వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆన్‌లైన్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు అవలంబిస్తున్న వివిధ మోసపూరిత చీకటి నమూనాల నివారణ మరియు నియంత్రణ కోసం ముసాయిదా మార్గదర్శకాలపై కేంద్రం ప్రజల అభిప్రాయాలను కోరింది
వినియోగదారుల ప్రయోజనాలకు విరుద్ధంగా ఆన్‌లైన్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు అవలంబిస్తున్న వివిధ మోసపూరిత పద్ధతులను చీకటి నమూనాల స్వభావం గలవాటిని ముసాయిదా మార్గదర్శకాలు జాబితాను చేస్తాయి
30 రోజులలోపు 5 అక్టోబర్, 2023 వరకు మార్గదర్శకాలపై ప్రజల అభిప్రాయాలు/సూచనలను వినియోగదారుల వ్యవహారాల విభాగం అభ్యర్థిస్తుంది
07 SEP 2023 11:16AM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ వినియోగదారుల వ్యవహారాల విభాగం, చీకటి నమూనాల నివారణ మరియు నియంత్రణ కోసం డ్రాఫ్ట్ మార్గదర్శకాలపై ప్రజల అభిప్రాయాలను కోరింది. ముసాయిదా మార్గదర్శకాలు డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ కన్స్యూమర్ అఫైర్స్ వెబ్‌సైట్‌లో ఉంచుతారు. పౌర వ్యాఖ్యలు /సూచనలు/ఫీడ్‌బ్యాక్ లింక్ https://consumeraffairs.nic.in/sites/default/files/file-uploads/latestnews/Draft%20Guidelines%20for%20Prevention%20and%20Regulation%20of%20Dark%20Patterns%202023.pdf ద్వారా 30 రోజులలోపు (5 అక్టోబర్ 2023 వరకు) డిపార్ట్‌మెంట్‌కి అందించబడతాయి.
ఇ-కామర్స్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు, న్యాయ సంస్థలు, ప్రభుత్వం మరియు స్వచ్ఛంద వినియోగదారుల సంస్థలతో సహా వాటాదారులతో వివరణాత్మక చర్చల తర్వాత చీకటి నమూనాల నివారణ మరియు నియంత్రణ కోసం డ్రాఫ్ట్ మార్గదర్శకాలు రూపొందించబడ్డాయి.
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ కన్స్యూమర్ అఫైర్స్ 13 జూన్ 2023న "చీకటి ధోరణులు"పై వాటాదారులతో సంప్రదింపులను నిర్వహించింది, దీనికి అడ్వర్టైజింగ్ స్టాండర్డ్స్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఇండియా, వివిధ ఇ-కామర్స్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు, ఎన్ ఎల్ యూలు, న్యాయ సంస్థలు మొదలైనవి హాజరయ్యాయి. సమావేశంలో, చీకటి ధోరణులు ఆందోళన కలిగిస్తున్నాయని వాటిని చురుగ్గా ఎదుర్కోవాల్సిన అవసరం ఉందని ఏకాభిప్రాయం వచ్చింది.
ఆ తర్వాత 28.06.2023 న వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ కార్యదర్శి ఈ-కామర్స్ కంపెనీలు, పరిశ్రమ సంఘాలు మరియు వాటాదారుల సంప్రదింపులలో పాల్గొనేవారికి లేఖను పంపారు. తమ ప్లాట్‌ఫారమ్ యొక్క ఆన్‌లైన్ ఇంటర్‌ఫేస్‌లో వినియోగదారు ఎంపికను మోసగించే ఏదైనా డిజైన్ లేదా నమూనాను చేర్చకుండా ఉండమని అభ్యర్థించారు. వినియోగదారు ఎంపికను మోసగించే లేదా మార్చే డిజైన్ లేదా నమూనాలు చీకటి నమూనాల వర్గంలోకి వస్తాయి. వినియోగదారుల రక్షణ చట్టం, 2019లోని సెక్షన్ 2(9) ప్రకారం వినియోగదారుల ఎంపికను మార్చేందుకు మరియు 'వినియోగదారుల హక్కుల'ను ఉల్లంఘించడానికి వారి ఆన్‌లైన్ ఇంటర్‌ఫేస్‌లో చీకటి నమూనాలను చేర్చడం ద్వారా ఆన్‌లైన్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు 'అన్యాయమైన వాణిజ్య పద్ధతుల'లో పాల్గొనవద్దని గట్టిగా సూచించింది.
