Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying , Shri Parshottam Rupala chairs ‘National KCC Conference for Fisheries,Animal Husbandry & Dairying’ in Maharashtra today
Shri Parshottam Rupala emphasizes that KCC should be issued to both AHD and fisheries’ farmers
Shri Rupala appreciates work undertaken by department officials along with district officers for promotion of KCC during Sagar Parikrama
Shri Parshottam Rupala distributes KCC cards to eligible fishers and fishermen and says that reviews at district levels should be done to address on ground issue
04 SEP 2023 6:35PM by PIB Delhi
Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Shri Parshottam Rupala chaired National KCC Conference for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying’ in Maharashtra today. Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying organised the National KCC Conference in coordination with Department of Fisheries. Minister of State, Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Dr. L. Murugan, Minister of State, Ministry of Finance, Dr. Bhagwat Kishanrao Karad, Minister for Fisheries, Govt. of Maharashtra, Shri Sudhir Mungantiwar, Minister for Revenue, Animal Husbandry and Dairy Development, Govt. of Maharashtra, Shri Radhakrishna Eknathrao Vikhe Patil, Secretary, Department of Fisheries, Dr. Abhilaksh Likhi, Secretary, Department of Animal Husbandry & Dairying, Ms. Alka Upadhyaya, Additional Secretary, Department of Animal Husbandry & Dairying, Ms. Varsha Joshi, Joint Secretary (Inland Fisheries), Department of Fishries, Shri Sagar Mehra and Chief Executive, NFDB, Dr. L. Narasimha Murthy, ARS were present in the event. Special guests, Executive Director, Reserve Bank of India (RBI), Shri Neeraj Nigam and CGM, Dept. of Refinance, NABARD, Shri Vivek Sinha too graced the occasion.
Union Minister Shri Parshottam Rupala congratulated all officials from Department of Fisheries(DoF), Department of Animal Husbandry and Dairying(DAHD), Govt. of Maharashtra. He emphasized that KCC should be issued to both AHD and fisheries’ farmers and as a first step they should be acknowledged. This is expected to develop the rural economy. He appreciated the work undertaken by the department officials along with district officers for promotion of KCC during Sagar Parikrama. He said that reviews at district levels should be done to address on ground issue.
Short videos on PMMSY and KCC by DoF /DAHD and KCC with benefits and eligibility of KCC along with testimonials from beneficiaries were shared. Shri Parshottam Rupala distributed KCC cards to eligible fishers and fishermen. Followed by virtual interactions the beneficiaries shared their experiences in availing KCC.
MoS, MoFAH&D, Dr. L Murugan, welcomed everyone for the first National KCC Conference and emphasised that a component of Garib Kalyan includes financial inclusion hence it should be endured that high interest loan imposed by local creditor need to be eliminated through promotion of KCC all over the country. Hence he urged all Banks to come forward, train and build capacity. Minister for Revenue, Animal Husbandry and Dairy Development, Govt. of Maharashtra, Shri Radhakrishna Eknathrao Vikhe Patil advised all bankers present to relax the norms as both the sectors of DAHD and DoF are undergoing transformation and requires credit at the ground level.
Minister of State, Ministry of Finance, Dr. Bhagwat Kishanrao Karad highlighted that as India moves towards achieving our goal of becoming the 3rd largest economy, changes need to take place at the grass root level. He urged that KCC should be given to all fisheries’ applicants, pending applications should be dealt with at the earliest and return applications either from bank or applicant should be taken up. Like the state scheme of Gujarat that finances loan at 0%, such a provision should also be proposed to the cabinet. He also urged that small scale vendors and women vendors should be treated as vendors to make implementation easy. He suggested that Banks should participate proactively in promoting the scheme and door to door mobilisation for KCC should take place. Minister for Fisheries, Forest and Cultural Affairs, Govt. of Maharashtra, Shri Sudhir Mungantiwar, appreciated the Sagar Parikarama programme and congratulation the Union Minister for leading the initiative. He emphasised that KCC applicants should be handheld with care and vendors too should be granted loans such that problems of market linkages, technology adoption etc may be resolved. He also suggested that provisions of Corporate Social Responsibility (CSR) should be explored for livelihood generation.
Secretary, Department of Fisheries, Dr Abhilakh Likhi mentioned that with Fisheries has a credit target of Rs 25,000 crore hence ease of business is critical. Prioritisation for examining reasons for rejection of applications, review of Scale of finance for shrimp culture and other intensive activities, credit for women vendors, inclusion of FAHD in Ghar Ghar KCC abhiyan, fund requirements for capacity building, outreach, communication by States/UTs etc were highlighted during the address. Secretary, Department of Animal Husbandry & Dairying, Ms Alka Upadhyaya highlighted that India is known as the ‘Dairy of the world’ and now India needs to move ahead from self-sufficiency towards entrepreneurship and value addition. Need for KCC outreach at district and block levels for coverage of larger beneficiary base and need for monitoring in collaboration with DFS was emphasised upon.
The event kick started with Welcome address by Joint Secretary (Inland Fisheries), Department of Fishries, Shri Sagar Mehra and requested all stakeholders present to share their views, issues, challenges, suggestions, feedbacks to identify specific causes and gaps in implementation of KCC scheme. He emphasised that certain norms need to be relaxed and some corrective actions need to be taken so that KCC reaches all eligible farmers across the country. Additional Secretary, Department of Animal Husbandry & Dairying, Ms. Varsha Joshi highlighted the achievements on KCC in DAHD and challenges faced by the sector. She urged that stakeholders should relax few norms and educate farmers as needed.
Executive Director, Reserve Bank of India (RBI), Shri Neeraj Nigam highlighted that enhancement in uptake of small loans is essential to achieve financial inclusion. He deliberated that banks need to comply with RBI KCC guidelines, further, bank staff may be trained in financial literacy and campaigning should be done across the year, processing timelines should be followed while status should be relevantly communicated by the banks. He mentioned that monitoring should be taken seriously and should be done at the lower levels i.e. block and district levels for issues to be further highlighted at the state level. CGM, Dept. of Refinance, NABARD, Shri V.K Sinha highlighted that allied sectors of agriculture have become equally important as the core sector itself and for realising the actual potential each value chain node needs to be focused upon. He highlighted that NABARD is reviewing RRBs regularly and will continue to do so to get on-ground information. He suggested that uniform guidelines should be made available for bankers to follow on issues related to the documentation.
Chief General Manager, ABU & GSS, SBI, Shri Shantanu Pendsey briefly spoke about the products offered by SBI to farmers which includes the newly developed product for supporting value addition/ processing in the value chain. He informed that challenges highlighted during the discussion have been duly noted and as an immediate step an advisory will be issued and circulated to ground zero for reiterating on compliance to the KCC guidelines and relaxation of insistence of ownership papers, cibil score while norms such as no collateral till 1.6 lakh, guarantor be followed. Former Governor Uttar Pradesh, Shri Ram Naik appreciated the Sagar Parikrama programme led by the Union Minister, MoFAH&D and urged inclusion of CSR for activities such as small landing centers etc should be promoted.
A total of 80,000 participants joined through physical and virtual modes; 35 states/UTs joined from 370 locations with 21,000 fishers and fish farmers, 9000 joined physically and through virtual mode while 50,000 AHD farmers connected through 1000 Common Service Centers (CSCs). Around 22 lakh public were reached out through digital, electronic, print media as part of outdoor campaign and publicity material in 7 vernacular languages on Guidelines/SOP were distributed and video on KCC facility for Fisheries was released. The programme concluded with Vote of Thanks by CE, NFDB, Shri L N Murthy.

પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ આજે મહારાષ્ટ્રમાં 'મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી ઉદ્યોગ માટે રાષ્ટ્રીય કેસીસી પરિષદ'ની અધ્યક્ષતા કરી
શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ ભાર મૂક્યો હતો કે, પશુપાલન વિભાગ અને મત્સ્યપાલન એમ બંને પ્રકારના ખેડૂતોને કેસીસી જારી થવા જોઇએ
શ્રી રૂપાલાએ સાગર પરિક્રમા દરમિયાન કેસીસીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જિલ્લા અધિકારીઓ સાથે વિભાગના અધિકારીઓ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી કામગીરીની પ્રશંસા કરી
શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ પાત્રતા ધરાવતા માછીમારોને કેસીસી કાર્ડનું વિતરણ કર્યું હતું અને જણાવ્યું હતું કે, પાયાના મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટે જિલ્લા સ્તરે સમીક્ષા થવી જોઈએ
04 SEP 2023 6:35PM by PIB Ahmedabad
મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ આજે મહારાષ્ટ્રમાં મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી ઉદ્યોગ માટે રાષ્ટ્રીય કેસીસી પરિષદની અધ્યક્ષતા કરી હતી. મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલયે મત્સ્યપાલન વિભાગ સાથે સંકલનમાં રહીને રાષ્ટ્રીય કેસીસી કૉન્ફરન્સનું આયોજન કર્યું હતું. રાજ્ય કક્ષાના મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી ડૉ. એલ.મુરુગન, નાણાં મંત્રાલયના રાજ્ય કક્ષાના મંત્રી ડૉ. ભાગવત કિશનરાવ કરાડ, મહારાષ્ટ્ર સરકારના મત્સ્યોદ્યોગ મંત્રી શ્રી સુધીર મુનગંટીવાર, મહારાષ્ટ્ર સરકારના મહેસૂલ, પશુપાલન અને ડેરી વિકાસ મંત્રી શ્રી સુધીર મુનગંટીવાર, મહેસૂલ, મહારાષ્ટ્રના પશુપાલન અને ડેરી વિકાસ મંત્રી શ્રી રાધાકૃષ્ણ એકનાથરાવ વિખે પાટીલ, મત્સ્યપાલન વિભાગના સચિવ ડૉ. અભિલાક્ષ લિખી, પશુપાલન અને ડેરી વિભાગનાં સચિવ સુશ્રી અલકા ઉપાધ્યાય, પશુપાલન અને ડેરી વિભાગનાં અધિક સચિવ સુશ્રી વર્ષા જોષી, મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગ (ઇનલેન્ડ ફિશરીઝ)ના સંયુક્ત સચિવ શ્રી શ્રી સાગર મહેરા અને એનએફડીબીના ચીફ એક્ઝિક્યુટિવ ડૉ. એલ. નરસિંહ મૂર્તિ, એઆરએસ આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ પ્રસંગે વિશેષ અતિથિઓ રિઝર્વ બૅન્ક ઑફ ઇન્ડિયા (આરબીઆઈ)ના એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર શ્રી નીરજ નિગમ અને નાબાર્ડના રિફાઇનાન્સ વિભાગના સીજીએમ શ્રી વિવેક સિંહા પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ મહારાષ્ટ્ર સરકારના પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ (ડીએએચડી)ના મત્સ્યપાલન વિભાગ (ડીઓએફ)ના તમામ અધિકારીઓને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કેસીસી એએચડી અને મત્સ્યપાલન એમ બંને પ્રકારના ખેડૂતોને જારી થવા જોઈએ અને પ્રથમ પગલાં સ્વરૂપે તેમને સ્વીકારવા જોઈએ. આનાથી ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થાનો વિકાસ થવાની અપેક્ષા છે. તેમણે સાગર પરિક્રમા દરમિયાન કેસીસીને પોત્સાહન માટે જિલ્લા અધિકારીઓ સાથે વિભાગના અધિકારીઓ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી કામગીરીની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે, પાયાના મુદ્દાઓ ઉકેલવા માટે જિલ્લા સ્તરે સમીક્ષા થવી જોઈએ.
ડીઓએફ/ડીએએચડી અને કેસીસી દ્વારા પીએમએમએસવાય અને કેસીસી પર ટૂંકા વીડિયો લાભાર્થીઓની જુબાની સાથે કેસીસીના લાભો અને પાત્રતા સાથે શેર કરવામાં આવ્યા હતા. શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ પાત્ર માછીમારોને કેસીસી કાર્ડનું વિતરણ કર્યું હતું. વર્ચ્યુઅલ વાતચીત પછી લાભાર્થીઓએ કેસીસીનો લાભ લેવાના તેમના અનુભવો શેર કર્યા હતા.
કેન્દ્રીય રાજ્ય કક્ષાના મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી ડૉ. એલ મુરુગને પ્રથમ રાષ્ટ્રીય કેસીસી કૉન્ફરન્સ માટે તમામને આવકાર્યા હતા અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગરીબ કલ્યાણનાં ઘટકમાં નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાનો સમાવેશ થાય છે, તેથી એ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે સ્થાનિક લેણદાર દ્વારા લાદવામાં આવેલી ઊંચા વ્યાજની લોનને સમગ્ર દેશમાં કેસીસીને પ્રોત્સાહન મારફતે નાબૂદ કરવાની જરૂર છે. એટલે તેમણે તમામ બૅન્કોને આગળ આવવા, તાલીમ આપવા અને ક્ષમતાનું નિર્માણ કરવા અપીલ કરી હતી. મહારાષ્ટ્ર સરકારના મહેસૂલ, પશુપાલન અને ડેરી વિકાસ મંત્રી શ્રી રાધાકૃષ્ણ એકનાથરાવ વિખે પાટીલે ઉપસ્થિત તમામ બેન્કર્સને આ ધારાધોરણો હળવા કરવાની સલાહ આપી હતી, કારણ કે ડીએએચડી અને ડીઓએફ બંને ક્ષેત્રોમાં પરિવર્તન થઈ રહ્યું છે અને તેમને પાયાનાં સ્તરે ધિરાણની જરૂર છે.
નાણાં મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ભાગવત કિશનરાવ કરાડે જણાવ્યું હતું કે, ભારત ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનવાના આપણા લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવાની દિશામાં આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે પાયાનાં સ્તરે પરિવર્તનો આવવાની જરૂર છે. તેમણે અનુરોધ કર્યો હતો કે, તમામ મત્સ્યોદ્યોગના અરજદારોને કેસીસી આપવામાં આવે, બાકી રહેલી અરજીઓ પર વહેલી તકે કાર્યવાહી કરવામાં આવે અને બૅન્ક અથવા અરજદાર તરફથી પરત અરજીઓ હાથ પર લેવામાં આવે. 0%ના દરે ધિરાણ આપતી ગુજરાતની રાજ્ય યોજનાની જેમ આવી જોગવાઈ પણ મંત્રીમંડળ સમક્ષ રજૂ કરવી જોઈએ. તેમણે એમ પણ વિનંતી કરી કે અમલીકરણને સરળ બનાવવા માટે નાના પાયે વિક્રેતાઓ અને મહિલા વિક્રેતાઓને વિક્રેતાઓ તરીકે ગણવા જોઈએ. તેમણે સૂચન કર્યું કે બૅન્કોએ આ યોજનાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સક્રિયપણે ભાગ લેવો જોઈએ અને કેસીસી માટે ડોર ટુ ડોર એકત્રીકરણ થવું જોઈએ.
મહારાષ્ટ્ર સરકારનાં મત્સ્યપાલન, વન અને સાંસ્કૃતિક બાબતોના મંત્રી શ્રી સુધીર મુનગંટીવારે સાગર પરિક્રમા કાર્યક્રમની પ્રશંસા કરી હતી અને આ પહેલનું નેતૃત્વ કરવા બદલ કેન્દ્રીય મંત્રીને અભિનંદન આપ્યાં હતાં. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કેસીસી અરજદારોને કાળજી સાથે હાથ ધરવા જોઈએ અને વિક્રેતાઓને પણ લોન આપવી જોઈએ, જેથી બજાર સાથે જોડાણ, ટેક્નૉલોજી અપનાવવા વગેરેની સમસ્યાઓનું સમાધાન થઈ શકે. તેમણે એવું સૂચન પણ કર્યું હતું કે આજીવિકાનાં સર્જન માટે કોર્પોરેટ સોશિયલ રિસ્પોન્સિબિલિટી (સીએસઆર)ની જોગવાઈઓ ચકાસવી જોઈએ.
મત્સ્યપાલન વિભાગના સચિવ ડૉ. અભિલાખ લિખીએ જણાવ્યું હતું કે મત્સ્યોદ્યોગનો ધિરાણ લક્ષ્યાંક રૂ. 25,000 કરોડ છે, તેથી ઈઝ ઑફ બિઝનેસ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. અરજીઓના અસ્વીકારના કારણોની ચકાસણી કરવાને અગ્રતા, ઝીંગા કલ્ચર અને અન્ય સઘન પ્રવૃત્તિઓ માટે નાણાંના વ્યાપની સમીક્ષા, મહિલા વિક્રેતાઓ માટે ધિરાણ, ઘર ઘર કેસીસી અભિયાનમાં એફએએચડીનો સમાવેશ, ક્ષમતા નિર્માણ માટે ભંડોળની જરૂરિયાતો, પહોંચ, રાજ્યો/કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા સંદેશાવ્યવહાર વગેરે મુદ્દાઓને તેમણે સંબોધનમાં આવરી લીધા હતા. પશુપાલન અને ડેરી વિભાગનાં સચિવ સુશ્રી અલકા ઉપાધ્યાયે જણાવ્યું હતું કે, ભારત 'વિશ્વની ડેરી' તરીકે ઓળખાય છે અને હવે ભારતે સ્વ-નિર્ભરતાથી ઉદ્યોગ સાહસિકતા અને મૂલ્ય સંવર્ધન તરફ આગળ વધવાની જરૂર છે. મોટા લાભાર્થી આધારના કવરેજ માટે જિલ્લા અને બ્લોક સ્તરે કેસીસીની પહોંચની જરૂરિયાત અને ડીએફએસના સહયોગથી દેખરેખની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
આ કાર્યક્રમની શરૂઆત મત્સ્યપાલન વિભાગના સંયુક્ત સચિવ (ઇનલેન્ડ ફિશરીઝ) શ્રી સાગર મેહરા દ્વારા સ્વાગત પ્રવચનથી થઈ હતી અને ઉપસ્થિત તમામ હિતધારકોને કેસીસી યોજનાનાં અમલીકરણમાં ચોક્કસ કારણો અને ખામીઓ ઓળખવા માટે તેમના મંતવ્યો, મુદ્દાઓ, પડકારો, સૂચનો, પ્રતિભાવો વહેંચવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કેટલાક ધોરણોને હળવા કરવાની જરૂર છે અને કેટલાક સુધારાત્મક પગલાં લેવાની જરૂર છે જેથી કેસીસી દેશભરના તમામ પાત્રતા ધરાવતા ખેડૂતો સુધી પહોંચે. પશુપાલન અને ડેરી વિભાગનાં અધિક સચિવ સુશ્રી વર્ષા જોશીએ ડીએએચડીમાં કેસીસી પર ઉપલબ્ધિઓ અને આ ક્ષેત્ર સામેના પડકારો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે વિનંતી કરી હિતધારકોએ થોડા ધોરણો હળવા કરવા જોઈએ અને જરૂરિયાત મુજબ ખેડૂતોને શિક્ષિત કરવા જોઈએ.
રિઝર્વ બેંક ઑફ ઇન્ડિયા (આરબીઆઈ)ના એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર શ્રી નીરજ નિગમે જણાવ્યું હતું કે નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા હાંસલ કરવા માટે નાની લોનના ઉપાડમાં વધારો આવશ્યક છે. તેમણે વિચાર-વિમર્શ કર્યો હતો કે બૅન્કોએ આરબીઆઈ કેસીસી માર્ગદર્શિકાનું પાલન કરવાની જરૂર છે, વધુમાં, બૅન્ક કર્મચારીઓને નાણાકીય સાક્ષરતામાં તાલીમ આપવામાં આવી શકે છે અને અભિયાન આખું વર્ષ થવું જોઈએ, પ્રોસેસિંગ સમયરેખાનું પાલન કરવું જોઈએ જ્યારે બૅન્કો દ્વારા સ્થિતિ સંબંધિત માહિતી આપવી જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, મોનિટરિંગને ગંભીરતાથી લેવું જોઈએ અને તેને નીચલાં સ્તરે એટલે કે બ્લોક અને જિલ્લા સ્તરે થવું જોઈએ, જેથી રાજ્ય સ્તરે મુદ્દાઓને વધુ ઉજાગર કરી શકાય. સનાબાર્ડન સીજીએમ, ડિપાર્ટમેન્ટ ઑફ રિફાઇનાન્સ શ્રી વી કે સિંહાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કૃષિનાં સંલગ્ન ક્ષેત્રો મુખ્ય ક્ષેત્રની જેમ જ એટલા જ મહત્વપૂર્ણ બન્યાં છે અને વાસ્તવિક સંભવિતતાને સમજવા માટે દરેક વેલ્યુ ચેઇન નોડ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, નાબાર્ડ નિયમિતપણે આરઆરબીની સમીક્ષા કરે છે અને ઓન-ગ્રાઉન્ડ માહિતી મેળવવા માટે આમ કરવાનું ચાલુ રાખશે. તેમણે સૂચવ્યું કે દસ્તાવેજોથી સંબંધિત મુદ્દાઓનું પાલન કરવા માટે બૅન્કરો માટે સમાન માર્ગદર્શિકા ઉપલબ્ધ કરાવવી જોઈએ.
એસબીઆઈના એબીયુ અને જીએસએસના ચીફ જનરલ મેનેજર શ્રી શાંતનુ પેંડસીએ એસબીઆઈ દ્વારા ખેડૂતોને ઓફર કરવામાં આવતી પ્રોડક્ટ્સ વિશે ટૂંકમાં વાત કરી હતી, જેમાં મૂલ્ય શ્રુંખલામાં મૂલ્ય સંવર્ધન/પ્રોસેસિંગને ટેકો આપવા માટે નવી વિકસિત પ્રોડક્ટનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ચર્ચા દરમિયાન પ્રકાશિત કરવામાં આવેલા પડકારોની યોગ્ય રીતે નોંધ લેવામાં આવી છે અને તાત્કાલિક પગલાં તરીકે કેસીસી માર્ગદર્શિકાનાં પાલન પર પુનરાવર્તન કરવા અને માલિકીના કાગળો, સિબિલ સ્કોરના આગ્રહમાં છૂટછાટ માટે એક એડવાઇઝરી જારી કરવામાં આવશે અને ગ્રાઉન્ડ ઝીરો પર વહેંચવામાં આવશે જ્યારે 1.6 લાખ સુધી કોઈ કોલેટરલ નહીં, ગૅરેન્ટર જેવાં ધોરણોનું પાલન કરવામાં આવશે. ઉત્તર પ્રદેશના ભૂતપૂર્વ રાજ્યપાલ શ્રી રામ નાઇકે કેન્દ્રીય મંત્રી, એમઓએફએએચએન્ડડીનાં નેતૃત્વમાં સાગર પરિક્રમા કાર્યક્રમની પ્રશંસા કરી હતી તથા લઘુ ધિરાણ કેન્દ્રો વગેરે જેવી પ્રવૃત્તિઓ માટે સીએસઆરને સામેલ કરવા અપીલ કરી હતી.
કુલ 80,000 સહભાગીઓ ભૌતિક અને વર્ચ્યુઅલ મોડ્સ દ્વારા જોડાયા હતા; 35 રાજ્યો/કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો 21,000 મત્સ્યપાલન અને મત્સ્યપાલકો સાથે 370 સ્થળોએથી જોડાયા હતા, 9000 લોકો શારીરિક રીતે અને વર્ચ્યુઅલ મોડ મારફતે જોડાયા હતા જ્યારે 50,000 એએચડી ખેડૂતો 1000 કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (સીએસસી)નાં માધ્યમથી જોડાયા હતા. માર્ગદર્શિકા/એસઓપી પર 7 સ્થાનિક ભાષાઓમાં આઉટડોર અભિયાન અને પ્રચાર સામગ્રીના ભાગરૂપે ડિજિટલ, ઇલેક્ટ્રોનિક, પ્રિન્ટ મીડિયા મારફતે આશરે 22 લાખ લોકો સુધી ડિજિટલ, ઇલેક્ટ્રોનિક, પ્રિન્ટ મીડિયા મારફતે સંપર્ક કરવામાં આવ્યો હતો અને મત્સ્યપાલન માટે કેસીસી સુવિધા પર વીડિયો બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો. કાર્યક્રમનું સમાપન એનએફડીબીના સીઈ શ્રી એલ એન મૂર્તિ દ્વારા આભારવિધિ સાથે થયું હતું.