Prime Minister's Office
Joint Statement from India and the United States
08 SEP 2023 11:02PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi welcomed United States President Joseph R. Biden, Jr., to India today, reaffirming the close and enduring partnership between India and the United States. The leaders expressed their appreciation for the substantial progress underway to implement the ground breaking achievements of Prime Minister Modi’s historic, June 2023, visit to Washington.
The leaders called on their governments to continue the work of transforming the India-U.S. Strategic Partnership across all dimensions of our multifaceted global agenda, based on trust and mutual understanding. The leaders re-emphasized that the shared values of freedom, democracy, human rights, inclusion, pluralism, and equal opportunities for all citizens are critical to the success our countries enjoy and that these values strengthen our relationship.
President Biden lauded India’s G20 Presidency for further demonstrating how the G20 as a forum is delivering important outcomes. The leaders reaffirmed their commitment to the G20 and expressed confidence that the outcomes of the G20 Leaders’ Summit in New Delhi will advance the shared goals of accelerating sustainable development, bolstering multilateral cooperation, and building global consensus around inclusive economic policies to address our greatest common challenges, including fundamentally reshaping and scaling up multilateral development banks.
Prime Minister Modi and President Biden reaffirmed the importance of the Quad in supporting a free, open, inclusive, and resilient Indo-Pacific. Prime Minister Modi looked forward to welcoming President Biden to the next Quad Leaders’ Summit to be hosted by India in 2024. India welcomed the U.S. decision to co-lead the Indo-Pacific Oceans Initiative Pillar on Trade Connectivity and Maritime Transport, further to the U.S. decision to join IPOI in June 2023.
Continuing to share the view that global governance must be more inclusive and representative, President Biden reaffirmed his support for a reformed UN Security Council with India as a permanent member, and, in this context, welcomed once again India’s candidature for the UNSC non-permanent seat in 2028-29. The leaders once again underscored the need to strengthen and reform the multilateral system so it may better reflect contemporary realities and remain committed to a comprehensive UN reform agenda, including through expansion in permanent and non-permanent categories of membership of the UN Security Council.
Prime Minister Modi and President Biden reaffirmed technology’s defining role in deepening our strategic partnership and lauded ongoing efforts through the India-U.S. Initiative on Critical and Emerging Technology (iCET) to build open, accessible, secure, and resilient technology ecosystems and value chains, based on mutual confidence and trust, which reinforce our shared values and democratic institutions. The United States and India intend to undertake a midterm review of iCET in September 2023 to continue to drive momentum toward the next annual iCET review, co-led by the National Security Advisors of both countries, in early 2024.
President Biden congratulated Prime Minister Modi and the scientists and engineers of the Indian Space Research Organisation (ISRO) on Chandrayaan-3’s historic landing at the south polar region of the Moon, as well as the successful launch of India’s first solar mission, Aditya-L1. Having set a course to reach new frontiers across all sectors of space cooperation, the leaders welcomed efforts towards establishment of a Working Group for commercial space collaboration under the existing India-U.S. Civil Space Joint Working Group. Determined to deepen our partnership in outer space exploration, ISRO and the National Aeronautics and Space Administration (NASA) have commenced discussions on modalities, capacity building, and training for mounting a joint effort to the International Space Station in 2024, and are continuing efforts to finalise a strategic framework for human space flight cooperation by the end of 2023. India and the United States also intend to increase coordination on planetary defence to protect planet Earth and space assets from the impact of asteroids and near-Earth objects, including U.S. support for India’s participation in asteroid detection and tracking via the Minor Planet Center.
The leaders reiterated their support for building resilient global semiconductor supply chains, noting in this respect a multi-year initiative of Microchip Technology, Inc., to invest approximately US$300 million in expanding its research and development presence in India and Advanced Micro Device’s announcement to invest US$400 million in India over the next five years to expand research, development, and engineering operations in India. The leaders expressed satisfaction at the ongoing implementation of announcements made in June 2023 by U.S. companies, Micron, LAM Research, and Applied Materials.
Sharing a vision of secure and trusted telecommunications, resilient supply chains, and global digital inclusion, Prime Minister Modi and President Biden welcomed the signing of a Memorandum of Understanding (MoU) between Bharat 6G Alliance and Next G Alliance, operated by Alliance for Telecommunications Industry Solutions, as a first step towards deepening public-private cooperation between vendors and operators. They further acknowledged the setting-up of two Joint Task Forces focused on collaboration in the field of Open RAN and research and development in 5G/6G technologies. A 5G Open RAN pilot in a leading Indian telecom operator will be undertaken by a U.S. Open RAN manufacturer before field deployment. The leaders continue to look forward to the participation of Indian companies in the U.S. Rip and Replace Program; President Biden also welcomed India’s support for a Rip and Replace pilot in the United States.
The United States reiterated its commitment to working together with India in the quantum domain, both bilaterally and through the Quantum Entanglement Exchange, a platform to facilitate international quantum exchange opportunities; and welcomed the participation of India’s S.N. Bose National Centre for Basic Sciences, Kolkata, as a member of the Quantum Economic Development Consortium. It was also recognized that the Indian Institute of Technology (IIT) Bombay joined the Chicago Quantum Exchange as an international partner.
The leaders hailed the signing of an Implementation Arrangement between the U.S. National Science Foundation (NSF) and India’s Department of Biotechnology to enable scientific and technological research collaborations in biotechnology and biomanufacturing innovations. They welcomed the call for proposals released by NSF and India’s Ministry of Electronics and Information Technology to foster academic and industrial collaboration in semiconductor research, next generation communication systems, cyber-security, sustainability and green technologies, and intelligent transportation systems.
Reaffirming their commitment to building resilient technology value chains and linking defence industrial ecosystems, the leaders recommitted their administrations to promoting policies and adapting regulations that facilitate greater technology sharing, co-development, and co-production opportunities between Indian and U.S. industry, government and academic institutions. They also welcomed continued engagement through an inter-agency monitoring mechanism under the auspices of the bilateral Strategic Trade Dialogue, launched in June 2023.
The leaders welcomed the signing of an MoU between Indian universities, represented by the Council of Indian Institutes of Technology (IIT Council), and the Association of American Universities (AAU) to establish the India-U.S. Global Challenges Institute, with a combined initial commitment of at least US$10 million. The Global Challenges Institute will bring together leading research and higher-education institutions from across our two nations, including beyond AAU and IIT membership, to advance new frontiers in science and technology, spanning collaboration in sustainable energy and agriculture, health and pandemic preparedness, semiconductor technology and manufacturing, advanced materials, telecommunications, artificial intelligence, and quantum science.
The leaders also welcomed the growing number of multi-institutional collaborative education partnerships, such as those between New York University-Tandon and IIT Kanpur Advanced Research Center, and the Joint Research Centers of the State University of New York at Buffalo and IIT Delhi, Kanpur, Jodhpur, and BHU, in the areas of critical and emerging technologies.
The leaders affirmed the importance of efforts to close the gender digital divide in the digital economy, noting a G20 commitment to halve the digital gender gap by 2030 and expressed support for the Women in the Digital Economy Initiative, which brings together governments, private sector companies, foundations, civil society and multilateral organizations to accelerate progress toward the closure of the digital gender divide.
Prime Minister Modi and President Biden reaffirmed their commitment to deepen and diversify the India-U.S. Major Defence Partnership through expanded cooperation in new and emerging domains such as space and AI, and accelerated defence industrial collaboration.
The leaders welcomed completion of the Congressional Notification process on 29 August 2023 and the commencement of negotiations for a commercial agreement between GE Aerospace and Hindustan Aeronautical Limited (HAL) to manufacture GE F-414 jet engines in India, and recommitted to work collaboratively and expeditiously to support the advancement of this unprecedented co-production and technology transfer proposal.
The leaders applauded the conclusion of a second Master Ship Repair Agreement, with the most recent agreement signed by the U.S. Navy and Mazgaon Dock Shipbuilders, Ltd., in August 2023. Both sides recommitted to advancing India’s emergence as a hub for the maintenance and repair of forward-deployed U.S. Navy assets and other aircraft and vessels. The leaders also welcomed further commitments from U.S. industry to invest more in India’s maintenance, repair, and overhaul capabilities and facilities for aircraft.
The leaders commended the India-U.S. Defence Acceleration Ecosystem (INDUS-X) team for establishing a robust collaboration agenda to harness the innovative work of the U.S. and Indian defence sectors to address shared security challenges. INDUS-X convened the inaugural Academia Start-up Partnership at IIT Kanpur, with the participation of Penn State University, and initiated the Joint Accelerator Program for Indian Startups, through a workshop led by U.S. accelerator M/s Hacking 4 Allies (H4x) and IIT Hyderabad in August 2023. Both sides also welcomed the announcement by the Indian Ministry of Defence’s Innovations for Defence Excellence and the U.S. Department of Defense’s Defense Innovation Unit to launch two joint challenges, which will invite start-ups to develop solutions to shared defence technology challenges.
President Biden welcomed the issuance of a Letter of Request from the Ministry of Defence of India to procure 31 General Atomics MQ-9B (16 Sky Guardian and 15 Sea Guardian) remotely piloted aircraft and their associated equipment, which will enhance the intelligence, surveillance and reconnaissance (ISR) capabilities of India’s armed forces across all domains.
Reiterating the importance of nuclear energy as a necessary resource to meet our nations’ climate, energy transition, and energy security needs, Prime Minister Modi and President Biden welcomed intensified consultations between the relevant entities on both sides to expand opportunities for facilitating India-U.S. collaboration in nuclear energy, including in development of next generation small modular reactor technologies in a collaborative mode. The United States reaffirmed its support for India's membership in the Nuclear Suppliers Group and committed to continue engagement with like-minded partners to advance this goal.
The leaders welcomed the inaugural meeting of the India-U.S. Renewable Energy Technologies Action Platform [RE-TAP], in August 2023, under which the two countries will engage in lab-to-lab collaboration, piloting, and testing of innovative technologies; collaboration on policy and planning to advance renewable energy and enabling technologies; investment, incubation and outreach programmes; and training and skill development to accelerate the uptake and adoption of new and emerging renewable technologies and energy systems.
Reiterating the importance of decarbonizing the transport sector, the leaders welcomed progress to expand electric mobility in India, including joint support for a payment security mechanism financed through both public and private funds. This will accelerate the procurement of 10,000 made-in India electric buses including those for the Indian PM e-Bus Sewa program that will include the associated charging infrastructure. The two countries are committed to working together to help diversify the global supply chain for e-mobility.
India and the United States are also advancing the creation of investment platforms to lower the cost of capital and accelerate the deployment of greenfield renewable energy, battery storage and emerging green technology projects in India. Towards this end, India’s National Investment and Infrastructure Fund and the U.S. Development Finance Corporation exchanged letters of intent to each provide up to US$500 million to anchor a renewable infrastructure investment fund.
