Ministry of Health and Family Welfare
Special Campaign 2.0 for Disposal of Pending Matters (SCDPM) and Swachhata Drive being conducted in Dept. of Health & Family Welfare and Dept. of Health Research
1,051 Cleanliness Campaigns successfully conducted, 27,162 sq. ft. of space freed, 25,846 Public Grievances and Appeals redressed, 4,750 files weeded out and Rs.25,69,693/- revenue earned by selling scrap disposal during the period of December 2022 to August 2023
12 SEP 2023 5:27PM by PIB Delhi
The Special Campaign 2.0 for Disposal of Pending Matters (SCDPM) and Swachhata Drive is going on in full swing in the Department of Health and Family Welfare and the Department of Health Research. The objectives of the campaign are to minimize pendency, institutionalize swachhata, strengthen internal monitoring mechanism, train officers in records management, digitize physical records for improved records management and to bring all Ministries/Departments on one single digital platform: www.pgportal.gov.in/scdpm.
Under the Department of Health and Family Welfare, the Headquarters of the Ministry of Health and Family Welfare and its Attached Offices, Subordinate Offices, Autonomous Bodies and Central Public Sector Enterprise, along with AIIMS, institute of national importance etc, actively participated in the campaign during December, 2022 to August, 2023.
During aforesaid period, 9,213 physical files were reviewed and 4,750 files were weeded out, 25,846 Public Grievances and Appeals were redressed, 1,051 Cleanliness Campaigns were conducted, 27,162 sq. ft. space had been freed and Rs.25,69,693/- revenue had been generated by selling scrap disposal.
The Department of Health Research and ICMR also implemented the Special Campaign 2.0 in full earnest. During the period of December 2022 to August 2023, there was 100% disposal of Parliamentary Assurances, Inter-Ministerial Consultations, PMO References and PG Appeals. The disposal rate in MP References was 67%. Besides this, 177 physical files were also weeded out.
Swachhata Abhiyan at AIIMS, Mangalagiri, Andhra Pradesh
Deep Cleaning of Academic Block at AIIMS, Bhopal
International Institute for Population Sciences (IIPS), Mumbai
Before After
Pasteur Institute of India (PII), Coonoor, Tamil Nadu
Before After
Many Institutes had undertaken their best practices to enhance swachhata and provide clean and green environment in their campuses.
Every month, the data along with photographs are uploaded by the Department of Health & Family Welfare and the Department of Health Research on a dedicated portal of the Department of Administrative Reforms & Public Grievances (www.pgportal.gov.in/scdpm).

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ విభాగం, ఆరోగ్య పరిశోధన విభాగంలో పెండింగ్ అంశాల పరిష్కారానికి 2.0 ప్రత్యేక ప్రచారం. స్వచ్ఛతా కార్యక్రమం నిర్వహణ.
1,051 పరిశుభ్రతా ప్రచార కార్యక్రమాలు విజయవంతంగా పూర్తి. 27,162 చదరపు అడుగుల స్థలంలో చెత్త తొలగింపు, 25,846 ప్రజా ఫిర్యాదులు, అప్పీళ్ల పరిష్కారం.
4750 ఫైళ్ల తొలగింపు, 2022 డిసెంబర్ నుంచి 2023 ఆగస్టు మధ్య కాలంలో చెత్త తొలగింపు ద్వారా వచ్చిన రాబడి రూ 25,69,693లు.
12 SEP 2023 5:27PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమ విభాగం, ఆరోగ్య పరిశోధన విభాగాలలో పెండింగ్ అంశాల (ఎస్సిడిపిఎం) పరిష్కారానికి ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0, పెద్ద ఎత్తున స్వచ్చతా కార్యక్రమాలు కొనసాగుతున్నాయి.
