Ministry of Culture
'Bharat: The Mother of Democracy' captures the essence of Indian Democratic Ethos
11 SEP 2023 6:15PM by PIB Delhi
Ministry of Culture, Government of India curated an exhibition on 'Bharat: The Mother of Democracy' at Hall No. 14 (foyer area), ITPO for G20 Summit during 8-10 September 2023. This curated experience displayed the democratic traditions of our country.
(The history of India’s democratic character was displayed in different languages through 26 interactive panels.)
(The sculpture of the girl from the Sindhu-Saraswati Civilization in the centre)
(A huge video screen at the back of the reception showcasing the visuals of India’s rich cultural traditions)
(Shri Sachchidanand Joshi, Member Secretary, IGNCA briefing the media about the 'Bharat: The Mother of Democracy' Exhibition)
She stands confident, self-assured and looking at the world eye-to-eye. Independent. Liberated. On her body, she wears jewellery much like the adornments that are worn every day by women in western India.The actual height of the object is 10.5 cm but the replica was created 5 ft. height and 120 kg weight in bronze.
The history of democracy in India can be revisited through the 26 interactive panels on one side of the pathways where visitors can read content and listen to audio in 16 different languages. The panels include Local Self Governance, Elections in modern India, Krishna Deva Raya, Jain Dharma among others. The exhibition can be accessed digitally on the G20 application.
Democracy is an age-old concept in India. As per the Indian ethos, democracy comprises the values of freedom, acceptability, equality, and inclusivity in a society and allow its common citizens to lead a quality and dignified life. The Rigveda and the Atharvaveda, the earliest available sacred texts refer to participatory institutions like the Sabha, Samiti, and Sansad, the last term being still in currency denoting our parliament. The Ramayana and the Mahabharata, the great epics of this land, also talk about involving people in decision-making. There are also found in Indian textual instances that the authority to govern is earned through merit or common consensus and is not hereditary. There has been constant discourse on the legitimacy of the voter in various democratic institutions such as the Parishad and Samiti. The Indian democracy is truly a festive proclamation of veracity, cooperation, collaboration, peace, sympathy and collective strength of the people.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
'ਭਾਰਤ: ਦ ਮਦਰ ਆਵ੍ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ' ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਸਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ
11 SEP 2023 6:15PM by PIB Chandigarh
ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 8 ਤੋਂ 10 ਸਤੰਬਰ 2023 ਦੌਰਾਨ ਜੀ20 ਸਮਿਟ ਦੇ ਲਈ ਆਈਟੀਪੀਓ ਦੇ ਹਾਲ ਨੰਬਰ 14 (ਫੋਇਰ ਖੇਤਰ) ਵਿਖੇ 'ਭਾਰਤ: ਦ ਮਦਰ ਆਵ੍ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ' 'ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਕਿਉਰੇਟਿਡ ਅਨੁਭਵ ਨੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ।
(ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਚਰਿੱਤਰ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ 26 ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਪੈਨਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।)
(ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਸਿੰਧੂ-ਸਰਸਵਤੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੀ ਲੜਕੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ)
(ਰਿਸੈਪਸ਼ਨ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵੀਡੀਓ ਸਕ੍ਰੀਨ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ)
(ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ, ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਚਿਦਾਨੰਦ ਜੋਸ਼ੀ 'ਭਾਰਤ: ਦ ਮਦਰ ਆਵ੍ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ' ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਬਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ)
ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਿੰਧੂ-ਸਰਸਵਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜਕੀ ਦੀ ਮੂਰਤੀ ਹੈ। ਉਹ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਹ ਸੁਤੰਤਰ, ਮੁਕਤ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਅੱਖਾਂ ਨਾਲ ਅੱਖਾਂ ਮਿਲਾ ਕੇ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਸਰੀਰ 'ਤੇ ਗਹਿਣੇ ਪਹਿਨਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਹਿਨੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਗਹਿਣਿਆਂ ਨਾਲ ਕਾਫੀ ਮਿਲਦੇ ਜੁਲਦੇ ਹਨ। ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਅਸਲ ਉਚਾਈ 10.5 ਸੈਂਟੀਮੀਟਰ ਹੈ ਪਰ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀ 5 ਫੁੱਟ ਦੀ ਉੱਚਾਈ ਅਤੇ 120 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਭਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਂਸੀ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਰਸਤੇ ਦੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ 26 ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਪੈਨਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੁਬਾਰਾ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸੈਲਾਨੀ 16 ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੱਗਰੀ ਪੜ੍ਹ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਡੀਓ ਦੁਆਰਾ ਸੁਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪੈਨਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਨ, ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ, ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇਵ ਰਾਏ, ਜੈਨ ਧਰਮ ਆਦਿ ਵਸਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਜੀ20 ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਐਕਸੈੱਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਇੱਕ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਧਾਰਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ, ਸਵੀਕਾਰਤਾ, ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਇਸ ਦੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਰਿਗਵੇਦ ਅਤੇ ਅਥਰਵਵੇਦ, ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਪਵਿੱਤਰ ਗ੍ਰੰਥ, ਸਭਾ, ਸੰਮਤੀ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਜਿਹੀਆਂ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਸਾਡੀ ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲਾ ਅੰਤਿਮ ਸ਼ਬਦ ਅਜੇ ਵੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਸ ਧਰਤੀ ਦੇ ਮਹਾਨ ਮਹਾਕਾਵਿ ਰਾਮਾਇਣ ਅਤੇ ਮਹਾਭਾਰਤ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਲਿਖਤੀ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਾਸਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਯੋਗਤਾ ਜਾਂ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਖ਼ਾਨਦਾਨੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਰਿਸ਼ਦ ਅਤੇ ਸੰਮਤੀ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਬਾਰੇ ਲਗਾਤਾਰ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੱਚਾਈ, ਤਾਲਮੇਲ, ਸਹਿਯੋਗ, ਸ਼ਾਂਤੀ, ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਤਾਕਤ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਹੈ।