ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
देशात रास्त दरात साखरेची पुरेशी उपलब्धता: अन्न आणि सार्वजनिक वितरण विभाग
भारतीय साखर जगात सर्वात स्वस्त
14 SEP 2023 8:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 सप्‍टेंबर 2023
केन्द्र सरकारने योग्य वेळी केलेल्या उपाययोजनांमुळे संपूर्ण देशात वर्षभर रास्त दरात साखरेची पुरेशी उपलब्धता सुनिश्चित झाली आहे. सध्याचा साखर हंगाम (ऑक्टो-सप्टेंबर) 2022-23, 30 सप्टेंबर 2023 रोजी संपत आहे. अशात भारताने आधीच इथेनॉल उत्पादनासाठीचे सुमारे 43 लाख मेट्रीक टन (एलएमटी) वगळता 330 एलएमटी साखर उत्पादनाचा टप्पा पार केला आहे. अशा प्रकारे, देशातील एकूण सुक्रोज उत्पादन सुमारे 373 एलएमटी असेल. ते गेल्या 5 साखर हंगामातील कामगिरीचा विचार करता दुसऱ्या क्रमांकाचे आहे.
देशातील नागरिकांना प्राधान्य आणि शेतकऱ्यांच्या ऊसाची देणी भागवणे याची खातरजमा करून, भारताने निर्यातीचा कोटा केवळ 61 एलएमटी इतका मर्यादित राखला आहे. यामुळे ऑगस्ट 2023 च्या अखेरीस अंदाजे 83 एलएमटी साखरेचा पुरेसा साठा झाला आहे. हा साठा अंदाजे साडेतीन महिन्यांच्या वापरासाठी पुरेसा आहे. म्हणजेच चालू साखर हंगाम 2022-23 च्या अखेरीपर्यंत देशात पुरेल इतका साठा आहे. भविष्यातही वाजवी दरात साखर उपलब्ध होईल याचीच शाश्वती ही वस्तुस्थिती देते.
भारतीय हवामान खात्याच्या अंदाजानुसार, सप्टेंबर 2023 मध्ये आतापर्यंत तरी मान्सून सामान्य राहिला आहे आणि महाराष्ट्र आणि कर्नाटकातील उसाच्या क्षेत्रामध्ये देखील पाऊस पडला आहे. यामुळे आगामी साखर हंगाम 2023-24 मध्ये चांगल्या पिकाची तसेच उत्पन्नाची शक्यता वाढली आहे. सर्व साखर उत्पादक राज्यांच्या राज्य ऊस आयुक्तांनी पिकांच्या स्थितीवर लक्ष ठेवावे, ऊसाखालील क्षेत्र, उत्पादन आणि अपेक्षित साखर उत्पादनाची अद्ययावत माहिती ठेवावी अशी विनंती करण्यात आली आहे. परिणामी पुढील हंगामासाठी साखर निर्यात धोरणाबाबत कोणताही निर्णय घेण्यासाठी ही माहिती आधारभूत ठरु शकेल. देशांतर्गत वापरासाठी साखरेची उपलब्धता, इथेनॉल उत्पादनासाठी वळवणे आणि हंगामाच्या शेवटी पुरेसा शिल्लक साठा याला केन्द्र सरकार नेहमीच प्राधान्य देते. अतिरिक्त साखर उपलब्ध असेल तरच निर्यातीसाठी परवानगी आहे. ही यंत्रणा देशांतर्गत बाजारातील किमतींची स्थिरता सुनिश्चित करते. साखर कारखानदारांना कोणतेही सरकारी अनुदान न देता भारतीय ग्राहकांना जगातील सर्वात स्वस्त साखर मिळत आहे, हेच या धोरणाचे फलित आहे.
याशिवाय, देशातील विविध भागांमध्ये साखरेच्या साठ्यावर बारकाईने लक्ष ठेवण्यासाठी एक यंत्रणा उभारता यावी यासाठी विविध साखर कारखान्यांकडील व्यापाऱ्यांशी संबंधित माहिती केन्द्र सरकारने मागवली आहे. उद्योग संघटनांनी देखील त्यांच्या अभिप्रायामध्ये पुरेशा साठ्याची पुष्टी केली आहे आणि हंगामाच्या शेवटी साखरेचा पुरेसा साठा शिल्लक ठेवल्यामुळे कारखान्यांची आर्थिक स्थिती चांगली राहिली आहे याची प्रशंसा केली आहे. सरकार आणि उद्योगाच्या सामूहिक प्रयत्नांमुळेच कारखान्यांनी 1.07 कोटींहून अधिक रुपयांची देणी (सध्याच्या हंगामातील उसाच्या थकबाकीपैकी 94%) आधीच चुकती केली आहेत. यामुळे शेतकऱ्यांमध्ये साखर क्षेत्राबद्दल उत्साह निर्माण झाला आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Sufficient sugar availability in the country at reasonable prices: Department of Food and Public Distribution
Indian Sugar is Cheapest in the World
94% cane dues of current season already paid to farmers
14 SEP 2023 5:09PM by PIB Delhi
Timely measures of Government of India have ensured sufficient availability of sugar at reasonable prices throughout the country for the whole year. As the current Sugar Season (Oct-Sep) 2022-23 is coming to an end on 30 Sep 2023, India has already crossed sugar production of 330 LMT excluding diversion of about 43 LMT for ethanol production. Thus, total sucrose production in the country would be about 373 LMT which is second highest in last 5 sugar seasons.
Ensuring priority to Citizens of the Country and clearance of cane due to farmers, India restricted exports quota to about 61 LMT only. This has resulted in optimal stock of approximately 83 LMT of sugar at the end of August, 2023. This stock is sufficient to meet approximately 3 and half months of consumption i.e. optimum stock available in the country at the end of current sugar season 2022-23. This fact reassures the domestic consumers that sugar is expected to be available for them at a reasonable price in future also.
As forecasted by IMD, till date monsoon has been normal in September 2023 and sugarcane areas of Maharashtra and Karnataka have also received rains improving prospects for better crops and recovery in ensuing SS 2023-24. State Cane Commissioners of all sugar producing states have been requested to keep a watch on the status of crops and update their information on area under cane, yield and anticipated sugar production. This information would become basis for taking any decision regarding sugar export policy for next season. Government of India has always prioritize availability of sugar for domestic consumption, diversion for ethanol production and sufficient closing balance at the end of season. Only surplus sugar, if available, is allowed for exports. This mechanism ensures stability of prices in domestic market. It is the outcome of this policy only that Indian consumers are getting sugar at one of the lowest prices in the world with no government subsidy to the sugar mills.
In addition, as a proactive measure, Government of India has sought information related to traders from various sugar mills so that a mechanism may be put in place to closely monitor sugar stock in various parts of the country. Industry Associations also, in their feedback, have confirmed sufficient stocks and appreciated that achievement of optimum closing balance of sugar at the end of season has resulted in better financial status of mills. It is outcome of all collective efforts of Government and Industry that more than ₹ 1.07 crores (94% of cane dues of current season) have already been paid by mills which further creates enthusiasm among farmers about the Sugar Sector.