ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ "ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਲੰਕਿਤ ਕਰਨ, ਬਦਨਾਮ ਕਰਨ, ਨੀਵਾਂ ਦਿਖਾਉਣ ਅਤੇ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਅਸਰ ਕਰਨ" ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਇੱਕ ਸਫਲਤਾ ਸੀ; ਗਲੋਬਲ ਪਾਵਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰ ਰਹੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਮਾਨਤਾ ਸੀ - ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਿਸਰਚਰਸ ਨੂੰ ਕਿਹਾ - ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਲਈ ਵਿੰਡੋ ਹੋ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਅਫੇਅਰਜ਼ ਦੀ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੀ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
13 SEP 2023 5:23PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਨੇ ਆਈਸੀਡਬਲਯੂਏ ਦੇ ਖੋਜ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੂੰ “ਭਾਰਤ ਬਾਰੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਘਾਤਕ, ਭਿਆਨਕ ਬਿਰਤਾਂਤਾਂ” ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਅਜਿਹੇ ਬਿਰਤਾਂਤਾਂ ਦੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੀਆਂ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਲੰਕਿਤ ਕਰਨ, ਬਦਨਾਮ ਕਰਨ, ਨੀਵਾਂ ਦਿਖਾਉਣ ਅਤੇ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਲਈ ਅਜਿਹੀ ਘੜੀ ਗਈ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਬੇਅਸਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।"
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਪਲ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ “ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਲਈ ਵਿੰਡੋ ਹੋ।”
ਅੱਜ ਸਪਰੂ ਹਾਊਸ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਸ਼ਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੌਂਸਲ (ਆਈਸੀਡਬਲਯੂਏ) ਦੀ ਰਿਸਰਚ ਫੈਕਲਟੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ ਜੀ20 ਲੀਡਰਸ ਸਮਿਟ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਜੀ20 ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਇੱਕ ਸਫਲਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ। ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਪਾਵਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਮਾਨਤਾ ਸੀ।”
ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧਦੇ ਕੱਦ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ 'ਫ੍ਰੈਜਾਈਲ ਫਾਈਵ' ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਪਰੇ ਜਾਪਦੀਆਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ "ਉਹ ਕਦੇ ਸੋਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਧਰਮ, ਜਾਤ, ਨਸਲ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਹੈ।”
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਆਈਸੀਡਬਲਯੂਏ ਦੇ ਐਕਸ-ਓਫੀਸ਼ਿਓ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਵੀ ਹਨ, ਨੇ ਅੱਜ ਸਪਰੂ ਹਾਊਸ ਵਿਖੇ ਆਈਸੀਡਬਲਯੂਏ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਕੀਤੀ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਰਾਜਦੂਤ ਵਿਜੇ ਠਾਕੁਰ ਸਿੰਘ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਆਈਸੀਡਬਲਯੂਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਗੁਪਤਾ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਪੂਰੇ ਪਾਠ ਲਈ ਕਲਿਕ ਕਰੋ: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1956926

Vice President's Secretariat
Neutralise “crafted strategies that taint, tarnish, demean, and decimate Constitutional institutions”, urges the Vice-President
India's presidency at G-20 was a breakthrough; there was legitimate, rightful recognition of a resurgent India as a global power- Vice-President
You are the window for every outsider to the country, and for every Indian citizen to the world - VP to researchers
Vice-President inaugurates the renovated library of Indian Council of World Affairs, addresses researchers
13 SEP 2023 5:23PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri Jagdeep Dhankhar urged research scholars of ICWA to be at the forefront of countering “pernicious, sinister narratives that are floated periodically about India”. Stressing on the need to engage in in-depth analysis of such narratives, the Vice-President said, “Your role is important in neutralizing such a crafted strategy only to taint, tarnish, demean, and decimate our Constitutional institutions.”
Emphasizing that India was in a defining moment of history, the Vice-President urged researchers to make people aware of the achievements of the nation. “You are the window for every outsider to the country, and for every Indian citizen to the world,” he underlined.
Addressing research faculty of the Indian Council of World Affairs (ICWA) at Sapru House today, the Vice-President noted the widespread appreciation for India’s role during its Presidency of the G20, and the success of the recently concluded G20 Leaders’ Summit. “India's presidency of G-20 was a breakthrough. It generated global consensus. There was legitimate, rightful recognition across the board of a resurgent India as a global power,” he said.
Highlighting India’s rising stature on the global stage, the Vice-President traced India’s journey from being part of the ‘Fragile Five’ to being the fifth-largest economy in the world. Some of the accomplishments that were taking place in India had once seemed beyond imagination for the world, he said. “They can never imagine that this could happen in a country that has diversity of religion, caste, creed and language,” he elaborated.
The Vice-President, who is also the ex-officio President of ICWA, inaugurated the renovated library of ICWA at Sapru House today. Ambassador Vijay Thakur Singh, Director-General, ICWA, Shri Sunil Kumar Gupta, Secretary to the Vice-President and other senior officers were also present at the event.
Full text of the Vice-President's address: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1956926