नागरी उड्डाण मंत्रालय
नागरी विमान वाहतूक क्षेत्रात सहकार्याला चालना देण्यासाठी भारत आणि न्यूझीलंड यांच्यात सामंजस्य करार
29 AUG 2023 8:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 ऑगस्ट 2023
भारत सरकार आणि न्यूझीलंड सरकारने नागरी विमान वाहतूक क्षेत्रात सहकार्याला चालना देण्यासाठी सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली आहे. यामध्ये नवे मार्ग वेळापत्रक, कोड शेअरींग सेवा, वाहतुकीचे अधिकार आणि क्षमता अधिकार यांचा समावेश असेल.
भारताचे नागरी विमान वाहतूक मंत्री ज्योतिरादित्य एम. सिंधिया आणि न्यूझीलंडचे व्यापार आणि निर्यात विकास , कृषी मंत्री, जैवसुरक्षा मंत्री, भू संसाधन मंत्री आणि ग्रामीण समुदाय मंत्री डॅमियन ओ' कॉनर यांच्या उपस्थितीत या सामंजस्य करारावर नागरी विमान वाहतूक मंत्रालयाचे सचिव राजीव बन्सल आणि न्यूझीलंडचे उच्चायुक्त डेव्हिड पाइन यांनी स्वाक्षरी केली.
आज स्वाक्षरी झालेल्या या सामंजस्य करारामुळे दोन्ही देशांमधील नागरी विमान वाहतूक क्षेत्रातील द्विपक्षीय संबंधांना आणखी चालना मिळण्याची शक्यता आहे.
या सामंजस्य करारानुसार, न्यूझीलंडची नियुक्त विमान कंपनी कोणत्याही प्रकारच्या विमानासह भारतातील नवी दिल्ली, मुंबई, बेंगळुरू, चेन्नई हैदराबाद आणि कोलकाता या सहा ठिकाणांपर्यंत किंवा इथून न्यूझीलंडमध्ये कितीही वेळा विमान सेवा चालवू शकतात.
याप्रसंगी बोलताना ज्योतिरादित्य एम. सिंधिया म्हणाले, “भारत आणि न्यूझीलंड दरम्यान नागरी विमान सेवेसाठी आजचा दिवस महत्त्वाचा आहे. आम्ही एका सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली असून त्यामुळे या दोन्ही देशांदरम्यान हवाई वाहतूक आणखी वाढण्याची संधी निर्माण झाली आहे. मुक्त अवकाशाचे धोरण यात नमूद केले आहे. विमान उतरण्याच्या ठिकाणांमध्ये वाढ करण्यात आली आहे. आम्ही मध्यवर्ती ठिकाणांची संख्या देखील वाढवली आहे.”
भारताची नियुक्त विमान कंपनी न्यूझीलंडमधील ऑकलंड, वेलिंग्टन, क्राइस्टचर्च आणि भारत सरकारद्वारे सुचवण्यात येणाऱ्या आणखी तीन ठिकाणांहून /ठिकाणांकडे कोणत्याही प्रकारच्या विमानासह कितीही वेळा विमान सेवेचे परिचालन करू शकते.
दोन्ही देशांच्या नियुक्त विमान कंपन्या कोणत्याही प्रकारच्या विमानासह सर्व प्रकारच्या कार्गो सेवा एकमेकांच्या देशात कोणत्याही स्थानापासून किंवा कोणत्याही मध्यवर्ती स्थानावरून आणि वेळापत्रकात निर्दिष्ट स्थानांखेरीज देखील विमान सेवा चालवू शकतात.

Ministry of Civil Aviation
India and New Zealand sign MoU to boost cooperation in Civil Aviation
MoU includes scheduling of new routes, code share services, traffic rights & capacity entitlement
29 AUG 2023 5:48PM by PIB Delhi
The Government of India and the Government of New Zealand have signed a Memorandum of Understanding (MoU) to boost cooperation in civil aviation. This will cover the scheduling of new routes, code share services, traffic rights and capacity entitlement.
The MoU was signed by Shri Rajiv Bansal, Secretary, Ministry of Civil Aviation and HE Mr David Pine, the New Zealand High Commissioner in the presence of Shri Jyotiraditya M. Scindia, Minister for Civil Aviation of India and Mr Damien O’ Connor, Minister for Trade and Export Growth, Minister of Agriculture, Minister for Biosecurity, Minister for Land Information, and Minister for Rural Communities of New Zealand.
An Air Services Agreement was signed between New Zealand and India at Auckland on 1 May 2016. The Government of New Zealand and the Government of India have reviewed the existing arrangements relating to air service between the two countries. The MoU signed today is expected to further boost the bilateral ties in civil aviation between the two countries.
According to the MoU, the designated airline(s) of New Zealand may operate any number of services with any type of aircraft, with third and fourth freedom traffic rights to/from six points in India, namely New Delhi, Mumbai, Bengaluru, Chennai, Hyderabad, and Kolkata.
Speaking on the occasion, Shri Jyotiraditya M. Scindia said “Today is an important day for Civil Aviation air services between India and New Zealand. We have signed an MoU that has opened the possibilities of furthering of air transport between our two countries. The open sky policy has been put in place. The point of calls has been increased. We have also increased intermediate points.”
The designated airline(s) of India may operate any number of services with any type of aircraft with third and fourth freedom traffic rights to/from Auckland, Wellington, Christchurch and three more points in New Zealand to be named by the Government of the Republic of India.
The designated airlines of both parties may operate any number of all-cargo services with any type of aircraft with third, fourth and fifth freedom traffic rights to/from any points in the territory of the other party via any intermediate point(s) and to any beyond point(s) regardless of the points specified in the Route Schedule.