వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
అమెరికా యాపిల్స్, వాల్‌నట్‌లపై కొనసాగనున్న 50%, 100% ఎంఎఫ్ఎన్ సుంకం
- అదనంగా అమలులోకి తెచ్చిన 20% సుంకం మాత్రమే తీసివేయబడుతుంది
- బాదంపప్పుపై ఎంఎఫ్ఎన్ రేటు కిలోకు రూ. 100 కొనసాగుతుంది, ఎందుకంటే అదనంగా అమలులోకి తెచ్చిన ఎంఎఫ్ఎన్ రేటు కిలోకు రూ. 20/కి మాత్రమే తీసివేయబడింది
- అమెరికా యాపిల్స్, వాల్‌నట్‌లు మరియు బాదంపప్పుల దిగుమతిపై అదనపు ప్రతీకార సుంకాలు మరియు అదనపు రేటు తొలగింపు దేశీయ ఉత్పత్తిదారులపై ఎటువంటి ప్రతికూల ప్రభావం చూపదు
- ఇతర దేశాలతో లెవెల్ ప్లేయింగ్ ఫీల్డ్‌లో పోటీ పడేందుకు US నుండి యాపిల్స్
- అమెరికాకు భారతీయ ఉక్కు మరియు అల్యూమినియం ఎగుమతులకు మార్కెట్ యాక్సెస్‌ను పునరుద్ధరించడానికి డబ్ల్యు.టి.వొ. వివాదం పరిష్కారం
12 SEP 2023 6:24PM by PIB Hyderabad
అమెరికా, భారతదేశం మధ్య ఉన్న ఆరు ప్రధాన ప్రపంచ వాణిజ్య సంస్థ (డబ్ల్యుటిఓ) వివాదాలను పరస్పరం అంగీకారపు పరిష్కారాల ద్వారా పరిష్కరించుకోవాలనే నిర్ణయంతో యాపిల్స్, వాల్‌నట్‌లు మరియు బాదంపప్పులతో సహా ఎనిమిది అమెరికా మూల ఉత్పత్తులపై అదనపు సుంకాలను భారత్, జూన్ 2023లో యుఎస్ ఉపసంహరించుకుంది. నోటిఫికేషన్ నంబర్ 53/2023 (కస్టమ్) ద్వారా దీనిని ఉపసంహరించుకుంది.
అమెరికా రక్షణాత్మక చర్యలకు ప్రతీకారంగా 2019లో అమెరికా ఉత్పత్తులపై మోస్ట్ ఫేవర్డ్ నేషన్ (ఎం.ఎఫ్.ఎన్) డ్యూటీకి మించి యాపిల్స్ మరియు వాల్‌నట్‌లపై 20% మరియు బాదంపై కిలోకు రూ. 20 చొప్పున అదనపు సుంకాలు విధించబడ్డాయి. మినహాయింపు ప్రక్రియలో భాగంగా స్టీల్ మరియు అల్యూమినియం ఉత్పత్తులకు మార్కెట్ యాక్సెస్‌ను అందించడానికి అమెరికా అంగీకరించినందున అమెరికా-మూల ఉత్పత్తులపై భారతదేశం విధించిన ఈ అదనపు సుంకాలు ఉపసంహరించబడ్డాయి. యాపిల్స్, వాల్‌నట్‌లు మరియు బాదంపప్పులపై మోస్ట్ ఫేవర్డ్ నేషన్ సుంకంపై ఎలాంటి తగ్గింపు లేదు, ఇది ఇప్పటికీ అమెరికా మూలాల ఉత్పత్తులతో సహా అన్ని దిగుమతి చేసుకున్న ఉత్పత్తులకు వరుసగా 50%, 100% మరియు రూ.100 చొప్పున వర్తిస్తుంది. ఇంకా, డీజీఎఫ్టీ 8 మే 2023 నాటి నోటిఫికేషన్ నంబర్ 05/ 2023 ప్రకారం భూటాన్ మినహా అన్ని దేశాల నుండి దిగుమతుల కోసం.. కిలోకు ఎంఐపీ (కనీస దిగుమతి ధర) రూ.50 వర్తింపజేయడం ద్వారా ఐటీసీ (హెచ్ఎస్) 08081000 కింద ఆపిల్‌ల దిగుమతి విధానంలో సవరణ చేసింది. కాబట్టి, ఈ ఎంఐపీ అమెరికా మరియు ఇతర దేశాల (భూటాన్ మినహా) ఆపిల్‌లకు కూడా వర్తిస్తుంది. ఈ కొలత తక్కువ-నాణ్యత కలిగిన ఆపిల్‌లను డంపింగ్ చేయకుండా మరియు భారతీయ మార్కెట్లో ఏదైనా దోపిడీ ధరల నుండి కాపాడుతుంది. ఈ చర్యలు దేశీయ ఆపిల్, వాల్‌నట్ మరియు బాదం ఉత్పత్తిదారులపై ఎటువంటి ప్రతికూల ప్రభావాన్ని చూపదు. బదులుగా, ఇది యాపిల్స్, వాల్‌నట్‌లు మరియు బాదం యొక్క ప్రీమియం మార్కెట్ విభాగంలో పోటీని కలిగిస్తుంది, తద్వారా మన భారతీయ వినియోగదారులకు పోటీ ధరలకు మెరుగైన నాణ్యమైన ఉత్పత్తులు లభిస్తాయి. ఆ విధంగా అమెరికా యాపిల్స్, వాల్‌నట్‌లు మరియు బాదం పప్పులు అన్ని ఇతర దేశాలతో సమానమైన పోటీ మైదానంలో పోటీపడతాయి. అమెరికా ఆపిల్ మరియు వాల్‌నట్ దిగుమతులపై అదనపు ప్రతీకార సుంకాలు విధించడం వల్ల ఇతర దేశాలు ప్రయోజనం పొందడంతో అమెరికా ఆపిల్‌ల మార్కెట్ వాటా క్షీణించింది. వీటి మార్కెట్ 2018-19 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 160 మిలియన్ల అమెరికా డాలర్ల నుండి 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 290 మిలియన్ల అమెరికన్ డాలర్ల అమెరికా, పరిసర దేశాల నుండి యాపిల్ దిగుమతులు పెరగడంలో ఇది స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది. టర్కీ, ఇటలీ, చిలీ, ఇరాన్ మరియు న్యూజిలాండ్ భారతదేశానికి ప్రముఖ ఆపిల్ ఎగుమతిదారులుగా ఉన్నాయి, ఒకప్పుడు అమెరికా కలిగి ఉన్న మార్కెట్ వాటాను సమర్థవంతంగా ఆయా దేశాలు పొందాయి. అదేవిధంగా, వాల్‌నట్‌ల విషయంలో, దిగుమతులు 2018-19 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 35.11 మిలియన్ల అమెరికా డాలర్ల నుండి 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 53.95 మిలియన్ల అమెరికా డాలర్లకు పెరిగాయి. చిలీ మరియు యుఏఈ భారతదేశానికి అతిపెద్ద ఎగుమతిదారులుగా మారాయి. గత మూడు సంవత్సరాలలో, బాదం దిగుమతులు దాదాపు 233 వేల మెట్రిక్ టన్నులు కాగా, దేశీయ ఉత్పత్తి కేవలం 11 వేల మెట్రిక్ టన్నులుగా నిలిచాయి. భారతదేశం దిగుమతులపై ఎక్కువగా ఆధారపడి ఉంది. అందువల్ల, అదనపు సుంకాల తొలగింపు ఇప్పుడు ఈ ఉత్పత్తులను భారతదేశానికి ఎగుమతి చేస్తున్న దేశాల మధ్య న్యాయమైన పోటీని నిర్ధారిస్తుంది.

