Ministry of Textiles
Union Textiles Minister Shri Piyush Goyal holds seventh interactive meeting with the Textile Advisory Group in Coimbatore to review initiatives for Cotton Value Chain
India to host 81st Plenary Meeting of International Cotton Advisory Committee (ICAC) from 2nd to 5th December 2023 in Mumbai with the theme “Cotton Value Chain- Local Innovations for Global Prosperity”
Project on DNA testing for cotton initiated in collaboration with CSIR-NBRI
Cotton testing lab facilities to be augmented
Branding for Kasturi Cotton in Domestic & International Markets to commence soon
31 AUG 2023 8:21PM by PIB Delhi
The Union Minister of Textiles, Commerce & Industry and Consumer Affairs and Food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal presided over the seventh interactive meeting with the Textile Advisory Group (TAG) on Cotton, on 31st August, 2023, to review the progress of initiatives for cotton value chain in Coimbatore.
Smt. Darshana V. Jardosh, Minister of State for Textiles and Railways, Smt. Rachna Shah, Secretary Textiles, Shri Suresh Kotak, Chairman, TAG, Senior Officials from the Union Ministries of Textiles, Agriculture & Farmer’s Welfare, Commerce, Finance, O/o Textile Commissioner, Textiles Committee, CCI, ICAR-CICR, CSIR-NBRI, APEDA, BIS, other senior officials from related Ministries and stakeholders were present. The whole of textile value chain was represented in the consultations through lead associations and experts in the meeting.
Shri Goyal mentioned that India is hosting the 81st Plenary Meeting of the International Cotton Advisory Committee (ICAC) and called attention of industry and trade members to make it a success. The 81st Plenary Meeting of ICAC will be hosted from 2nd to 5th December 2023 in Mumbai with the theme “Cotton Value Chain- Local Innovations for Global Prosperity” and is expected to be attended by almost 400 delegates including 300 foreign delegates from 26 member countries. Further, it is proposed to showcase products made from Kasturi Cotton and also showcase best sustainable practices.
Hon’ble Minister highlighted that the project for development of cotton markers inorder to promote DNA testing of cotton in the country will be initiated in collaboration with Council of Scientific and Industrial Research-National Botanical Research Institute (CSIR-NBRI). The project aims to develop genetic markers for precise discrimination of both inter-and intra-species cotton varieties and to establish protocol for extraction of DNA from the different stages of cotton textiles i.e., short and long staple fibre, yarn, gray fabric, unbleached fabric, bleached fabric, printed fabric, finished dyed fabric, etc. DNA testing facility would be a big step towards Atmanirbharta, since it will be first of its kind in the country.
Shri Goyal also assessed the progress of project on Traceability, Certification and Branding of Kasturi Cotton India and lauded that branding of premium Indian Cotton will add great value to the entire cotton value chain. TEXPROCIL, Implementing Partner for the project, has finalized the branding strategy for Kasturi Cotton. The Indian brand of cotton viz. Kasturi India cotton will be launched internationally and will help in placing the Indian cotton textile products on the global map.
Hon’ble Minister also noted the progress of the special project on cotton to enhance productivity and emphasized that increasing productivity of Indian cotton is the need of the hour, in order to provide a boost to the domestic industry. Operational area of about 9327 hectares has been covered under the project. He advised that the impact of the pilot project may be analyzed for scaling the project in the next cotton season.
Honourable Minister for State, Smt Darshana V Jardosh, appealed to all cotton value chain stakeholders to work together in a cohesive manner to regain supremacy in cotton to enhance value returns to farmers by adopting sustainable production methods and ensuring traceability in the value chain.
The industry and textile value chain stakeholders expressed their sincere gratitude for the prompt and pragmatic approach of the Minister to address their issues through consultative mode.

జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ
కాటన్ వాల్యూ చైన్‌కు సంబంధించిన కార్యక్రమాలను సమీక్షించేందుకు కోయంబత్తూరులో టెక్స్‌టైల్ అడ్వైజరీ గ్రూప్‌తో ఏడవ ఇంటరాక్టివ్ సమావేశాన్ని ఏర్పాటు చేసిన కేంద్ర జౌళి శాఖ మంత్రి పీయూష్ గోయల్
అంతర్జాతీయ పత్తి సలహా కమిటీ ( ఐసీఏసీ) 81వ ప్లీనరీ సమావేశాన్ని భారతదేశం 2023 డిసెంబర్ 2 నుండి 5 వరకు ముంబైలో “పత్తి విలువ గొలుసు- ప్రపంచ శ్రేయస్సు కోసం స్థానిక ఆవిష్కరణలు” అనే థీమ్‌తో నిర్వహించనుంది.
పత్తికి డీఎన్ఏ పరీక్షపై ప్రాజెక్ట్ సీఎస్ఐఆర్–ఎన్బీఆర్ఐ సహకారంతో ప్రారంభించబడింది
కాటన్ టెస్టింగ్ ల్యాబ్ సౌకర్యాలు పెంచాలని మంత్రి అన్నారు.
దేశీయ & అంతర్జాతీయ మార్కెట్లలో కస్తూరి పత్తికి బ్రాండింగ్ త్వరలో ప్రారంభం కానుంది
31 AUG 2023 8:21PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర జౌళి, వాణిజ్యం & పరిశ్రమలు వినియోగదారుల వ్యవహారాలు ఆహారం & ప్రజాపంపిణీ శాఖ మంత్రి పీయూష్ గోయల్ చొరవ పురోగతిని సమీక్షించడానికి 31 ఆగస్టు 2023న పత్తిపై టెక్స్‌టైల్ అడ్వైజరీ గ్రూప్ (ట్యాగ్)తో ఏడవ ఇంటరాక్టివ్ సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించారు. కోయంబత్తూరులో పత్తి విలువ గొలుసు కోసం దీనిని ఏర్పాటు చేశారు. దర్శన వి. జర్దోష్, జౌళి రైల్వే శాఖ సహాయ మంత్రి, రచనా షా, సెక్రటరీ టెక్స్‌టైల్స్, సురేష్ కోటక్, ఛైర్మన్, ట్యాగ్, కేంద్ర జౌళి, వ్యవసాయం & రైతు సంక్షేమం, వాణిజ్యం, ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖల నుండి సీనియర్ అధికారులు, టెక్స్‌టైల్ కమిషనర్, టెక్స్‌టైల్స్ కమిటీ, సీసీఐ, ఐకార్ సీఐసీఆర్, సీఎస్ఐఆర్ఎన్బీఆర్ఐ, అపెడా, బీఐఎస్ సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలకు చెందిన ఇతర సీనియర్ అధికారులు వాటాదారులు హాజరయ్యారు. సమావేశంలో లీడ్ అసోసియేషన్‌లు నిపుణుల ద్వారా జరిగిన సంప్రదింపులలో టెక్స్‌టైల్ విలువ గొలుసు మొత్తం ప్రాతినిధ్యం వహించబడింది. అంతర్జాతీయ పత్తి సలహా కమిటీ ( ఐసీఏసీ) 81వ ప్లీనరీ సమావేశానికి భారతదేశం ఆతిథ్యం ఇస్తోందని, దీనిని విజయవంతం చేసేందుకు పరిశ్రమలు వాణిజ్య సభ్యుల దృష్టిని కోరినట్లు గోయల్ పేర్కొన్నారు. ఐసీఏసీ 81వ ప్లీనరీ సమావేశం 2023 డిసెంబర్ 2 నుండి 5 వరకు ముంబైలో "కాటన్ వాల్యూ చైన్- గ్లోబల్ ప్రోస్పెరిటీ కోసం స్థానిక ఆవిష్కరణలు" అనే థీమ్‌తో నిర్వహించబడుతుంది 26 సభ్య దేశాల నుండి 300 మంది విదేశీ ప్రతినిధులతో సహా దాదాపు 400 మంది ప్రతినిధులు హాజరవుతారని భావిస్తున్నారు. ఇంకా, కస్తూరి కాటన్‌తో తయారు చేసిన ఉత్పత్తులను ప్రదర్శించడానికి ఉత్తమ స్థిరమైన పద్ధతులను కూడా ప్రదర్శించాలని ప్రతిపాదించబడింది. కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్-నేషనల్ బొటానికల్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ సహకారంతో దేశంలో పత్తి డీఎన్ఏ పరీక్షను ప్రోత్సహించడానికి కాటన్ మార్కర్ల అభివృద్ధి కోసం ప్రాజెక్ట్ ప్రారంభించబడుతుందని మంత్రి హైలైట్ చేశారు. దిప్రాజెక్ట్ అంతర్.. అంతర్-జాతుల పత్తి రకాలు రెండింటి ఖచ్చితమైన వివక్ష కోసం జన్యు గుర్తులను అభివృద్ధి చేయడం పత్తి వస్త్రాల వివిధ దశల నుండి డీఎన్ఏ వెలికితీత కోసం ప్రోటోకాల్‌ను ఏర్పాటు చేయడం, అంటే, పొట్టి పొడవైన ప్రధానమైన ఫైబర్, నూలు, గ్రే ఫాబ్రిక్, అన్‌బ్లీచ్డ్ ఫాబ్రిక్, బ్లీచ్డ్ ఫాబ్రిక్, ప్రింటెడ్ ఫాబ్రిక్, ఫినిష్డ్ డైడ్ ఫాబ్రిక్ మొదలైనవి. డీఎన్ఏ పరీక్షా సదుపాయం ఆత్మనిర్భర్త వైపు ఒక పెద్ద అడుగుగా ఉంటుంది, ఎందుకంటే ఇది దేశంలోనే మొదటిది. గోయల్ కస్తూరి కాటన్ ఇండియా ట్రేసిబిలిటీ, సర్టిఫికేషన్ బ్రాండింగ్‌పై ప్రాజెక్ట్ పురోగతిని కూడా అంచనా వేశారు ప్రీమియం ఇండియన్ కాటన్ బ్రాండింగ్ మొత్తం పత్తి విలువ గొలుసుకు గొప్ప విలువను జోడిస్తుందని ప్రశంసించారు. ప్రాజెక్ట్ కోసం ఇంప్లిమెంటింగ్ పార్టనర్ అయిన టెక్స్ప్రోసిల్ కస్తూరి కాటన్ కోసం బ్రాండింగ్ వ్యూహాన్ని ఖరారు చేసింది. పత్తి భారతీయ బ్రాండ్, అనగా. కస్తూరి ఇండియా పత్తి అంతర్జాతీయంగా ప్రారంభించబడుతుంది భారత పత్తి వస్త్ర ఉత్పత్తులను ప్రపంచ పటంలో ఉంచడంలో సహాయపడుతుంది. ఉత్పాదకతను పెంపొందించడానికి పత్తిపై ప్రత్యేక ప్రాజెక్టు పురోగతిని కూడా మంత్రి గమనించారు దేశీయ పరిశ్రమకు ప్రోత్సాహాన్ని అందించడానికి భారతీయ పత్తి ఉత్పాదకతను పెంచడం ఈ సమయంలో అవసరమని నొక్కి చెప్పారు. దాదాపు 9327 హెక్టార్ల కార్యాచరణ ప్రాంతం ప్రాజెక్ట్ కింద కవర్ చేయబడింది. పైలట్ ప్రాజెక్ట్ ప్రభావం తదుపరి పత్తి సీజన్‌లో ప్రాజెక్ట్ స్కేలింగ్ కోసం విశ్లేషించబడవచ్చని ఆయన సలహా ఇచ్చారు. మంత్రి, దర్శన జర్దోష్, సుస్థిర ఉత్పత్తి పద్ధతులను అవలంబించడం విలువ గొలుసులో ట్రేస్‌బిలిటీని నిర్ధారించడం ద్వారా రైతులకు విలువ రాబడిని పెంచడానికి పత్తిలో ఆధిపత్యాన్ని తిరిగి పొందడానికి కాటన్ వాల్యూ చైన్ వాటాదారులందరూ కలిసికట్టుగా పని చేయాలని విజ్ఞప్తి చేశారు. పరిశ్రమ టెక్స్‌టైల్ వాల్యూ చైన్ వాటాదారులు తమ సమస్యలను సంప్రదింపుల పద్ధతిలో పరిష్కరించడానికి మంత్రి సత్వర ఆచరణాత్మక విధానానికి వారి హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.