્સ્ય સંપદા જાગૃતિ અભિયાનને ભવ્ય સફળતા અપાવવામાં સહયોગ કરવાનું ચાલુ રાખશે.
શ્રી તાગે તકીએ તમામ મહાનુભાવોનું સ્વાગત કર્યું હતું. તેમણે મહિલા સશક્તીકરણ અને યુવાનોના જોડાણ માટે સરહદી ગામડાઓ સુધી પીએમએમએસવાય યોજનાનો લાભ પહોંચાડવાની ખાતરી આપવા બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને યુનિયન બેંકનો આભાર માન્યો હતો. સંકલિત એક્વાપાર્કની સ્થાપના માટેનું કામ ચાલુ છે અને માર્ચ ૨૦૨૪ સુધીમાં શરૂ થવાની સંભાવના છે.
શ્રી સાગર મહેરાએ તમામ પ્રતિનિધિઓ અને સહભાગીઓનું સ્વાગત કર્યું હતું. તેમણે તમામ પ્રયાસોમાં માર્ગદર્શન આપવા અને સાથસહકાર આપવા બદલ કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલા અને રાજ્ય મંત્રીનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે ભારત સરકારની બ્લૂ રિવોલ્યુશન સ્કીમ, ફિશરીઝ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (એફઆઇડીએફ) અને પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (પીએમએમએસવાય) જેવી વિવિધ પહેલો અને યોજનાઓનાં પરિણામ સ્વરૂપે મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રમાં થયેલી સિદ્ધિઓ અને પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેનાં પરિણામે ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતા અને ટેકનોલોજી ઇન્ફ્યુઝનમાં વધારો થયો છે તથા માળખાગત સુવિધાઓ વગેરેનું આધુનિકીકરણ થયું છે.
આ કાર્યક્રમમાં કુલ 35 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ભાગ લીધો હતો, જેમાં 239 પ્રોજેક્ટ લાભાર્થીઓ, મત્સ્યપાલન સહકારી મંડળીઓ, સાગર મિત્રો, આઇસીએઆર સંસ્થાઓ, રાજ્ય મત્સ્યપાલન સંસ્થાઓ, રાજ્ય મત્સ્યપાલન સંસ્થાઓ અને યુનિવર્સિટીઓ, કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં અધિકારીઓ, ડીઓએફ (જીઓઆઇ), એનએફડીબીનાં અધિકારીઓ વગેરે સામેલ થયાં હતાં. આશરે 75,000 સહભાગીઓ હાજર રહ્યા હતા જેમાં ઇવેન્ટ દરમિયાન શારીરિક રીતે હાજર રહેલા 1000 સહભાગીઓનો સમાવેશ થાય છે. ડિજિટલ અને આઉટડોર મીડિયા ઝુંબેશ દ્વારા પણ ~3 લાખ લોકોની પહોંચ પ્રાપ્ત થઈ હતી.
લાભાર્થીઓએ પોતાની સફળતાની ગાથાઓ વિશે વાત કરી હતી. મિઝોરમનાં શ્રી એફ.લાલડિંગલિયાનાએ જ્યારે દર વર્ષે માત્ર રૂ. 30,000ની આવક મેળવી હતી, ત્યારે તેઓ જળચરઉછેર તરફ વળ્યાં હતાં અને અત્યારે તેમની 2 હેક્ટર જમીનમાં 19 તળાવો સાથે મત્સ્યપાલનનો અભ્યાસ કરે છે. ગોવામાં ઝાશ ફાર્મ્સે આરએએસમાં પ્રવેશ કર્યો હતો અને બાયોફ્લોક માછલીની ખેતીમાં રૂ. 50 લાખની ચોખ્ખી આવક મેળવી હતી, જેમાં ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત માછલીઓ અને બિયારણનું સતત ઉત્પાદન થયું હતું. રોજગારીનું સર્જન, સ્થાનિક અને પ્રાદેશિક બજારોમાં પ્રદાન, વિસ્તારનું વિસ્તરણ અને ઉત્પાદકતામાં વધારો, શ્રીમતી આર. મુરુગેશ્વરી માંથી તમિલનાડુ સીવીડની ખેતી અને પીએમએમએસવાય હેઠળ પ્રાપ્ત સબસિડીની પ્રેક્ટિસ કરે છે, જેણે તેમને તરાપોની જાળવણી માટે ભંડોળ પૂરું પાડવામાં, સાવચેતીપૂર્વક ચોખ્ખી સફાઈ કરવામાં, અને આરોગ્યપ્રદ સીવીડ પ્રોસેસિંગ માટે સૌર સૂકવવાની તકનીકોની રજૂઆત કરવામાં મદદ કરી છે, જેણે તેમની વાર્ષિક આવકને રૂ. 108,000 પીએ પ્રભાવશાળી બનાવી છે અને પરિવારની આવકમાં 40 ટકાનો વધારો કર્યો છે, રાજસ્થાનના ઉદ્યોગસાહસિક શ્રી વિનોદ કુમારે મોતી ઉછેરમાં ઝંપલાવ્યું હતું. તેમણે જરૂરી જ્ઞાન પ્રાપ્ત કર્યું, મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગ, રાજસ્થાન પાસેથી માર્ગદર્શન લીધું અને મોતીની ખેતી માટે તળાવો બનાવ્યાં છે, જે તેમને વાર્ષિક રૂ. 39 લાખનું ટર્નઓવર આપે છે.
પાશ્વ ભાગ
ભારતનાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં બહુપરિમાણીય હસ્તક્ષેપો મારફતે ભારતનું મત્સ્યપાલન ક્ષેત્ર પ્રગતિનાં માર્ગે અગ્રેસર છે. પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (પીએમએમએસવાય) ભારત સરકારના મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલયના મત્સ્યપાલન વિભાગની મુખ્ય યોજના છે અને 10 તારીખે શરૂ કરવામાં આવી હતી.થ સપ્ટેમ્બર 2020 માં પ્રધાનમંત્રી દ્વારા. તેનો ઉદ્દેશ વિવિધ યોજનાઓ અને પહેલોમાંથી સંયુક્ત પ્રયાસો મારફતે 'સૂર્યોદય' મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રને વેગ આપવાનો છે.