The leaders lauded the settlement of the seventh and last outstanding World Trade Organisation (WTO) dispute between India and the United States. This follows the unprecedented settlement of six outstanding bilateral trade disputes in the WTO in June 2023.
The leaders welcomed efforts to develop an ambitious "Innovation Handshake” agenda under the India-U.S. Commercial Dialogue, to include two anchor events in the fall (one in India and one in the United States), in which our two sides will collaborate to bring together start-ups, private equity and venture capital firms, corporate investment departments, and government officials to forge connections between the two countries’ innovation ecosystems.
The leaders welcomed our growing bilateral cooperation in cancer research, prevention, control, and management, and looked forward to the launch of the India-U.S. Cancer Dialogue in November 2023. This dialogue will focus on advancing knowledge in cancer genomics, developing new diagnostics and therapeutics to enhance and strengthen cancer care including for underserved urban and rural communities. The leaders also highlighted the upcoming U.S.-India Health Dialogue, taking place in October 2023 in Washington, D.C., underscoring their joint commitment to strengthening and facilitating scientific, regulatory, and health cooperation between our two nations.
The leaders welcomed the renewal of a Memorandum of Arrangement between the U.S. Department of Defense POW/MIA Accounting Agency and the Anthropological Survey of India (AnSI) to facilitate recovery from India of the remains of fallen U.S. service members who served in World War II.
Prime Minister Modi and President Biden pledged to sustain the high-level of engagement between our governments, industries, and academic institutions and realize their ambitious vision for an enduring India-U.S. partnership that advances the aspirations of our people for a bright and prosperous future, serves the global good, and contributes to a free, open, inclusive, and resilient Indo-Pacific.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત અને યુનાઇટેડ સ્ટેટસ તરફથી સંયુક્ત નિવેદન
08 SEP 2023 11:02PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારત અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ વચ્ચેની નજીકની અને કાયમી ભાગીદારીની પુનઃ પુષ્ટિ કરતાં આજે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સના પ્રમુખ જોસેફ આર. બાઇડેન જુનિયરનું ભારતમાં સ્વાગત કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી મોદીની જૂન 2023ની વોશિંગ્ટન ઐતિહાસિક મુલાકાતની વિક્રમી સિદ્ધિઓને અમલમાં મૂકવા માટે ચાલી રહેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિ માટે નેતાઓએ તેમની પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી.
આગેવાનોએ તેમની સરકારોને પરિવર્તનનું કાર્ય અને ભારત-અમેરિકાના વિશ્વાસ અને પરસ્પર સમજણ પર આધારિત અમારા બહુપક્ષીય વૈશ્વિક કાર્યસૂચિના તમામ પરિમાણોમાં વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી જારી રાખવાનું આહ્વાન કર્યું હતું. મહાનુભાવોએ ફરી એક વાર બાબત પર ભાર મૂક્યો હતો કે સ્વતંત્રતા, લોકશાહી, માનવ અધિકાર, સમાવેશ, બહુલતા અને તમામ નાગરિકો માટે સમાન તકોના સહિયારા મૂલ્યો આપણા દેશોની સફળતા માટે મહત્વપૂર્ણ છે અને મૂલ્યો આપણા સંબંધોને મજબૂત બનાવે છે.
રાષ્ટ્રપતિ બાઇડેને ભારતના G20 પ્રેસિડન્સીની વધુ નિદર્શન માટે પ્રશંસા કરી કે કેવી રીતે G20 એક મંચ તરીકે મહત્વપૂર્ણ પરિણામો આપી રહ્યું છે. આગેવાનોએ G20 પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે નવી દિલ્હીમાં G20 નેતાઓની સમિટના પરિણામો સાતત્યપૂર્ણ વિકાસને વેગ આપવા, બહુપક્ષીય સહયોગને વેગ આપવા અને અમારા સર્વશ્રેષ્ઠ સામાન્ય મુદ્દાઓને સંબોધવા માટે સમાવેશી આર્થિક નીતિઓની આસપાસ વૈશ્વિક સર્વસંમતિ સાધવાના આપણા મોટા પડકારોના સહિયારા લક્ષ્યોને આગળ ધપાવશે. જેમાં બહુપક્ષીય વિકાસ બેંકોને મૂળભૂત રીતે પુનઃરચના અને સ્કેલિંગનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદી અને પ્રમુખ બાઇડેને મુક્ત, ખુલ્લા, સર્વસમાવેશક અને સ્થિતિસ્થાપક ઈન્ડો-પેસિફિકને સમર્થન આપવા માટે ક્વાડના મહત્વની પુનઃ પુષ્ટિ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદી 2024માં ભારત દ્વારા યોજાનારી આગામી ક્વોડ લીડર્સ સમિટમાં રાષ્ટ્રપતિ બાઇડેનનું સ્વાગત કરવા ઉત્સુક હતા. ભારતે ટ્રેડ કનેક્ટિવિટી અને મેરીટાઇમ ટ્રાન્સપોર્ટ પર ઈન્ડો-પેસિફિક મહાસાગર પહેલ સ્તંભનું સહ-નેતૃત્વ કરવાના જૂન 2023 માં IPOI માં જોડાવાનો યુએસના નિર્ણયને આવકાર્યો હતો.
