Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya to lead the pledge for Organ Donation to be organized at GIC Ground, Agra on 16th September, 2023, in the presence of MoS (Health), Prof. SP Singh Baghel
Dr. Mandaviya to lay the Foundation Stone for 23 Integrated Public Health Labs, and 87 Block Public Health Units
Super Specialty Block at Sarojini Naidu Medical College, Agra will also be inaugurated
Organ Donation Registry to be unveiled
10,000 people expected to pledge to donate organs
Sewa Pakhwada for saturation coverage of health services from 17th September to 2nd October
14 SEP 2023 1:52PM by PIB Delhi
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya, in the presence of Prof. SP Singh Baghel, Union Minister of State for Health and Family Welfare, will lead a pledge for Organ Donation on 16th September, 2023 at GIC Ground, Agra. Around 10,000 people are expected to take the pledge to donate organs in Agra.
Dr. Mandaviya will also inaugurate a super specialty block at Sarojini Naidu Medical College, Agra, and an organ donation registry. To register to donate organs, the only requirements are the Aadhar number, and the Aadhar linked mobile number. Dr. Mandaviya will also lay the Foundation Stone for 23 Integrated Public Health Labs, and 87 Block Public Health Units in Agra on same day.
This will be followed by a 'Seva Pakhwada' for saturation of essential health services which will run from September 17th to October 2nd, 2023. The 'Ayushman Bhav' campaign which was inaugurated by the Honourable President, Smt. Droupadi Murmu, on September 13, 2023, that aims to redefine healthcare accessibility and inclusivity across the country will be implemented during the 'Seva Pakhwada' embodying a whole-of-nation and whole-of-society approach. The core objective of the Sewa Pakhwada is to extend comprehensive healthcare coverage to every village and town, transcending geographical barriers and ensuring that no one is left behind.
This synergistic approach aims to saturate coverage of health services through its three components Ayushman - Apke Dwar 3.0, Ayushman Melas at Health and Wellness Centres (HWCs) and Community Health Centres (CHCs) and Ayushman Sabhas in every village and panchayat:
Ayushman Apke Dwar 3.0: This initiative aims to provide Ayushman cards to remaining eligible beneficiaries enrolled under the PM-JAY scheme, ensuring that more individuals have access to essential health services.
Ayushman Melas at HWCs and CHCs: These Melas at Ayushman Bharat- HWCs and CHCs will facilitate the creation of ABHA IDs (Health IDs) and issuance of Ayushman Bharat Cards. They will also offer early diagnosis, comprehensive primary health care services, teleconsultation with specialists, and appropriate referrals.
Ayushman Sabhas: These gatherings in every village and Panchayat will play a pivotal role in distributing Ayushman cards, generating ABHA IDs, and raising awareness about vital health schemes and disease conditions, such as non-communicable diseases, tuberculosis (Nikshay Mitra), sickle cell disease, as well as blood donation and organ donation drives.
Ayushman Bhav campaign aims to ensure saturation coverage of all health schemes. It unites government sectors, civil society organizations and communities under a common mission to ensure that every individual receives essential health services without any disparity or exclusion.
Link for voluntary blood donation: https://www.eraktkosh.in/BLDAHIMS/bloodbank/transactions/bbpublicindex.html
Link for Organ Donation: http://www.notto.abdm.gov.in/

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
16 సెప్టెంబర్, 2023న ఆగ్రాలోని జీఐసి గ్రౌండ్‌లో నిర్వహించే అవయవ దానం ప్రతిజ్ఞకు కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా నాయకత్వం వహిస్తారు. కార్యక్రమంలో కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ సహాయమంత్రి ప్రొఫెసర్. ఎస్పీ సింగ్ బఘేల్ పాల్గొననున్నారు.
23 ఇంటిగ్రేటెడ్ పబ్లిక్ హెల్త్ ల్యాబ్‌లు మరియు 87 బ్లాక్ పబ్లిక్ హెల్త్ యూనిట్లకు శంకుస్థాపన చేయనున్న డాక్టర్ మాండవ్య
ఆగ్రాలోని సరోజినీ నాయుడు మెడికల్ కాలేజీలో సూపర్ స్పెషాలిటీ బ్లాక్‌ను కూడా ప్రారంభించనున్న కేంద్రమంత్రి
అవయవ దాన రిజిస్ట్రీని ఆవిష్కరించనున్న డాక్టర్ మాండవ్య
అవయవాలు దానం చేస్తామని ప్రతిజ్ఞ చేయనున్న 10,000 మంది
17 సెప్టెంబర్ నుండి అక్టోబర్ 2 వరకు ఆరోగ్య సేవల సంతృప్త కవరేజీ కోసం సేవా పఖ్వాడా
14 SEP 2023 1:52PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా, కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి, ప్రొఫెసర్ SP సింగ్ బఘెల్ సమక్షంలో 16 సెప్టెంబర్ 2023న ఆగ్రాలోని జిఐసి గ్రౌండ్‌లో అవయవ దానం కోసం ప్రతిజ్ఞ చేయనున్నారు. ఆగ్రాలో దాదాపు 10,000 మంది అవయవాలు దానం చేస్తామని ప్రతిజ్ఞ చేయనున్నారు.
