రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలోనే అగ్రశ్రేణి ఆర్థిక వ్యవస్థగా మార్చడంలో సహకార రంగం కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని మహారాష్ట్రలోని అహ్మద్‌నగర్‌లో జరిగిన కార్యక్రమంలో రక్షణ మంత్రి రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు.
31 AUG 2023 6:36PM by PIB Hyderabad
రాబోయే సంవత్సరాల్లో భారతదేశాన్ని మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా మార్చడంలో సహకార రంగం కీలక పాత్ర పోషించడానికి సిద్ధంగా ఉందని రక్షా మంత్రి రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఉద్ఘాటించారు. ఆగస్టు 31, 2023న మహారాష్ట్రలోని అహ్మద్‌నగర్‌లో జరిగిన సాహిత్య పురస్కార ప్రదానోత్సవంలో రక్షణ మంత్రి మాట్లాడుతూ, ప్రత్యేక సహకార మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేయడం వల్ల ప్రభుత్వం సహకార రంగానికి ఇస్తున్న ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెబుతోందని, అది ఈ రంగాన్ని పునరుద్ధరించి బలోపేతం చేసిందని అన్నారు. రాజ్‌నాథ్ సింగ్ మాట్లాడుతూ, “ప్రపంచంలోని అగ్రశ్రేణి 3 ఆర్థిక వ్యవస్థలలో భారతదేశం ఒకటిగా ఉంటుందని, దేశంలోని సహకార సంఘాలు కీలక పాత్ర పోషించబోతున్నాయని, తన మూడవసారి ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ దేశానికి హామీ ఇచ్చారు. ఈ ప్రయాణం. కో-ఆపరేటివ్స్ మాత్రమే భారతదేశాన్ని ఆర్థిక శ్రేయస్సు వైపు నడిపిస్తాయి”అని చెప్పారు. “సహకార రంగం నేడు అభివృద్ధి చెందుతున్న రంగం. ఇది మన రాజ్యాంగంలో మాత్రమే కాకుండా నాయకత్వంలో పేర్కొనబడిందిసహకార ఉద్యమాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ప్రధాన మంత్రి ప్రత్యేక సహకార మంత్రిత్వ శాఖ కూడా సృష్టించబడింది. సహకార ఉద్యమం దేశంలోని రైతుల శ్రేయస్సు కోసం అనేక మార్గాలను తెరిచింది. నాఫెడ్, ఇఫ్కో అముల్ వంటి అనేక సహకార సంఘాలు రైతుల సామాజిక ఆర్థిక అభివృద్ధిలో కీలక పాత్ర పోషించాయి. ఇలాంటి సంఘాలు కేవలం వ్యవసాయ రంగానికే పరిమితం కాకుండా బ్యాంకింగ్ రంగంలోనూ రెక్కలు విప్పుతున్నాయి. భారతదేశంలోని అనేక సహకార బ్యాంకులు నేడు తమ సభ్యులకు వ్యవసాయ అవసరాలకు చిన్న తరహా పరిశ్రమల స్థాపనకు తక్కువ వడ్డీకి రుణాలు ఇస్తున్నాయి”అని ఆయన అన్నారు. ఫార్మర్ ప్రొడ్యూసర్స్ ఆర్గనైజేషన్స్ లేదా ఎఫ్‌పిఓల గురించి రాజ్‌నాథ్ సింగ్ మాట్లాడుతూ, ఎఫ్‌పిఓల కారణంగా, రైతు ఇప్పుడు పంటను విత్తడం నుండి ఉత్పత్తుల ఎగుమతి వరకు వ్యవస్థీకృత మార్గంలో పనిచేస్తున్నాడని, ఇది మంచి పంట కోతకు దారితీసిందని ఉద్ఘాటించారు. కానీ ఇది పంట దిగుబడిని ఎగుమతి చేసే సమయంలో వారి బేరసారాల శక్తిని గణనీయంగా పెంచుతుంది. రైతులు వ్యవసాయ రంగం అభివృద్ధిలో ఎఫ్‌పిఓలు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయని చెప్పారు. ప్రభుత్వ పథకం, ‘సహకార్ సే సమృద్ధి’ గురించి ప్రస్తావిస్తూ, రాజ్‌నాథ్ సింగ్, ఈ పథకం ద్వారా, దేశంలో సహకార చక్కెర పరిశ్రమతో సహా అనేక రంగాలను పునరుద్ధరించడానికి ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోందన్నారు. “మేము ఈ పథకం కింద పట్టణ గ్రామీణ సహకార బ్యాంకులను కూడా బలోపేతం చేస్తున్నాము. ఈ పథకం ద్వారా మా ప్రయత్నాలు మొత్తం దేశంలో బలమైన సహకార ఉద్యమాన్ని సృష్టించడంలో సహాయపడతాయి. ‘సహకారం ద్వారా శ్రేయస్సు’ అనేది మన ప్రణాళిక మాత్రమే కాదు, ఇది మా మంత్రం” అని రక్షణ మంత్రి అన్నారు. మహిళలకు ఉపాధి కల్పించే మాధ్యమంగా స్వయం సహాయక బృందాల ప్రాముఖ్యతను వివరించిన రాజ్‌నాథ్ సింగ్, దేశంలోని మహిళల సామాజిక ఆర్థిక సాధికారతలో స్వయంసహాయక బృందాలు గణనీయమైన పాత్ర పోషిస్తున్నాయని ఉద్ఘాటించారు. మంత్రి మాట్లాడుతూ, “ఈ స్వయం సహాయక బృందాలకు సహాయం చేయడం ద్వారా సుమారు రెండు కోట్ల మంది మహిళలను లక్షపతి దీదీలుగా మార్చడానికి ప్రభుత్వం కృషి చేస్తుందని ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ ఈ సంవత్సరం స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగంలో ఎర్రకోట ప్రాకారాల నుండి ప్రకటించారు. లఖపతి దీదీ ద్వారా, మేము మహిళల ఆర్థిక సాధికారత మాత్రమే కాదు, మా లఖపతి దీదీలు దేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఉపాధిని కూడా సృష్టిస్తారు. కార్మికులు పారిశ్రామికవేత్తల ప్రయోజనాలను ఏకీకృతం చేయాలనే ప్రభుత్వ దార్శనికతను ఎత్తిచూపిన రక్షణ మంత్రి రాజ్‌నాథ్ సింగ్, “మేము ప్రభుత్వంలోకి వచ్చినప్పటి నుండి, మేము కార్మికులు పారిశ్రామికవేత్తల ప్రయోజనాలను దేశ ప్రయోజనాలతో అనుసంధానించాము పని చేసాము”అని చెప్పారు

Ministry of Defence
