ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ; ਗੋਆ ਦੇ ਰਾਜ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਨਾਗਰਿਕ ਅਭਿਨੰਦਨ ਸਮਾਰੋਹ ‘ਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
22 AUG 2023 8:40PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ (22 ਅਗਸਤ, 2023) ਗੋਆ ਰਾਜ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਨਾਗਰਿਕ ਅਭਿਨੰਦਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁਝ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਣ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਸਨਦ’(‘Sanad’) ਭੀ ਵੰਡੇ ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਤਨੀ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਸੁਆਗਤ ਦੇ ਲਈ ਗੋਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਗੋਆ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ (Sustainable Development Goals) ਦੇ ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ(ਮਾਪਦੰਡਾਂ) ‘ਤੇ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗੋਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਉਦਾਰਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੋਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਤਨੀ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਜਿਤਨੀ ਕਿ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤਟ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟਾਂ (Western Ghats) ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਣ ਖੇਤਰ ਗੋਆ ਦੀ ਅਮੁੱਲ ਕੁਦਰਤੀ ਨਿਧੀ (priceless natural asset) ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਪੱਛਮੀ ਘਾਟਾਂ (Western Ghats) ਦੇ ਘਣੇ ਜੰਗਲ ਕਈ ਜੰਗਲੀ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਆਵਾਸ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੁਦਰਤੀ ਧਰੋਹਰਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਨਾਲ ਗੋਆ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਣ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੋਆ ਇੱਕ ਟੂਰਿਸਟ ਹੌਟ-ਸਪੌਟ ਹੋਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਿੱਖਿਆ, ਵਪਾਰ ਤੇ ਵਣਜ, ਉਦਯੋਗ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਰੱਖਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੇਂਦਰ ਭੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੋਆ ਦੀ ਮਹਾਨਗਰੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਲੈਂਗਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਗੋਆ ਦੀਆਂ ਉਚੇਰੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੋਆ ਦੇ ਕਾਰਜਬਲ (workforce) ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਪੋਰਟਸ, ਆਰਟਸ, ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸ, ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਗੋਆ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਪੜ੍ਹਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA IN GOA; ATTENDS CIVIC RECEPTION AT RAJ BHAVAN, GOA
22 AUG 2023 8:40PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu attended a civic reception hosted by the Government of Goa this evening (August 22, 2023) in her honour at Raj Bhavan, Goa. She also distributed ‘Sanad’ under the Forest Rights Act to some beneficiaries on the occasion.
Addressing the gathering, the President thanked the people of Goa for the warm welcome. She was happy to note that Goa is performing well on the parameters of Sustainable Development Goals. She stated that Goa is among the leading states of the country in many areas of development.
The President praised the people of Goa for their generosity and hospitality. She said that this characteristic of the people of Goa is as important in attracting tourists as the beaches and the natural beauty of the Western Ghats.
The President said that rich forest cover is a priceless natural asset of Goa and it should be conserved. The dense forests of the Western Ghats are the natural habitat of many wild animals. Preservation of this natural heritage would give impetus to the sustainable development of Goa. She emphasised that tribal and other forest dwellers should be made partners in development, while preserving their traditions.
The President said that apart from being a tourist hot-spot, Goa is also an important centre for education, trade & commerce, industry, technology and naval defence.
The President said that the cosmopolitan culture of Goa has a tradition of gender equality. She was happy to note that the strength of girl students in higher educational institutions of Goa is more than 60 percent. There is a need to increase the participation of women in the workforce of Goa, she stressed.
The President recalled the contributions of people of Goa in various fields such as sports, arts, public service, spirituality and literature. She expressed confidence that Goa would move forward while making a balance between modernity and tradition.
Please click here to see the President's Speech -