Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
MoS, Ministry of Skill Development & Entrepreneurship ,Rajeev Chandrasekhar to attend ‘Manthan – North Eastern Skills & Entrepreneurship Conclave 2023’ in Guwahati tomorrow
31 AUG 2023 6:01PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT Shri Rajeev Chandrasekhar will be participating in "Manthan – North Eastern Skills & Entrepreneurship Conclave 2023" in Guwahati tomorrow. This summit, organized by the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, will include the launch of Residential Skill training programs under the strategic partnership between the Indian Institute of Entrepreneurship (IIE) and IIT Guwahati. A range of millet products crafted by tribal beneficiaries under TRISSAM will also be introduced.
This conference will mark the beginning of a three-day exhibition by entrepreneurs, craftsmen, and artisans from the North Eastern states, along with the presentation of awards and recognitions to successful entrepreneurs.
MoS Shri Rajeev Chandrasekhar will highlight the steps taken by the government to enhance the Entrepreneurship ecosystem in the NorthEast Region. He will also discuss specialized skilling programs designed for the youth from the region.
Under the leadership of Prime Minister , Shri Narendra Modi, both the Centre and state Governments in the NorthEast region have relentlessly strived to create skill development and training initiatives for the youth. His vision is to offer new opportunities for young India in the North East, aligning with the mission of "Naya Bharat, Naye Skills, Naye Avsar, Naye Rozgar”.
In August, MoS Shri Rajeev Chandrasekhar, along with Union Minister for Education and Skill Development & Entrepreneurship, Shri Dharmendra Pradhan, and Union Minister for Culture, Tourism & Development Of North Eastern Region (DoNER) Shri G. Kishan Reddy, launched a special initiative named 'Transforming Lives, Building Futures: Skill Development and Entrepreneurship in North-East.' This initiative is backed by a budget of Rs 360 crore and is expected to benefit around 2.5 lakh youth.

ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਕੱਲ੍ਹ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ 'ਮੰਥਨ - ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਸੰਮੇਲਨ 2023' ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
31 AUG 2023 6:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਕੱਲ੍ਹ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ "ਮੰਥਨ - ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਸੰਮੇਲਨ 2023" ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ, ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਐਂਟਰਪ੍ਰਨਿਓਰਸ਼ਿਪ (ਆਈਆਈਈ) ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿਚਕਾਰ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ਼ੀਅਲ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਟੀਆਰਆਈਐੱਸਐੱਸਏਐੱਮ ਦੇ ਜਨਜਾਤੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਤਿੰਨ ਦਿਨੀਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਕੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਦੱਸਣਗੇ। ਉਹ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੌਸ਼ਲ਼ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ,ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ਼ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪਹਿਲਾਂ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ "ਨਏ ਭਾਰਤ, ਨਏ ਕੌਸ਼ਲ, ਨਏ ਅਵਸਰ, ਨਏ ਰੋਜ਼ਗਾਰ" ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ (ਡੀਓਐੱਨਈਆਰ) ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਿਸਦਾ ਨਾਮ ਹੈ “ਜੀਵਨ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ, ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ: ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ”। ਇਸ ਪਹਿਲ ਲਈ 360 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 2.5 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ ।