निती आयोग
नीती आयोगाचा ग्रोथ हब कार्यक्रम मजबूत सहकार्यात्मक संघराज्यवादाचा दाखला
उपयुक्त शहरीकरण आणि मुंबईला 1 ट्रिलियन डॉलर्सची अर्थव्यवस्था बनवण्याच्या धोरणांवर भर
29 AUG 2023 10:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 ऑगस्ट 2023
नीती आयोगाच्या मुख्य कार्यकारी अधिकाऱ्यांच्या नेतृत्वाखाली नीती आयोगाच्या शिष्टमंडळाने देशाच्या आर्थिक विकासात शहरीकरणाच्या क्षमतेबाबत चर्चा करण्यासाठी महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री एकनाथ शिंदे आणि उपमुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस आणि अजित पवार यांच्यासह विविध राज्य विभागांच्या वरिष्ठ अधिकाऱ्यांबरोबर बैठक घेतली.
अमृत काळात विकसित भारताचे लक्ष्य साध्य करण्यासाठी आर्थिक उन्नती साधण्याची अफाट क्षमता शहरी भागात आहे. अनेक प्रमुख शहरी भागांचे स्थूल राष्ट्रीय उत्पादन (जीडीपी) काही देशांच्या जीडीपी इतके असल्याचे आढळून आले आहे. हा आकर्षक कल शहरी केंद्रांचे वाढते आर्थिक प्राधान्य आणि महत्त्व प्रतिबिंबित करतो तसेच देशाच्या आर्थिक विकासाला आकार देण्यात त्यांची महत्त्वपूर्ण भूमिका अधोरेखित करतो. भारतीय शहरांमध्ये अतुलनीय आर्थिक विकासाला चालना देण्याची क्षमता असून ती प्रत्यक्षात उतरवण्याची गरज आहे. हे लक्ष्य साध्य करण्यासाठी सरकार सर्व स्तरांवर विविध मार्गांची चाचपणी करत असताना शहरी भागांना आर्थिक विकासाच्या प्रमुख केंद्रांमध्ये रूपांतरित करण्यासाठी रणनीती आखणे आवश्यक आहे.
आर्थिक विकासासाठी शहरीकरणाचा लाभ घेण्याचे महत्त्व ओळखून आणि नीती आयोगाच्या सहकारी संघराज्यवादाला चालना देण्याच्या अनुषंगाने शहरी भागांना ग्रोथ हब - विकासाचे केंद्र म्हणून विकसित करण्यावर लक्ष केंद्रित करणारा एक उपक्रम आखण्यात आला आहे. हा उपक्रम नीती आयोग आणि राज्य सरकारे तसेच नामवंत विषय तज्ञांमधील सहकार्यावर आधारित आहे. संपूर्ण भारतातील शहरी भागांसाठी एक मजबूत आर्थिक विकास धोरण तयार करण्याचा आणि ते साध्य करण्यासाठी आराखडा तयार करण्याचा हा प्रयत्न आहे. या उपक्रमांतर्गत नीती आयोग प्रसिद्ध तज्ञांची राष्ट्रीय सल्लागार समिती देखील स्थापन करणार आहे.
प्रारंभिक टप्प्यात, प्रायोगिक तत्त्वावर 4 शहरी भाग आर्थिक धोरण आखण्यासाठी रूपरेषा विकसित करण्यासाठी निवडले जातील. नंतर, आणखी 16 शहरे निवडली जातील. या व्यतिरिक्त, आर्थिक धोरण रूपरेषा इच्छित आर्थिक लक्ष्ये साध्य करण्यासाठी देशभरातील इतर शहरी भागांसाठी आदर्श धोरण म्हणून काम करेल. प्रत्येक शहरी भागात आर्थिक विकास धोरण विकसित करण्यासाठी एक आराखडा तयार करणे हा या प्रकल्पाचा उद्देश आहे.हे साध्य करण्याच्या दृष्टीने,प्रस्तावित धोरणांच्या प्रकल्प अंमलबजावणीसाठी शहर क्षेत्राच्या अर्थव्यवस्थेचे सर्वसमावेशक मूलभूत मूल्यांकन, प्रदेशातील सामर्थ्य आणि आव्हाने समजून घेण्यासाठी एसडब्ल्यूओटी (SWOT) विश्लेषण, विकासाच्या संवाहकांची ओळख, आर्थिक उद्दिष्टे निश्चित करणे, धोरण अंमलबजावणी करणारी रचना करणे आणि प्रशासन संरचना प्रस्तावित करणे यासह अनेक उपक्रम हाती घेतले जातील.
आतापर्यंत प्रायोगिक टप्प्यासाठी मुंबई, सुरत आणि विशाखापट्टणम ही ठिकाणे निश्चित करण्यात आली आहेत. महाराष्ट्र राज्याच्या अर्थव्यवस्थेच्या ट्रिलियन डॉलर्सच्या आकांक्षा साध्य करण्याच्या प्राधान्यक्रमानुसार , मुंबई महानगर प्रदेशाला (एमएमआर) शाश्वत पद्धतीने आर्थिक पाऊलखुणा बळकट करणे आवश्यक आहे.नीति आयोग महाराष्ट्र राज्य सरकारला एमएमआर क्षेत्रासाठी सध्याच्या 140 अब्ज वरून 300 अब्ज जीडीपी साध्य करण्यासाठी उच्च-स्तरीय मार्गदर्शक आराखडा विकसित करण्यात मदत करेल. या उपक्रमाच्या अंमलबजावणीला पाठबळ देण्यासाठी संबंधित विभागांच्या वरिष्ठ अधिकार्‍यांचा समावेश असलेली राज्यस्तरीय समिती देखील स्थापन केली जाईल. या चर्चेदरम्यान, निति आयोगाच्या चमूने 2030 पर्यंत 150 अब्ज डॉलर्स गुंतवणुकीच्या आकांक्षांसह 10-15 गुंतवणूक करण्यायोग्य प्रकल्पांचा एक संच सादर केला. या आर्थिक विकासाच्या संवाहकांची निवड शहराच्या क्षमतेच्या आधारे केली जाईल.नवी मुंबई विमानतळाजवळील एकात्मिक एरोसिटी, अमेरिकेच्या सिलिकॉन व्हॅली सारखे कृत्रिम बुद्धिमत्ता केंद्र, जागतिक मेडी-सिटी, संस्कृती, पर्यटनासाठी मुंबईच्या पूर्वेकडील सागरी किनारा विकसित करणे, निवडक उत्पादन आणि सेवांसाठी एसईझेड जमिनीचे पुनरुज्जीवन, विरार आणि बोईसर यांसारख्या बुलेट ट्रेन स्थानकांचा बृहत आराखडा यांसारख्या प्रकल्पांचा समावेश आहे.

NITI Aayog
NITI Aayog’s Growth Hub Program a testimony of Strong Cooperative Federalism
Focus on Strategies for Enabling Productive Urbanisation and making Mumbai $1 Trillion Economy
29 AUG 2023 9:02PM by PIB Delhi
NITI Aayog delegation led by CEO, NITI Aayog held a meeting with the Chief Minister and the Deputy Chief Ministers of Maharashtra State along with senior officials of different State departments to discuss the potential of urbanization in the economic development of the country.
Urban areas hold immense potential to drive economic advancement to achieve the target of Viksit Bharat during the Amrit Kaal. It has been observed that the Gross Domestic Product (GDP) of several major city regions worldwide appears to match the GDP of entire countries. This intriguing trend reflects urban centers' growing economic prominence and vitality, highlighting their pivotal role in shaping the country's economic development. Indian cities also hold the potential to propel unparalleled economic growth which needs to be realised. While the government is exploring multiple pathways at all levels to achieve this target, strategizing \for transforming city regions into mega economic growth hubs is crucial.
Recognizing the importance of leveraging urbanization for economic growth and in line with NITI Aayog's mandate of fostering Cooperative Federalism, an initiative focused on developing City-regions as Growth Hubs has been conceived. This initiative is a close collaboration of NITI Aayog with the State Governments and renowned subject experts. It endeavors to forge a robust economic growth strategy for city-regions across India and prepare a roadmap for achieving the same. NITI Aayog would also constitute a National Advisory Committee of renowned experts under this initiative.
In the initial stage, 4 city-regions will be taken up on a pilot basis to develop a template for devising an economic strategy. Later, it would be scaled up to 16 more cities. In addition to these, the economic strategy template will act as the model strategy for other city-regions across the country for achieving desired economic targets. Across each city region, the Project aims to deliver a roadmap for developing economic growth strategy. To achieve this, a series of activities will be undertaken including, a comprehensive baseline assessment of city region's economy, SWOT analysis for understanding the strength and challenges of the region, identification of growth drivers, setting economic goals, designing policy enablers and proposing governance structure for projectization of the proposed strategies. The initiative is expected to support the country to achieve $35-$45 trillion Economy Target by 2047.
So far, Mumbai, Surat and Vishakhapatnam have been identified for the pilot phase. Under the priority of achieving trillion dollar aspirations of Maharashtra state economy, Mumbai Metropolitan Region (MMR) needs to strengthen the economic footprint in a sustainable manner. NITI Aayog will assist the Maharashtra State Government in developing a high-level roadmap to achieve 300 billion GDP from the current 140 billion for the MMR region. A State level committee comprising senior officials of relevant departments would also be formed to support the execution of the initiative. During the discussion, NITI Aayog team presented a set of 10-15 marquee investible projects with investment aspirations of $150 billion by 2030. These economic growth drivers will be selected based on the city's endowments. Examples of the projects include an integrated Aerocity near the New Mumbai airport, US Silicon Valley type Artificial Intelligence hub, a global medi-city, developing Mumbai's eastern seaboard for culture, tourism, reinvigoration of SEZ land for select manufacturing and services, master planning bullet train stations such as Virar and Boisar.