ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵਾਮੀਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਬੰਧੀ ਯੋਗਤਾ ’ਤੇ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਚਰਚਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
21 AUG 2023 9:06PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਖਨਊ ਵਿਖੇ ਬੈਂਕਰਜ਼ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਰੂਰਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਬੀਆਈਆਰਡੀ) ਵਿੱਚ ਸਵਾਮੀਤਵ ਪ੍ਰੋਪਰਟੀ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਬੰਧੀ ਯੋਗਤਾ ’ਤੇ ਇੱਕ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਚਰਚਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਚਰਚਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿੱਤੀ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਪਰਟੀ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰੋਪਰਟੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਪ੍ਰੇਮ ਨਾਗਰ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਯਸ਼ਦਾ (ਯਸ਼ਵੰਤਰਾਓ ਚੌਹਾਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਬੋਧਿਨੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਚੋਕਾਲਿੰਗਮ (S.Chockalingam) ਅਤੇ ਬੀਆਈਆਰਡੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਰੂਪਸ ਮੇਹਰੋਤਰਾ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਉੱਥੇ ਹੀ, ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਬੈਂਕਰਜ਼ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਸਐੱਲਬੀਸੀ), ਰਾਜ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਬੈਂਕ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਚਰਚਾ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰੋਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਨੂੰ ਨਿਰਣਾਇਕ ਟਾਈਟਲ (ਸਵਤਵ ਅਧਿਕਾਰ) ਦੇ ਸਬੂਤ ਵਜੋਂ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ, ਪ੍ਰੋਪਰਟੀ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਤਬਾਦਲਾਯੋਗਤਾ, ਆਬਾਦੀ ਭੂਮੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਬੈਂਕ ਵਿੱਤ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਤਾ ਵਜੋਂ ਸੰਪੱਤੀ ਕਾਰਡ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ, ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਆਦਿ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪੱਤੀ ਕਾਰਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ, ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਬਾਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਕਬਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਨੋਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਆਬਾਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਫਾਇਸੀ ਐਕਟ (SARFAESI ACT) ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਨ।
ਇਸ ਚਰਚਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਬੈਂਕਰਜ਼ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਰੂਰਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਬੀਆਈਆਰਡੀ) ਨੇ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਪੈਨਲਲਿਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਸਮੇਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀਕ੍ਰਿਤ ਬੈਂਕ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਬੈਂਕ, ਕੇਨਰਾ ਬੈਂਕ, ਆਈਸੀਆਈਸੀਆਈ ਬੈਂਕ, ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ, ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ, ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ, ਯੂਨੀਅਨ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਬੈਂਕ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਥਮ ਯੂਪੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਬੈਂਕ, ਬੜੌਦਾ ਯੂਪੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕ, ਐੱਸਐੱਲਬੀਸੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਸਰਵੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮੰਜੂਨਾਥਨ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮਾਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਐੱਸ ਕੁਮਾਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਐੱਸਐੱਸਐੱਲਆਰ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਏ ਪੰਡਯਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡਸ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਖਿਲੇਸ਼ ਜੈਨ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਰੈਵੇਨਿਊ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦ੍ਰੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਮੇਤ ਹਰਿਆਣਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।

Ministry of Panchayati Raj
Round Table Discussion on Bankability of SVAMITVA Record of Rights
21 AUG 2023 9:06PM by PIB Delhi
A Round Table discussion on the Bankability of SVAMITVA property cards was held at Bankers Institute of Rural Development (BIRD), Lucknow, Uttar Pradesh.
In order for States/UTs to realize the objectives to bring financial stability to the citizens in rural Abadi areas by enabling them to use their property as a financial asset for taking loans and other financial benefits, a Round Table Discussion was held drawing in subject matter experts and practitioners from State Level Bankers Committee (SLBCs), Officials from the State Department, Registration Department, Bank officials, Dignitaries from D/o Financial Services, Reserve Bank of India (RBI) Chaired by Shri Alok Prem Nagar, Joint Secretary, Ministry of Panchayati Raj in the presence of Shri S. Chockalingam, DG, YASHADA and Shri Nirupam Mehrotra, Director, BIRD.
During the conference, Panel Discussions were held to highlight the importance of using the property card as evidence of conclusive title, transferability of property cards, valuation of Abadi land, scope of using property cards as collateral for bank finance, the requirement for registration, etc. The broad areas of discussion were regarding the registration provisions for property cards in the States, the procedure of noting of encumbrances on Abadi land in States, SARFAESI Act in Abadi areas, among others.
The discussion organized by Bankers Institute of Rural Development (BIRD) included Panellist from Nationalised banks like Indian Bank, Canara Bank,ICICI Bank, State Bank of India, Bank of India, Punjab National Bank, Union Bank, and regional banks like Pratham UP Gramin Bank, UP State Cooperative Bank, Baroda UP Gramin Bank and members from SLBCs. Registration Department of Uttar Pradesh. Panellists also included Shri Manjunathan, Commissioner Survey, Karnataka and Shri PS Kumar, Commissioner Revenue, Karnataka; Shri M A Pandya, Commissioner, SSLR, Gujarat; Shri Akhilesh Jain, Joint Commissioner, Land Records, Madhya Pradesh; Shri Chandresh Kumar, Commissioner, Revenue, Uttarakhand and State officials from Haryana, Maharashtra, Puducherry, Andhra Pradesh, and Uttarakhand.