பெட்ரோலியம் மற்றம் இயற்கை எரிவாயு அமைச்சகம்
செப்டம்பர் 14, 2023 அன்று ம.பி.யில் உள்ள பிபிசிஎல்லின் பினா சுத்திகரிப்பு நிலையத்தில் பெட்ரோகெமிக்கல்ஸ் வளாகம் மற்றும் சுத்திகரிப்பு விரிவாக்க திட்டத்திற்கு பிரதமர் அடிக்கல் நாட்டுகிறார்
12 SEP 2023 7:08PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி, மத்தியப் பிரதேசத்தின் பினாவில் உள்ள பிபிசிஎல் நிறுவனத்தின் பினா சுத்திகரிப்பு நிலையத்தில் கீழ்நிலை பெட்ரோகெமிக்கல் வளாகம் மற்றும் சுத்திகரிப்பு விரிவாக்கத் திட்டத்திற்கு 2023 செப்டம்பர் 14 அன்று அடிக்கல் நாட்டுகிறார்.
புதிய பாரதத்தின் விருப்பங்களுக்கு ஏற்ப, பிபிசிஎல் மத்தியப் பிரதேசத்தின் சாகரில் உள்ள பினாவில் உள்ள அதன் பினா சுத்திகரிப்பு ஆலையில் நவீன பெட்ரோகெமிக்கல் வளாகத்தை உருவாக்கியுள்ளது. ரூ.49,000 கோடி முதலீடு புந்தேல்கண்ட் முழு பிராந்தியத்திலும் செழிப்பையும் மகிழ்ச்சியையும் கொண்டுவரும். இத்திட்டத்தின் கீழ் பினா சுத்திகரிப்பு நிலையத்தின் திறன் 11 எம்.எம்.டி.பி. ஆக உயர்த்தப்படும், இது 2200 கிலோ டன் பெட்ரோகெமிக்கல் தயாரிப்புகளை உற்பத்தி செய்யும். முழு திட்டமும் ஐந்து ஆண்டுகளில் முடிக்கப்படும்.
பெட்ரோகெமிக்கல் வளாகம் கட்டி முடிக்கப்பட்டால், புந்தேல்கண்ட் பிராந்தியத்தின் இளம் தொழில்முனைவோருக்கு பல பன்முக வேலைவாய்ப்புகளை கொண்டு வரும். இந்த பெட்ரோகெமிக்கல் வளாகம் பிளாஸ்டிக், குழாய்கள், பேக்கேஜிங் பொருட்கள், பிளாஸ்டிக் தாள்கள், ஆட்டோமொபைல் உதிரிபாகங்கள், மருத்துவ உபகரணங்கள், அச்சு தளபாடங்கள் மற்றும் வீட்டு மற்றும் தொழில்துறை பயன்பாட்டின் பிற பொருட்களில் பல்வேறு கீழ்நிலை வணிக உற்பத்தி அலகுகளுக்கு கதவைத் திறக்கும்.
எஸ்ஜிஎஸ்டி ரீஃபண்ட், வட்டியில்லா கடன் மற்றும் வட்டி மானிய உதவி, சலுகை மின்சாரம், முத்திரைத் தீர்வை விலக்கு போன்றவற்றின் கீழ் நிதி ஊக்கத்தொகைகளை வழங்குவதன் மூலம் மத்தியப் பிரதேச அரசு இந்த திட்டத்திற்கு ஆதரவளித்து வருகிறது.
இந்த முதலீட்டின் மூலம் 1 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட நேரடி அல்லது மறைமுக வேலைவாய்ப்புகளை உருவாக்குவதோடு, ஆண்டுக்கு ரூ. 20,000 கோடி அன்னிய செலாவணி மிச்சமாகும் .
இவை தவிர, கீழ்நிலை தொழில்கள், துணை நிறுவனங்கள் மற்றும் சேவை அலகுகளில் அதிக வேலைவாய்ப்புகள் உருவாகும்.
ரசாயனங்கள் மற்றும் பெட்ரோகெமிக்கல்களுக்கான உலகளாவிய உற்பத்தி மையத்தை நிறுவுவதன் மூலம் தற்சார்பு இந்தியா என்ற இந்தியாவின் நோக்கத்துடன் இந்த திட்டம் இணைந்துள்ளது, அதே நேரத்தில் இந்தியாவை 5 டிரில்லியன் டாலர் பொருளாதாரமாக மாற்றும் இலக்கை நோக்கி நகர்கிறது.