Co-operative sector to play a vital role in making India the top economy of the world, says Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at an event in Ahmednagar, Maharashtra
31 AUG 2023 6:36PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has stressed that the Co-operative sector is poised to play a vital role in making India the third-largest economy in the coming years. Addressing a literature award ceremony in Ahmednagar in Maharashtra on August 31, 2023, Raksha Mantri asserted that the creation of a separate Ministry of Co-operation underscores the importance the Government gives to the co-operative sector, and it has revived and strengthened the sector.
Shri Rajnath Singh said, “For his third term, Prime Minister Shri Narendra Modi has given a guarantee to the nation that India will be among the top 3 economies of the world, and cooperative societies across the country are going to play a vital role in this journey. Only co-operatives will lead India towards economic prosperity.”
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh said, “Co-operative is a flourishing sector today. It is not only mentioned in our Constitution but under the leadership of the Prime Minister, a separate Ministry of Co-operation has also been created to promote the co-operative movement.”
Raksha Mantri stated that the cooperative movement has opened a number of avenues for the prosperity of the farmers in the country. “Many cooperative societies like NAFED, IFFCO, and AMUL have played a crucial role in the social and economic development of the farmers. Such societies have not confined themselves only to the agriculture sector, but they are also spreading their wings in the banking sector. Many cooperative banks all over India are today giving loans to their members at low interest rates for agricultural purposes and for setting up small-scale industries,” he said.
Speaking about Farmer Producers Organizations, or FPOs, Shri Rajnath Singh stressed, that because of FPOs, the farmer is now working in an organized way from the sowing of the crop till the export of the produce, which has not only led to better crop harvest but it is also enhancing significantly their bargaining power at the time of export of the crop yield. FPOs are bound to play an essential role in the development of farmers and the farming sector.
Mentioning the Government’s scheme, ‘Sahakar Se Samriddhi’, Shri Rajnath Singh said, through the scheme, the government is trying to revive many sectors including the cooperative sugar industry in the country. “We are also strengthening urban and rural cooperative banks under the scheme. Our efforts through this scheme will help in creating a strong co-operative movement in the entire country. ‘Prosperity through cooperation’ is not just our plan, it is our mantra,” said Raksha Mantri.
Elaborating on the importance of Self Help Groups as a medium to provide employment to women, Shri Rajnath Singh stressed that SHGs are playing a significant role in the social and economic empowerment of women in the country.
Raksha Mantri said, “Prime Minister Shri Narendra Modi has announced from the ramparts of the Red Fort in his Independence Day speech this year that the government will make efforts to make about two crore women Lakhpati Didi by helping these Self Help Groups. By Lakhpati Didi, we do not only mean economic empowerment of women, but our Lakhpati Didis will also create employment in rural areas of the country.”
Highlighting the vision of the Government to integrate the interests of workers and entrepreneurs, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh said, “Ever since we came into government, we have linked the interests of both labourers and entrepreneurs with the interests of the nation, and have worked tirelessly for their economic prosperity.”