ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 75 ಲಕ್ಷ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು
ಇದು ಪಿಎಂಯುವೈ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 10.35 ಕೋಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
13 SEP 2023 6:05PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು 2023-24 ರಿಂದ 2025-26 ರವರೆಗೆ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 75 ಲಕ್ಷ ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಯುವೈ) ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. 75 ಲಕ್ಷ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉಜ್ವಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರಿಂದ ಪಿಎಂಯುವೈ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯು 10.35 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ.
2014 vs 2023 ರಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ವಿವರಗಳು
(ಘಟಕ)
01.04.2014
01.04.2016
01.04.2023
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿ
%
55.90%
61.9%
ಸಂಪೂರ್ಣತೆಗೆ ಹತ್ತಿರ
ಒಎಂಸಿಗಳ ಬಾಟ್ಲಿಂಗ್ ಘಟಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಸಂಖ್ಯೆಗಳಲ್ಲಿ
186
188
208
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ವಿತರಕರ ಸಂಖ್ಯೆ
ಸಂಖ್ಯೆಗಳಲ್ಲಿ
13896
17916
25386
ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ದೇಶೀಯ ಸಕ್ರಿಯ ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ಗ್ರಾಹಕರು
ಲಕ್ಷದಲ್ಲಿ
1451.76
1662.5
3140.33
ಉಜ್ವಲ 2.0 ರ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ವಿಧಾನದ ಪ್ರಕಾರ, ಉಜ್ವಲ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಮೊದಲ ಮರುಪೂರಣ (ರೀಫಿಲ್‌) ಮತ್ತು ಸ್ಟೌವ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪಿಎಂಯುವೈ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ 14.2 ಕೆಜಿ ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ಗೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 12 ರೀಫಿಲ್‌ ಗಳಿಗೆ ರೂ.200 ರ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪಿಇಎಂಯುವೈ ಮುಂದುವರಿಕೆ ಇಲ್ಲದೆ, ಅರ್ಹ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಸ್ವಚ್ಛವಾದ ಅಡುಗೆಯ ಮೂಲಕ ಮಹಿಳೆಯರ ಜೀವನ ಸುಲಭ
ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ (ಡಬ್ಲ್ಯು ಹೆಚ್‌ ಒ) ಪ್ರಕಾರ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 2.4 ಶತಕೋಟಿ ಜನರು (ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಸುಮಾರು ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗ), ಅಡುಗೆಗಾಗಿ ತೆರೆದ ಬೆಂಕಿಯ ಒಲೆ ಅಥವಾ ಸೀಮೆಎಣ್ಣೆ, ಬಯೋಮಾಸ್ (ಸೌದೆ, ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಸಗಣಿ ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಮುಂತಾದವುಗಳ) ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನಂತಹ ಅದಕ್ಷ ಒಲೆಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ಇದು ಮನೆಯ ಹಾನಿಕಾರಕ ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, 2020 ರಲ್ಲಿ 237,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು 5 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಕ್ಕಳ ಸಾವುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಅಂದಾಜು 3.2 ಮಿಲಿಯನ್ ಸಾವುಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಮಾಲಿನ್ಯ-ಮುಕ್ತ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಮನೆಯ ವಾಯು ಮಾಲಿನ್ಯದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಯಾತನೆಯನ್ನು ತಡೆಯುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಹಿಂದೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಬಡ ಸಮುದಾಯಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಸೌದೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಬೆರಣಿಯಂತಹ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಇಂಧನಗಳನ್ನು ಆರೋಗ್ಯದ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವಿಲ್ಲದೆ ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಅವರು ಮೂಲ ಕಾರಣವನ್ನು ತಿಳಿಯದೆ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದದರು. ನ್ಯುಮೋನಿಯಾ, ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್, ಹೃದಯದ ಕಾಯಿಲೆ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಕಾಯಿಲೆಗಳಂತಹ ರೋಗಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಮರಣದ ಅಪಾಯವು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ವರದಿಯಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಅಡುಗೆಗಾಗಿ ಬಳಸುವ ನವೀಕರಿಸಲಾಗದ ಮರದ ಇಂಧನಗಳು ಗಿಗಾಟನ್ ಸಿಒ2 ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಘನ ಇಂಧನಗಳನ್ನು ಸುಡುವುದು ಕಪ್ಪು ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ 58 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಘನ ಬಯೋಮಾಸ್‌ ಅಪೂರ್ಣ ದಹನವು ಮನೆಯ ವಾಯು ಮಾಲಿನ್ಯಕ್ಕೆ (ಹೆಚ್‌ ಎ ಪಿ) ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ‌
ಇದು ಲಿಂಗ ಸಮಸ್ಯೆ ಕೂಡ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಸಂಶೋಧನೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ: ಹೆಣ್ನು ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು ಘನ ಇಂಧನಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಘನ ಇಂಧನಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಡುಗೆ ಮಾಡುವುದು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ತೆಯ ಐದು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವಿಳಂಬಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಪಿಎಂಯುವೈ ಯೋಜನೆಯು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ಯ ಸುಲಭ ಲಭ್ಯತೆಯಿಂದಾಗಿ, ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸೌದೆ ಅಥವಾ ಇತರ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಇಂಧನಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಕಾರ್ಯವು ಹೊರೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಇದಕ್ಕೆ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ದೀರ್ಘ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಸಕರವಾದ ಓಡಾಟದ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಹೊಸ ಸೌಕರ್ಯವು ಸಮುದಾಯ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಇತರ ಆದಾಯ-ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಅವಕಾಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯು ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಸೌದೆ ಅಥವಾ ಇಂಧನವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ನಿರ್ಜನ ಮತ್ತು ಸಂಭಾವ್ಯ ಅಸುರಕ್ಷಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಉಪಕ್ರಮಗಳು
1. ಪಹಲ್ (ಪ್ರತ್ಯಕ್ಷ್ ಹಸ್ತಾಂತರಿತ್ ಲಾಭ್): ಸಹಾಯಧನದ ದರದಲ್ಲಿ ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಬದಲು, ಅವುಗಳನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅನ್ವಯವಾಗುವ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು "ನಕಲಿ" ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಗೃಹಬಳಕೆಯ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ಗಳ ಅಕ್ರಮ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿತು. ಉದ್ದೇಶಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮಾತ್ರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿತು.
