మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
సెప్టెంబర్ 2023 ని జాతీయ పోషణ మాసంగా నిర్వహించనున్న మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
పోషకాహారం అధికంగా ఉన్న భారతదేశం, విద్యావంతులైన భారతదేశం, సాధికారత కలిగిన భారతదేశం ఇతివృత్తంతో పోష‌కాహార ప్రాముఖ్యతపై అవగాహన కల్పించడానికి దేశవ్యాప్తంగా కార్యక్రమాలు నిర్వహణ
31 AUG 2023 5:10PM by PIB Hyderabad
దేశంలో 6 సంవ‌త్స‌రాల లోపు బాల‌లు, గ‌ర్భిణిలు, బాలింత‌ల్లో పోష‌కాహార విలువ‌లు పెంచేందుకు భార‌త ప్ర‌భుత్వం పోష‌ణ్ అభియాన్‌ కార్యక్రమానికి అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇచ్చి అమలు చేస్తోంది. పోష‌ణ్ (సంపూర్ణ పోష‌క‌విలువ‌ల‌కు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప‌థ‌కం) పధకాన్ని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించారు.పోషక ఆహార లోపాలను సవరించడానికి పోష‌ణ్ పథకం కింద చర్యలు అమలు జరుగుతున్నాయి. 15వ ఆర్థిక సంఘం కాలంలో, పోషణ్ అభియాన్, అంగన్‌వాడీ సేవల పథకం, కౌమార బాలికల కోసం అమలు జరుగుతున్న కార్యక్రమాలను అంగన్‌వాడీ, పోషణ్ 2 కింద కేంద్రం విలీనం చేసింది.పథకాలు మరింత సమర్థంగా అమలు జరిగి ఆరోగ్యం, ఆరోగ్య సంరక్షణ, రోగనిరోధక శక్తిని పెంపొందించే పద్ధతులు అమలు చేయడానికి అర్హులైన ప్రతి ఒక్కరికీ ప్రయోజనం కలిగేలా చూసేందుకు ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది.
సెప్టెంబర్ 2023 అంతటా 6వ జాతీయ పోషణ మాసంగా నిర్వహించడానికి మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ సన్నాహాలు ప్రారంభించింది. జీవిత-చక్ర విధానం ద్వారా పోషకాహార లోపాన్ని సమగ్రంగా పరిష్కరించడం లక్ష్యంగా ఈ ఏడాది మిషన్ పోషణ్ 2.0 ను అమలు చేయాలని మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ణయించింది. కార్యక్రమంలో భాగంగా క్లిష్టమైన మానవ జీవిత దశల గురించి విస్తృత అవగాహన పెంపొందించడం: గర్భం, బాల్యంలో, బాల్యం, కౌమార దశ అంశాలపై దృష్టి సారించి కార్యక్రమాలు . "సుపోషిత్ భారత్, సాక్షర భారత్, సశక్త్ భారత్" (పోషకాహారం అధికంగా ఉన్న భారతదేశం, విద్యావంతులైన భారతదేశం, సాధికారత కలిగిన భారతదేశం) ఇతివృత్తంగా దేశంలో అన్ని ప్రాంతాల్లో పోషకాహారంపై అవగాహన ను పెంపొందించడానికి కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తారు.
పిల్లలకు తల్లి పాలు ఇవ్వడం,ప్రత్యామ్నాయ ఆహారం లాంటి ముఖ్యమైన అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ క్షేత్ర స్థాయిలో కార్యక్రమాలు జరుగుతాయి. ఆరోగ్యవంతులైన పిల్లలు లాంత్రి కార్యక్రమాలు నిర్వహించి పోషకాహారం, సంరక్షణ కార్యక్రమాలపై అవగాహన కల్పిస్తారు. పోషకాహారంతో పాటు విద్య, పర్యావరణహిత జీవన శైలి అనుసరించడం ద్వారా పోషకాహారం అందించడం లాంటి కార్యక్రమాలతో పాటు గిరిజనుల పోషకాహారం, రక్తహీనత పరీక్షల నిర్వహణ, నివారణ కోసం విడిగా కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తారు. ప్రజల భాగస్వామ్యంతో అమలు జరుగుతున్న 'నా నేల నా దేశం' కార్యక్రమానికి కొనసాగింపుగా పౌష్టిక ఆహార మాసోత్సవాలు నిర్వహించాలని మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ణయించింది.
సంపూర్ణ పోషకాహార అంశంపై అవగాహన కల్పించడానికి అన్ని వర్గాలకు చెందిన ప్రజల సహకారాన్ని తీసుకుని గ్రామ, బ్లాక్, జిల్లా స్థాయిలలో ఆవాహన కార్యక్రమాలు,లబ్ధిదారులను గుర్తించడానికి శిబిరాలు నిర్వహించి ప్రతి ఇంటికి వెళ్లే విధంగా కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తారు. వ్యక్తిగత, సమాజ స్థాయిలలో పోషకాహారాన్ని తీసుకునే విధంగా ప్రవర్తనను ప్రోత్సహించడం అభియాన్ ముఖ్య లక్ష్యాలలో ఒకటిగా ఉంది. మిషన్ సురక్ష అంగన్‌వాడీ, పోషణ్ 2.0 ద్వారా ఈ లక్ష్య సాధన కోసం కృషి కొనసాగుతోంది.
లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి,జాతీయ పోషణ మాసోత్సవాన్ని సెప్టెంబర్ 1వ తేదీ నుంచి 30వ తేదీ వరకు అన్ని వర్గాల సహకారంతో మహిళా,శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ణయించింది. రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు సంబంధిత మంత్రిత్వ షాకేల సహకారం, భాగస్వామ్యంతో ఇంతవరకు మహిళా, శిశు అభివృద్ధి శాఖ అభియాన్ ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి 5 సార్లు ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. 2022లో జరిగిన చివరి పోషన్ మాహ్ సందర్భంగా కీలకమైన అంశాలతో 170 మిలియన్లకు పైగా సున్నితత్వ కార్యకలాపాలు జరిగాయి. . ఈ రోజు వరకు ప్రతి సంవత్సరం పోషన్ పఖ్వాదాస్ (మార్చి), పోషన్ మాహ్స్ (సెప్టెంబర్) కింద ప్రజల సహకారంతో 600 మిలియన్లకు పైగా కార్యకలాపాలుజరిగాయి.
విభిన్న కార్యకలాపాల ద్వారా అమృత్ కాలంలో సుస్థిర భారతదేశం నిర్మాణం జరగాలి అన్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆశయం నెరవేర్చడానికి గ్రామ పంచాయతీలు, పట్టణ స్థానిక సంస్థల సహకారంతో అన్ని వర్గాల సహకారంతో పోష మాసోత్సవాన్ని నిర్వహించాలని మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ణయించింది.

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development celebrating the 6th Rashtriya Poshan Maah throughout September 2023
Aim is to foster nutritional understanding across India through theme centered on "Suposhit Bharat, Sakshar Bharat, Sashakt Bharat"
31 AUG 2023 5:10PM by PIB Delhi
The Government of India's flagship initiative, POSHAN Abhiyaan, has been instrumental in advancing nutritional outcomes for pregnant women, lactating mothers, adolescent girls, and children under 6 years of age in a comprehensive manner. Launched by Hon’ble Prime Minister, POSHAN (Prime Minister’s Overarching Scheme for Holistic Nutrition) Abhiyaan operates in mission mode to combat the challenge of malnutrition. During the 15th Financial Commission period, Poshan Abhiyaan, the Anganwadi Services Scheme and the Scheme for Adolescent Girls were aligned under Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2. to launch an integrated nutrition support programme aimed at strengthening content, delivery, outreach, and outcomes The focus remains on cultivating practices that foster health, wellness, and immunity against diseases and malnutrition.
The Ministry of Women and Child Development is celebrating the 6th Rashtriya Poshan Maah throughout September 2023. This year, the objective is to comprehensively tackle malnutrition through a life-cycle approach, the cornerstone of Mission Poshan 2.0. Anchored in this approach, the focal point of Poshan Maah 2023 is to cultivate widespread awareness concerning critical human life stages: pregnancy, infancy, childhood, and adolescence. The aim is to foster nutritional understanding across India through a theme centered on "Suposhit Bharat, Sakshar Bharat, Sashakt Bharat" (Nutrition-rich India, Educated India, Empowered India).
This month-long event will witness concentrated efforts nationwide to enhance ground-level nutritional awareness through campaigns focusing on key themes around Exclusive Breastfeeding and Complementary Feeding. Activities like Swasth Balak Spardha (Healthy Child Competition) aim to instill a spirit of healthy competition for nutrition and overall well-being. Other initiatives would include Poshan Bhi Padhai Bhi (Nutrition as well as Education), Improving Nutrition through Mission LiFE (Lifestyle for Environment), Tribal-Focused Nutrition Sensitization, and addressing Anemia through Test, Treat, Talk. Additionally, the Jan Andolan movement under Poshan Maah will serve as an extended platform for united celebration under the 'Meri Mati Mera Desh' campaign, commemorating the nation's journey of freedom and progress.
Outreach programs, identification drives, camps, and home visits will be conducted at the village, block, and district levels, engaging diverse segments of the community to spread awareness about holistic nutrition. Encouraging nutrition-seeking behaviour at both the individual and community levels stands as a pivotal component in realizing the goals of the Abhiyaan. This objective continues to be pursued through Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0.
To achieve this objective, Rashtriya Poshan Maah will be celebrated in collaboration with all stakeholders from the 1st to the 30th of September. Since the inception of the Abhiyaan, five successful Poshan Maah events have been held across the country, with enthusiastic participation from States/UTs as well as convergent Ministries and Departments. During the last Poshan Maah in 2022, more than 170 million sensitization activities were reported across key themes. To date, over 600 million activities have been carried out as part of Jan Andolan under Poshan Pakhwadas (March) and Poshan Maahs (September) each year.
Through an array of diverse activities, Poshan Maah 2023 aims to amplify community involvement on a large scale, harnessing the potential of Gram Panchayats and Urban Local Bodies to fulfil Honourable Prime Minister's vision of a Suposhit Bharat in the Amrit Kaal.