తదనంతరం పరిశ్రమ సంఘాలు, ఏ ఎస్ సి ఐ, ఎన్ ఎల్ యూ లు, వీ సీ ఓ లు మరియు గూగుల్, ఫ్లిప్కార్ట్, ఆర్ ఐ ఎల్, అమెజాన్, గో ఎం ఎం టీ, స్విగ్గీ, జోమాటో, ఓలా, టాటా క్లిక్, ఫేస్ బుక్, మేట, షిప్రాకెట్ వంటి ఇ-కామర్స్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల ప్రతినిధులతో కూడిన టాస్క్ ఫోర్స్ ఏర్పడింది. టాస్క్ ఫోర్స్ సభ్యులతో 5 సమావేశాలు నిర్వహించారు, ఇందులో టాస్క్ ఫోర్స్ సభ్యులందరి నుండి డ్రాఫ్ట్ పాలసీకి సంబంధించిన ఇన్‌పుట్‌లు తీసుకున్నారు.
వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖకు టాస్క్ ఫోర్స్ సమర్పించిన చర్చలు మరియు ముసాయిదా మార్గదర్శకాల ఆధారంగా, చీకటి నమూనాల నివారణ మరియు నియంత్రణ కోసం ప్రస్తుత ముసాయిదా మార్గదర్శకాలు రూపొందించబడ్డాయి అవే ఇప్పుడు ప్రజల సంప్రదింపుల కోసం ఉంచబడ్డాయి. వినియోగదారుల రక్షణ చట్టం 2019లోని సెక్షన్ 18 (2) (ఎల్) ప్రకారం ప్రతిపాదిత మార్గదర్శకాలు జారీ చేయబడతాయి.
డ్రాఫ్ట్ మార్గదర్శకాలు ఏదైనా ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో యూ ఐ/ యూ ఎక్స్ (యూజర్ ఇంటర్‌ఫేస్/యూజర్ అనుభవం) ఇంటరాక్షన్‌లను ఉపయోగించి వినియోగదారులను తప్పుదారి పట్టించడానికి లేదా మోసగించడానికిఏవైనా పద్ధతులు లేదా మోసపూరిత డిజైన్ లను వినియోగదారు స్వయంప్రతిపత్తి, నిర్ణయం తీసుకోవడం లేదా ఎంపికను అణచివేయడం లేదా బలహీనపరచడం ద్వారా; తప్పుదోవ పట్టించే ప్రకటనలు లేదా అన్యాయమైన వాణిజ్య అభ్యాసం లేదా వినియోగదారు హక్కుల ఉల్లంఘనలను చీకటి నమూనాలు గా నిర్వచించాయి. మార్గదర్శకాల ప్రకారం, క్రింది చీకటి నమూనాలు పేర్కొనబడ్డాయి:
“తప్పుడు అత్యవసరఆవశ్యకత” అంటే తక్షణం కొనుగోలు చేయడానికి లేదా కొనుగోలుకు దారితీసే తక్షణ చర్యను తీసుకునేలా వినియోగదారుని తప్పుదారి పట్టించడానికి అత్యవసర లేదా కొరత యొక్క భావాన్ని తప్పుగా చెప్పడం లేదా సూచించడం.
బాస్కెట్ స్నీకింగ్” అంటే ప్లాట్‌ఫారమ్ నుండి చెక్అవుట్ సమయంలో వినియోగదారు అనుమతి లేకుండా ఉత్పత్తులు, సేవలు, దాతృత్వానికి చెల్లింపులు/విరాళం వంటి అదనపు వస్తువులను చేర్చడం, అంటే వినియోగదారు చెల్లించాల్సిన మొత్తం అంటే వినియోగదారు ఎంచుకున్న ఉత్పత్తి(లు) మరియు/లేదా సేవ(ల) కోసం చెల్లించాల్సిన మొత్తం కంటే ఎక్కువగా ఉంటుంది.
“అవమాన నిర్ధారణ” అంటే ఒక పదబంధం, వీడియో, ఆడియో లేదా మరేదైనా ఇతర మార్గాలను ఉపయోగించడం, తద్వారా వినియోగదారు మనస్సులో భయం లేదా అవమానం లేదా అపహాస్యం లేదా అపరాధ భావాన్ని సృష్టించడానికి వినియోగదారుని ఒక నిర్దిష్ట మార్గంలో చర్య తీసుకునేలా చేస్తుంది. వినియోగదారు ప్లాట్‌ఫారమ్ నుండి ఉత్పత్తి లేదా సేవను కొనుగోలు చేయడం లేదా సేవ యొక్క సభ్యత్వాన్ని కొనసాగించేలా చేస్తుంది.
“బలవంతపు చర్య” అంటే ఒక సంబంధం లేని సేవకు వినియోగదారు సబ్‌స్క్రయిబ్ లేదా సైన్ అప్ చేయడానికి వినియోగదారుని బలవంతం చేయడం. లేదా అసలు ఉద్దేశించిన ఉత్పత్తి/సేవను కొనుగోలు చేయడానికి లేదా సబ్‌స్క్రయిబ్ చేయడానికి వినియోగదారు ఏదైనా అదనపు వస్తువు(ల)ను కొనుగోలు చేయవలసి ఉంటుంది.
“సభ్యత్వ ఎర” అంటే సభ్యత్వాన్ని రద్దు ను అసాధ్యం చేయడం లేదా సభ్యత్వాన్ని రద్దు ను ఇతర పద్ధతులతో సంక్లిష్టమైన మరియు సుదీర్ఘమైన ప్రక్రియ గా చేయడం
“ఇంటర్‌ఫేస్ జోక్యం” అంటే (ఏ) నిర్దిష్ట సమాచారాన్ని హైలైట్ చేస్తూ వినియోగదారు ఇంటర్‌ఫేస్‌ను మార్చే డిజైన్ (బి) తను కోరుకున్న చర్య తీసుకోకుండా వినియోగదారుని తప్పుదారి పట్టించడం కోసం సంబంధిత సమాచారాన్ని అస్పష్టం చేయడం
“ఎర మరియు స్విచ్” అంటే వినియోగదారు చర్య ఆధారంగా నిర్దిష్ట ఫలితాన్ని ప్రకటించడం కాకుండా మోసపూరితంగా ప్రత్యామ్నాయ ఫలితాన్ని అందించడం.
“డ్రిప్ ప్రైసింగ్” అంటే ధరలను ముందస్తుగా బహిర్గతం చేయకుండా లేదా వినియోగదారుకు రహస్యంగా బహిర్గతమయ్యే ఒక వ్యూహం; మరియు/లేదా అలాంటి ఇతర పద్ధతులు
“ముసుగు ప్రకటన” అంటే వినియోగదారు రూపొందించిన కంటెంట్ లేదా కొత్త కథనాలు లేదా తప్పుడు ప్రకటనలు వంటి ఇతర రకాల కంటెంట్‌గా ప్రకటనలను మారువేషంలోముసుగు చేయడం.
నగ్గింగ్”అంటే వినియోగదారులు ఉద్దేశించిన వస్తువులు లేదా సేవల యొక్క కొనుగోలుతో సంబంధం లేని, అత్యధిక అభ్యర్థనలు, సమాచారం, ఎంపికలు లేదా అంతరాయాల ద్వారా ఒత్తిడిని ఎదుర్కొనే చీకటి నమూనా అని అర్థం; ఇది ఉద్దేశించిన లావాదేవీకి అంతరాయం కలిగిస్తుంది.
విక్రేతలు మరియు ప్రకటనదారులతో సహా అన్ని వ్యక్తులు మరియు ఆన్‌లైన్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లకు ఈ మార్గదర్శకాలు వర్తిస్తాయి. డ్రాఫ్ట్ మార్గదర్శకాల ప్రకారం, మరింత స్పష్టత తీసుకురావడానికి నిర్దిష్ట నిర్దేశిత చీకటి నమూనాలు నిర్వచించబడ్డాయి మరియు ఉదాహరణలతో వివరించబడ్డాయి. తరచుగా మోసపూరిత లేదా తప్పుదారి పట్టించే పద్ధతులు లేదా మానిప్యులేట్ చేసిన వినియోగదారు ఇంటర్‌ఫేస్‌లు/వెబ్ డిజైన్‌లను ఉపయోగించడం ద్వారా వినియోగదారు ఎంపికలను తారుమారు చేసే లేదా మార్చే విధానాలను గుర్తించడం మరియు నియంత్రించడం మార్గదర్శకాల లక్ష్యం. అందువల్ల, ప్రతిపాదిత మార్గదర్శకాలు వినియోగదారుల ప్రయోజనాలకు విఘాతం కలిగించే అటువంటి పద్ధతులను పర్యవేక్షించడానికి ప్రయత్నిస్తాయి. ముఖ్యంగా పెరుగుతున్న విస్తరిస్తున్న మరియు చొచ్చుకుపోయే డిజిటల్ ఆవరణం లో డిపార్ట్‌మెంట్ వినియోగదారుల ప్రయోజనాలను పరిరక్షించడానికి మరియు సరసమైన మరియు పారదర్శకమైన మార్కెట్‌ప్లేస్‌ను ప్రోత్సహించడానికి కట్టుబడి ఉంది. ప్రతిపాదిత మార్గదర్శకాలు పరిశ్రమను మరింత బలోపేతం చేస్తాయి మరియు వినియోగదారుల ప్రయోజనాలను పరిరక్షిస్తాయి. కొత్త మార్గదర్శకాలపై మరింత సమాచారం ఈ దిగువ లింక్ ద్వారా పొందండి.
https://consumeraffairs.nic.in/sites/default/files/file-uploads/latestnews/Draft%20Guidelines%20for%20Prevention%20and%20Regulation%20of%20Dark%20Patterns%202023.pdf.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre seeks public comments on Draft Guidelines for Prevention and Regulation of Dark Patterns
Draft Guidelines list various deceptive practices being adopted by online platforms in the nature of dark patterns which are against interests of consumers
Department of Consumer Affairs solicits public comments/suggestions on Guidelines within 30 days till 5th October, 2023
07 SEP 2023 11:16AM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs, Government of India, has sought public comments on Draft Guidelines for Prevention and Regulation of Dark Patterns. Draft Guidelines are placed on the website of the Department of Consumer Affairs and are accessible through the link (https://consumeraffairs.nic.in/sites/default/files/file-uploads/latestnews/Draft%20Guidelines%20for%20Prevention%20and%20Regulation%20of%20Dark%20Patterns%202023.pdf). Public comments/suggestions/feedback are solicited and may be provided to the Department within 30 days (until 5th October 2023).
The draft Guidelines for Prevention and Regulation of Dark Patterns have been framed after detailed deliberations with all stakeholders including e-commerce platforms, law firms, Government and Voluntary Consumer Organizations (VCO’s).
The Department of Consumer Affairs (DoCA) conducted an interactive stakeholders consultation on "Dark Patterns" on 13th June 2023, which was attended by Advertising Standards Council of India (ASCI), various e-commerce platforms, NLU’s, Law firms etc. In the meeting, there was a general consensus that Dark Patterns are a cause of concern and need to be dealt with proactively.
Thereafter, a letter dated 28.06.2023 was sent by the Secretary, Department of Consumer Affairs to E-commerce companies, Industry Associations and participants of stakeholder consultation, requesting them to refrain from incorporating any design or pattern in the online interface of their platform that may deceive or manipulate consumer choice and fall in the category of dark patterns. It strongly advised online platforms to not engage in ‘unfair trade practices’ by incorporating dark patterns in their online interface to manipulate consumer choice and violate ‘consumer rights’ as enshrined under Section 2(9) of the Consumer Protection Act, 2019.
A Task Force was subsequently formed consisting of representatives from Industry Associations, ASCI, NLU’s, VCO’s and e-commerce platforms including Google, Flipkart, RIL, Amazon, Go-MMT, Swiggy, Zomato, Ola, Tata CLiQ, Facebook, Meta, Ship Rocket and Go-MMT. That 5 meetings of the members of the Task Force were held, wherein inputs for draft policy were taken from all the members of the task Force.
Based on these deliberations and draft Guidelines submitted by the Task force to the Department of Consumer Affairs, present Draft Guidelines for prevention and regulation of dark patterns have been drafted and are now being put up for public consultation. Proposed Guidelines shall be issued under section 18 (2) (l) of the Consumer Protection Act 2019.
The draft guidelines define dark patterns as any practices or deceptive design patterns using UI/UX (user interface/user experience) interactions on any platform; designed to mislead or trick users to do something they originally did not intend or want to do; by subverting or impairing the consumer autonomy, decision making or choice; amounting to misleading advertisement or unfair trade practice or violation of consumer rights. Under the Guidelines, following Dark patterns have been specified:
1. False Urgency” means falsely stating or implying the sense of urgency or scarcity so as to mislead a user into making an immediate purchase or take an immediate action, which may lead to a purchase
1. Basket sneaking” means inclusion of additional items such as products, services, payments to charity/donation at the time of checkout from a platform, without the consent of the user, such that the total amount payable by the user is more than the amount payable for the product(s) and/or service(s) chosen by the user
1. Confirm shaming” means using a phrase, video, audio or any other means to create a sense of fear or shame or ridicule or guilt in the mind of the user, so as to nudge the user to act in a certain way that results in the user purchasing a product or service from the platform or continuing a subscription of a service.
1. Forced action” shall mean forcing a user into taking an action that would require the user to buy any additional good(s) or subscribe or sign up for an unrelated service, in order to buy or subscribe to the product/service originally intended by the user
1. “Subscription trap” means the process of making cancellation of a paid subscription impossible or a complex and lengthy process including similar other practices
1. “Interface interference” means a design element that manipulates the user interface in ways that (a) highlights certain specific information; and (b) obscures other relevant information relative to the other information; to misdirect a user from taking an action desired by her.
1. “Bait and switch” means the practice of advertising a particular outcome based on the user’s action but deceptively serving an alternate outcome.
1. “Drip pricing” means a practice whereby-elements of prices are not revealed upfront or are revealed surreptitiously within the user experience; and/or other such practices
1. Disguised advertisement” means a practice of posing, masking advertisements as other types of content such as user generated content or new articles or false advertisements.
1. Nagging”shall mean a dark pattern due to which users face an overload of requests, information, options, or interruptions; unrelated to the intended purchase of goods or services, which disrupts the intended transaction.
Guidelines would be made applicable to all the persons and online platforms including sellers and advertisers. Under the draft guidelines, certain specified dark patterns have been defined and illustrated with examples, to bring more clarity. The objective of the Guidelines is to identify and regulate such practices which tend to manipulate or alter consumer choices, often by using deceptive or misleading techniques or manipulated user interfaces/web designs. Thus, the proposed Guidelines seek to oversee such practices which are prejudicial to the consumer interests.
The department is committed to safeguarding consumer interests and promoting a fair and transparent marketplace, especially in the increasingly expanding and penetrative digital space. The proposed guidelines will further strengthen the industry and protect consumer interests.
For more information on the new guidelines, visit the link: (https://consumeraffairs.nic.in/sites/default/files/file-uploads/latestnews/Draft%20Guidelines%20for%20Prevention%20and%20Regulation%20of%20Dark%20Patterns%202023.pdf).