मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
भारतातील पशु आरोग्य व्यवस्था अधिक मजबूत करण्यासाठी महामारी निधी अंतर्गत, पशुपालन आणि दुग्धव्यवसाय मंत्रालयाला 25 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्सचा निधी
21 AUG 2023 3:26PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 ऑगस्ट 2023
कोविड-19 महामारीमुळे जगभरातील मानवी जीवन, आर्थिक आणि सामाजिक व्यवस्थेवर जे विपरीत परिणाम झाले ते भरुन काढण्यासाठी, जगभरात एक आरोग्य व्यवस्था अधिक मजबूत करणे, आणि भविष्यात महामारीच्या प्रतिबंध, सज्जतेसाठी तसेच अशा आजारांना प्रतिसाद देण्यासाठी समन्वयित कृती करण्याची गरज आहे. गेल्या पाच दशकात जागतिक आरोग्य संघटनेने जाहीर केलेले, आंतरराष्ट्रीय स्तरावर चिंतेचा विषय ठरलेले, सहापैकी पाच आरोग्यविषयक आपत्कालीन आजार प्राणिजन्य आजार होते. परिणामी, हे ही सुस्पष्ट झाले की, कोणत्याही साथीच्या आजाराची सज्जता आणि प्रतिसाद उत्तम असावा, यासाठी एक आरोग्य दृष्टिकोन आवश्यक असून त्यात प्राणी आरोग्य सुरक्षेवर भर देण्यात आला आहे.
केंद्र सरकारच्या पशुपालन आणि दुग्धव्यवसाय मंत्रालयाने, ‘महामारी सज्जता आणि प्रतिसाद अंतर्गत भारतातील प्राण्यांची आरोग्य सुरक्षा अधिक मजबूत करण्यासाठी’ जी-20 महामारी निधीअंतर्गत एक प्रस्ताव सादर केला होता. हा प्रस्ताव मंजूर करत, मंत्रालयाला 25 दशलक्ष डॉलर्स निधी मंजूर करण्यात आला आहे.
इंडोनेशियाच्या जी-20 अध्यक्षपदाच्या कारकिर्दीत स्थापन झालेल्या, ‘महामारी निधी वित्तविषयक महत्वाची गुंतवणूक’ अंतर्गत राष्ट्रीय, प्रादेशिक आणि जागतिक पातळीवर महामारी प्रतिबंधन, सज्जता आणि प्रतिसाद अधिक मजबूत केला जात असून त्यात कमी आणि मध्यम उत्पन्न असलेल्या देशांवर अधिक भर दिला जात आहे.
महामारी निधीला, सुमारे 350 इरादा पत्रे आणि 180 पूर्ण प्रस्ताव सादर करण्यात आले. ज्यातून, एकूण 2.5 अब्ज डॉलर्स निधी इतके एकूण अनुदान मागण्यात आले होते, मात्र, या निधीची क्षमता एकूण 338 दशलक्ष डॉलर्स इतकीच आहे. महामारी निधी नियामक मंडळाने, पहिल्या फेरीत 20 जुलै 2023 रोजी, 19 अनुदाने मंजूर केली ज्यातून सहा प्रदेशातील 37 देशांमध्ये, भविष्यात अशी महामारी आल्यास टिकाव धरता यावा, यासाठीची व्यवस्था मजबूत करण्याच्या उद्देशाने निधी दिला जाणार आहे.
हा महामारी निधी, देशात महामारीचे प्रतिबंधन, सज्जता आणि प्रतिसाद याविषयी एक अतिरिक्त आणि समर्पित पैशांचा स्त्रोत तर निर्माण करेलच; शिवाय यामुळे, या क्षेत्रात अधिक गुंतवणुकीला प्रोत्साहन, विविध भागीदारांसोबत अधिक चांगला समन्वय आणि यासाठीचा प्रचार करणारा एक मंच देखील उपलब्ध केला जाईल. या प्रकल्पाअंतर्गत, असुरक्षित, दुर्बल लोकांचे आरोग्य, पोषण सुरक्षा आणि उपजीविका धोक्यात येईल, अशा साथीच्या, प्राण्यांपासून (पाळीव आणि वन्यजीव) रोगजनकांचा मानवी लोकसंख्येमध्ये प्रसार होण्याचा धोका कमी करण्यासाठी प्रयत्न केले जातील.
हा प्रकल्प, प्रमुख अंमलबजावणी यंत्रणा म्हणून आशियाई विकास बँकेद्वारे, जागतिक बँक आणि अन्न तसेच कृषी संघटनेच्या सहकार्यातून राबवला जाईल.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Department of Animal Husbandry & Dairying will receive 25 million USD grant under Pandemic Fund for strengthening Animal Health System of India
Pandemic Fund will not only bring additional, dedicated resources for pandemic prevention, preparedness, and response but also incentivize increased investments, enhance coordination among partners, and serve as a platform for advocacy
Impact of project would be to reduce risk of a pathogen emerging from animals to be transmitted into human population
21 AUG 2023 1:36PM by PIB Delhi
The devastating human, economic, and social cost of COVID-19 has highlighted the urgent need for coordinated action to build stronger One-health systems and mobilize additional resources for pandemic prevention, preparedness, and response. In the past few decades, 5 out of the 6 WHOdeclared public health emergencies of international concern were of animal origin. Consequently, it has become evident that any pandemic preparedness and response (PPR) needs a One Health approach with a focus on animal health security.
The G20 Pandemic Fund has approved the $25 million proposal submitted by the Department of Animal Husbandry & Dairying, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying (DAHD), Government of India on “Animal Health Security Strengthening in India for Pandemic Preparedness and Response”. Established under Indonesia’s G20 Presidency, the Pandemic Fund finances critical investments to strengthen pandemic prevention, preparedness, and response capacities at national, regional, and global levels, focusing on low- and middle-income countries.
The Pandemic Fund received around 350 Expressions of Interest (EoI) and 180 full proposals in the first call with grant requests totalling more than $2.5 billion against an envelope of only $338 million. The Pandemic Fund’s Governing Board has approved 19 grants under its first round of funding allocations aimed to boost resilience to future pandemics in 37 countries across six regions on 20th July 2023.
The major interventions under the proposal are strengthening and integrating disease surveillance and early warning system, upgrading, and expanding the laboratory network, improving the inter-operable data systems and building capacity for data analytics for risk analysis and risk communication, strengthening health security for transboundary animal diseases and India’s role in regional cooperation through cross border collaboration.
The Pandemic Fund will not only bring additional, dedicated resources for pandemic prevention, preparedness, and response. It will also incentivize increased investments, enhance coordination among partners, and serve as a platform for advocacy. The impact of the project would be to reduce the risk that a pathogen will emerge from animals (domesticated and wildlife) to be transmitted into the human population endangering the health, nutritional security, and livelihoods of vulnerable populations. The project will be implemented in collaboration with the Asian Development Bank (ADB) as the lead implementing entity with The World Bank and the Food and Agriculture Organization (FAO).