Ministry of Commerce & Industry
MFN duty of 50% and 100% continues to be applicable on US apples and walnuts as only additional 20% duty is removed
MFN rate Rs 100/kg continues to be applicable on US almonds as only additional MFN rate Rs 20/kg is removed
Removal of additional retaliatory duties and additional rate for import of US apples, walnuts and almonds will not result in any negative impact on domestic producers
Apples from the US to compete on level playing field with other countries
Resolution of WTO dispute to restore market access for Indian Steel and Aluminium exports to the US
12 SEP 2023 6:24PM by PIB Delhi
With the decision to resolve six outstanding World Trade Organisation (WTO) disputes between the US and India through Mutually Agreed Solutions in June 2023, India has withdrawn additional duties on eight US origin products, including apples, walnuts and almonds vide notification number 53/2023 (Custom).
Additional duties of 20% each on apples and walnuts and Rs 20 per kg on Almonds were imposed on the US's products in 2019 over and above the Most Favoured Nation (MFN) duty as a retaliation to the US's state protectionist measure of increasing tariffs on certain steel and Aluminium products. These additional duties imposed by India on US-origin products have been withdrawn as the US agreed to provide market access to Steel and Aluminium products under the exclusion process. There is no reduction on the Most Favoured Nation (MFN) duty on apples, walnuts and almonds, which still applies to all imported products, including US-origin products, at 50%, 100% and Rs 100 per kg, respectively.
Further, DGFT, vide its notification number 05/ 2023 dated 8 May 2023, made an amendment in import policy for Apples under ITC (HS) 08081000 by applying MIP (Minimum Import Price) of Rs 50 per Kg for imports from all countries except Bhutan. Therefore, this MIP will also apply to apples from the US and other countries (excluding Bhutan). This measure would protect against the dumping of low-quality apples and from any predatory pricing in the Indian market.
This measure will not result in any negative impact on domestic apple, walnut and almond producers. Rather, it will result in competition in the premium market segment of apples, walnuts and almonds, thereby ensuring better quality at competitive prices for our Indian consumers. Thus, the US apples, walnuts and almonds would compete on the same level playing field as all other countries.
The market share of the US apples dwindled as other countries benefited from the imposition of additional retaliatory duties on the US apple and walnut imports. This is evident in the increase of apple imports from countries besides the US, from US$ 160 million in FY 2018-19 to US$ 290 million in FY 2022-23. Turkey, Italy, Chile, Iran, and New Zealand emerged as prominent apple exporters to India, effectively acquiring the market share once held by the US. Similarly, in the case of walnuts, the imports increased from US$ 35.11 million in FY 2018-19 to US$ 53.95 million in FY 2022-23, and Chile and UAE became the largest exporters to India. In the last three years, the import of almonds has been about 233 thousand MT, while domestic production is only 11 thousand MT, and India is highly dependent on imports. Therefore, the removal of additional duties will now ensure fair competition among the countries which are exporting these products to India.