వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
వినియోగదార్ల ప్రయోజనాలను కాపాడేందుకు కృత్రిమ మేథను వినియోగించాలి: కేంద్ర వినియోగదార్ల వ్యవహారాల విభాగం కార్యదర్శి
కృత్రిమ మేథపై కార్యశాల నిర్వహించిన కేంద్ర వినియోగదార్ల వ్యవహారాల విభాగం
31 AUG 2023 6:01PM by PIB Hyderabad
ఏఐ నుంచి ప్రయోజనాలు పొందుతూనే వినియోగదార్ల ప్రయోజనాలను రక్షించడంలో ఉన్న సమస్యలను గుర్తించేలా డీవోసీఏ- వాటాదార్ల మధ్య నిర్మాణాత్మక చర్చల కోసం, కేంద్ర వినియోగదార్ల వ్యవహారాల విభాగం ఈ రోజు "ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ (ఏఐ) అండ్‌ కన్జ్యూమర్స్‌" పేరిట ఒక కార్యశాలను నిర్వహించింది.
డీవోసీఏ కార్యదర్శి శ్రీ రోహిత్ కుమార్ సింగ్ ఆహూతులకు స్వాగతం పలికారు. అన్ని రంగాల్లో సాంకేతికత బలంగా నాటుకుపోయిందని, రోజువారీ జీవితంలో మరింత ప్రాధాన్యం సంతరించుకుందని ఆయన అన్నారు. వినియోగదార్లతో సంబంధాల విషయంలో సాంకేతికతల ప్రభావాల గురించి జాగ్రత్తగా ఉండటం మరింత అవసరం అని చెప్పారు. నిత్యావసర వస్తువుల ధరలను పర్యవేక్షించడంలో, వినియోగదార్ల ఫిర్యాదులను సులభంగా పరిష్కరించడంలో ఏఐ సాంకేతికత ఉపయోగాల గురించి కూడా కార్యశాలలో చర్చించారు.
కొనుగోళ్ల ప్రాధాన్యతలను గుర్తించడం, కొనుగోలు విధానాల నమూనాలు, మెరుగైన సిఫార్సులు, వినియోగదార్లకు ముందస్తు మద్దతు వంటి అంశాల్లో ఏఐ ప్రయోజనాల గురించి వివిధ వాటాదార్లు, నిపుణులు చర్చించారు. వినియోగదార్ల సమాచార గోప్యత సమస్యలు, కొన్ని సమస్యల విషయంలో బాధ్యతను అప్పగించడంలో ఎదురయ్యే ఇబ్బందులు, లింగం, రంగు మొదలైన కారణాలతో అల్గారిథమిక్ పక్షపాతం, ఏఐ నియంత్రిత చెడ్డ బాట్‌లు సహా ఏఐ విసిరే సవాళ్ల గురించి కూడా మాట్లాడారు.
వినియోగదార్ల ప్రయోజనాలను పరిరక్షించడం, ఆర్థిక వృద్ధి కోసం ఏఐని ఉపయోగించడం మధ్య సమతూకాన్ని సృష్టించడం ప్రధానాంశం అని అందరు అంగీకరించారు. ఉత్పాదకత సమాచారం నిర్వహణ, కీలక మూల్యాంకనం, సురక్షిత సంప్రదింపులు, మదింపు, మాట్లాడే వేదికలకు సంబంధించిన భద్రత అంశాలు సహా వివిధ అంశాలపై వాటాదార్లు, నిపుణులు చర్చించారు. అల్గారిథమిక్ పక్షపాతాలు, ఉద్యోగాలకు ప్రత్యామ్నాయంగా ఏఐ నిలవడం, నకిలీ వార్తలు, ఏఐకి ఒక బలమైన నిర్వచనం లేకపోవడం, ఐఏపై నియంత్రణలు లేకపోవడం వంటివి ఏఐ విధాన రూపకర్తల ఎదుట ఉన్న అతి పెద్ద సవాళ్లు.
చర్చల ద్వారా ఈ సూచనలు ప్రతిపాదించారు: సమానత్వం, గోప్యత హక్కు వంటి రాజ్యాంగ ప్రాథమిక సూత్రాల ఆధారంగా ఏఐ రంగంలో ప్రభుత్వం నిబంధనలను రూపొందించడం, ఏఐ రూపొందించిన సమాచారాన్ని ఎలా ఉపయోగించాన్న విషయంపై చట్టబద్ధమైన రక్షణ, కేసుల వర్గీకరణ కోసం ఏఐని ఉపయోగించడం & వాటిని సరైన విభాగానికి అందించడం, ఏఐ & ఆవిష్కరణల రంగంలో ప్రభుత్వ నిబంధనల మధ్య సమతుల్యత సాధించడం.
పరిశ్రమ వాటాదార్లు-విధాన రూపకర్తల మధ్య ప్రస్తుతమున్న సహకారాన్ని మరింత పెంచేలా ఈ చర్చల ఫలితాలను ఉపయోగించుకోవడానికి కేంద్ర వినియోగదార్ల వ్యవహారాల విభాగం యోచిస్తోంది. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా వెల్లడైన ఆలోచనలు, అభిప్రాయాలు భవిష్యత్ విధాన రూపకల్పనకు పునాదిగా ఉపయోగపడతాయి, ఏఐ నిబంధనలు వినియోగదార్ల ప్రయోజనాలకు అనుగుణంగా ఉండేలా చూస్తాయి.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Artificial Intellegence to be harnessed to safeguard the interests of consumers: Secretary, Department of Consumer Affairs
Department of Consumer Affairs organizes a workshop on Artificial Intelligence
31 AUG 2023 6:01PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs organized workshop, "Artificial Intelligence (AI) and Consumers", here today to have a constructive dialogue between the DoCA and stakeholders to explore issues around safeguarding the interest of consumers while reaping the benefits of AI.
Welcoming the participants, Secretary DoCA Shri Rohit Kumar Singh said that the technology is prevalent in all domains of life and continues to become increasingly important in daily life. Therefore, it is all the more imperative to be careful about the effects of these technologies in respect of their relationship with consumers. Uses of AI technology in monitoring prices of essential commodities, facilitating lodging of consumer complaints were also discussed at the workshop.
The various stakeholders and experts discussed advantages of AI in terms of identifying shopping preferences, buying patterns, enhanced recommendations, predictive support to customers along with the challenges AI pose including privacy concerns, difficulty in assigning liability in case of default/lapse , algorithmic biasness on parameters like gender, colour etc. and AI regulated bad bots.
It was discussed that the main aim is to create a balance between safeguarding the interest of consumers and using AI for economic growth. Safety measures including Productive data management, critical evaluation, secure interaction, Audit and reputable sources and platform to voice concerns were discussed. It was further stated that four biggest challenges for AI policy makers will be Algorithmic biases, substitution of jobs by AI, fake news, non-robust definition of AI and regulation for AI.
By the engaging discussions the following suggestions were proposed: making of regulations by the Government in the field of AI on the basic principles enshrined in our constitution like right to equality and privacy, day to day statutory protection on how AI generated data should be used, Using AI for classification of cases and to channelize them to the right Department and striking a balance between regulations by Government in the field of AI and Innovation.
The Department of Consumer Affairs looks forward to leveraging the outcomes of this session to foster ongoing collaboration between industry stakeholders and policymakers. The ideas and insights shared during this event will serve as a foundation for future policymaking, ensuring the AI regulations aligns with consumer interests. The Department has a long-standing practice of regularly engaging with key stakeholders and subject matter experts.