కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
స్థిరమైన వృద్ధితో లాభాల పరంపరను కొనసాగిస్తున్న ఇండియా పోస్ట్ పేమెంట్స్ బ్యాంక్
22 AUG 2023 5:35PM by PIB Hyderabad
బ్యాంకింగ్ సేవల రంగంలో పరివర్తనాత్మక మైలురాయిని సృష్టిస్తూ, ఇండియా పోస్ట్ పేమెంట్స్ బ్యాంక్ (ఐపిపిబి) తన లాభాల పరంపరను కొనసాగిస్తున్నట్లు సగర్వంగా ప్రకటించింది, స్థిరమైన ఆర్థిక చేరిక మరియు పౌర సాధికారత కోసం దాని స్థిరమైన అంకితభావాన్ని పునరుద్ఘాటిస్తుంది. గత ఆర్థిక సంవత్సరం తొలి లాభాల ప్రయాణాన్ని జరుపుకుంటూ, ఈ ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి త్రైమాసికం ముగింపుతో విజయవంతమైన లాభాలను కొనసాగిస్తూ ఐపిపిబి డిజిటల్ ఇండియా చొరవను నడపడానికి మనస్పూర్తిగా కట్టుబడి ఉంది.
ఐపిపిబి స్థాపించబడినప్పటి నుండి, దేశవ్యాప్తంగా మిలియన్ల మంది కుటుంబాలకు డోర్‌స్టెప్ బ్యాంకింగ్ సేవలను విస్తరించాలనే కలను ప్రేరేపించబడింది. ఈ ప్రయాణం 2017 సంవత్సరంలో రాంచీ, జార్ఖండ్ మరియు రాయ్‌పూర్, ఛత్తీస్‌గఢ్‌లలో ప్రారంభించబడిన పైలట్ బ్రాంచ్‌లతో ప్రారంభమైంది మరియు చివరి మైలులో ఆధిపత్య బ్యాంకింగ్ సర్వీస్ ప్రొవైడర్‌గా మార్చడానికి చాలా తక్కువ వ్యవధిలో అపూర్వమైన విజయాన్ని సాధించింది.
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రూ. 20.16 కోట్లు కార్యాచరణ లాభాన్ని సృష్టించే అసాధారణ సాఫల్యాన్ని పంచుకోవడం ఐపిపిబికి ఆనందంగా ఉంది. బ్యాంక్ అద్భుతమైన పురోగతితో ఒక సంవత్సరంలో ముగిసింది. మొత్తం ఆదాయంలో 66.12 శాతం వృద్ధి కనిపించింది, ఇది 17.36 శాతం మొత్తం నిర్వహణ వ్యయాల పెరుగుదలను అధిగమించింది, ఈ సాధనలో ప్రధాన కారకాలు, ఐపిపిబి కస్టమర్-సెంట్రిక్ మరియు కాస్ట్-ఎఫెక్టివ్ బ్యాంకింగ్ మోడల్ యొక్క శక్తిని ప్రదర్శిస్తాయి.
"ఐపిపిబి విజయగాథ అంకితభావంతో కూడిన బృందం, వాటాదారులు మరియు ముఖ్యంగా ఏడు కోట్ల కంటే ఎక్కువ విలువైన కస్టమర్లతో కూడిన తమ కుటుంబం యొక్క ట్రస్ట్ సమిష్టి కృషికి నిదర్శనం" అని ఇండియా పోస్ట్ పేమెంట్స్ బ్యాంక్ ఎండీ &సిఈఓ శ్రీ జె వెంకట్రాము పేర్కొన్నారు. "జన్ ధన్, ఆధార్, ఇండియా స్టాక్, మొదలైన విధాన కార్యక్రమాలకు ధన్యవాదాలు. ఐపిపిబి విజయగాథను ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో అద్భుతంగా దోహదపడిన ఫైనాన్షియల్ ఇన్‌క్లూజన్ డొమైన్‌లో విభిన్న బ్యాంకింగ్ కేటగిరీ, ఇ-కెవైసీ మొదలైన రెగ్యులేటరీ పుష్ వంటి వాటికి ధన్యవాదాలు. బ్యాంకు వివేకవంతమైన ఆర్థిక నిర్వహణ, రెగ్యులేటరీ మద్దతుతో, కస్టమర్ బేస్ మరియు ఉత్పత్తి సమర్పణలలో విపరీతమైన వృద్ధికి మార్గం సుగమం చేసింది" అని తెలిపారు.