இந்த திட்டம் .பி. மாநிலம் மற்றும் முழு புந்தேல்கண்ட் பிராந்தியத்திலும் தொழில்துறை வளர்ச்சியை ஊக்குவிக்கும், பெட்ரோகெமிக்கல் உணவுப்பொருட்களை எளிதாக அணுகும். மாநிலத்தில் 'பெட்ரோலிய ரசாயனங்கள் மற்றும் பெட்ரோகெமிக்கல்ஸ் முதலீட்டு மண்டலம் (பி.சி.பி..ஆர்)' அமைப்பதற்கான அரசாங்கத்தின் தொலைநோக்குப் பார்வைக்கு இது உதவும், இது பிலிம்கள், இழைகள், ஊசி மோல்டிங், ப்ளோ மோல்டிங், குழாய்கள், குழாய்கள், ஆட்டோமொபைல் பாகங்கள் போன்ற பிரிவுகளில் பெரும் முதலீடுகளை ஈர்க்கும்.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
PM to lay foundation stone of Petrochemicals Complex and Refinery Expansion Project at BPCL’s Bina Refinery in MP on 14th September, 2023
12 SEP 2023 7:08PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, will lay the foundation stone of Downstream Petrochemical Complex and Refinery Expansion Project, at BPCL’s Bina Refinery in Bina, Madhya Pradesh, on 14th September 2023.
In line with the aspirations of New Bharat, BPCL has envisioned modern Petrochemical Complex in its BINA REFINERY at Bina, Sagar , Madhya Pradesh. Investment of Rs 49,000 Crore would bring prosperity and happiness in the entire region of Bundelkhand. Under this Project the capacity of Bina Refinery would be enhanced to 11 MMTPA which would produce more than 2200 Kiloton petrochemical products. The entire project would be completed in five years. The Ethylene Cracker Complex will use the captive feedstock like Naphtha, LPG, Kerosene, etc. from Bina Refinery.
Once completed the Petrochemical Complex would bring many diversified employment opportunities to the young entrepreneur of Bundelkhand region. This Petrochemical Complex would open the door for various downstream business manufacturing units in the field of Plastic, Pipes, Packaging material, plastic sheets, Automobile parts, Medical equipment, molded furniture, and other items of domestic and industrial use.
Govt. of Madhya Pradesh has been supporting the project by providing fiscal incentives under SGST refund, Interest free loan & interest subsidy assistance, Concessional Power, Exemption of Stamp Duty, etc.
The investment shall result in creating more than 1 lakh direct or indirect employment opportunities along with saving of foreign exchange worth Rs 20,000 crore per annum .
Apart from above, there will be large employment generation potential in downstream industries, ancillaries and service units.
The project is aligned with India’s aspiration of Atmanirbhar Bharat providing by establishing a global manufacturing hub for chemicals & petrochemicals while moving towards realizing the goal of making India a 5 trillion-dollar economy.
In addition to polymers, there will be production of aromatics (Benzene, Toluene & Mixed Xylene) from the complex, which have the major usage in downstream industries, ancillaries, and service units like –
• Lamination films, bubble & stretch wraps, shipping sacks, housewares, lids, shopping basket, drip irrigation tubing, toys, etc.
• Multilayer films, garbage bags, raffia bags, housewares, storage bins, water tanks, crates, luggage, industrial containers, pipes for gas & water, cable sheathing, etc.
• BOPP films, automobile parts, furniture, housewares, woven fabrics, jumbo bags, raffia bags, rigid packaging, food packaging, storage containers, paint pails, pipes, etc.
• Production of petrochemicals/ chemicals (Styrene, Phenol, Acetone, Cumene, Nitrobenzene, Aniline, etc.), applications in paint, pharma & automotive industries.
This project will catalyze industrial development in the state of MP and the entire Bundelkhand region with easy access to petrochemical feedstock. It will enable Government’s vision of setting up ‘Petroleum Chemicals and Petrochemicals Investment Region (PCPIR)’ in the State, which will attract major investments in the segments such films, fibers, injection molding, blow molding, pipes, conduits, automobile parts, etc.