Ministry of Commerce & Industry
DPIIT notifies Quality Control Orders for ‘Solar DC Cable and Fire Survival Cable’ and ‘Cast Iron Products’
28 AUG 2023 5:00PM by PIB Delhi
Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry has recently notified 2 more new Quality Control Orders (QCOs) for ‘Solar DC Cable and Fire Survival Cable’ and ‘Cast Iron Products’, on 25th August, 2023, which will come into force from six months from the date of notification.
Solar DC Cable and Fire Survival Cable (Quality Control) Order, 2023 includes Electric Cable for Photovoltaic Systems which are primarily used for the interconnection of the various elements of photovoltaic systems such as solar panel arrays. These cables can be used indoor and outdoor for flexible and fixed installations with high mechanical strength in extreme weather conditions. Fire Survival Cable are designed to sustain the high temperatures for a defined minimum period of time under direct fire. It is used in Nuclear power plants, Airports, Metro Rails, Refineries, High rise buildings, Shopping malls and cinema theatres etc.
Cast Iron Products (Quality Control) Order, 2023 includes standards pertaining to various cast iron products such as manhole covers, Cast iron pipe, Malleable iron fittings, and Grey iron castings.
Prior to the notification of the QCOs, extensive stakeholder consultations with key industry associations and industry members were conducted for their inputs. The draft QCOs were then approved by the Union Minister of Commerce and Industry followed by legal vetting by the Department of Legislative Affairs. Subsequently, the QCOs were uploaded on the World Trade Organisation (WTO) website for 60 days, inviting comments from WTO member countries.
In order to safeguard the domestic small/micro industries, ensure smooth implementation of the QCO and Ease of Doing Business, relaxations have been granted to small/micro industries in terms of timelines in the Cast Iron Products (Quality Control) Order.
With the implementation of the QCOs, manufacturing, storing and sale of non-Bureau of Indian Standards (BIS) certified products will be prohibited as per the BIS Act, 2016. The violation of the provision of the BIS Act can attract a penalty of imprisonment upto two years or with fine of at least Rs 2 lakh for the first offence. In case of second and subsequent offences, the fine will increase to Rs 5 lakh minimum and extend up to ten times the value of goods or articles.
Prime Minister, Shri Narendra Modi, while emphasizing on the importance of manufacturing quality products said –“With our people’s ability and the nation’s credibility, Indian products of top quality will travel far and wide. This will also be a true tribute to the ethos of Aatmanirbhar Bharat- a force multiplier for global prosperity”.
In pursuance to the same, DPIIT is on a mission mode to establish a quality control regime in the country for the industrial sectors under its domain. QCOs shall not only improve the manufacturing quality standards in the country but also enhance the brand and value of ‘Made in India’ products. These initiatives, coupled with development testing labs, product manuals, accreditation of test labs etc. shall aid in the development of a quality ecosystem in India.
The Standard issued for any product is for voluntary compliance unless it is notified by the Central Government to make it mandatory primarily through notification of Quality Control Order (QCO) under Scheme-I and Compulsory Registration Order (CRO) under Scheme-II of BIS Conformity Assessment Regulations, 2018. The objective of notifying the QCOs is to enhance quality of the domestically manufactured products, curb the imports of sub-standard products into India, prevention of unfair trade practices, protection of human, animal or plant health and safety of the environment.
DPIIT is focusing on establishing a quality control regime for its key products such as smart meters, welding rods & electrodes, Cookware and Utensils, Fire Extinguishers, Electric Ceiling Type Fans and Domestic Gas Stoves for use with Piped Natural Gas etc.
DPIIT in continuous consultation with BIS and stakeholders has been identifying key products for requiring implementation of QCO. This has led to the initiation of development of 60 new QCOs covering 318 product standards.
The implementation of the QCOs for these products is crucial not only for safety of the consumers, but it will also improve the manufacturing quality standards in the country and curb the imports of sub-standard products into India. These initiatives, coupled with development quality testing labs, product manuals etc. will aid in the development of a quality ecosystem in India.
With the aforementioned initiatives, the Government of India aims to develop world-class products of good quality in India, thereby fulfilling the Prime Ministers’ vision of creating an “Aatmanirbhar Bharat”.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
'సోలార్ DC కేబుల్ మరియు ఫైర్ సర్వైవల్ కేబుల్' మరియు 'కాస్ట్ ఐరన్ ప్రొడక్ట్స్' నిమిత్తం నాణ్యతా నియంత్రణ ఆదేశాలను జారీ చేసిన DPIIT
28 AUG 2023 5:00PM by PIB Hyderabad
పరిశ్రమ మరియు అంతర్గత వాణిజ్య ప్రమోషన్ విభాగం (DPIIT), వాణిజ్య మరియు పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ఇటీవల ఆగస్టు 25, 2023న 'సోలార్ DC కేబుల్ మరియు ఫైర్ సర్వైవల్ కేబుల్' మరియు 'కాస్ట్ ఐరన్ ప్రొడక్ట్స్' నిమిత్తం మరో 2 కొత్త క్వాలిటీ కంట్రోల్ ఆర్డర్‌లను (QCOs) జారీ చేసింది. ఇది ఆదేశం జారీ చేసిన తేదీ నుంచి ఆరు నెలల వ్యవధిలో అమల్లోకి వస్తుంది.
సోలార్ DC కేబుల్ మరియు ఫైర్ సర్వైవల్ కేబుల్ (క్వాలిటీ కంట్రోల్) ఆర్డర్, 2023లో ఫోటోవోల్టాయిక్ సిస్టమ్‌ల కోసం ఎలక్ట్రిక్ కేబుల్స్ ఉన్నాయి. వీటిని ప్రధానంగా సోలార్ ప్యానెల్ శ్రేణుల వంటి ఫోటోవోల్టాయిక్ సిస్టమ్‌ల యొక్క వివిధ అంశాల ఇంటర్‌ కనెక్ట్ కోసం ఉపయోగిస్తారు. ఈ తంతులు తీవ్రమైన వాతావరణ పరిస్థితుల్లో అధిక యాంత్రిక బలంతో సౌకర్యవంతమైన మరియు స్థిరమైన సంస్థాపనల కోసం ఇండోర్ మరియు అవుట్డోర్‌లలోనూ ఉపయోగించవచ్చు. ఫైర్ సర్వైవల్ కేబుల్ అనేది ప్రత్యక్ష అగ్నిప్రమాదంలో నిర్ణీత కనిష్ట సమయం వరకు అధిక ఉష్ణోగ్రతలను తట్టుకునేలా రూపొందించడం జరిగింది. ఇది అణు విద్యుత్ ప్లాంట్లు, విమానాశ్రయాలు, మెట్రో రైళ్లు, రిఫైనరీలు, ఎత్తైన భవనాలు, షాపింగ్ మాల్స్ మరియు సినిమా థియేటర్లు మొదలైన వాటిలో ఉపయోగించడం జరుగుతుంది.
కాస్ట్ ఐరన్ ప్రొడక్ట్స్ (క్వాలిటీ కంట్రోల్) ఆర్డర్, 2023లో మ్యాన్‌హోల్ కవర్లు, కాస్ట్ ఐరన్ పైపులు, మల్లబుల్ ఐరన్ ఫిట్టింగ్‌లు మరియు గ్రే ఐరన్ కాస్టింగ్‌లు వంటి వివిధ కాస్ట్ ఇనుప ఉత్పత్తులకు సంబంధించిన ప్రమాణాలు ఉన్నాయి.
QCOల నోటిఫికేషన్‌కు ముందు, కీలకమైన పరిశ్రమ సంఘాలు మరియు పరిశ్రమ సభ్యులతో వారి ఇన్‌పుట్‌ల కోసం విస్తృతమైన వాటాదారుల సంప్రదింపులు నిర్వహించడం జరిగింది. ముసాయిదా QCOలను కేంద్ర వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమల మంత్రి ఆమోదించారు. ఆ తర్వాత శాసనసభ వ్యవహారాల శాఖ చట్టపరమైన పరిశీలనను ఆమోదించింది. తదనంతరం, QCOలు WTO సభ్య దేశాల నుండి వ్యాఖ్యలను ఆహ్వానిస్తూ 60 రోజుల పాటు ప్రపంచ వాణిజ్య సంస్థ (WTO) వెబ్‌సైట్‌లో అప్‌లోడ్ చేయడం జరిగింది.
దేశీయ చిన్న/సూక్ష్మ పరిశ్రమలను కాపాడేందుకు, QCO మరియు ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్‌ని సజావుగా అమలు చేయడం కోసం, క్యాస్ట్ ఇనుము ఉత్పత్తుల (నాణ్యత నియంత్రణ) ఆర్డర్‌లో సమయపాలన పరంగా చిన్న/సూక్ష్మ పరిశ్రమలకు సడలింపులు మంజూరు చేశారు.
QCOల అమలుతో, BIS చట్టం, 2016 ప్రకారం బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ (BIS) సర్టిఫికేట్ లేని ఉత్పత్తుల తయారీ, నిల్వ మరియు అమ్మకం నిషేధించడం జరుగుతుంది. BIS చట్టం యొక్క నిబంధనను ఉల్లంఘిస్తే జైలు శిక్ష విధిస్తారు. మొదటి నేరానికి కనీసం రూ. 2 లక్షల జరిమానా లేదా రెండు సంవత్సరాల వరకు జైలు శిక్ష విధించగా.. రెండవ మరియు తదుపరి నేరాల విషయంలో, జరిమానా కనీసం రూ. 5 లక్షలకు పెరుగుతుంది మరియు వస్తువులు లేదా వస్తువుల విలువ కంటే పది రెట్లు వరకు పొడిగించడం జరుగుతుంది.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ, నాణ్యమైన ఉత్పత్తులను తయారీ చేయడం యొక్క ప్రాముఖ్యాన్ని ప్ర‌క‌టిస్తూ ఇలా అన్నారు - “మన ప్ర‌జ‌ల స‌మ‌ర్థ‌త‌తో మరియు దేశం యొక్క క్రెడిబిలిటీతో అత్యున్న‌త నాణ్యతతో కూడిన భార‌తీయ ఉత్ప‌త్తులు చాలా దూరం ప‌ర్య‌టిస్తాయి. ప్రపంచ శ్రేయస్సు కోసం శక్తి గుణకం అయిన ఆత్మనిర్భర్ భారత్ యొక్క తత్వానికి ఇది నిజమైన నివాళి అవుతుంది”.