વૈશ્વિક શાસન વધુ સમાવિષ્ટ અને પ્રતિનિધિત્વ ધરાવતું હોવું જોઈએ તેવો અભિપ્રાય શેર કરવાનું જારી રાખીને પ્રમુખ બાઇડેને સ્થાયી સદસ્ય તરીકે ભારત સાથે સુધારેલા યુએન સુરક્ષા પરિષદ માટેના તેમના સમર્થનની પુનઃ પુષ્ટિ કરી હતી અને સંદર્ભમાં 2028-29માં યુએનએસસીની બિન-કાયમી સ્થાન માટે ભારતની ઉમેદવારીનું ફરી એક વાર સ્વાગત કર્યું હતું. બંને આગેવાનોએ ફરી એક વાર બહુપક્ષીય પ્રણાલીને મજબૂત અને સુધારણા કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો જેથી તે સમકાલીન વાસ્તવિકતાઓને વધુ સારી રીતે પ્રતિબિંબિત કરી શકે અને યુએન સુરક્ષા પરિષદના સદસ્યપદની સ્થાયી અને અસ્થાયી શ્રેણીઓમાં વિસ્તરણ સહિત, વ્યાપક UN સુધારણા એજન્ડા માટે પ્રતિબદ્ધ રહી શકે.
પ્રધાનમંત્રી મોદી અને રાષ્ટ્રપતિ બાઇડેને અમારી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ ગાઢ બનાવવામાં ટેક્નોલોજીની નિર્ણાયક ભૂમિકાનો પુનરોચ્ચાર કરીને પરસ્પર વિશ્વાસ અને વિશ્વાસના આધારે ખુલ્લી, સુલભ, સુરક્ષિત અને સ્થિતિસ્થાપક તકનિકી ઇકોસિસ્ટમ્સ અને મૂલ્ય શૃંખલાઓનું નિર્માણ કરવા માટે ક્રિટિકલ એન્ડ ઇમર્જિંગ ટેક્નોલોજી (iCET) પર ભારત-યુએસની પહેલને આવકારી હતી અને તે માટે બંને રાષ્ટ્ર દ્વારા ચાલી રહેલા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. પહેલ આપણા સહિયારા મૂલ્યો અને લોકશાહી સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવે છે. યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ અને ભારત 2024ની શરૂઆતમાં બંને દેશોના રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકારોની આગેવાની હેઠળની આગામી વાર્ષિક iCET સમીક્ષા તરફ ગતિ ચાલુ રાખવા માટે સપ્ટેમ્બર 2023માં iCETની મધ્યવર્તી સમીક્ષા હાથ ધરવા માગે છે.
રાષ્ટ્રપતિ બાઇડેને ચંદ્રયાન-3ના ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવીય ક્ષેત્રમાં ઐતિહાસિક ઉતરાણ તેમ ભારતના પ્રથમ સૌર મિશન આદિત્ય-એલ1ના સફળ પ્રક્ષેપણ માટે પ્રધાનમંત્રી મોદી અને ભારતીય અવકાશ સંશોધન સંસ્થા (ઇસરો)ના વૈજ્ઞાનિકો અને એન્જિનિયરોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. અવકાશ સહયોગના તમામ ક્ષેત્રોમાં નવી સીમાઓ સુધી પહોંચવાનો માર્ગ નક્કી કર્યા પછી આગેવાનોએ હાલના ભારત-યુએસ હેઠળ વ્યાપારી અવકાશ સહયોગ માટે કાર્યકારી જૂથની સ્થાપના તરફના પ્રયાસોને આવકાર્યા હતા. સિવિલ સ્પેસ જોઈન્ટ વર્કિંગ ગ્રુપ. આઉટર સ્પેસ એક્સ્પ્લોરેશનમાં આપણી ભાગીદારીને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે સંકલ્પબદ્ધ, ISRO અને નેશનલ એરોનોટિક્સ એન્ડ સ્પેસ એડમિનિસ્ટ્રેશન (NASA) 2024માં ઇન્ટરનેશનલ સ્પેસ સ્ટેશન પર સંયુક્ત પ્રયાસો માઉન્ટ કરવા માટે મોડાલિટીઝ, ક્ષમતા નિર્માણ અને તાલીમ પર ચર્ચાઓ શરૂ કરી છે અને 2023ના અંત સુધીમાં માનવ અવકાશ ઉડાન સહયોગ માટે વ્યૂહાત્મક માળખાને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા સતત પ્રયાસો જારી છે. ભારત અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ એસ્ટરોઇડ્સ અને પૃથ્વીની નજીકની વસ્તુઓની અસરથી ગ્રહ પૃથ્વી અને અવકાશ સંપત્તિને સુરક્ષિત કરવા માટે ગ્રહ સંરક્ષણ પર સંકલન વધારવાનો પણ ઇરાદો ધરાવે છે, જેમાં યુ.એસ.ના સહકારથી માઇનોર પ્લેનેટ સેન્ટર દ્વારા એસ્ટરોઇડની શોધ અને ટ્રેકિંગમાં ભારતની ભાગીદારીનો સમાવેશ થાય છે.