ఈ ప్రచార కార్యక్రమం ముఖ్య ఉద్దేశం, పెండింగ్ అంశాలు లేకుండా చూడడం, స్వచ్ఛతను సంస్థాగతం చేయడం, అంతర్గత పర్యవేక్షక వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడం, రికార్డుల నిర్వహణలో అధికారులకు శిక్షణ ఇవ్వడం,
రికార్డులను డిజిటలైజ్ చేయడం, రికార్డుల నిర్వహణను మెరుగుపరచడం, అన్ని మంత్రిత్వశాఖలు, విభాగాలను ఒకే ఒక డిజిటల్ ప్లాట్ ఫారం www.pgportal.gov.in/scdpm పైకి తీసుకురావడం.
ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమ విభాగం కింద, ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ కేంద్ర కార్యాలయం, దాని అనుబంధ కార్యాలయాలు, సబార్డినేట్ కార్యాలయాలు, స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థలు, కేంద్ర పబ్లిక్ సెక్టర్ ఎంటర్ ప్రైజ్లు,
వీటితోపాటు ఎఐఐఎంఎస్, జాతీయ ప్రాధాన్యతగల సంస్థలు, డిసెంబర్ 2022 నుంచి 2023 ఆగస్టువరకు ఈ ప్రచారంలో క్రియాశీలంగా పాల్గొన్నాయి.
పైన పేర్కొన్న కాలంలో, 9,213 ఫైళ్లను సమీక్షించి వీటిలో 4,750 ఫైళ్లను తొలగించడం జరిగింది. అలాగే 25,846 ప్రజా ఫిర్యాదులు, అప్పీళ్లను పరిష్కరించారు.
1051 పరిశుభ్రతా ప్రచారాలు నిర్వహించారు. 27,162 చదరపు అడుగుల ప్రదేశాన్ని ఖాళీ చేశారు. చెత్త తొలగించడం ద్వారా రూ 25,69,693 రూపాయలు ఆర్జించారు.
ఆరోగ్యపరిశోధనా విభాగం, ఐసిఎంఆర్ సంస్థలు కూడా ప్రత్యేక ప్రచార కార్యక్రమం 2.0ను పూర్తి స్థాయిలో చేపట్టాయి. 2022 డిసెంబర్ నుంచి 2023 ఆగస్టు వరకు పార్లమెంటరీ హామీలను పరిష్కరించడం జరిగింది.
అంతర్ మంత్రిత్వ సంప్రదింపులు, పిఎంఒ రెఫరెన్సులు, పిజి అప్పీళ్లు, పరిష్కరించడం జరిగింది. ఎం.పి రెఫరెన్సుల పరిష్కారం 67 శాతం వరకు ఉంది. దీనికి తోడు 177 ఫిజికల్ ఫైళ్లు కూడా తొలగించారు.
.ఫోటో: ఆంధ్రప్రదేశ్ లోని మంగళగిరి ఎయిమ్స్ వద్ద స్వచ్ఛ తా అభియాన్
ఎయిమ్స్ భొపాల్ అకడమిక్ బ్లాక్ వద్ద చెత్త తొలగింపు
ఇంటర్నేషనల్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఫర్ పాపులేషన్ సైన్సెస్ (ఐఐపిఎస్), ముంబాయి.
ముందు– తర్వాత
పాశ్చర్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియా (పిఐఐ), కూనూర్, తమిళనాడు.
మందు– తర్వాత
స్వచ్ఛతను పెంపొందించేందుకు పలు సంస్థలు అత్యుత్తమ విధానాలను అనుసరిస్తున్నాయి. ఇవి తమ క్యాంపస్ లో పరిశుభ్రత, పచ్చదనం ఏర్పాటు చేస్తున్నాయి.
ప్రతి నెలా, స్వచ్ఛత, ఫిర్యాదుల పరిష్కారం వంటి వాటికి సంబంధించి న సమాచారాన్ని, ఫోటోలను ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమ విభాగం, ఆరోగ్య పరిశోధన విభాగం పాలనా సంస్కరణలు, ఫ్రజా ఫిర్యాదుల విభాగం వారి
ప్రత్యేక పోర్టల్(www.pgportal.gov.in/scdpm) లో పొందుపరచడం జరుగుతోంది.