ii ಗಿವ್‌ ಇಟ್‌ ಅಪ್‌: ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳನ್ನು ಬಲವಂತವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಬದಲು, ಜನರು ತಮ್ಮ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಣೆಯಿಂದ ಬಿಟ್ಟುಕೊಡುವಂತೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಯಿತು. ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಚಾರದ ಮೂಲಕ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಇಚ್ಛೆಯಿಂದ ತ್ಯಜಿಸಿದರು, ಇದು ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಹಾಯದ ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ಒದಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು.
iii 2020 ರಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಲಾಕ್‌ ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉಚಿತ ರೀಫಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, 14.17 ಕೋಟಿ ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ರೀಫಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲವಾಗಿ ಪಿಎಂಯುವೈ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 9670.41 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
1. 2018-19ರಲ್ಲಿ 3.01 ಇದ್ದ ಪಿಎಂಯುವೈ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ತಲಾ ಬಳಕೆಯು 2022-23ರಲ್ಲಿ 3.71ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಪಿಎಂಯುವೈ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಈಗ (2022-23) ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 35 ಕೋಟಿ ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ರೀಫಿಲ್‌ ಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Cabinet approves expansion of Ujjwala Yojana
75 lakh additional LPG connections to be released in 3 years
It will take total number of PMUY beneficiaries to 10.35 crore
13 SEP 2023 6:05PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the extension of Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) for release of 75 lakh LPG connections over three years from Financial Year 2023-24 to 2025-26. Provisioning of 75 lakh additional Ujjwala connections will take total number of PMUY beneficiaries to 10.35 crore.
Key LPG details in 2014 vs 2023
(Unit)
01.04.2014
01.04.2016
01.04.2023
National LPG coverage
%
55.90%
61.9%
Near saturation
No. of Bottling Plants of OMCs
in Nos.
186
188
208
No. of LPG distributors in India
in Nos.
13896
17916
25386
Domestic Active LPG Customers in India
in Lakh
1451.76
1662.5
3140.33
As per the existing modalities of Ujjawala 2.0, the first refill and stove will also be provided free of cost to Ujjwala beneficiaries.
A targeted subsidy of Rs.200 per 14.2 kg LPG cylinder for upto 12 refills per year is being provided to PMUY consumers. Without continuation of PMUY, eligible poor households may not be able to get their due benefit under the scheme.
Women’s ease of living through clean cooking
According to the World Health Organization (WHO), approximately 2.4 billion people worldwide (which is around one-third of the global population), rely on open fires or inefficient stoves fuelled by kerosene, biomass (such as wood, animal dung, and crop waste), and coal for cooking. This leads to harmful household air pollution, contributing to an estimated 3.2 million deaths annually in 2020, with over 237,000 deaths being children under the age of 5. Achieving a sustainable and pollution-free future requires addressing the issue of household air pollution, especially to prevent suffering among women and children.
In the past, impoverished communities in India, particularly in rural areas, used traditional fuels like firewood, coal and dung cakes without being aware of the adverse health effects caused by them. Consequently, they faced health problems without knowing the underlying cause. A heightened mortality risk due to illnesses such as pneumonia, lung cancer, ischaemic heart, and chronic obstructive pulmonary diseases is extensively reported. Non-renewable wood fuels for cooking cause a gigaton of CO2 emissions, and burning residential solid fuels comprise 58 percent of black carbon emissions. They are also a significant contributor to household air pollution (HAP) due to incomplete combustion of solid biomass.
Research also indicates that this is a gender problem: girls and women face increased exposure to solid fuels. Cooking with solid fuels delays progress towards five of the UN Sustainable
The PMUY scheme has empowered women economically and socially. With easier access to LPG, women are no longer burdened with the task of collecting firewood or other traditional fuels, which often required long and laborious journeys. This newfound convenience allows them to participate more actively in community life and take up other income-generating opportunities.
Furthermore, the Ujjwala scheme has contributed to enhancing the safety and security of women, as they no longer need to venture into isolated and potentially unsafe areas to collect firewood or fuel.
Initiatives to expand LPG coverage
1. PAHAL (Pratyaksh Hastantarit Labh): Instead of providing LPG cylinders at subsidized price, those were sold at market price, and applicable subsidy was directly transferred to individual’s bank account electronically. This reduced "ghost" accounts and illegal use of household cylinders for commercial purposes, ensuring that only the intended beneficiaries receive the benefits.
2. GIVE IT UP: Instead of removing subsidies forcefully, people were encouraged to voluntarily surrender their subsidies. Through extensive promotion, millions of people willingly gave up the subsidies, which helped redirect the funds to those who genuinely needed assistance in acquiring LPG cylinders.
3. During Covid-19 pandemic lockdown in 2020, free refill scheme under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana was implemented. Under this scheme, assistance of Rs. 9670.41 Crore was given to PMUY beneficiaries in support of 14.17 Crore LPG refills.
4. Per capita consumption of PMUY beneficiaries which was 3.01 in 2018-19 has increased to 3.71 in 2022-23. PMUY beneficiaries took more than 35 Cr LPG refills a year now (2022-23).