Ministry of Finance
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman chairs review meeting of Regional Rural Banks of Northern Region
FM emphasises digital capability upgradation of RRBs by 1st November 2023
30 AUG 2023 7:48PM by PIB Delhi
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman chaired a review meeting of Regional Rural Banks of Northern Region in New Delhi, today.
During the review meeting, the Union Finance Minister emphasised on digital capability upgradation of RRBs and instructed Managing Director & CEO, Punjab National Bank (PNB) to ensure that all RRBs with PNB acquire digital onboarding capability by 1st November 2023.
Finance Minister Smt. Sitharaman urged the RRBs to undertake removal of duplication of Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) accounts and facilitate storage facility for apple growers particularly in J&K and Himachal Pradesh.
The Union Finance Minister also said that banks should map RRBs with MSME clusters and put greater thrust on increasing network of rural branches in cluster areas identified by the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises.
Finance Minister Smt. Sitharaman further emphasised on increasing penetration under Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY) and Financial Inclusion and stated that a roadmap has to be prepared for completing the designated activities in a timebound manner.
Also present during the meeting were Secretary, Department of Financial Services (DFS), Additional Secretary, other senior DFS officials, representatives of RBI, respective State Governments, NABARD, sponsor Banks and RRBs.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 1 ਨਵੰਬਰ 2023 ਤੱਕ ਆਰਆਰਬੀਸ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
30 AUG 2023 7:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਾਂ (ਆਰਆਰਬੀਸ) ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ (ਪੀਐੱਨਬੀ) ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪੀਐੱਨਬੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਆਰਆਰਬੀਸ ਨਵੰਬਰ 2023 ਤੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਆਨਬੋਰਡਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰ ਲੈਣ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਆਰਆਰਬੀਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ) ਖਾਤਿਆਂ ਦੇ ਦੋਹਰਾਅ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੇਬ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਲਈ ਸਟੋਰੇਜ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਨਾਲ ਆਰਆਰਬੀਸ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਕਲੱਸਟਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈ) ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੈੱਠ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਰਧਾਰਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐਫਐਸ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐਫਐਸ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰਬੀਆਈ), ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਨਾਬਾਰਡ, ਸਪਾਂਸਰ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਆਰਆਰਬੀਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।