నేడు ఐపిపిబి 1,55,000 పోస్టాఫీసులు (గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో 1,35,000) మరియు 3,00,000 మంది తపాలా ఉద్యోగులతో కూడిన ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద పోస్టల్ నెట్‌వర్క్‌ను ఉపయోగించుకోవడం ద్వారా భారతదేశంలోని సామాన్యులకు అత్యంత అందుబాటులో ఉండే, సరసమైన మరియు విశ్వసనీయ బ్యాంక్‌గా మారింది. పౌరులకు కేంద్రీకృత ఆర్థిక సేవలను వారి ఇంటి వద్దకే అందించడంలో దేశం యొక్క డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ద్వారా విస్తారంగా ఉంటుంది. ఈ విధంగా, సాంప్రదాయిక అడ్డంకుల కారణంగా సాంప్రదాయ బ్యాంకింగ్‌ను పట్టుకోవడంలో విఫలమైన చోట, జాతీయ స్థాయిలో ఒక ఫిజిటల్‌ బ్యాంకింగ్ సర్వీస్ ప్లాట్‌ఫారమ్ సృష్టించబడింది.
ఒక లక్ష్యంతో చేసిన ఈ ప్రయాణం సమిష్టి కృషి. ఐపిపిబి ప్రయాణంలో అపారమైన సహకారం అందించిన పోస్ట్‌మెన్/గ్రామీణ డాక్ సేవకుల సేవలకు రుణపడి ఉంటుంది. ఇ-శ్రమ్ పోర్టల్‌లో నమోదైన శ్రమయోగుల కోసం లోన్ రెఫరల్ సేవలు, తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన ఆరోగ్యం, అంత్యోదయ శ్రామిక్ సురక్ష యోజన, పెన్షనర్లకు డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికేట్, ఆధార్ వంటి పౌర సేవల కార్యక్రమాలతో సహా కొత్తగా ప్రవేశపెట్టిన సేవలతో ఐపిపిబి ఆర్థిక శ్రేయస్సు యొక్క విత్తనాలను విత్తడం కొనసాగిస్తుంది. మొబైల్ అప్‌డేట్, చైల్డ్ ఆధార్ ఎన్‌రోల్‌మెంట్, ఆధార్ ఆధారిత బ్యాంకింగ్ లావాదేవీలు (ఏఇపిఎస్), పౌరులకు ప్రభుత్వానికి ప్రవేశం కల్పిస్తుంది. పిఎం కిసాన్ వంటి ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ కార్యక్రమాలను అందిస్తోంది. "నివేశక్ దీదీ" వంటి కార్యక్రమాలు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న మహిళా లబ్ధిదారులకు చేరువయ్యాయి మరియు భవిష్యత్తులో సాధికారత కలిగిన భారతదేశానికి బలమైన పునాది వేయడానికి అవసరమైన ఆర్థిక అక్షరాస్యతను అందించడంలో వారికి సహాయపడింది.
ముందుకు వెళుతున్నప్పుడు ఐపిపిబి డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌ని ఉపయోగించి చివరి మైలు యాక్సెసిబిలిటీ అంతరాలను తగ్గించే యూనివర్సల్ సర్వీస్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌గా రూపాంతరం చెందాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
ఇండియా పోస్ట్ పేమెంట్స్ బ్యాంక్ గురించి:
భారత ప్రభుత్వానికి చెందిన 100 శాతం ఈక్విటీతో ఐపిపిబిని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సెప్టెంబర్ 1, 2018న ప్రారంభించారు. భారతదేశంలోని సామాన్యులకు అత్యంత అందుబాటులో ఉండే, సరసమైన మరియు విశ్వసనీయమైన బ్యాంక్‌ను నిర్మించాలనే దృక్పథంతో బ్యాంక్ ఏర్పాటు చేయబడింది. ఇండియా పోస్ట్ పేమెంట్స్ బ్యాంక్ యొక్క ప్రాథమిక ఆదేశం అన్‌బ్యాంకింగ్ & అండర్బ్యాంక్డ్ కోసం అడ్డంకులను తొలగించడం మరియు పోస్టల్ నెట్‌వర్క్‌ను ప్రభావితం చేస్తూ చివరి మైలును చేరుకోవడం.
ఐపిపిబి రీచ్ మరియు దాని ఆపరేటింగ్ మోడల్ ఇండియా స్టాక్ యొక్క కీలక స్తంభాలపై నిర్మించబడింది. సిబి-ఇంటిగ్రేటెడ్ స్మార్ట్‌ఫోన్ మరియు బయోమెట్రిక్ పరికరం ద్వారా కస్టమర్ల ఇంటి వద్ద సరళమైన మరియు సురక్షితమైన పద్ధతిలో పేపర్‌లెస్, క్యాష్‌లెస్ మరియు ప్రెజెన్స్-లెస్ బ్యాంకింగ్‌ను ఎనేబుల్ చేస్తుంది. పొదుపుతో కూడిన ఆవిష్కరణలను ఉపయోగించుకోవడం మరియు సామాన్యులకు బ్యాంకింగ్ సౌలభ్యంపై అధిక దృష్టితో ఐపిపిబి 13 భాషల్లో అందుబాటులో ఉన్న సహజమైన ఇంటర్‌ఫేస్‌ల ద్వారా సరళమైన మరియు సరసమైన బ్యాంకింగ్ పరిష్కారాలను అందిస్తుంది.
