சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நலத்துறை அமைச்சகம்
ஜி 20 இந்தியா தலைமைத்துவம்
காந்திநகரில் நடந்த ஜி 20 சுகாதார அமைச்சர்கள் கூட்டத்தில் ஒருமனதாக விளைவு ஆவணம் ஏற்றுக்கொள்ளப்பட்டது
19 AUG 2023 6:44PM by PIB Chennai
ஜி 20 சுகாதார அமைச்சரின் கூட்டத்தில், அனைத்து ஜி 20 பிரதிநிதிகளும் ஒப்புக்கொண்ட விளைவு ஆவணத்தை ஒருமனதாக ஏற்றுக்கொண்டனர்.உலகளாவிய சுகாதார கட்டமைப்பை தொடர்ந்து வலுப்படுத்துவதற்கான ஜி 20 நாடுகளின் உறுதிப்பாட்டை விளைவு ஆவணம் மீண்டும் உறுதிப்படுத்தியது.
கோவிட் -19 தொற்றுநோயிலிருந்து படிப்பினைகளை அடிப்படையாகக் கொண்டு, ஜி 20 நாடுகள் தற்போதைய உலகளாவிய சுகாதார சவால்கள் மற்றும் எதிர்கால பொது சுகாதார அவசரநிலைகளை எதிர்கொள்ள பொருத்தமான மிகவும் நெகிழ்வான, சமத்துவமான, நிலையான மற்றும் உள்ளடக்கிய சுகாதார அமைப்புகளை உருவாக்க ஒருமித்த கருத்துக்கு வந்தன. குறிப்பாக குறைந்த மற்றும் நடுத்தர வருமானம் கொண்ட நாடுகள் மற்றும் வளரும் சிறிய தீவு நாடுகளில், பாதுகாப்பான, பயனுள்ள, தரமான மற்றும் மலிவு தடுப்பூசிகள், சிகிச்சைகள், நோயறிதல் மற்றும் பிற மருத்துவ எதிர் நடவடிக்கைகள், மக்களை தயார்நிலையின் மையத்தில் வைப்பதன் மூலமும், திறம்பட பதிலளிக்க அவர்களைத் தயார்படுத்துவதன் மூலமும் தேசிய சுகாதார அமைப்புகளை வலுப்படுத்துவதன் முக்கியத்துவத்தை ஜி 20 நாடுகள் மேலும் உறுதிப்படுத்தின.
சுகாதார அமைப்புகளில் பாலின சமத்துவத்தை அடையும் நோக்கில், பெண்கள் மற்றும் சிறுமிகளின் குறிப்பிட்ட தேவைகளைக் கருத்தில் கொண்டு, சுகாதார அமைப்புகளை வடிவமைக்கும்போது பாலின முன்னோக்கை பிரதானப்படுத்துவதன் முக்கியத்துவத்தையும் அவர்கள் அங்கீகரித்தனர். இது ஆரம்ப சுகாதார பாதுகாப்பை வலுப்படுத்தவும் அத்தியாவசிய சுகாதார சேவைகளை மேம்படுத்தவும் உலகளாவிய சுகாதார பாதுகாப்பை அடைய உதவும்.
ஜி 20 நாடுகள் நீண்டகால கோவிட் பற்றிய நமது புரிதலை மேம்படுத்த வேண்டியதன் அவசியத்தை அங்கீகரித்தன, தனிப்பட்ட, சமூக மற்றும் பொருளாதார மட்டங்களில் அதன் விளைவுகள் மற்றும் கொரோனாவுக்கு பிந்தைய சுகாதார சேவைகள்நீண்ட கால கோவிட் குறித்த கண்காணிப்பு மற்றும் ஆராய்ச்சியின் முக்கியத்துவத்தை அவை வலியுறுத்தின. "யாரையும் விட்டு விடாதீர்கள்" என்ற அடிப்படைக் கோட்பாட்டின் மூலம் பயனுள்ள சமூக ஈடுபாடு மற்றும் நெருக்கடிகளால் பாதிக்கப்பட்ட அமைப்புகளில் வாழும் பாதிக்கப்படக்கூடிய மக்களைக் கருத்தில் கொள்வது உள்ளிட்ட ஆரோக்கியமான எதிர்காலத்தை ஒன்றிணைத்து, ஒருங்கிணைத்து, தேசிய சுகாதார அமைப்புகளை வலுப்படுத்துவது காலத்தின் தேவை என்று அவர்கள் உறுதிப்படுத்தினர்.