డాక్టర్ మాండవ్య ఆగ్రాలోని సరోజినీ నాయుడు మెడికల్ కాలేజీలో సూపర్ స్పెషాలిటీ బ్లాక్‌ను మరియు అవయవ దాన రిజిస్ట్రీని కూడా ప్రారంభిస్తారు. అవయవాలను దానం చేయడానికి నమోదు చేసుకోవడానికి, ఆధార్ నంబర్ మరియు ఆధార్ లింక్ చేయబడిన మొబైల్ నంబర్ మాత్రమే అవసరం. అదే రోజున ఆగ్రాలో 23 ఇంటిగ్రేటెడ్ పబ్లిక్ హెల్త్ ల్యాబ్‌లు మరియు 87 బ్లాక్ పబ్లిక్ హెల్త్ యూనిట్లకు డాక్టర్ మాండవ్య శంకుస్థాపన చేస్తారు.
దీని తర్వాత అవసరమైన ఆరోగ్య సేవల సంతృప్తత కోసం 'సేవా పఖ్వాడా' సెప్టెంబరు 17 నుండి అక్టోబర్ 2, 2023 వరకు అమలు చేయబడుతుంది. 'ఆయుష్మాన్ భవ' ప్రచారాన్ని గౌరవ రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము సెప్టెంబర్ 13, 2023న ప్రారంభించారు. దేశవ్యాప్తంగా ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌలభ్యం మరియు సమగ్రతను పునర్నిర్వచించాలనే లక్ష్యంతో 'సేవా పఖ్వాడా'లో మొత్తం దేశం మరియు మొత్తం-సమాజ విధానాన్ని రూపొందించారు. సేవా పఖ్వాడా యొక్క ప్రధాన లక్ష్యం ప్రతి గ్రామం మరియు పట్టణానికి సమగ్ర ఆరోగ్య సంరక్షణ కవరేజీని విస్తరించడం, భౌగోళిక అడ్డంకులను అధిగమించడం మరియు ఎవరూ వెనుకబడిపోకుండా చూసుకోవడం.
ఈ సినర్జిస్టిక్ విధానం దాని మూడు భాగాలైన ఆయుష్మాన్ - ఆప్కే ద్వార్ 3.0, హెల్త్ అండ్ వెల్‌నెస్ సెంటర్‌లలో (హెచ్‌డబ్ల్యూసిలు) ఆయుష్మాన్ మేళాలు మరియు ప్రతి గ్రామం మరియు పంచాయతీలోని కమ్యూనిటీ హెల్త్ సెంటర్‌లు (సిహెచ్‌సిలు) మరియు ఆయుష్మాన్ సభల ద్వారా ఆరోగ్య సేవల కవరేజీని సంతృప్తపరచడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది:
ఆయుష్మాన్ ఆప్కే ద్వార్ 3.0: పిఎం-జెఏవై పథకం కింద నమోదు చేసుకున్న మిగిలిన అర్హులైన లబ్ధిదారులకు ఆయుష్మాన్ కార్డ్‌లను అందించడం ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం. తద్వారా ఎక్కువ మంది వ్యక్తులు అవసరమైన ఆరోగ్య సేవలను పొందేలా చూస్తారు.
హెచ్‌డబ్ల్యుసిలు మరియు సిహెచ్‌సిలలో ఆయుష్మాన్ మేళాలు: ఆయుష్మాన్ భారత్- హెచ్‌డబ్ల్యుసిలు మరియు సిహెచ్‌సిలలో ఈ మేళాలు ఏబిహెచ్‌ఏ ఐడీలను (హెల్త్ ఐడీలు) సృష్టించడానికి మరియు ఆయుష్మాన్ భారత్ కార్డ్‌ల జారీని సులభతరం చేస్తాయి. వారు ముందస్తు రోగ నిర్ధారణ, సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలు, నిపుణులతో టెలికన్సల్టేషన్ మరియు తగిన సిఫార్సులను కూడా అందిస్తారు.
ఆయుష్మాన్ సభలు: ప్రతి గ్రామం మరియు పంచాయతీలో జరిగే ఈ సమావేశాలు ఆయుష్మాన్ కార్డ్‌లను పంపిణీ చేయడంలో, ఏబిహెచ్‌ఏ ఐడీలను రూపొందించడంలో మరియు అంటువ్యాధులు, క్షయ (నిక్షయ్ మిత్ర), సికిల్ సెల్ వంటి ముఖ్యమైన ఆరోగ్య పథకాలు మరియు వ్యాధుల పరిస్థితులపై అవగాహన పెంచడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి.
ఆయుష్మాన్ భవ ప్రచారం అన్ని ఆరోగ్య పథకాల సంతృప్త కవరేజీని నిర్ధారించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఇది ప్రభుత్వ రంగాలు, పౌర సమాజ సంస్థలు మరియు కమ్యూనిటీలను ఒక ఉమ్మడి మిషన్ కింద ఏకం చేస్తుంది, ప్రతి వ్యక్తి ఎటువంటి అసమానత లేదా మినహాయింపు లేకుండా అవసరమైన ఆరోగ్య సేవలను పొందేలా చూస్తుంది.
స్వచ్ఛంద రక్తదానం కోసం లింక్: https://www.eraktkosh.in/BLDAHIMS/bloodbank/transactions/bbpublicindex.html
అవయవ దానం కోసం లింక్: http://www.notto.abdm.gov.in/