ఇది తక్కువ నగదు ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఊతం అందించడానికి మరియు డిజిటల్ ఇండియా దృష్టికి దోహదం చేయడానికి కట్టుబడి ఉంది. ప్రతి పౌరుడు సమానంగా ఉన్నప్పుడే భారతదేశం అభివృద్ధి చెందుతుంది. ఆర్థికంగా సురక్షితమైన మరియు సాధికారత పొందే అవకాశం. "ప్రతి కస్టమర్ ముఖ్యమే, ప్రతి లావాదేవీ ముఖ్యమైనది మరియు ప్రతి డిపాజిట్ విలువైనది" అన్నదే మా నినాదం.

Ministry of Communications
India Post Payments Bank continues profit streak with sustained growth
22 AUG 2023 5:35PM by PIB Delhi
Making a transformative milestone in the realm of banking services, India Post Payments Bank (IPPB) proudly declares the continuation of its profit streak, reiterating its steadfast dedication to sustainable financial inclusion and citizen empowerment. Celebrating maiden profit journey last financial year and continuing of a successful profit run with the close of first-quarter this financial year, the IPPB is wholeheartedly committed to driving the Digital India initiative, ensuring no one is left behind, even in the remotest corners of the country.
Since its foundation, the IPPB has been motivated by the dream of extending doorstep banking services to millions of households nationwide. The journey began with pilot branches launched in Ranchi, Jharkhand and Raipur, Chhattisgarh in the year 2017 and witnessed unprecedented success in a remarkably short span to make it a dominant banking service provider at the last mile.
The IPPB is delighted to share the extraordinary accomplishment of generating a net profit of Rs. 20.16 crore during financial year 2022-23, culminating in a year of tremendous progress for the bank. A growth of 66.12 per cent in overall revenue was witnessed, which surpassed an increase in overall operating costs of 17.36 per cent, were the main factors in this accomplishment, demonstrating the power of IPPB’s customer-centric and cost-effective banking model.
“The IPPB’s success story is a testament to the collective efforts of our dedicated team, stakeholders, and most importantly, the trust of our family consisting of more tthan seven crore valuable customers,” quoted Shri J Venkatramu, MD & CEO, India Post Payments Bank. “Thanks to the slew of policy initiatives like Jan Dhan, Aadhaar, India Stack, etc & regulatory push like differentiated banking category, e-KYC, etc in the domain of financial inclusion that contributed tremendously in propelling IPPB’s success story. The bank’s prudent financial management, backed by regulatory support, has paved the way for exponential growth in customer base and product offerings,” he added.
Today IPPB has become the Most Accessible, Affordable and Trusted Bank for the unbanked & underbanked common man in India by leveraging the World’s Largest Postal Network comprising 1,55,000 Post Offices (1,35,000 in rural areas) and 3,00,000 postal employees, aided amply by the country’s Digital Public Infrastructure in delivering citizen centric financial services to the common man at their doorstep. Thus, a PHYGITAL Banking Service platform at a national scale has been created, with a differential positioning, envisaged to operate where traditional banking failed to catch up owing to conventional barriers.
This journey to profit with a purpose has been a collective effort. IPPB is indebted to tireless services of the Postmen/Gramin Dak Sevaks who have immensely contributed to the journey. IPPB will continue to sow seeds of financial prosperity with newly introduced services including loan referral services, low cost health & accidental products like Antyodaya Shramik Suraksha Yojana for Shramyogis registered on e-Shram portal, Digital Life Certificate to pensioners, citizen services initiatives like Aadhaar-mobile update, child Aadhaar enrolment, Aadhaar based banking transactions (AePS), enabling citizen access to govt. Direct Benefit Transfer programmes like PM KISAN etc. It’s initiatives like ‘Niveshak Didi’ has been able to reach to women beneficiaries across countries and helped them in providing much needed financial literacy to lay strong foundation of empowered India of the future.
Going forward, the IPPB aims to transform itself into a Universal Service platform bridging the last mile accessibility gaps using Digital Public Infrastructure.
About India Post Payments Bank
Communication with 100 per cent equity owned by Government of India. The IPPB was launched by the Prime Minister Shri Narendra Modi on September 1, 2018. The bank has been set up with the vision to build the most accessible, affordable and trusted bank for the common man in India. The fundamental mandate of India Post Payments Bank is to remove barriers for the unbanked & underbanked and reach the last mile leveraging the Postal network.
The IPPB’s reach and its operating model is built on the key pillars of India Stack – enabling Paperless, Cashless and Presence-less banking in a simple and secure manner at the customers' doorstep, through a CB—integrated smartphone and biometric device. Leveraging frugal innovation and with a high focus on ease of banking for the masses, IPPB delivers simple and affordable banking solutions through intuitive interfaces available in 13 languages.
It is committed to provide a fillip to a less cash economy and contribute to the vision of Digital India. India will prosper when every citizen will have equal opportunity to become financially secure and empowered. Our motto stands true – Every customer is important, every transaction is significant and every deposit is valuable.