పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్ మరియు న్యూజిలాండ్ దేశాలు పౌర విమానయాన రంగంలో సహకారాన్ని పెంపొందించేందుకు అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేశాయి
కొత్త రూట్ల షెడ్యూల్, కోడ్ షేర్ సేవలు, ట్రాఫిక్ హక్కులు మరియు సామర్థ్య హక్కు అంశాలు ఎంఓయూలో ఉన్నాయి
29 AUG 2023 5:48PM by PIB Hyderabad
పౌర విమానయాన రంగంలో సహకారాన్ని పెంపొందించడానికి భారత ప్రభుత్వం మరియు న్యూజిలాండ్ ప్రభుత్వం అవగాహన ఒప్పందం పై సంతకం చేశాయి. కొత్త మార్గాల షెడ్యూల్, కోడ్ షేర్ సేవలు, ట్రాఫిక్ హక్కులు మరియు సామర్థ్య హక్కు వంటి అంశాలు వీటిలో వున్నాయి.
భారత పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా మరియు న్యూజిలాండ్ వాణిజ్యం మరియు ఎగుమతి వృద్ధి మంత్రి, వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి, బయోసెక్యూరిటీ శాఖ మంత్రి, భూమి సమాచార శాఖ మంత్రి మరియు గ్రామీణ సంఘాల మంత్రి డామియన్ ఓ కానర్ సమక్షంలో పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రాజీవ్ బన్సల్ మరియు న్యూజిలాండ్ హైకమిషనర్ గౌరవ డేవిడ్ పైన్ ఈ ఎమ్ఒయుపై సంతకం చేశారు.
న్యూజిలాండ్ మరియు భారతదేశం మే 1, 2016న ఆక్లాండ్‌లో ఎయిర్ సర్వీసెస్ ఒప్పందం పై సంతకం చేసాయి. న్యూజిలాండ్ ప్రభుత్వం మరియు భారత ప్రభుత్వం రెండు దేశాల మధ్య ఇప్పటికే ఉన్న విమాన సేవలకు సంబంధించిన ఏర్పాట్లను సమీక్షించాయి. రెండు దేశాల మధ్య పౌర విమానయానంలో ద్వైపాక్షిక సంబంధాలను ఈరోజు సంతకాలు చేసిన ఎమ్ఒయు మరింత పెంచుతుందని భావిస్తున్నారు.
న్యూజిలాండ్‌లోని నియమించబడిన విమానయాన సంస్థ (లు) భారతదేశంలోని న్యూ ఢిల్లీ, ముంబై, బెంగళూరు, చెన్నై , హైదరాబాద్ మరియు కోల్‌కతా వంటి ఆరు పాయింట్ల నుండి మూడవ మరియు నాల్గవ స్వాతంత్య్ర ట్రాఫిక్ హక్కులతో ఏ రకమైన విమానంతోనైనా ఎన్ని సేవలనైనా నిర్వహించగలిగే అవకాశం ఈ ఎంఓయూ కల్పిస్తుంది.
శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా మాట్లాడుతూ, “భారత్ మరియు న్యూజిలాండ్ మధ్య పౌర విమానయాన సేవలలో ఈ రోజు ముఖ్యమైన రోజు. మన రెండు దేశాల మధ్య వాయు రవాణాను మరింత మెరుగుపరిచే అవకాశాలను కల్పించే అవగాహన ఒప్పందంపై మేము సంతకం చేసాము. బహిరంగ వాయు రవాణా విధానం అమల్లోకి వచ్చింది, కాల్స్ పాయింట్ పెరిగింది. మేము ఇంటర్మీడియట్ పాయింట్లను కూడా పెంచాము" అని ఈ సందర్భంగా అన్నారు.
భారతదేశం నియమించిన విమానయాన సంస్థ(లు) ఆక్లాండ్, వెల్లింగ్టన్, క్రైస్ట్‌చర్చ్ మరియు భారత ప్రభుత్వం సూచించే న్యూజిలాండ్‌లోని మరో మూడు పాయింట్లకు భారతదేశం నుంచి మూడవ మరియు నాల్గవ స్వాతంత్య్ర ట్రాఫిక్ హక్కులతో ఏ రకమైన విమానాలతోనైనా ఎన్ని సేవలనైనా నిర్వహించవచ్చు.
రెండు పక్షాలు నియమించిన ఎయిర్‌లైన్‌లు ఏ రకమైన విమానంతోనైనా అన్ని మూడవ, నాల్గవ మరియు ఐదవ స్వాతంత్య్ర ట్రాఫిక్ హక్కులతో ఏదైనా ఇంటర్మీడియట్ పాయింట్(లు) ద్వారా ఇతర పార్టీ భూభాగంలోని ఏదైనా పాయింట్‌ నుండి వరకు రూట్ షెడ్యూల్‌లో పేర్కొన్న పాయింట్లతో సంబంధం లేకుండా పాయింట్(ల)కు మించిన ఏదైనా కార్గో సేవలను నిర్వహించవచ్చు.

Ministry of Civil Aviation
India and New Zealand sign MoU to boost cooperation in Civil Aviation
MoU includes scheduling of new routes, code share services, traffic rights & capacity entitlement
29 AUG 2023 5:48PM by PIB Delhi
The Government of India and the Government of New Zealand have signed a Memorandum of Understanding (MoU) to boost cooperation in civil aviation. This will cover the scheduling of new routes, code share services, traffic rights and capacity entitlement.
The MoU was signed by Shri Rajiv Bansal, Secretary, Ministry of Civil Aviation and HE Mr David Pine, the New Zealand High Commissioner in the presence of Shri Jyotiraditya M. Scindia, Minister for Civil Aviation of India and Mr Damien O’ Connor, Minister for Trade and Export Growth, Minister of Agriculture, Minister for Biosecurity, Minister for Land Information, and Minister for Rural Communities of New Zealand.
An Air Services Agreement was signed between New Zealand and India at Auckland on 1 May 2016. The Government of New Zealand and the Government of India have reviewed the existing arrangements relating to air service between the two countries. The MoU signed today is expected to further boost the bilateral ties in civil aviation between the two countries.
According to the MoU, the designated airline(s) of New Zealand may operate any number of services with any type of aircraft, with third and fourth freedom traffic rights to/from six points in India, namely New Delhi, Mumbai, Bengaluru, Chennai, Hyderabad, and Kolkata.
Speaking on the occasion, Shri Jyotiraditya M. Scindia said “Today is an important day for Civil Aviation air services between India and New Zealand. We have signed an MoU that has opened the possibilities of furthering of air transport between our two countries. The open sky policy has been put in place. The point of calls has been increased. We have also increased intermediate points.”
The designated airline(s) of India may operate any number of services with any type of aircraft with third and fourth freedom traffic rights to/from Auckland, Wellington, Christchurch and three more points in New Zealand to be named by the Government of the Republic of India.
The designated airlines of both parties may operate any number of all-cargo services with any type of aircraft with third, fourth and fifth freedom traffic rights to/from any points in the territory of the other party via any intermediate point(s) and to any beyond point(s) regardless of the points specified in the Route Schedule.