બંને આગેવાનોએ સ્થિતિસ્થાપક વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર સપ્લાય ચેન બનાવવા માટેના તેમના સમર્થનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. સંદર્ભમાં માઇક્રોચિપ ટેક્નોલોજી, Inc.ની ભારતમાં તેના સંશોધન અને વિકાસની હાજરીને વિસ્તારવા માટે આશરે 300 મિલિયન અમેરિકી ડોલરનું રોકાણ કરવા અને એડવાન્સ્ડ માઇક્રો ડિવાઇસની જાહેરાતની બહુ-વર્ષીય પહેલની નોંધ લીધી હતી. ભારતમાં સંશોધન, વિકાસ અને એન્જિનિયરિંગ કામગીરીને વિસ્તૃત કરવા માટે આગામી પાંચ વર્ષમાં ભારતમાં 400 મિલિયન અમેરિકી ડોલરનું રોકાણ થશે. બંને મહાનુભાવોએ યુએસ કંપનીઓ, માઇક્રોન, એલએએમ રિસર્ચ અને એપ્લાઇડ મટિરિયલ્સ દ્વારા જૂન 2023માં કરાયેલી જાહેરાતોના વર્તમાન અમલીકરણ પર પણ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો.
સુરક્ષિત અને વિશ્વસનીય ટેલિકમ્યુનિકેશન, સ્થિતિસ્થાપક પુરવઠા શૃંખલા અને વૈશ્વિક ડિજિટલ સમાવેશના વિઝનને શેર કરતાં પ્રધાનમંત્રી મોદી અને રાષ્ટ્રપતિ બાઇડેને ભારત 6G એલાયન્સ અને નેક્સ્ટ જી એલાયન્સ વચ્ચેના સમજૂતી કરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષરનું સ્વાગત કર્યું હતું. જે ઉકેલો, વિક્રેતાઓ અને ઓપરેટરો વચ્ચે જાહેર-ખાનગી સહકારને વધુ ગાઢ બનાવવા તરફના પ્રથમ પગલા તરીકે એલાયન્સ ફોર ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ ઇન્ડસ્ટ્રી દ્વારા સંચાલિત છે. તેઓએ ઓપન RAN ક્ષેત્રે સહયોગ અને 5G/6G ટેક્નોલોજીમાં સંશોધન અને વિકાસ પર કેન્દ્રિત બે સંયુક્ત ટાસ્ક ફોર્સની સ્થાપનાને પણ સ્વિકારી હતી. અગ્રણી ભારતીય ટેલિકોમ ઓપરેટરમાં 5G ઓપન RAN પાયલોટ ફિલ્ડ ડિપ્લોયમેન્ટ પહેલાં યુએસ ઓપન RAN ઉત્પાદક દ્વારા હાથ ધરવામાં આવશે. આગેવાનો યુ.એસ. રિપ એન્ડ રિપ્લેસ પ્રોગ્રામમાં ભારતીય કંપનીઓની સહભાગિતાની રાહ જોતા રહે છે; રાષ્ટ્રપતિ બાઇડેને પણ યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં રિપ એન્ડ રિપ્લેસ પાઇલટ માટે ભારતના સમર્થનને આવકાર્યું હતું.
યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સે ક્વોન્ટમ ડોમેઇનમાં દ્વિપક્ષીય રીતે અને ક્વોન્ટમ એન્ટેન્ગલમેન્ટ એક્સચેન્જ દ્વારા ભારત સાથે મળીને કામ કરવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો અને એક આંતરરાષ્ટ્રીય ક્વોન્ટમ વિનિમય તકોની સુવિધા માટેનું પ્લેટફોર્મ છે. તેમણે તેમાં ભારતના S.N.ની ભાગીદારીનું સ્વાગત કર્યું હતું. બોસ નેશનલ સેન્ટર ફોર બેઝિક સાયન્સ, કોલકાતા, ક્વોન્ટમ ઇકોનોમિક ડેવલપમેન્ટ કન્સોર્ટિયમના સભ્ય તરીકે. ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ટેક્નોલોજી (IIT) બોમ્બે આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદાર તરીકે શિકાગો ક્વોન્ટમ એક્સચેન્જમાં જોડાયું હોવાની પણ માન્યતા મળી હતી.
મહાનુભાવોએ યુ.એસ. નેશનલ સાયન્સ ફાઉન્ડેશન (NSF) અને ભારતના બાયોટેકનોલોજી વિભાગ વચ્ચે બાયોટેકનોલોજી અને બાયોમેન્યુફેક્ચરિંગ નવીનતાઓમાં વૈજ્ઞાનિક અને તકનીકી સંશોધન સહયોગને સક્ષમ કરવા માટે અમલીકરણ વ્યવસ્થા પર હસ્તાક્ષર કરવાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે સેમિકન્ડક્ટર સંશોધન, નેક્સ્ટ જનરેશન કમ્યુનિકેશન સિસ્ટમ્સ, સાયબર-સિક્યોરિટી, ટકાઉપણું અને ગ્રીન ટેક્નોલોજી અને બુદ્ધિશાળી પરિવહન પ્રણાલીઓમાં શૈક્ષણિક અને ઔદ્યોગિક સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે NSF અને ભારતના ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી પ્રૌદ્યોગિક મંત્રાલય દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી દરખાસ્તોનું સ્વાગત કર્યું હતું.
સ્થિતિસ્થાપક ટેક્નોલોજી મૂલ્ય સાંકળો બનાવવા અને સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમને જોડવા માટેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરોચ્ચાર કરતાં આગેવાનોએ તેમના વહીવટની નીતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા અને નિયમોને અનુકૂલન કરવા માટે ફરીથી પ્રતિબદ્ધ કર્યા જે ભારતીય અને યુએસ ઉદ્યોગ, સરકાર અને શૈક્ષણિક વચ્ચે વધુ તકનીકી વહેંચણી, સહ-વિકાસ અને સહ-ઉત્પાદનની તકોને સરળ બનાવે છે. તેમણે જૂન 2023માં શરૂ કરાયેલા દ્વિપક્ષીય વ્યૂહાત્મક વેપાર સંવાદના નેજા હેઠળ આંતર-એજન્સી મોનિટરિંગ મિકેનિઝમ દ્વારા સંસ્થાઓના સતત જોડાણને પણ આવકાર્યું હતું.
