రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
సన్నాహకం
'నేవల్ కమాండర్స్ కాన్ఫరెన్స్' 2023/2 (04-06 సెప్టెంబర్ 23)
03 SEP 2023 12:34PM by PIB Hyderabad
'నేవల్ కమాండర్స్ కాన్ఫరెన్స్ 2023' రెండో దఫా సదస్సు న్యూదిల్లీలో ఈ నెల 04-06 తేదీల్లో జరుగుతుంది. ఇది, నౌకాదళ కమాండర్ల మధ్య జరిగే చర్చల వేదిక. ముఖ్యమైన విధాన నిర్ణయాల రూపకల్పన కోసం ముఖాముఖి చర్చలకు అవకాశం కల్పించే అత్యున్నత స్థాయి ద్వివార్షిక కార్యక్రమం ఇది. 'హైబ్రిడ్' పద్ధతిలో మూడు రోజుల పాటు జరిగే ఈ సదస్సుకు చీఫ్ ఆఫ్ నేవల్ స్టాఫ్ అధ్యక్షత వహిస్తారు, నౌకాదళ సీనియర్ అధికారులు పాల్గొంటారు. ప్రధాన కార్యాచరణ, సామగ్రి, లాజిస్టిక్స్, మానవ వనరులు, శిక్షణ, గత ఆరు నెలల్లో చేపట్టిన పరిపాలనాపరమైన కార్యకలాపాలను ఈ సమావేశంలో సమీక్షిస్తారు. తదుపరి నెలల్లో చేపట్టాల్సిన అంశాలపైనా చర్చలు జరుగుతాయి.
గౌరవనీయ భారత రక్షణ శాఖ మంత్రి ఈ సమావేశంలో నౌకాదళ కమాండర్లను ఉద్దేశించి ప్రసంగిస్తారు, చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ కూడా హాజరవుతారు. భారతదేశ సంపూర్ణ ఆర్థిక వృద్ధికి అవసరమైన సురక్షిత సముద్ర వాతావరణాన్ని అభివృద్ధి చేసేలా, వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల కార్యక్రమాలు సజావుగా అమలయ్యేలా సీనియర్ ప్రభుత్వ అధికారులతో నౌకాదళ కమాండర్లు మాట్లాడేందుకు కూడా ఈ సమావేశం అవకాశం కల్పిస్తుంది.
భారత సైన్యం, వాయుసేన అధిపతులు కూడా కార్యాచరణలను విశ్లేషించడానికి, త్రివిధ దళాల మధ్య సమన్వయం, సముద్ర దళాల సంసిద్ధతను అంచనా వేయడానికి ఈ సదస్సు ఉపయోగపడుతుంది.
గత ఆరు నెలలుగా అట్లాంటిక్ నుంచి పసిఫిక్ వరకు భారత నౌకాదళం కార్యకలాపాలు విస్తరించాయి, తీవ్రమైన వేగం కనిపించింది. 'ఆపరేషన్‌ కావేరీ'లో భాగంగా సుడాన్ నుంచి భారతీయ పౌరుల తరలింపు కోసం భారత నౌకాదళ నౌకలు మొదట స్పందించాయి. 'ఆపరేషన్‌ కరుణ'లో భాగంగా, మయన్మార్‌లో మోచా తుపాను తర్వాత సహాయక కార్యక్రమాల్లో పాల్గొన్నాయి. సముద్ర ప్రాంతంలో ప్రాధాన్యత భద్రత భాగస్వామిగా, ఏదైనా సంక్షోభ సమయంలో మొదట స్పందించే దళంగా భారత నౌకాదళం ఉండాలన్న అంచనాలకు అనుగుణంగా, నౌకాదళానికి చెందిన ఆయుధాలు/సెన్సార్ల పని తీరుపై ప్రత్యేక దృష్టితో వివరణాత్మక సమీక్ష జరుగుతుంది.
2047 నాటికి సంపూర్ణ 'ఆత్మనిర్భరత' సాధించాలన్న దృక్పథానికి అనుగుణంగా, 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' ద్వారా స్వదేశీకరణను పెంచడంపై దృష్టి పెట్టే నౌకాదళ ప్రాజెక్టులను కమాండర్లు సమీక్షిస్తారు. స్వదేశీకరణ, ఆవిష్కరణలు, సాంకేతిక కార్యక్రమాలను కూడా నౌకాదళం ప్రదర్శిస్తుంది. సిబ్బంది జీవన నాణ్యతను పెంచే వివిధ హెచ్‌ఆర్ కార్యక్రమాలను ఈ సదస్సులో సమీక్షిస్తారు. అలాగే, నౌకాదళంలో ఇప్పటికీ అమలవుతున్న ప్రాచీన పద్ధతులను గుర్తించడం, తొలగించడంపై కూడా కమాండర్లు చర్చిస్తారు.

Ministry of Defence
CURTAIN RAISER
Naval Commanders’ Conference 2023/2 (04-06 Sep 23)
03 SEP 2023 12:34PM by PIB Delhi
The second edition of Naval Commanders' Conference of 2023 is scheduled at New Delhi from 04 to 06 Sep 23. The Conference is the apex-level biannual event facilitating interaction between the Naval Commanders for deliberation and formulation of important policy decisions. During the three-day Conference, being conducted in a ‘Hybrid’ format, the senior leadership of the Indian Navy, under the Chairmanship of the Chief of the Naval Staff, will review major operational, materiel, logistics, HR, training, and administrative activities undertaken during the previous six months. The Conference will also deliberate upon the course to be steered in the ensuing months.
Hon’ble Raksha Rajya Mantri will address the Naval Commanders during the conference and interact with them, the Chief of the Defence Staff will also be present. The Conference also provides an opportunity for institutionalised interaction of Naval Commanders with senior Government officials to take ahead several inter-ministerial initiatives towards the development of a safe and secure maritime environment essential for the holistic economic growth of the country.
The conference and the embedded interactions with the NSA, Chiefs of the Indian Army and the Indian Air Force would also be utilised to analyse the operational environment, deliberate on the issue of Tri-Service synergy and assess the readiness of the Maritime forces.
The last six months have seen an intense operational tempo as the Indian Navy’s operations spanned from the Atlantic to the Pacific. Indian Naval ships were first responders for the evacuation of Indian nationals from Sudan as part of ‘Op Cauvery’ and HADR in Myanmar in the aftermath of Cyclone Mocha as part of ‘Op Karuna’. In keeping with the expectations of IN being the preferred security partner and first responder to any crisis in the region, the forum will undertake a detailed review of the operational readiness of the Navy, with a particular focus on the performance of weapons/ sensors of the Naval platforms.
The Commanders will also review the ongoing Naval projects with a focus on enhancing indigenisation through 'Make in India' in consonance with the vision of achieving complete ‘AatmaNirbharta’ by 2047. A demonstration of the indigenisation, Innovations and Tech initiatives by the IN is also planned on the sidelines of the conference. Various HR initiatives towards enhancing quality of life will be reviewed as well as the progress made towards identifying and removing archaic practices in the Indian Navy.