Prime Minister's Office
Joint Statement from India and the United States
08 SEP 2023 11:02PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi welcomed United States President Joseph R. Biden, Jr., to India today, reaffirming the close and enduring partnership between India and the United States. The leaders expressed their appreciation for the substantial progress underway to implement the ground breaking achievements of Prime Minister Modi’s historic, June 2023, visit to Washington.
The leaders called on their governments to continue the work of transforming the India-U.S. Strategic Partnership across all dimensions of our multifaceted global agenda, based on trust and mutual understanding. The leaders re-emphasized that the shared values of freedom, democracy, human rights, inclusion, pluralism, and equal opportunities for all citizens are critical to the success our countries enjoy and that these values strengthen our relationship.
President Biden lauded India’s G20 Presidency for further demonstrating how the G20 as a forum is delivering important outcomes. The leaders reaffirmed their commitment to the G20 and expressed confidence that the outcomes of the G20 Leaders’ Summit in New Delhi will advance the shared goals of accelerating sustainable development, bolstering multilateral cooperation, and building global consensus around inclusive economic policies to address our greatest common challenges, including fundamentally reshaping and scaling up multilateral development banks.
Prime Minister Modi and President Biden reaffirmed the importance of the Quad in supporting a free, open, inclusive, and resilient Indo-Pacific. Prime Minister Modi looked forward to welcoming President Biden to the next Quad Leaders’ Summit to be hosted by India in 2024. India welcomed the U.S. decision to co-lead the Indo-Pacific Oceans Initiative Pillar on Trade Connectivity and Maritime Transport, further to the U.S. decision to join IPOI in June 2023.
Continuing to share the view that global governance must be more inclusive and representative, President Biden reaffirmed his support for a reformed UN Security Council with India as a permanent member, and, in this context, welcomed once again India’s candidature for the UNSC non-permanent seat in 2028-29. The leaders once again underscored the need to strengthen and reform the multilateral system so it may better reflect contemporary realities and remain committed to a comprehensive UN reform agenda, including through expansion in permanent and non-permanent categories of membership of the UN Security Council.
Prime Minister Modi and President Biden reaffirmed technology’s defining role in deepening our strategic partnership and lauded ongoing efforts through the India-U.S. Initiative on Critical and Emerging Technology (iCET) to build open, accessible, secure, and resilient technology ecosystems and value chains, based on mutual confidence and trust, which reinforce our shared values and democratic institutions. The United States and India intend to undertake a midterm review of iCET in September 2023 to continue to drive momentum toward the next annual iCET review, co-led by the National Security Advisors of both countries, in early 2024.
President Biden congratulated Prime Minister Modi and the scientists and engineers of the Indian Space Research Organisation (ISRO) on Chandrayaan-3’s historic landing at the south polar region of the Moon, as well as the successful launch of India’s first solar mission, Aditya-L1. Having set a course to reach new frontiers across all sectors of space cooperation, the leaders welcomed efforts towards establishment of a Working Group for commercial space collaboration under the existing India-U.S. Civil Space Joint Working Group. Determined to deepen our partnership in outer space exploration, ISRO and the National Aeronautics and Space Administration (NASA) have commenced discussions on modalities, capacity building, and training for mounting a joint effort to the International Space Station in 2024, and are continuing efforts to finalise a strategic framework for human space flight cooperation by the end of 2023. India and the United States also intend to increase coordination on planetary defence to protect planet Earth and space assets from the impact of asteroids and near-Earth objects, including U.S. support for India’s participation in asteroid detection and tracking via the Minor Planet Center.
The leaders reiterated their support for building resilient global semiconductor supply chains, noting in this respect a multi-year initiative of Microchip Technology, Inc., to invest approximately US$300 million in expanding its research and development presence in India and Advanced Micro Device’s announcement to invest US$400 million in India over the next five years to expand research, development, and engineering operations in India. The leaders expressed satisfaction at the ongoing implementation of announcements made in June 2023 by U.S. companies, Micron, LAM Research, and Applied Materials.