મહાનુભાવોએ ઓછામાં ઓછા દસ મિલિયન અમેરિકી ડોલરની સંયુક્ત પ્રારંભિક પ્રતિબદ્ધતા સાથે ભારત-યુ.એસ.ની સ્થાપના માટે કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયન ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી (IIT કાઉન્સિલ) અને એસોસિયેશન ઓફ અમેરિકન યુનિવર્સિટીઝ (AAU) દ્વારા પ્રતિનિધિત્વ કરતી ભારતીય યુનિવર્સિટીઓ વચ્ચેના એમઓયુ પર કરાયેલા હસ્તાક્ષરનું સ્વાગત કર્યું હતું. ગ્લોબલ ચેલેન્જીસ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ, AAU અને IIT સભ્યપદ ઉપરાંત, વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજીમાં નવી સીમાઓને આગળ વધારવા, ટકાઉ ઉર્જા અને કૃષિ, આરોગ્ય અને રોગચાળાની સજ્જતા, સેમિકન્ડક્ટરમાં સહયોગને આગળ વધારવા માટે અને ટેકનોલોજી અને ઉત્પાદન, અદ્યતન સામગ્રી, ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને ક્વોન્ટમ વિજ્ઞાન માટે બંને દેશોમાંથી અગ્રણી સંશોધન અને ઉચ્ચ-શિક્ષણ સંસ્થાઓને એક સાથે લાવશે.
આગેવાનોએ ન્યૂયોર્ક યુનિવર્સિટી-ટંડન અને આઈઆઈટી કાનપુર એડવાન્સ્ડ રિસર્ચ સેન્ટર અને બફેલો અને આઈઆઈટી દિલ્હી, કાનપુર, જોધપુર, અને BHU ખાતે નિર્ણાયક અને ઉભરતી તકનીકોના ક્ષેત્રોમાં સ્ટેટ યુનિવર્સિટી ઓફ ન્યૂયોર્કના સંયુક્ત સંશોધન કેન્દ્રો જેવી બહુ-સંસ્થાકીય સહયોગી શિક્ષણ ભાગીદારીની વધતી સંખ્યાનું પણ સ્વાગત કર્યું હતું.
મહાનુભાવોએ ડિજિટલ અર્થતંત્રમાં લિંગ ડિજિટલ વિભાજનને બંધ કરવાના પ્રયાસોના મહત્વની પુષ્ટિ કરી હતી અને 2030 સુધીમાં ડિજિટલ લિંગ તફાવતને અડધો કરવા માટે G20ની પ્રતિબદ્ધતાની નોંધ લીધી તથા ફાઉન્ડેશનો, નાગરિક સમાજ અને બહુપક્ષીય સંસ્થાઓ ડિજિટલ લિંગ વિભાજનને બંધ કરવા તરફ પ્રગતિને વેગ આપવા માટે ડિજિટલ ઇકોનોમી ઇનિશિયેટિવમાં મહિલાઓ માટે સમર્થન વ્યક્ત કર્યું હતું. જે સરકારો, ખાનગી ક્ષેત્રની કંપનીઓને એક સાથે લાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદી અને રાષ્ટ્રપતિ બાઇડેને સ્પેસ અને એઆઈ જેવા નવા અને ઉભરતા ડોમેન્સમાં વિસ્તૃત સહકાર અને ઝડપી સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક સહયોગ દ્વારા મુખ્ય સંરક્ષણ ભાગીદારી માટે ભારત-યુએસ વચ્ચે વધુ ગહન અને વૈવિધ્યીકરણ કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી.
આગેવાનોએ 2023ની 29મી ઓગસ્ટે કોંગ્રેસની સૂચના પ્રક્રિયા પૂર્ણ થવાનું અને ભારતમાં GE F-414 જેટ એન્જિનોનું ઉત્પાદન કરવા માટે GE એરોસ્પેસ અને હિન્દુસ્તાન એરોનોટિકલ લિમિટેડ (HAL) વચ્ચે વ્યાપારી કરાર માટે વાટાઘાટો શરૂ થવાનું સ્વાગત કર્યું અને અભૂતપૂર્વ સહ-ઉત્પાદન અને ટેક્નોલોજી ટ્રાન્સફર પ્રસ્તાવની પ્રગતિને ટેકો આપવા માટે સહયોગી અને ઝડપથી કામ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી.
મહાનુભાવોએ ઓગસ્ટ 2023માં યુએસ નેવી અને મઝગાંવ ડોક શિપબિલ્ડર્સ લિમિટેડ દ્વારા હસ્તાક્ષર કરાયેલા સૌથી તાજેતરના કરાર સાથે બીજા માસ્ટર શિપ રિપેર કરારના નિષ્કર્ષને બિરદાવ્યો હતો. બંને પક્ષોએ ફોરવર્ડ-તૈનાત યુએસ નેવીની સંપત્તિ અને અન્ય એરક્રાફ્ટ અને જહાજોની જાળવણી અને સમારકામ માટેના હબ તરીકે ભારતના ઉદભવને આગળ વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. નેતાઓએ ભારતની જાળવણી, સમારકામ અને ઓવરઓલ ક્ષમતાઓ અને એરક્રાફ્ટની સુવિધાઓમાં વધુ રોકાણ કરવા માટે યુએસ ઉદ્યોગની વધુ પ્રતિબદ્ધતાઓને પણ આવકારી હતી.
