భారత పోటీ ప్రోత్సాహక సంఘం
పోటీవ్యతిరేక పద్ధతులకు పాల్పడటం మానుకోవాలని ఔషధ విక్రేతల సంఘాల సభ్యులు ఇకముందు అటువంటి చర్యలకు పాల్పడటాన్ని నిరోధిస్తూ ఉత్తర్వులు జారీచేసిన కాంపిటీషన్ కమిషన్ ఆఫ్ ఇండియా (CCI)
25 AUG 2023 5:37PM by PIB Hyderabad
పోటీ చట్టం, 2002 ('చట్టం') సెక్షన్ 3(3)ను సెక్షన్ 3(1)తో కలిపి చదవగా పొందుపరచిన నిబంధనలకు విరుద్ధంగా
రాజస్థాన్‌లోని శ్రీగంగానగర్ జిల్లా మరియు తహసీల్ స్థాయి కెమిస్ట్‌ల సంఘాల ('OPs') తీరు ఉన్నట్లు గుర్తించిన
కాంపిటీషన్ కమిషన్ ఆఫ్ ఇండియా ('CCI') 23.08.2023న ఒక ఉత్తర్వు జారీ చేసింది.
సోలార్ లైఫ్ సైన్సెస్ మెడికేర్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ (‘సోలార్’) సంస్థ దాఖలు చేసిన సమాచారం ఆధారంగా కేసు ప్రారంభించడం జరిగింది. ఔషధవిక్రేతల సంఘాలు సోలార్ సంస్థలో తయారయ్యే ఔషధ ఉత్పత్తులను సమిష్టిగా బహిష్కరించడం ద్వారా పోటీ వ్యతిరేక పద్ధతుల్లో మునిగిపోయాయని ఆరోపించడం జరిగింది. తాము సూచించిన విధంగా మార్జిన్లు మరియు ప్రోత్సాహక పథకాలను
అందించడంలో విఫలమైన తయారీదారులు / సరఫరాదారుల ఉత్పత్తులను బహిష్కరించాలని ఔషధవిక్రేతల సంఘాలు సమిష్టిగా
నిర్ణయించి అమలు చేయడం OPs వ్యవహరించే పధ్ధతి. అదే విధంగా 'సోలార్' ఉత్పత్తులను కూడా బహిష్కరించారు
నమోదైన సాక్ష్యాలు , ఔషధ విక్రేతల సంఘాల ప్రెసిడెంట్ల వాఙ్మూలాల ఆధారంగా OPs తీరు సెక్షన్ 3(3)(a) మరియు సెక్షన్ 3(3)(b) లను సెక్షన్ 3(1)తో కలిపి చదివిన నిబంధనలకు విరుద్ధంగా ఉన్నట్లు CCI గుర్తించింది. చట్టంలోని సెక్షన్ 48 ప్రకారం ఈ సంఘాల అధ్యక్షులను కూడా బాధ్యులుగా CCI గుర్తించింది.
ఉపశమనం కలిగించే అంశాలను పరిగణనలోకి తీసుకున్న తర్వాత ఎలాంటి నగదు జరిమానా విధించకూడదని CCI నిర్ణయించింది. చట్టంలోని నిబంధనలకు అనుగుణంగా ఔషధ విక్రేతల సంఘాల సభ్యులు ఉండేలా చూడాలని వారి సంబంధిత అధ్యక్షుల ద్వారా సంఘాలను CCI ఆదేశించింది.
కేసునంబరు 20/2020 కు సంబంధించిన ఉత్తర్వు ప్రతి CCI వెబ్‌సైట్ www.cci.gov.inలో లభ్యమవుతోంది.

Competition Commission of India
CCI Issues Cease And Desist Order Against Chemists Associations For Indulging In Anti-Competitive Practices
25 AUG 2023 5:37PM by PIB Delhi
The Competition Commission of India (‘CCI’) issued an order on 23.08.2023 against district and tehsil level chemists associations in Sriganganagar district, Rajasthan (‘OPs’) which were found to have contravened the provisions of Section 3(3) read with Section 3(1) of the Competition Act, 2002 (the 'Act’).
The case was initiated on the basis of information filed by Solar Life Sciences Medicare Private Ltd. (‘Solar’). It was alleged that chemists associations had indulged in anti-competitive practices by collectively boycotting the pharmaceutical products of Solar. The modus operandi of the OPs, inter alia, was to collectively decide and suggest margins and incentive schemes for the manufacturers/suppliers of pharmaceutical products. In the event of failure to offer such margins and incentive schemes to the chemists, the products of Solar were boycotted.
Based on the evidence on record as well as depositions of the Presidents of these associations, the CCI found OPs to be in contravention of provisions of Section 3(3)(a) and Section 3(3)(b) read with Section 3(1) of the Act. The CCI also found the Presidents of these associations liable under Section 48 of the Act.
After considering the mitigating factors, the CCI decided not to impose any monetary penalty. The CCI directed the associations through their respective Presidents to ensure compliance to the provisions of the Act by their respective members.
A copy of the order in Case No. 20 of 2020 is available on the CCI website at www.cci.gov.in.