Sharing a vision of secure and trusted telecommunications, resilient supply chains, and global digital inclusion, Prime Minister Modi and President Biden welcomed the signing of a Memorandum of Understanding (MoU) between Bharat 6G Alliance and Next G Alliance, operated by Alliance for Telecommunications Industry Solutions, as a first step towards deepening public-private cooperation between vendors and operators. They further acknowledged the setting-up of two Joint Task Forces focused on collaboration in the field of Open RAN and research and development in 5G/6G technologies. A 5G Open RAN pilot in a leading Indian telecom operator will be undertaken by a U.S. Open RAN manufacturer before field deployment. The leaders continue to look forward to the participation of Indian companies in the U.S. Rip and Replace Program; President Biden also welcomed India’s support for a Rip and Replace pilot in the United States.
The United States reiterated its commitment to working together with India in the quantum domain, both bilaterally and through the Quantum Entanglement Exchange, a platform to facilitate international quantum exchange opportunities; and welcomed the participation of India’s S.N. Bose National Centre for Basic Sciences, Kolkata, as a member of the Quantum Economic Development Consortium. It was also recognized that the Indian Institute of Technology (IIT) Bombay joined the Chicago Quantum Exchange as an international partner.
The leaders hailed the signing of an Implementation Arrangement between the U.S. National Science Foundation (NSF) and India’s Department of Biotechnology to enable scientific and technological research collaborations in biotechnology and biomanufacturing innovations. They welcomed the call for proposals released by NSF and India’s Ministry of Electronics and Information Technology to foster academic and industrial collaboration in semiconductor research, next generation communication systems, cyber-security, sustainability and green technologies, and intelligent transportation systems.
Reaffirming their commitment to building resilient technology value chains and linking defence industrial ecosystems, the leaders recommitted their administrations to promoting policies and adapting regulations that facilitate greater technology sharing, co-development, and co-production opportunities between Indian and U.S. industry, government and academic institutions. They also welcomed continued engagement through an inter-agency monitoring mechanism under the auspices of the bilateral Strategic Trade Dialogue, launched in June 2023.
The leaders welcomed the signing of an MoU between Indian universities, represented by the Council of Indian Institutes of Technology (IIT Council), and the Association of American Universities (AAU) to establish the India-U.S. Global Challenges Institute, with a combined initial commitment of at least US$10 million. The Global Challenges Institute will bring together leading research and higher-education institutions from across our two nations, including beyond AAU and IIT membership, to advance new frontiers in science and technology, spanning collaboration in sustainable energy and agriculture, health and pandemic preparedness, semiconductor technology and manufacturing, advanced materials, telecommunications, artificial intelligence, and quantum science.
The leaders also welcomed the growing number of multi-institutional collaborative education partnerships, such as those between New York University-Tandon and IIT Kanpur Advanced Research Center, and the Joint Research Centers of the State University of New York at Buffalo and IIT Delhi, Kanpur, Jodhpur, and BHU, in the areas of critical and emerging technologies.
The leaders affirmed the importance of efforts to close the gender digital divide in the digital economy, noting a G20 commitment to halve the digital gender gap by 2030 and expressed support for the Women in the Digital Economy Initiative, which brings together governments, private sector companies, foundations, civil society and multilateral organizations to accelerate progress toward the closure of the digital gender divide.
Prime Minister Modi and President Biden reaffirmed their commitment to deepen and diversify the India-U.S. Major Defence Partnership through expanded cooperation in new and emerging domains such as space and AI, and accelerated defence industrial collaboration.
The leaders welcomed completion of the Congressional Notification process on 29 August 2023 and the commencement of negotiations for a commercial agreement between GE Aerospace and Hindustan Aeronautical Limited (HAL) to manufacture GE F-414 jet engines in India, and recommitted to work collaboratively and expeditiously to support the advancement of this unprecedented co-production and technology transfer proposal.
The leaders applauded the conclusion of a second Master Ship Repair Agreement, with the most recent agreement signed by the U.S. Navy and Mazgaon Dock Shipbuilders, Ltd., in August 2023. Both sides recommitted to advancing India’s emergence as a hub for the maintenance and repair of forward-deployed U.S. Navy assets and other aircraft and vessels. The leaders also welcomed further commitments from U.S. industry to invest more in India’s maintenance, repair, and overhaul capabilities and facilities for aircraft.