'ஒரே பூமி, ஒரே குடும்பம், ஒரே எதிர்காலம்' என்ற இந்தியாவின் ஜி 20 தலைமைத்துவத்தின் பரந்த கருப்பொருளின் கீழ், ஜி 20 நாடுகள் 3 சுகாதார முன்னுரிமைகள் குறித்து விவாதித்தன:
சுகாதார அவசரநிலை தடுப்பு, தயார்நிலை, எதிர்கொள்ளுதல், ஆண்டிமைக்ரோபியல் எதிர்ப்பு [ஏஎம்ஆர்] மீது கவனம் செலுத்துதல்.
பாதுகாப்பான, பயனுள்ள, தரமான மற்றும் மலிவு விலையிலான மருத்துவ எதிர்நடவடிக்கைகள்- (தடுப்பூசிகள், சிகிச்சைகள் மற்றும் நோயறிதல்கள்) அணுகலில் கவனம் செலுத்துவதன் மூலம் மருந்துத் துறையில் ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்துதல்.
உலகளாவிய சுகாதார பாதுகாப்புக்கு உதவுவதற்கும் சுகாதார சேவை வழங்கலை மேம்படுத்துவதற்கும் டிஜிட்டல் சுகாதார கண்டுபிடிப்பு மற்றும் தீர்வுகள்.
ஜி 20 கூட்டு நிதி-சுகாதார பணிக்குழு மூலம் நிதி பாதையுடனான உரையாடலை வலுப்படுத்த ஜி 20 நாடுகள் தொடர்ந்து உறுதிபூண்டுள்ளன, மேலும் தொற்றுநோய் நிதியத்தின் முன்மொழிவுகளுக்கான முதல் அழைப்பின் முடிவை வரவேற்றன. புதிய நன்கொடையாளர்கள் மற்றும் இணை முதலீடுகளைப் பாதுகாப்பதன் முக்கியத்துவத்தையும் அவர்கள் எடுத்துரைத்தனர். அடையாளம் காணப்பட்ட முன்னுரிமைகளுக்கு அப்பால் விவாதிக்கப்பட்ட இணை-பிராண்டட் நிகழ்வுகளை ஏற்பாடு செய்வதில் இந்தியாவின் முயற்சிகள் அனைத்து நாடுகளாலும் பாராட்டப்பட்டன.
அதிகரித்து வரும் விலங்கியல் நோய்கள் குறித்து கவலை தெரிவித்த ஜி 20 உறுப்பு நாடுகள், ஒரு சுகாதார உயர் மட்ட நிபுணர் குழுவால் வரையறுக்கப்பட்டபடி கூட்டு மற்றும் அனைவரையும் உள்ளடக்கிய ஒரு சுகாதார அணுகுமுறையை ஒருங்கிணைப்பதிலும், காலநிலை மாற்றத்திற்கும் சுகாதாரத்திற்கும் இடையிலான தொடர்பை நிவர்த்தி செய்வதிலும் முறையாக கவனம் செலுத்தின.
காலநிலை-நெகிழ்திறன் கொண்ட சுகாதார அமைப்புகளின் மேம்பாட்டிற்கு முன்னுரிமை அளிப்பது, நிலையான மற்றும் குறைந்த கார்பன் / குறைந்த கிரீன்ஹவுஸ் வாயு (ஜி.எச்.ஜி) உமிழ்வு ,சுகாதார அமைப்புகள் மற்றும் உயர்தர சுகாதாரத்தை வழங்கும் சுகாதார விநியோக சங்கிலிகளை உருவாக்குவது, நெகிழ்வான, குறைந்த கார்பன் நிலையான சுகாதார அமைப்புகளுக்கான வளங்களைத் திரட்டுவது, ஒத்துழைப்பை எளிதாக்குவது ஆகியவற்றுக்கு நாடுகள் உறுதிபூண்டுள்ளன.
