ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕ್ಷೇತ್ರ / ಹೊರಗಿನ ನಿಲ್ದಾಣ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಕ್ರೀಡಾ ಇಲಾಖೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ನೀಡಲಿದೆ
ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 2.0 ರಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು, ಪಿಎಂಒ ಪಿಜಿ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಜಿ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ 100% ವಿಲೇವಾರಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ
15 SEP 2023 1:34PM by PIB Bengaluru
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2022 ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 2.0 ರ ಅನುಸರಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಕ್ರೀಡಾ ಇಲಾಖೆ ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಾಯ್), ಲಕ್ಷ್ಮಿಬಾಯಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೈಹಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎಲ್ಎನ್ಐಪಿಇ), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ (ಎನ್ಎಸ್ಯು), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ದೀಪನ ಮದ್ದು ವಿರೋಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ನಾಡಾ) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ದೀಪನ ಮದ್ದು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ (ಎನ್ಡಿಟಿಎಲ್) ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಬಾಕಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ತನ್ನ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ.
ಇಲಾಖೆಯ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 2.0 ಅನ್ನು 2ಅಕ್ಟೋಬರ್2022 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 2.0 ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಇಲಾಖೆಯು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 133 ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಮುಖ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ, ಸಾಯ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಚೇರಿಗಳು, ಎಲ್ಎನ್ಐಪಿಇ ಗ್ವಾಲಿಯರ್, ಎನ್ಎಸ್ಯು ಮಣಿಪುರ, ಎನ್ಡಿಟಿಎಲ್ ಮತ್ತು ನಾಡಾದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು, ಪಿಎಂಒ ಪಿಜಿ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಜಿ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ 100% ವಿಲೇವಾರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 2.0 ಮುಗಿದ ನಂತರವೂ ಅಭಿಯಾನದ ಅನುಸರಣಾ ಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಡಿಸೆಂಬರ್ 2022 ರಿಂದ ಆಗಸ್ಟ್ 2023 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 125 ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 58678 ಚದರ ಅಡಿ ಜಾಗವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ವಿಲೇವಾರಿಯಿಂದ ರೂ. 14,755 ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಲಾಯಿತು. ಅದೇ ರೀತಿ 510 ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಪ್ರಕರಣಗಳು, 231 ವಿಐಪಿ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು, 43 ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಉಲ್ಲೇಖಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 950 ಕಡತಗಳನ್ನು ಕಳೆ ತೆಗೆಯಲಾಗಿದೆ.
ಕಾಗದರಹಿತ ಕೆಲಸದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಕ್ರೀಡಾ ಇಲಾಖೆ ಇ-ಆಫೀಸ್ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕೆಲಸವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಒಕ್ಕೂಟ ಮತ್ತು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಪೋರ್ಟಲ್ಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ದಿನದಂದು ಅಂದರೆ 29.08.2023 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
ಕ್ರೀಡಾ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಧೀನದಲ್ಲಿರುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಬಾಕಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು 2.10.2023 ರಿಂದ 31.10.2023 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿರುವ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 ರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿವೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕ್ಷೇತ್ರ / ಹೊರಗಿನ ನಿಲ್ದಾಣ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 2.0 ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಲಗತ್ತಿಸಲಾದ / ಅಧೀನ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 2.0 ಅನ್ನು ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
ಹಂತ -1 ರಲ್ಲಿ, ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸಿದರು, ಅಭಿಯಾನಕ್ಕಾಗಿ ತಳಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಿದರು, ಗುರುತಿಸಲಾದ ವರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಇರುವವರನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದರು, ಅಭಿಯಾನದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಿದರು, ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಅನಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ವಿಲೇವಾರಿಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದರು.
ಅಭಿಯಾನದ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವು ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಲಗತ್ತಿಸಲಾದ / ಅಧೀನ ಕಚೇರಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಕ್ಷೇತ್ರ / ಹೊರಗಿನ ಕಚೇರಿಗಳು. ಸೇವಾ ವಿತರಣೆ ಅಥವಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಹೊಂದಿರುವ ಕಚೇರಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಹಂತ -2 ರಲ್ಲಿ, ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು 02.10.2022 ರಿಂದ 31.10.2022 ರವರೆಗೆ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು / ಬಾಕಿಯನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿವೆ ಮತ್ತು ವಿಲೇವಾರಿಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಎಸ್ಸಿಪಿಡಿಎಂ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ವರದಿ ಮಾಡಬೇಕು.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Department of Sports to give special attention to field/out station offices during Special Campaign 3.0
100% disposal achieved in State Government references, PMO PG cases and PG cases during Special Campaign 2.0
15 SEP 2023 1:34PM by PIB Delhi
As part of the follow-up of Special Campaign 2.0 held during October 2022, Department of Sports along with organizations under it i.e Sports Authority of India (SAI), Lakshmibai National Institute of Physical Education (LNIPE), National Sports University (NSU), National Anti-Doping Agency (NADA) and National Dope Testing Laboratory (NDTL) continued its various activities for cleanliness and reducing pendency.
The Special Campaign 2.0 for the Department was launched on 2nd October 2022. The Department identified 133 sites throughout India for implementing Special Campaign 2.0. The cleanliness drive was conducted in main Secretariat, SAI & its field offices, LNIPE Gwalior, NSU Manipur, NDTL and NADA. During the said campaign, 100% disposal was achieved in State Government references, PMO PG cases and PG cases.
The follow-up action of the campaign was carried out even after closure of Special Campaign 2.0. During period of December 2022 to August 2023, around 125 cleanliness campaigns were under taken. Around 58678 sq.fts of space was freed and Rs. 14,755 was earned as revenue by disposal of scrap. Similarly, 510 PG cases, 231 VIP references, 43 State Govt. references were disposed and 950 files were weeded out during the said period.
Department of Sports has adopted e-office implementation in order to promote paperless working environment. Further, to promote transparency, digitalization and ease of working, portals for National Sports Federation and Infrastructure Project under Khelo India Scheme were launched on National Sports Day i.e 29.08.2023.
Department of Sports and organizations under it will take part in Special Campaign 3.0 to be held from 2.10.2023 to 31.10.2023 for institutionalizing Swachhata (cleanliness) and minimizing pendency. During this campaign, special attention will be given to field/out station offices.
The Special Campaign 2.0 covered all Ministries/Department of Government of India and their attached/subordinate offices. The Special Campaign 2.0 was undertaken in two phases.
During Phase-1, Ministries/Department sensitized the officers, mobilize the ground functionaries for the Campaign, identified pendencies in identified categories, finalized the Campaign sites, identified the scraps and redundant materials and completed laid down procedures for their disposal.
The focus of the campaign was the field/outstation offices in addition to the Ministries/Department and their attached/subordinate offices. The Office responsible for service delivery or having public interface were given special attention.
During phase-2, the Ministries/Departments made efforts to dispose of all identified references/pendency from 02.10.2022 to 31.10.2022 and progress of disposal is to be reported on SCPDM portal.