The leaders commended the India-U.S. Defence Acceleration Ecosystem (INDUS-X) team for establishing a robust collaboration agenda to harness the innovative work of the U.S. and Indian defence sectors to address shared security challenges. INDUS-X convened the inaugural Academia Start-up Partnership at IIT Kanpur, with the participation of Penn State University, and initiated the Joint Accelerator Program for Indian Startups, through a workshop led by U.S. accelerator M/s Hacking 4 Allies (H4x) and IIT Hyderabad in August 2023. Both sides also welcomed the announcement by the Indian Ministry of Defence’s Innovations for Defence Excellence and the U.S. Department of Defense’s Defense Innovation Unit to launch two joint challenges, which will invite start-ups to develop solutions to shared defence technology challenges.
President Biden welcomed the issuance of a Letter of Request from the Ministry of Defence of India to procure 31 General Atomics MQ-9B (16 Sky Guardian and 15 Sea Guardian) remotely piloted aircraft and their associated equipment, which will enhance the intelligence, surveillance and reconnaissance (ISR) capabilities of India’s armed forces across all domains.
Reiterating the importance of nuclear energy as a necessary resource to meet our nations’ climate, energy transition, and energy security needs, Prime Minister Modi and President Biden welcomed intensified consultations between the relevant entities on both sides to expand opportunities for facilitating India-U.S. collaboration in nuclear energy, including in development of next generation small modular reactor technologies in a collaborative mode. The United States reaffirmed its support for India's membership in the Nuclear Suppliers Group and committed to continue engagement with like-minded partners to advance this goal.
The leaders welcomed the inaugural meeting of the India-U.S. Renewable Energy Technologies Action Platform [RE-TAP], in August 2023, under which the two countries will engage in lab-to-lab collaboration, piloting, and testing of innovative technologies; collaboration on policy and planning to advance renewable energy and enabling technologies; investment, incubation and outreach programmes; and training and skill development to accelerate the uptake and adoption of new and emerging renewable technologies and energy systems.
Reiterating the importance of decarbonizing the transport sector, the leaders welcomed progress to expand electric mobility in India, including joint support for a payment security mechanism financed through both public and private funds. This will accelerate the procurement of 10,000 made-in India electric buses including those for the Indian PM e-Bus Sewa program that will include the associated charging infrastructure. The two countries are committed to working together to help diversify the global supply chain for e-mobility.
India and the United States are also advancing the creation of investment platforms to lower the cost of capital and accelerate the deployment of greenfield renewable energy, battery storage and emerging green technology projects in India. Towards this end, India’s National Investment and Infrastructure Fund and the U.S. Development Finance Corporation exchanged letters of intent to each provide up to US$500 million to anchor a renewable infrastructure investment fund.
The leaders lauded the settlement of the seventh and last outstanding World Trade Organisation (WTO) dispute between India and the United States. This follows the unprecedented settlement of six outstanding bilateral trade disputes in the WTO in June 2023.
The leaders welcomed efforts to develop an ambitious "Innovation Handshake” agenda under the India-U.S. Commercial Dialogue, to include two anchor events in the fall (one in India and one in the United States), in which our two sides will collaborate to bring together start-ups, private equity and venture capital firms, corporate investment departments, and government officials to forge connections between the two countries’ innovation ecosystems.
The leaders welcomed our growing bilateral cooperation in cancer research, prevention, control, and management, and looked forward to the launch of the India-U.S. Cancer Dialogue in November 2023. This dialogue will focus on advancing knowledge in cancer genomics, developing new diagnostics and therapeutics to enhance and strengthen cancer care including for underserved urban and rural communities. The leaders also highlighted the upcoming U.S.-India Health Dialogue, taking place in October 2023 in Washington, D.C., underscoring their joint commitment to strengthening and facilitating scientific, regulatory, and health cooperation between our two nations.
The leaders welcomed the renewal of a Memorandum of Arrangement between the U.S. Department of Defense POW/MIA Accounting Agency and the Anthropological Survey of India (AnSI) to facilitate recovery from India of the remains of fallen U.S. service members who served in World War II.