எல்.எம்..சி மற்றும் பிற வளரும் நாடுகளின் பயனுள்ள பிரதிநிதித்துவம் உள்ளிட்ட அனைவரையும் உள்ளடக்கிய முடிவெடுக்கும் ஏற்பாட்டின் கீழ் ஒரு இடைக்கால மருத்துவ எதிர்நடவடிக்கை ஒருங்கிணைப்பு பொறிமுறையை உருவாக்குவதற்கான உலக சுகாதார அமைப்பின் தலைமையிலான உள்ளடக்கிய ஆலோசனை செயல்முறையை ஜி 20 நாடுகள் ஆதரித்தன, மேலும் தொற்றுநோய் அச்சுறுத்தல்களுக்கு எதிரான மருத்துவ எதிர் நடவடிக்கைகளை சரியான நேரத்தில் மற்றும் சமமான அணுகலுக்கான ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்த உலக சுகாதார நிறுவனத்தால் கூட்டப்பட்டது.
கோவிட் -19 தொற்றுநோயிலிருந்து படிப்பினைகளை அடிப்படையாகக் கொண்டு, சுகாதார அமைப்புகளை வலுப்படுத்துவதிலும், வழக்கமான நோய்த்தடுப்பு, மனநலம், ஊட்டச்சத்து மற்றும் பாலியல் மற்றும் இனப்பெருக்க சுகாதார சேவைகள் உள்ளிட்ட சுகாதார சேவைகளை அனைவருக்கும் அணுகக்கூடியதாகவும் சமமாகவும் மாற்றுவதில் டிஜிட்டல் சுகாதாரம் மற்றும் சுகாதார தரவு நவீனமயமாக்கலின் முக்கியத்துவத்தை உறுப்பு நாடுகள் அங்கீகரித்தன.
ஒரு சிறந்த சுகாதார அமைப்புக்கு டிஜிட்டல் சுகாதாரம் முக்கியமானது. தரநிலை அடிப்படையிலான மின்னணு சுகாதார பதிவுகளை உருவாக்குவதை ஆதரிக்கலாம், நிகழ்நேர பொது சுகாதார கண்காணிப்பு, தனிப்பயனாக்கப்பட்ட பராமரிப்பு, மருத்துவ முடிவு ஆதரவு அமைப்புகள் மூலம் கவனிப்பின் தரத்தை மேம்படுத்துதல், பராமரிப்பைத் தொடர உதவுதல், நோயாளிகளால் சுகாதாரத்தின் சுய மேலாண்மையை எளிதாக்குதல். சுகாதாரத் தரவுகளின் பொருத்தமான மற்றும் பாதுகாப்பான பயன்பாடு மற்றும் நோயாளியின் தனியுரிமைக்கான சரியான சட்ட மற்றும் தொழில்நுட்ப பாதுகாப்புகள் தகவலறிந்த பொது சுகாதாரக் கொள்கை, அதிக மூலோபாய சுகாதார நிதி மாதிரிகள் மற்றும் முன்னெப்போதும் இல்லாத ஆராய்ச்சி வாய்ப்புகளை ஊக்குவிக்கும்.
உலக சுகாதார அமைப்பின் அங்கீகரிக்கப்பட்ட உலகளாவிய டிஜிட்டல் சுகாதார உத்தி 2020-2025 செயல்படுத்த உதவும் டிஜிட்டல் சுகாதாரம் குறித்த உலகளாவிய முன்முயற்சியை நிறுவுவதற்கான உலக சுகாதார அமைப்பின் முயற்சிகளை ஆதரிக்க உறுப்பு நாடுகள் உறுதிபூண்டுள்ளன. உயர்தர டிஜிட்டல் சுகாதார அமைப்புகளைத் திட்டமிடுவதற்கும் செயல்படுத்துவதற்கும் நாடுகளுக்கு ஆதரவளிப்பதையும், மக்களை மையமாகக் கொண்ட அணுகுமுறையின் அடிப்படையில் நோயாளிகளுக்கு சுகாதார சேவைகளை அணுக உதவுவதையும் இந்த முன்முயற்சி நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. சர்வதேச சட்டம் மற்றும் அமைதி மற்றும் ஸ்திரத்தன்மையைப் பாதுகாக்கும் பலதரப்பு அமைப்பை நிலைநிறுத்துவது அவசியம் என்றும் அவர்கள் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினர். ஐக்கிய நாடுகள் சாசனத்தில் கூறப்பட்டுள்ள அனைத்து நோக்கங்களையும் கோட்பாடுகளையும் பாதுகாப்பது மற்றும் ஆயுத மோதல்களில் பொதுமக்கள் மற்றும் உள்கட்டமைப்பைப் பாதுகாப்பது உட்பட சர்வதேச மனிதாபிமான சட்டத்தைக் கடைப்பிடிப்பது ஆகியவை இதில் அடங்கும்.