దీనికి అనుగుణంగా, DPIIT తన డొమైన్‌లోని పారిశ్రామిక రంగాల కోసం దేశంలో నాణ్యత నియంత్రణ పాలనను ఏర్పాటు చేయడానికి మిషన్ మోడ్‌లో ఉంది. QCOలు దేశంలో తయారీ నాణ్యతా ప్రమాణాలను మెరుగుపరచడమే కాకుండా 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా' ఉత్పత్తుల బ్రాండ్ మరియు విలువను కూడా పెంచుతాయి. ఈ కార్యక్రమాలు, డెవలప్మెంట్ టెస్టింగ్ ల్యాబ్లు, ప్రొడక్ట్ మాన్యువల్‌లు, టెస్ట్ ల్యాబ్‌ల అక్రిడిటేషన్ మొదలైన వాటితో పాటు భారతదేశంలో నాణ్యమైన పర్యావరణ వ్యవస్థ అభివృద్ధికి సహాయపడతాయి.
ప్రాథమికంగా స్కీమ్-I కింద క్వాలిటీ కంట్రోల్ ఆర్డర్ (QCO) నోటిఫికేషన్ ద్వారా మరియు BIS కన్ఫర్మిటీ అసెస్‌మెంట్ రెగ్యులేషన్స్, 2018 యొక్క స్కీమ్-II కింద నిర్బంధ రిజిస్ట్రేషన్ ఆర్డర్ (CRO) ద్వారా తప్పనిసరిగా చేయాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం నోటిఫై చేయకపోతే ఏదైనా ఉత్పత్తి కోసం జారీ చేసిన ప్రమాణం స్వచ్ఛంద సమ్మతి కోసం మాత్రమే. దేశీయంగా తయారు చేసిన ఉత్పత్తుల నాణ్యతను మెరుగుపరచడం, భారతదేశంలోకి నాణ్యత లేని ఉత్పత్తుల దిగుమతులను అరికట్టడం, అన్యాయమైన వాణిజ్య పద్ధతులను నిరోధించడం, మానవులు, జంతువులు లేదా మొక్కల ఆరోగ్యం మరియు పర్యావరణ భద్రతకు రక్షణ కల్పించడం QCOలకు తెలియజేయడం యొక్క లక్ష్యం.
DPIIT తన కీలక ఉత్పత్తులైన స్మార్ట్ మీటర్లు, వెల్డింగ్ రాడ్‌లు & ఎలక్ట్రోడ్లు, వంటసామాను మరియు పాత్రలు, అగ్నిమాపక యంత్రాలు, ఎలక్ట్రిక్ సీలింగ్ రకం ఫ్యాన్‌లు మరియు పైప్డ్ నేచురల్ గ్యాస్‌తో ఉపయోగించడానికి గృహోపకరణాలు మొదలైన వాటి కోసం నాణ్యత నియంత్రణ పాలనను ఏర్పాటు చేయడంపై దృష్టి సారిస్తోంది.
BIS మరియు వాటాదారులతో నిరంతరం సంప్రదింపులు జరుపుతూ QCO అమలుకు అవసరమైన కీలక ఉత్పత్తులను DPIIT గుర్తిస్తోంది. ఇది 318 ఉత్పత్తి ప్రమాణాలను కవర్ చేసే 60 కొత్త QCOల అభివృద్ధికి దారితీసింది.
ఈ ఉత్పత్తుల కోసం QCOల అమలు వినియోగదారుల భద్రతకు మాత్రమే కీలకం. కానీ ఇది దేశంలో తయారీ నాణ్యతా ప్రమాణాలను మెరుగుపరుస్తుంది మరియు భారతదేశంలోకి తక్కువ-ప్రామాణిక ఉత్పత్తుల దిగుమతులను అరికడుతుంది. ఈ కార్యక్రమాలు, డెవలప్మెంట్ క్వాలిటీ టెస్టింగ్ ల్యాబ్లు, ప్రోడక్ట్ మాన్యువల్‌లు మొదలైన వాటితో పాటు భారతదేశంలో నాణ్యమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడంలో సహాయపడతాయి.
పైన పేర్కొన్న కార్యక్రమాలతో, భారత ప్రభుత్వం భారతదేశంలో మంచి నాణ్యతతో కూడిన ప్రపంచ స్థాయి ఉత్పత్తులను అభివృద్ధి చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. తద్వారా "ఆత్మనిర్భర్ భారత్"ను రూపొందించాలనే ప్రధాన మంత్రి యొక్క లక్ష్యాన్ని నెరవేరుస్తుంది.