Prime Minister Modi and President Biden pledged to sustain the high-level of engagement between our governments, industries, and academic institutions and realize their ambitious vision for an enduring India-U.S. partnership that advances the aspirations of our people for a bright and prosperous future, serves the global good, and contributes to a free, open, inclusive, and resilient Indo-Pacific.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ
08 SEP 2023 11:02PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਕਟ ਅਤੇ ਚਿਰਸਥਾਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸੇਫ ਆਰ. ਬਾਇਡਨ, ਜੂਨੀਅਰ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਜੂਨ 2023 ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਮਰੀਕਾ ਯਾਤਰਾ ਦੀਆਂ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਉਪਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਪਰਸਪਰ ਸਮਝ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਾਡੇ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਆਲਮੀ ਏਜੰਡਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਆਯਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ (India-U.S. Strategic Partnership) ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਮੁੜ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸੁਤੰਤਰਤਾ, ਲੋਕਤੰਤਰ, ਮਾਨਵ ਅਧਿਕਾਰ, ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ, ਬਹੁਲਵਾਦ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ (shared values of freedom, democracy, human rights, inclusion, pluralism, and equal opportunities for all citizens), ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਾਇਡਨ ਨੇ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਜੀ-20 ਇੱਕ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਰਿਣਾਮ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਜੀ-20 ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਲੀਡਰਾਂ ਦੇ ਸਮਿਟ (G20 Leaders’ Summit) ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ, ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਵਾਂ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਸਹਿਤ ਸਾਡੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਂਝੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ 'ਤੇ ਆਲਮੀ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਇਡਨ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਲਚੀਲੇ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਵਾਡ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਮੁੜ-ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ 2024 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਵਾਡ ਲੀਡਰਾਂ ਦੇ ਅਗਲੇ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਇਡਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸੁਕਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੂਨ 2023 ਵਿੱਚ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਮਹਾਸਾਗਰ ਪਹਿਲ (Indo-Pacific Oceans Initiative) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਅਮਰੀਕੀ ਨਿਰਣੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਟ੍ਰੇਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ (Maritime Transport) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਮਹਾਸਾਗਰ ਪਹਿਲ (Indo-Pacific Oceans Initiative) ਥੰਮ੍ਹ ਦੀ ਸਹਿ-ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਅਮਰੀਕੀ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
ਆਲਮੀ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਵਸਥਾ (global governance) ਦੇ ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਵ (more inclusive and representative )‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਣ ਸਬੰਧੀ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਇਡਨ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ (a reformed UN Security Council) ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਹੋਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ (UNSC) ਵਿੱਚ 2028-29 ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਸਥਾਈ ਸੀਟ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਮੀਦਵਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਤਾਕਿ ਇਹ ਸਮਕਾਲੀਨ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਕਰ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਸਥਾਈ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਸਹਿਤ ਵਿਆਪਕ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਧਾਰ ਏਜੰਡਾ (a comprehensive UN reform agenda) ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਰਹੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਇਡਨ ਨੇ ਸਾਡੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਰਸਪਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਮੁਕਤ, ਸੁਲਭ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਰੈਜ਼ਿਲਿਐਂਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨਸ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕੀ ਕ੍ਰਿਟਿਕਲ ਐਂਡ ਇਮਰਜਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਸੀਈਟੀ)( India-U.S. Initiative on Critical and Emerging Technology (iCET)) ਪਹਿਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਾਰੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ, ਸਤੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਈਟੀ ਦੀ ਮੱਧਅਵਧੀ(ਮਿਡਟਰਮ) ਸਮੀਖਿਆ (a midterm review of iCET) ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਹਨ। ਤਾਕਿ 2024 