కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఈ-కామర్స్ ఎగుమతి వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి తపాలా విభాగం, షిప్‌రాకెట్ భాగస్వామ్యం
05 SEP 2023 7:31PM by PIB Hyderabad
దేశంలో ఈ-కామర్స్ ఎగుమతుల వ్యవస్థను మెరుగుపరచడానికి కొనసాగుతున్న కార్యక్రమాల్లో భాగంగా, ప్రముఖ ఈ-కామర్స్ ఆధారిత వేదికల్లో ఒకటైన 'బిగ్‌ఫుట్‌ రిటైల్‌ సొల్యూషన్‌ ప్రైవేట్‌ లిమిటెడ్‌'తో (షిప్‌రాకెట్‌) భారత తపాలా విభాగం ఒక ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. తపాలా విభాగం విస్తృత వ్యాప్తిని, విశ్వసనీయ రవాణా పరిష్కారాలను ఉపయోగించుకోవడం ద్వారా ఈ-కామర్స్ ఎగుమతుల వ్యవస్థను మెరుగుపరచడం ఈ ఒప్పందం లక్ష్యం.
భారతదేశం వెలుపల ఈ-కామర్స్ వ్యవస్థలో ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయిగా నిలిచే ఈ ఒప్పందంపై, ఈరోజు, న్యూదిల్లీలో సంతకాలు జరిగాయి. డైరెక్టర్ జనరల్ పోస్టల్ సర్వీసెస్ శ్రీ అలోక్ శర్మ, చీఫ్ పోస్ట్ మాస్టర్ జనరల్ దిల్లీ శ్రీ మంజు కుమార్, షిప్‌రాకెట్ సీఈవో శ్రీ సాహిల్ గోయెల్ సమక్షంలో సంతకాలు జరిగాయి.
“ఇండియా పోస్ట్ ఈ మధ్యకాలంలో విదేశీ తపాలా కార్యాలయాల విస్తరణ, తపాలా కార్యాలయాల ద్వారా వాణిజ్య ఎగుమతులను ప్రారంభించడానికి పోస్టల్ బిల్లును ప్రవేశపెట్టడం, 'ఇంటర్నేషనల్‌ ట్రాక్డ్‌ పాకెట్‌ సర్వీస్‌' ప్రారంభించడం, దేశవ్యాప్తంగా 'డాక్ ఘర్ నిర్యాత్ కేంద్రాస్‌' (డీఎన్‌కే) ఏర్పాటు చేయడం వంటి చాలా కార్యక్రమాలు చేపట్టిందని డైరెక్టర్ జనరల్ పోస్టల్ సర్వీసెస్ శ్రీ అలోక్ శర్మ చెప్పారు.
“ఆన్‌లైన్‌ ఆర్డర్లు ప్రాసెస్‌ చేయడం, ఎగుమతులకు సంబంధించి పత్రాలు సమర్పణ, కస్టమ్స్ అనుమతులు వంటివి 'ఎలక్ట్రానిక్ పోస్టల్ బిల్ ఆఫ్ ఎక్స్‌పోర్ట్' (పీబీఈ) ద్వారా సులభంగా మారాయి, వాటిని డీఎన్‌కే పోర్టల్‌లో ఫైల్ చేయవచ్చు. వివిధ సంస్థలు, ఈ-మార్కెట్‌తో డీఎన్‌కే పోర్టల్‌ను ఏకీకృతం చేయడం వల్ల దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాల చేతివృత్తి కళాకారులు, ఎస్‌ఎంఈ అమ్మకందార్లకు ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. ప్రస్తుతం 600 పైగా డీఎన్‌కేలు పని చేస్తున్నాయి” అని శ్రీ శర్మ వెల్లడించారు.
ఈ ఒప్పందం డాక్ ఘర్ నిర్యాత్ కేంద్రం, షిప్‌రాకెట్‌ సాంకేతిక ఏకీకరణకు దారి తీస్తుంది. భారతదేశంలోని అమ్మకందార్లు నేరుగా షిప్‌రాకెట్‌ వేదిక నుంచి ఈ-పీబీఈ, షిప్పింగ్ లేబుళ్లను రూపొందించడానికి వీలు ఇది కల్పిస్తుంది. ఎగుమతిదార్లు ప్యాకేజింగ్, లేబుల్ ముద్రణ, పికప్ వంటి సౌకర్యాలను దీని ద్వారా పొందవచ్చు, దేశంలోని ఏ ప్రాంతంలోనైనా సమీపంలోని డీఎన్‌కేకి తమ సరకులను చేర్చవచ్చు.
ఈ సందర్భంగా మాడ్లాడిన సీపీఎంజీ దిల్లీ శ్రీ మంజు కుమార్‌, "ఆర్థిక వృద్ధి, ఆవిష్కరణల శక్తివంతమైన చోదకంగా ఈ-కామర్స్ ఉద్భవించింది. విస్తృతంగా ఉన్న తపాలా కార్యాలయాల మౌలిక సదుపాయాలను ఉపయోగించడం ద్వారా, షిప్‌రాకెట్‌ వేదికలో మరిన్ని చిన్న వ్యాపారాలు కూడా పాల్గొనేలా వీలు కల్పించడం ద్వారా, ఆర్థిక వృద్ధి, ఆవిష్కరణలను సాధించాలని ఈ ఒప్పందం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది" అని వెల్లడించారు.
తపాలా విభాగంతో తమ వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని విస్తరించడం పట్ల సంతోషంగా ఉందని షిప్‌రాకెట్‌ సీఈవో శ్రీ సాహిల్ గోయెల్ చెప్పారు. ఇది, ఎంఎస్‌ఎంఈల కోసం ఈ-కామర్స్, ప్రపంచ వాణిజ్య వ్యవస్థను పునర్నిర్మిస్తుందన్నారు. తపాలా విభాగంతో కలిసి, ప్రపంచవ్యాప్తంగా 200కి పైగా ప్రాంతాలకు వేగంగా, సురక్షితంగా, సమర్థవంతంగా పార్శిల్ సేవలు అందించడానికి కట్టుబడి ఉన్నట్లు చెప్పారు.
ప్రస్తుత డిజిటల్ యుగంలో ఈ-కామర్స్ ఎగుమతులను ప్రోత్సహించడానికి లాజిస్టిక్స్ ప్రదాతలు, ఈ-మార్కెట్‌ప్లేస్ సంస్థలతో కలిసి పని చేస్తున్న నేపథ్యంలో, ఈ భాగస్వామ్యం చాలా విలువైనది. గత వారం అమెజాన్‌తోనూ భారత తపాలా విభాగం ఒక ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది.

Ministry of Communications
India Post and Shiprocket partner to strengthen e-commerce export ecosystem
05 SEP 2023 7:31PM by PIB Delhi
Department of Posts, as part of its ongoing initiatives to create an export ecosystem for e-commerce in the country, entered into an agreement with Bigfoot Retail Solution Pvt Ltd (Shiprocket), one of the leading e-commerce enablement platforms. The collaboration aims to enhance e-commerce exports by leveraging India Post’s extensive presence and reliable shipping solutions.
The agreement was signed today in New Delhi in the presence of Shri Alok Sharma, Director General Postal Services, Chief Postmaster General Delhi Ms Manju Kumar and Shri Saahil Goel, CEO, Shiprocket, marking a significant milestone in India’s cross border e-commerce landscape.
Speaking at the event, Shri Alok Sharma, Director General Postal Services shared, “India Post has taken a series of steps in the recent past like expansion of Foreign Post Offices, introduction of Postal Bill of Export to enable commercial exports through post offices, launch of a competitive International Tracked Packet Service and setting up of Dak Ghar Niryat Kendras (DNKs) across the country.”
“The online order processing, export documentation, compliances and Customs clearance has been made easy through electronic Postal Bill of Export (PBE) which can be filed on DNK portal. Integration of DNK portal with different agencies and e-marketplace will benefit the artisans, craftsmen and SME sellers from the remotest areas of the country. As on date more than 600 DNKs have been made operational,” Shri Sharma added.
This agreement will lead to technical integration between Dak Ghar Niryat Kendra and Shiprocket and enable India based sellers, using Shiprocket, to directly generate e-PBE and shipping labels from Shiprocket platform itself. The exporters can avail packaging, label printing, pickup facility and induct their shipments to the nearest DNK in any part of the country.
During the event, Ms Manju Kumar, CPMG Delhi, highlighted that “e-commerce has emerged as a powerful driver of economic growth and innovation and this collaboration aims to achieve the same by harnessing the extensive Post Office infrastructure and enable more small businesses on Shiprocket platform to participate as well.”
Shri Saahil Goel, CEO Shiprocket, said, “We are thrilled to extend our strategic partnership with India Post, a collaboration that is set to reshape the landscape of e-commerce and global trade for MSMEs. Together with India Post, we are committed to provide faster, more secure, and more efficient global parcel services to over 200 destinations worldwide. We aim to not only expand our reach but also reduce first-mile costs and delivery time through Dak Ghar Niryat Kendras (DNKs).”
This partnership holds immense promise as we work together with logistics aggregators and e-market place leaders to promote e-commerce exports in a digital age. The agreement is the latest addition in India Post’s export-oriented initiatives after the MoU signed with Amazon last week.