નેતાઓએ યુએસ અને ભારતીય સંરક્ષણ ક્ષેત્રોના નવીન કાર્યનો ઉપયોગ કરવા માટે મજબૂત સહયોગ એજન્ડા સ્થાપિત કરીને સંયુક્ત સુરક્ષા પડકારોને સંબોધવા માટે ભારત-યુ.એસ.ની સંરક્ષણ પ્રવેગક ઇકોસિસ્ટમ (INDUS-X) ટીમના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. INDUS-X પેન સ્ટેટ યુનિવર્સિટીની સહભાગિતા સાથે IIT કાનપુર ખાતે ઉદઘાટન એકેડેમીયા સ્ટાર્ટ-અપ પાર્ટનરશિપનું આયોજન કર્યું અને યુએસ એક્સિલરેટર મેસર્સ હેકિંગ 4 એલાઈઝ (H4x)ની આગેવાની હેઠળના વર્કશોપ દ્વારા ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે સંયુક્ત પ્રવેગક કાર્યક્રમની શરૂઆત કરી. બંને પક્ષોએ ભારતીય સંરક્ષણ મંત્રાલયના સંરક્ષણ ઉત્કૃષ્ટતા માટેના ઇનોવેશન્સ અને યુએસ ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ડિફેન્સના ડિફેન્સ ઇનોવેશન યુનિટ દ્વારા બે સંયુક્ત પડકારો શરૂ કરવાની જાહેરાતનું પણ સ્વાગત કર્યું, જે સ્ટાર્ટ-અપ્સને વહેંચાયેલી સંરક્ષણ તકનીકના ઉકેલો વિકસાવવા આમંત્રિત કરશે.
રાષ્ટ્રપતિ બાઇડેને ભારતના સંરક્ષણ મંત્રાલય તરફથી 31 જનરલ એટોમિક્સ MQ-9B (16 સ્કાય ગાર્ડિયન અને 15 સી ગાર્ડિયન) રિમોટલી પાઇલોટેડ એરક્રાફ્ટ અને તેની સાથે સંકળાયેલા સાધનો ખરીદવા માટે વિનંતી પત્ર જારી કરવાનું સ્વાગત કર્યું હતું. જે ગુપ્ત માહિતી, દેખરેખ અને સુરક્ષાને તમામ ક્ષેત્રોમાં ભારતના સશસ્ત્ર દળોની રિકોનિસન્સ (ISR) ક્ષમતાઓ વધારશે.
આપણા રાષ્ટ્રોની આબોહવા, ઉર્જા સંક્રમણ અને ઉર્જા સુરક્ષા જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા જરૂરી સંસાધન તરીકે પરમાણુ ઉર્જાના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કરતાં પ્રધાનમંત્રી મોદી અને રાષ્ટ્રપતિ બાઇડેને ભારત-યુએસ વચ્ચેની સુવિધા માટે તકો વિસ્તરણ કરવા માટે બંને પક્ષે સંબંધિત સંસ્થાઓ વચ્ચે સઘન પરામર્શનું સ્વાગત કર્યું હતું. પરમાણુ ઊર્જામાં સહયોગ, સહયોગી મોડમાં આગામી પેઢીના નાના મોડ્યુલર રિએક્ટર ટેકનોલોજીના વિકાસ સહિત. યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સે ન્યુક્લિયર સપ્લાયર્સ ગ્રૂપમાં ભારતના સદસ્યપદ માટેના તેના સમર્થનની પુનઃ પુષ્ટિ કરી અને લક્ષ્યને આગળ વધારવા માટે સમાન વિચારધારાવાળા ભાગીદારો સાથે જોડાણ જારી રાખવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
આગેવાનોએ ઓગસ્ટ 2023માં ભારત-યુ.એસ. રિન્યુએબલ એનર્જી ટેક્નોલોજીસ એક્શન પ્લેટફોર્મ [RE-TAP] ની પ્રારંભિક બેઠકનું સ્વાગત કર્યું હતું જેના દ્વારા બંને દેશો નવીનીકરણીય ઉર્જા અને સક્ષમ તકનીકોને આગળ વધારવા માટે નીતિ અને આયોજન પર સહયોગ; રોકાણ, ઇન્ક્યુબેશન અને આઉટરીચ પ્રોગ્રામ્સ; અને તાલીમ અને કૌશલ્ય વિકાસ નવી અને ઉભરતી નવીનીકરણીય તકનીકો અને ઉર્જા પ્રણાલીઓને ઝડપી લેવા અને અપનાવવા લેબ-ટુ-લેબ સહયોગ, પાયલોટિંગ અને નવીન તકનીકોના પરીક્ષણમાં જોડાશે.
પરિવહન ક્ષેત્રને ડીકાર્બોનાઇઝ કરવાના મહત્વને પુનરાવર્તિત કરતા આગેવાનોએ ભારતમાં ઇલેક્ટ્રિક ગતિશીલતાના વિસ્તરણ માટે પ્રગતિને આવકારી હતી, જેમાં જાહેર અને ખાનગી બંને ભંડોળ દ્વારા ધીરાણ કરાયેલી ચુકવણી સુરક્ષા મિકેનિઝમ માટે સંયુક્ત સમર્થનનો સમાવેશ થાય છે. તેનાથી ભારતમાં બનેલી 10,000 ઈલેક્ટ્રિક બસોની ખરીદીને વેગ મળશે, જેમાં ભારતીય પીએમ -બસ સેવા પ્રોગ્રામ માટેનો સમાવેશ થાય છે જેમાં સંકળાયેલા ચાર્જિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો સમાવેશ થશે. બંને દેશો -મોબિલિટી માટે વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનમાં વૈવિધ્ય લાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા પ્રતિબદ્ધ છે.
ભારત અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ મૂડીની કિંમત ઘટાડવા અને ભારતમાં ગ્રીનફિલ્ડ રિન્યુએબલ એનર્જી, બેટરી સ્ટોરેજ અને ઉભરતા ગ્રીન ટેક્નોલોજી પ્રોજેક્ટની જમાવટને વેગ આપવા માટે રોકાણ પ્લેટફોર્મ બનાવવાની દિશામાં પણ આગળ વધી રહ્યા છે. માટે, ભારતના નેશનલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ એન્ડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ અને યુએસ ડેવલપમેન્ટ ફાઇનાન્સ કોર્પોરેશને રિન્યુએબલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફંડને એન્કર કરવા માટે દરેકને 500 મિલિયન અમેરિકી ડોલર સુધીના ઇરાદા પત્રોની આપલે થઈ હતી.
બંને આગેવાનોએ ભારત અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ વચ્ચે સાતમા અને છેલ્લા બાકી વિશ્વ વેપાર સંગઠન (WTO) વિવાદના સમાધાનની પ્રશંસા કરી હતી. WTOમાં જૂન 2023માં બાકી રહેલા દ્વિપક્ષીય વેપાર વિવાદોના અભૂતપૂર્વ સમાધાનને અનુસરે છે.
નેતાઓએ ભારત-યુએસ કમર્શિયલ ડાયલોગ હેઠળ મહત્વાકાંક્ષી "ઇનોવેશન હેન્ડશેક" એજન્ડા વિકસાવવાના પ્રયાસોને આવકાર્યા જેમાં પાનખરમાં બે એન્કર ઇવેન્ટ્સ (એક ભારતમાં અને એક યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં) સામેલ છે, જેમાં સ્ટાર્ટ-અપ્સ, પ્રાઈવેટ ઈક્વિટી અને વેન્ચર કેપિટલ ફર્મ્સ, કોર્પોરેટ ઈન્વેસ્ટમેન્ટ ડિપાર્ટમેન્ટ્સ અને સરકારી અધિકારીઓ સાથે મળીને બંને દેશોની ઈનોવેશન ઈકોસિસ્ટમ વચ્ચે જોડાણો સ્થાપિત કરવા બંને પક્ષો સહયોગ કરશે.
આગેવાનોએ કેન્સર સંશોધન, નિવારણ, નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપનમાં આપણા વધતા દ્વિપક્ષીય સહયોગને આવકાર્યો અને નવેમ્બર 2023માં કેન્સર સંવાદ. સંવાદ કેન્સર જીનોમિક્સમાં જ્ઞાનને આગળ વધારવા, નવા નિદાન અને ઉપચાર પદ્ધતિઓ વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરાય તે માટે ભારત-યુ.એસ.ની પહેલ અંગે આતુરતા વ્યક્ત કરી હતી. જેમાં વંચિત શહેરી અને ગ્રામીણ સમુદાયો સહિત કેન્સરની સંભાળને વધારવા અને મજબૂત કરવામાં આવશે. નેતાઓએ બંને રાષ્ટ્રો વચ્ચે વૈજ્ઞાનિક, નિયમનકારી અને આરોગ્ય સહયોગને મજબૂત અને સુવિધા આપવા માટે તેમની સંયુક્ત પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકતા, ઓક્ટોબર 2023માં વોશિંગ્ટન, ડી.સી.માં યોજાનારી આગામી યુ.એસ.-ભારત સ્વાસ્થ્ય સંવાદને પણ પ્રકાશિત કર્યો હતો.
આગેવાનોએ યુએસ ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ડિફેન્સ POW/MIA એકાઉન્ટિંગ એજન્સી અને એન્થ્રોપોલોજીકલ સર્વે ઓફ ઈન્ડિયા (AnSI) વચ્ચેના મેમોરેન્ડમ ઓફ એરેન્જમેન્ટના નવીકરણને આવકાર્યું હતું, જેથી બીજા વિશ્વયુદ્ધમાં ફરજ બજાવતા યુએસ સેવા સભ્યોના અવશેષોને ભારતમાંથી પુનઃપ્રાપ્ત કરવામાં મદદ મળી શકે.
પ્રધાનમંત્રી મોદી અને રાષ્ટ્રપતિ બાઇડેને બંને સરકારો, ઉદ્યોગો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વચ્ચે ઉચ્ચ સ્તરીય જોડાણને ટકાવી રાખવા અને જે ઉજ્જવળ અને સમૃદ્ધ ભવિષ્ય માટે આપણા લોકોની આકાંક્ષાઓને આગળ ધપાવે છે, વૈશ્વિક કલ્યાણની સેવા આપે છે અને મુક્ત, ખુલ્લા, સર્વસમાવેશક અને સ્થિતિસ્થાપક ઈન્ડો-પેસિફિકમાં યોગદાન આપે છે તે ભારત-યુ.એસ. ભાગીદારી પર ભાર મૂક્યો હતો.