ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਉਦਾਨ ਵਿੱਚ ਮੇਲਾ ਮੋਮੈਂਟਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮੇਲਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ
19 AUG 2023 7:40PM by PIB Chandigarh
ਮੇਲਾ ਮੋਮੈਂਟਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮੇਲਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਉਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਕੱਤਰ ਰਾਜੇਸ਼ ਗੁਪਤਾ ਅਤੇ ਲਲਿਤ ਕਲਾ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵੀ ਨਾਗਦਾਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਕੇ. ਲਲਿਤ ਕਲਾ ਅਕਾਦਮੀ ਡਿਪਟੀ ਸੈਕਟਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਹਿਸ ਮੋਹੰਤੀ, ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਆਂ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਲਾ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ।
ਸਾਰੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਲਗਭਗ 60 ਤਸਵੀਰਾਂ ਅਤੇ ਜਿਊਰੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਲਿੱਕ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ 22 ਸਰਵੋਤਮ ਤਸਵੀਰਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪੁਰਸਕ੍ਰਿਤ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਜਿਊਰੀ ਦੇ ਪੈਨਲ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਜਿਊਰੀ ਨੇ ਮੇਲਾ ਮੋਮੈਂਟਸ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭੇਜੀ ਗਈ ਲਗਭਗ 11000 ਐਂਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਚਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ-ਮੇਲਾ ਵਾਈਬਜ਼, ਚਟੋਰੀ ਗਲੀ, ਪੋਰਟਰੇਟਸ ਅਤੇ ਮੇਲਾ ਸਟਾਲਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 60 ਤਸਵੀਰਾਂ ਦਾ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮੇਲਾ ਮੋਮੈਂਟਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲਲਿਤ ਕਲਾ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵੀ ਨਾਗਦਾਸ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ “ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਆਰਟਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਵੀ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਾਂਗੇ।”
‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਮੇਲਾ ਮੋਮੈਂਟਸ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਲਲਿਤ ਕਲਾ ਅਕਾਦਮੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ। ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲਣਗੇ: ਪ੍ਰਥਮ ਪੁਰਸਕਾਰ-10000/-ਰੁਪਏ, ਦੂਜਾ ਪੁਰਸਕਾਰ-7500/- ਰੁਪਏ, ਤੀਸਰਾ ਪੁਰਸਕਾਰ-5000/- ਰੁਪਏ। ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮਾਸਿਕ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਾ ਐਲਾਨ ਜ਼ਲਦ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲਾ ਪੁਰਸਕਾਰ 100000/-ਰੁਪਏ, ਦੂਸਰਾ ਪੁਰਸਕਾਰ 75000/- ਅਤੇ ਤੀਸਰਾ ਪੁਰਸਕਾਰ 50000/-ਰੁਪਏ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਦੁਆਰਾ ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ 1 ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ 2023 ਤੱਕ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਹੋਈ। ਅਕਾਦਮੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਨੂੰ ਤਾਜ਼ਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਰਵੋਤਮ ਤਸਵੀਰਾਂ ਕਲਿੱਕ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਮੇਲਿਆਂ ਅਤੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਅਕਾਦਮੀ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ’ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਫੋਟੋਟਾਕ, ਫੋਟੋਵਾਕ, ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਤੇ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਮਾਈਗੋਵ.ਇਨ ਅਤੇ ਗੂਗਲ ਫਾਰਮ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 19 ਅਗਸਤ ਤੋਂ 17 ਸਤਬੰਰ, 2023 ਤੱਕ ਸਵੇਰੇ 10 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 5 ਵਜੇ ਤੱਕ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਉਧਿਆਨ ਦੇ ਫੂਡ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪਾਸ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕੋਈ ਵੀ ਆਮ ਜਨ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਗੇਟ ਨੰਬਰ 35 ਤੋਂ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Culture
Festivals and Fairs Exhibition under Mela Moments Begins at Amrit Udhyan, Rashtrpati Bhawan
19 AUG 2023 7:40PM by PIB Delhi
Festivals and Fairs Exhibition under Mela Moments was inaugurated today at the Amrit Udhyan, Rashtrapati Bhavan, New Delhi by Shri Rakesh Gupta (Addl. Secretary to the Hon'ble President of India) and Prof. V Nagdas, (Chairman, Lalit Kala Akademi). The Inaugural ceremony took place in the gracious presence of Shri Mukesh Kumar (Director, Rashtrpati Bhavan) and Shri Rahas Mohanty (Deputy Secretary, LKA), participants, and art lovers in a great number.
Around 60 Photographs of all the awardees and 22 best pictures clicked by the jury members have been put on display. The awarded photographs were selected by the panel of the jury comprising of distinguished photographers across the spectrum. The Jury has selected 60 photographs from approximately 11000 entries summited by the common people across the country under Mela Moments Photography Contest under four categories- Mela Vibes, Chatori Gully, Mela Portraits and Mela Stalls.
Inaugurating the Mela Moments Exhibition, Prof. V Nagdas, Chairman, Lalit Kala Akademi, congratulated the participating artists and said, “We will do lot more events in promoting photography and visual arts in future”
The Mela Moments Photography Contest was organized by the Ministry of Culture under Azadi Ka Amrit Mahotsav. Lalit Kala Akademi coordinated the whole contest as a nodal institution all across the country. Monthly winners will get prizes as follows: 1st Prize – Rs 10000/- 2nd Prize – Rs 7500/- 3rd Prize - Rs 5000/- . Out of monthly winners over six months duration, the grand finale prize will be announced soon where 1st Prize of Rs 100000/-, 2nd Prize of Rs 75000/- and 3rd Prize of Rs 50000/- will be given.
The contest was inaugurated by the Minister of State for Culture of India Smt. Meenakshi Lekhi in October 2022. The competition took place for six months from 1st October 2022 to 31st March 2023. Akademi encouraged people to visit their nearest traditional fairs and festivals to relive the nostalgia and click the best pictures as per the given theme. Akademi organized various phototalks, photo-walks, workshops and camps across India under this campaign to promote the contest and to create awareness on Photography. The participants submitted their pictures on mygov.in and Google form portal.
The Exhibition is open for public from 19th August to 17th September, 2023 from 10am to 5pm at the food court area of Amrit Udyan. No special entry pass is required as anyone can enter from gate no 35 of Rashtrapati Bhavan.