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਿ-ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਗਲੀ ਵਾਰਸ਼ਿਕ ਆਈਸੀਈਟੀ ਸਮੀਖਿਆ (next annual iCET review) ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਬਰਕਰਾਰ ਰਹਿ ਸਕੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਇਡਨ ਨੇ ਚੰਦਰਮਾ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਧਰੁਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੰਦਰਯਾਨ-3 (Chandrayaan-3) ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਲੈਂਡਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੋਲਰ ਮਿਸ਼ਨ, ਆਦਿਤਯ-ਐੱਲ1 (Aditya-L1) ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਲਾਂਚ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੇਦੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਇੰਡੀਅਨ ਸਪੇਸ ਰਿਸਰਚ ਆਰਗੇਨਾਇਜੇਸ਼ਨ- ਇਸਰੋ -ISRO) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਪੁਲਾੜ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਨਾਗਰਿਕ ਪੁਲਾੜ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (India-U.S. Civil Space Joint Working Group) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਸਪੇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ (establishment of a Working Group for commercial space collaboration) ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
ਬਾਹਰੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ (outer space exploration) ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਗਹਿਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪਿਤ ਇਸਰੋ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰੋਨੌਟਿਕਸ ਐਂਡ ਸਪੇਸ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਨਾਸਾ) ( ISRO and the National Aeronautics and Space Administration (NASA)) ਨੇ 2024 ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਸਟੇਸ਼ਨ (International Space Station) ਦੇ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਧਾਉਣ ਵਾਸਤੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਪੁਲਾੜ ਉਡਾਣ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰਣਨੀਤਕ ਰੂਪਰੇਖਾ ਨੂੰ 2023 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਾਸਰਤ ਹਨ। ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਅਸਾਸਿਆਂ ਨੂੰ ਉਪਗ੍ਰਹਿਆਂ (ਐਸਟਅਰੌਇਡਸ-asteroids) ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਦੇ ਨੇੜੇ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਭੀ ਮਨਸ਼ਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਗ੍ਰਹਿ ਕੇਂਦਰ (ਮਾਇਨਰ ਪਲੈਨੇਟ ਸੈਂਟਰ- Minor Planet Center) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗ੍ਰਹਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਾਸਤੇ ਅਮਰੀਕੀ ਸਮਰਥਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਰੈਜ਼ਿਲਿਐਂਟ ਗਲੋਬਲ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਾਇਕ੍ਰੋਚਿਪ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇੰਕ. (Microchip Technology, Inc.,) ਦੀ ਲਗਭਗ 300 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੋਜ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐਡਵਾਂਸਡ ਮਾਇਕ੍ਰੋ ਡਿਵਾਇਸ ਦਾ(Advanced Micro Device’s) ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 400 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਅਮਰੀਕੀ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਮਾਇਕ੍ਰੋਨ, ਐੱਲਏਐੱਮ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਅਪਲਾਇਡ ਮਅਟਿਅਰਿਅਲਸ (U.S. companies, Micron, LAM Research, and Applied Materials) ਦੁਆਰਾ ਜੂਨ 2023 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਲਾਨਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਇਡਨ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਰੈਜ਼ਿਲਿਐਂਟ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਸ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ 6ਜੀ ਅਲਾਇੰਸ ਅਤੇ ਅਲਾਇੰਸ ਫੌਰ ਟੈਲੀਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਸਲਿਊਸ਼ਨਸ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਨੈਕਸਟ ਜੀ ਅਲਾਇੰਸ (Bharat 6G Alliance and Next G Alliance, operated by Alliance for Telecommunications Industry Solutions) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਹੋਣ ਦਾ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਪਰੇਟਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪਬਲਿਕ-ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਓਪਨ ਰੈਨ (Open RAN) ਅਤੇ 5ਜੀ/6ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (Open RAN and research and development in 5G/6G technologies) ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦੋ ਸੁੰਯਕਤ ਕਾਰਜ ਬਲਾਂ(ਜੁਆਇੰਟ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸਾਂ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਭੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਅਮਰੀਕੀ ਓਪਨ ਨਿਰਮਾਤਾ (a U.S. Open RAN manufacturer) ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਅਪਰੇਟਰ ਵਿੱਚ 5ਜੀ ਓਪਨ ਰੈਨ ਪਾਇਲਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਯੂਐੱਸ ਰਿਪ ਐਂਡ ਰਿਪਲੇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (U.S. Rip and Replace Program) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸੁਕਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ; ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਇਡਨ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਰਿਪ ਐਂਡ ਰਿਪਲੇਸ ਪਾਇਲਟ (Rip and Replace pilot) ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਭੀ ਕੀਤਾ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਨੇ ਕੁਆਂਟਮ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੁਆਂਟਮ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੰਚ, 'ਕੁਆਂਟਮ ਐਂਟੈਂਗਲਮੈਂਟ ਐਕਸਚੇਂਜ' (Quantum Entanglement Exchange) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ; ਅਤੇ 'ਕੁਆਂਟਮ ਇਕਨੌਮਿਕ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ' (Quantum Economic Development Consortium) ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐੱਸ ਐੱਨ ਬੋਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫੌਰ ਬੇਸਿਕ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (S.N. Bose National Centre for Basic Sciences), ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਭੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀ) ਬੰਬੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਗੋ ਕੁਆਂਟਮ ਐਕਸਚੇਂਜ(Chicago Quantum Exchange) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਮਰੀਕੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (U.S. National Science Foundation (NSF) and India’s Department of Biotechnology) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿਵਸਥਾ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਖੋਜ, ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਸਾਇਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗਰੀਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਅਤੇ 'ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮਸ' (semiconductor research, next generation communication systems, cyber-security, sustainability and green technologies, and intelligent transportation systems) ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ (NSF) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਮੰਗੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਲਚੀਲੀ(ਰੈਜ਼ਿਲਿਐਂਟ) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮਸ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕੀ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਧਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਾਂਝਾਕਰਨ, ਸਹਿ-ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ (greater technology sharing, co-development, and co-production opportunities) ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੂਨ 2023 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦੁਵੱਲੇ ਰਣਨੀਤਕ ਵਪਾਰ ਸੰਵਾਦ (Strategic Trade Dialogue) ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਏਜੰਸੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੰਤਰ (an inter-agency monitoring mechanism) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਭੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰਾਂ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਇੰਡੀਆ-ਯੂਐੱਸ ਗਲੋਬਲ ਚੈਲੰਜਿਜ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (India-U.S. Global Challenges Institute) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਆਈਟੀ ਕੌਂਸਲ)( Council of Indian Institutes of Technology (IIT Council)) ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਅਮਰੀਕਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ (ਏਏਯੂ)(Association of American Universities (AAU)) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਗਲੋਬਲ ਚੈਲੰਜਿਜ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਉਚੇਰੀ-ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਲਿਆਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਏਏਯੂ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਤੋਂ ਪਰੇ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਸਥਾਈ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਉੱਨਤ ਸਮੱਗਰੀ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਆਰਟਿਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਕੁਆਂਟਮ ਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਨਿਊਯਾਰਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ-ਟੈਂਡਨ (New York University-Tandon) ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਐਡਵਾਂਸਡ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ (IIT Kanpur Advanced Research Cente) ਅਤੇ ਬਫ਼ੇਲੋ ਵਿੱਚ ਸਟੇਟ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਨਿਊਯਾਰਕ ਦੇ ਜੁਆਇੰਟ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰਸ (Joint Research Centers of the State University of New York at Buffalo) ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ, ਕਾਨਪੁਰ, ਜੋਧਪੁਰ, ਅਤੇ ਬੀ.ਐੱਚ.ਯੂ (IIT Delhi, Kanpur, Jodhpur, and BHU) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸਹਿਤ ਬਹੁ-ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਸਿੱਖਿਆ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ (multi-institutional collaborative education partnerships) ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਭੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ 2030 ਤੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਜੈਂਡਰ ਗੈਪ ਨੂੰ ਅੱਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਜੈਂਡਰ ਡਿਜੀਟਲ ਡਿਵਾਇਡ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ(Women in the Digital Economy Initiative) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਥਨ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਜੈਂਡਰ ਡਿਵਾਇਡ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ,ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨਾਂ (ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ), ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਇਡਨ ਨੇ ਸਪੇਸ ਅਤੇ ਏਆਈ (space and AI) ਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੱਖਿਆ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ (India-U.S. Major Defence Partnership) ਨੂੰ ਗਹਿਨ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧਪੂਰਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ।
ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ 29 ਅਗਸਤ 2023 ਨੂੰ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੀਈ ਐੱਫ-414 ਜੈੱਟ ਇੰਜਣ (GE F-414 jet engines) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਜੀਈ ਏਅਰੋਸਪੇਸ(GE Aerospace) ਅਤੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਏਅਰੋਨੌਟਿਕਲ ਲਿਮਿਟਿਡ-ਐੱਚਏਐੱਲ) (Hindustan Aeronautical Limited -HAL) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ।
ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਅਮਰੀਕੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਮਝਗਾਓਂ ਡੌਕ ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਰਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (U.S. Navy and Mazgaon Dock Shipbuilders, Ltd) ਦੁਆਰਾ ਅਗਸਤ 2023 ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੀਨਤਮ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਨਾਲ ਦੂਸਰੇ ਮਾਸਟਰ ਸ਼ਿਪ ਮੁਰੰਮਤ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਸੰਪੰਨ ਹੋਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਅਗ੍ਰਿਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਅਮਰੀਕੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟਾਂ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਮੁਰੰਮਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦਭਵ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਓਵਰਹਾਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ (India’s maintenance, repair, and overhaul capabilities and facilities for aircraft)ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਮਰੀਕੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਦਾ ਭੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਅਮਰੀਕੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਹਿਯੋਗ ਏਜੰਡਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੰਡੀਆ-ਯੂ.ਐਸ. ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸੀਲਰੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ (ਇੰਡਸ-ਐਕਸ) (India-U.S. Defence Acceleration Ecosystem (INDUS-X)) ਟੀਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਇੰਡਸ-ਐਕਸ (INDUS-X) ਨੇ ਪੈੱਨ ਸਟੇਟ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (Penn State University) ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਵਿੱਚ ਅਰੰਭਿਕ ਅਕੈਡਮੀਆ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ (inaugural Academia Start-up Partnership) ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਗਸਤ 2023 ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਯੂਐੱਸ ਐਕਸੇਲਰੇਟਰ ਮੈਸਰਜ਼ ਹੈਂਕਿੰਗ 4 ਐਲਾਇਜ਼ (M/s Hacking 4 Allies (H4X) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜੁਆਇੰਟ ਐਕਸੇਲਰੇਟਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (Joint Accelerator Program for Indian Startups) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟ ਦੁਆਰਾ ਦੋ ਸੰਯੁਕਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦਾ ਭੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸਾਂਝੇ ਰੱਖਿਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇਣਗੀਆਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਇਡਨ ਨੇ ਜਨਰਲ 31 ਐਟੌਮਿਕਸ ਐੱਮਕਿਊ-9ਬੀ (16 ਸਕਾਈ ਗਾਰਜੀਅਨ ਅਤੇ 15 ਸੀ ਗਾਰਜੀਅਨ)( 31 General Atomics MQ-9B (16 Sky Guardian and 15 Sea Guardian)) ਰਿਮੋਟਲੀ ਪਾਇਲੇਟਿਡ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਖੁਫੀਆ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਟੋਹੀ (ISR) ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ (intelligence, surveillance and reconnaissance (ISR) capabilities) ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।
ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ, ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਇਡਨ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਛੋਟੇ ਮੌਡਿਊਲਰ ਰਿਐਕਟਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਤ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗਹਿਨ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਨੇ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਸਪਲਾਇਰਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ (Nuclear Suppliers Group) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਨ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਵਾਲੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰੁਝੇਵਾਂ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ।
ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਾਰਵਾਈ ਮੰਚ-ਇੰਡੀਆ-ਯੂ.ਐਸ. ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ [RE-TAP] (India-U.S. Renewable Energy Technologies Action Platform [RE-TAP]), ਦੀ ਅਗਸਤ 2023 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ ਲੈਬ-ਟੂ-ਲੈਬ ਸਹਿਯੋਗ, ਪਾਇਲਟਿੰਗ ਅਤੇ ਨਵੀਨ (ਇਨੋਵੇਟਿਵ) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਪਰੀਖਣ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ, ਨਿਵੇਸ਼, ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਅਖੁੱਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਡੀਕਾਰਬੇਨਾਇਜ਼ਿੰਗ (decarbonizing) ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਦੋਹਾਂ ਫੰਡਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੰਤਰ ਦੇ ਲਈ ਸਾਂਝਾ ਸਮਰਥਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੀਐੱਮ ਈ-ਬੱਸ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (PM e-Bus Sewa program) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਬੱਸਾਂ ਸਹਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ 10,000 ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਏਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰਜਿੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ ਈ-ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ (global supply chain for e-mobility) ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧਤਾ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਬੈਟਰੀ ਭੰਡਾਰਣ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀ ਗ੍ਰੀਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਭੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਤ ਨਿਗਮ (India’s National Investment and Infrastructure Fund and the U.S. Development Finance Corporation) ਨੇ ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਫੰਡ (renewable infrastructure investment fund) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਹਰੇਕ ਨੂੰ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਇਰਾਦਾ ਪੱਤਰਾਂ (letters of intent) ਦਾ ਅਦਾਨ -ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਟੀਓ)( World Trade Organisation (WTO)) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਲੰਬਿਤ ਸੱਤਵੇਂ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਵਿਵਾਦ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਅਜਿਹਾ ਜੂਨ 2023 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਟੀਓ)( World Trade Organisation (WTO)) ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਛੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਵਾਰਤਾ (India-U.S. Commercial Dialogue) ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ “ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੈਂਡਸ਼ੇਕ” ਏਜੰਡਾ ("Innovation Handshake” agenda) ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੰਦੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮ (ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਡੇ ਦੋਨੋਂ ਪੱਖ, ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਬੰਧੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ(between the two countries’ innovation ecosystems) ਸਬੰਧ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਇਕੁਇਟੀ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਪੂੰਜੀ ਫਰਮ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (start-ups, private equity and venture capital firms, corporate investment departments, and government officials) ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਗੇ।
ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਕੈਂਸਰ ਰਿਸਰਚ, ਰੋਕਥਾਮ, ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ(cancer research, prevention, control, and management) ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵਧਦੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਵੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਕੈਂਸਰ ਸੰਵਾਦ (India-U.S. Cancer Dialogue) ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸੁਕਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸੰਵਾਦ ਕੈਂਸਰ ਜੀਨੋਮਿਕਸ(cancer genomics) ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਵਧਾਉਣ, ਵੰਚਿਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਉਪਚਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ, ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਗਿਆਨਕ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੀ ਸੰਕਲਪਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ ਡੀ.ਸੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਆਗਾਮੀ ਅਮਰੀਕਾ-ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਸੰਵਾਦ (upcoming U.S.-India Health Dialogue) ‘ਤੇ ਭੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ।
ਦੂਸਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋਏ ਅਮਰੀਕੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਮ੍ਰਿਤਕ ਦੇਹਾਂ (remains of fallen U.S. service members) ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਲੈ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਅਮਰੀਕੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਪੀਓਡਬਲਿਊ/ਐੱਮਆਈਏ ਅਕਾਊਂਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀ(U.S. Department of Defense POW/MIA Accounting Agency) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਵ-ਵਿਗਿਆਨ ਸਰਵੇਖਣ (ਏਐੱਨਐੱਸਆਈ)( Anthropological Survey of India (AnSI)) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ (renewal of a Memorandum of Arrangement) ਦਾ ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਇਡਨ ਨੇ ਸਾਡੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਰੁਝੇਵਾਂ (engagement) ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉੱਜਵਲ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਆਲਮੀ ਕਲਿਆਣ (global good) ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੁਕਤ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਲਚੀਲੇ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ (a free, open, inclusive, and resilient Indo-Pacific) ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਚਿਰਸਥਾਈ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਵਿਜ਼ਨ (ambitious vision) ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ।