నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
గౌహతిలో రేపు, నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఈశాన్య ప్రాంత నైపుణ్య, ఎంటర్‌ప్రెన్యుయర్‌షిప్‌ సదస్సు 2023ను ప్రారంభించనున్న నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఎంటర్‌ప్రెన్యుయర్‌షిప్‌ శాఖ సహాయమంత్రి రాజీవ్‌ చంద్రశేఖర్‌.
31 AUG 2023 6:01PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఎంటర్‌ప్రెన్యుయర్‌షిప్‌ శాఖ , ఎలక్ట్రానిక్స్‌, ఐటి శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్‌ చంద్రశేఖర్‌, మంథన్‌ పేరుతో ఈశాన్య ప్రాంత నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఎంటర్‌ ప్రెన్యుయర్‌షిప్‌ సదస్సు 2023ను గౌహతిలో రేపు ప్రారంభించనున్నారు. ఈ సదస్సును కేంద్ర నైపుణ్యాభివృద్ధి , ఎంటర్‌ ప్రెన్యుయర్‌ శాఖ ఏర్పాటు చేసింది. ఇందులో ఇండియన్‌ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ ఎంటర్‌ప్రెన్యుయర్‌షిప్‌ (ఐఐఇ), ఐఐటి , గౌహతిల మధ్య వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యంతో గురుకుల నైపుణ్య శిక్షణా కార్యక్రమాన్ని ఏర్పాటు చేయనున్నారు.గిరిజన లబ్ధిదారులు టిఆర్‌ఐఎస్‌ఎస్‌ ఎఎం పథకం కింద తయారుచేసిన చిరుధాన్యాల ఉత్పత్తులను పరిచయం చేయనున్నారు. ఈ మూడు రోజుల సదస్సులో ఈశాన్యరాష్ట్రాలకు చెందిన ఎంటర్‌ప్రెన్యుయర్లు, హస్తకళాకారులు, చేతివృత్తులవారు తయాచు చేసిన ఉత్పత్తులను ప్రదర్శించడంతోపాటు, విజయవంతమైన ఎంటర్‌ ప్రెన్యుయర్లకు వారివిజయానికి గుర్తుగా అవార్డులు ప్రదానం చేస్తారు.
ఈశాన్య ప్రాంతంలో ఎంటర్ప్రెన్యుయర్షిప్ వాతావరణాన్ని పెంపొందించేందుకు భారత ప్రభుత్వం తీసుకున్నచర్యలను కేంద్ర సహాయమంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ వివరిస్తారు. అలాగే ఈ ప్రాంత యువత నైపుణ్యాభివృద్ధి కోసం ప్రత్యేకంగా రూపొందించిన ప్రత్యేక నైపుణ్యాభివృద్ధి కార్యక్రమాలను వారితో చర్చించనున్నారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో , కేంద్ర , రాష్ట్రప్రభుత్వాలు ఈశాన్య ప్రాంతంలో నైపుణ్యాభివృద్ధికి, యువతకు శిక్షణ ఇచ్చేందుకు నిరంతరాయంగా కృషిచేస్తున్నాయి. ఈశాన్య ప్రాంతంలోని యువతకు నూతన అవకాశాలు కల్పించాలన్నది ప్రధానమంత్రి ఆకాంక్ష. నవ భారతం, నూతన నైపుణ్యాలు, నూతన అవసరాలు, నూతన ఉపాధి కి అనుగుణంగా ఈ కార్యక్రమాలు చేపట్టడం జరుగుతోంది.
ఆగస్టు నెలలో కేంద్ర విద్యా, నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఎంటర్ప్రెన్యుయర్షిప్ శాఖ మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్, కేంద్ర సాంస్కృతిక, పర్యాటక, ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి తో కలసి, ప్రత్యేక కార్యక్రమం, ‘జీవితాలలో మార్పు, భవిష్యత్ నిర్మాణం, ఈశాన్యప్రాంతంలో నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఎంటర్ ప్రెన్యుయర్షిప్ కు సంబంధించిన ప్రత్యేక కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమానికి బడ్జెట్లో 360 కోట్ల రూపాయలు కేటాయించడం జరిగింది. ఇది 2.5 లక్షల మంది యువతకు ప్రయోజనం చేకూర్చగలదు.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
MoS, Ministry of Skill Development & Entrepreneurship ,Rajeev Chandrasekhar to attend ‘Manthan – North Eastern Skills & Entrepreneurship Conclave 2023’ in Guwahati tomorrow
31 AUG 2023 6:01PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT Shri Rajeev Chandrasekhar will be participating in "Manthan – North Eastern Skills & Entrepreneurship Conclave 2023" in Guwahati tomorrow. This summit, organized by the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, will include the launch of Residential Skill training programs under the strategic partnership between the Indian Institute of Entrepreneurship (IIE) and IIT Guwahati. A range of millet products crafted by tribal beneficiaries under TRISSAM will also be introduced.
This conference will mark the beginning of a three-day exhibition by entrepreneurs, craftsmen, and artisans from the North Eastern states, along with the presentation of awards and recognitions to successful entrepreneurs.
MoS Shri Rajeev Chandrasekhar will highlight the steps taken by the government to enhance the Entrepreneurship ecosystem in the NorthEast Region. He will also discuss specialized skilling programs designed for the youth from the region.
Under the leadership of Prime Minister , Shri Narendra Modi, both the Centre and state Governments in the NorthEast region have relentlessly strived to create skill development and training initiatives for the youth. His vision is to offer new opportunities for young India in the North East, aligning with the mission of "Naya Bharat, Naye Skills, Naye Avsar, Naye Rozgar”.
In August, MoS Shri Rajeev Chandrasekhar, along with Union Minister for Education and Skill Development & Entrepreneurship, Shri Dharmendra Pradhan, and Union Minister for Culture, Tourism & Development Of North Eastern Region (DoNER) Shri G. Kishan Reddy, launched a special initiative named 'Transforming Lives, Building Futures: Skill Development and Entrepreneurship in North-East.' This initiative is backed by a budget of Rs 360 crore and is expected to benefit around 2.5 lakh youth.