2024 ஆம் ஆண்டில் பிரேசில் உட்பட வரவிருக்கும் ஜி 20 தலைமை நாடுகளின் கீழ் உலகளாவிய சுகாதாரத்தில் மேலும் நடவடிக்கை சார்ந்த உரையாடல்களைத் தொடர ஜி 20 நாடுகள் உறுதிபூண்டுள்ளன.
* பின்வரும் நாடுகள் தங்கள் தனித்துவமான நிலைப்பாடுகளை பத்தி 22 இல் கீழே கொடுக்கப்பட்டுள்ளன:
1பூகோளஅரசியல் பத்தி 22 சேர்ப்பதை ரஷ்யா நிராகரித்தது, அது ஜி 20 ஆணைக்கு இணங்கவில்லை. பத்தியின் நிலையை தலைவரின் சுருக்கமாக அங்கீகரித்தது. மற்ற உரைகளுடன் ரஷ்யா உடன்படுகிறது.
2பாதுகாப்பு பிரச்சினைகளுக்கு தீர்வு காண ஜி 20 சரியான தளம் அல்ல என்று கூறிய சீனா, புவிசார் அரசியல் தொடர்பான உள்ளடக்கத்தை சேர்ப்பதை எதிர்த்தது.

Ministry of Health and Family Welfare
G20 India Presidency
Outcome Document unanimously adopted at G20 Health Minister’s Meeting in Gandhinagar
G20 committed to strengthening the dialogue with the Finance track through the G20 Joint Finance-Health Task Force (JFHTF), and welcomed the conclusion of the First Call for Proposals of the Pandemic Fund
G20 nations supported a WHO-led inclusive consultative process for the development of an interim medical countermeasures coordination mechanism
G20 nations committed to support the WHO’s efforts to establish the Global Initiative on Digital Health which will support the implementation of WHO member-states’ endorsed WHO’s Global Digital Health Strategy 2020-2025
G20 nations committed to prioritizing climate-resilient health systems development, building sustainable and low-carbon/low greenhouse gas (GHG) emission health systems and healthcare supply chains
19 AUG 2023 6:44PM by PIB Delhi
The G20 Health Minister’s Meeting saw the unanimous adoption of The Outcome Document, agreed to by all G20 delegations, except for paragraph 22*, which pertains to the Chair’s Summary. The Outcome Document reaffirmed the commitment of G20 countries to continue strengthening the Global Health Architecture.
Building on the lessons from the COVID-19 pandemic, G20 countries arrived at a consensus to build more resilient, equitable, sustainable and inclusive health systems equipped to address ongoing global health challenges and future public health emergencies with equitable access to safe, effective, quality-assured and affordable vaccines, therapeutics, diagnostics, and other medical countermeasures, especially in Low and Middle-income Countries (LMICs) and Small Island Developing States (SIDS).
The G20 countries further reaffirmed the importance of strengthening national health systems by putting people at the centre of preparedness and equipping them to respond effectively. They also recognized the importance of mainstreaming a gender perspective when designing health systems, considering the specific needs of women and girls, with a view to achieving gender equality in health systems. This would facilitate achieving Universal Health Coverage (UHC), with an aim to strengthen primary health care and improve essential health services.
The G20 countries recognized the need for improving our understanding of long-COVID, its consequences on individual, social and economic levels as well as on post-COVID-related health services; and noted the importance of surveillance and research into long-COVID. They affirmed that the need of the hour is to converge, consolidate, and create a healthier future and strengthen national health systems including through effective community involvement through the underlying principle of “Leave No One Behind” and considering vulnerable populations living in crises affected settings.
Under the overarching theme of India’s G20 Presidency of ‘One Earth, One Family, One Future’, the G20 nations deliberated on the 3 Health Priorities:
1. Health Emergencies Prevention, Preparedness, and Response [PPR] (with focus on One Health and Antimicrobial Resistance [AMR]),
2. Strengthening Cooperation in the Pharmaceutical sector with focus on availability & access to safe, effective, quality, and affordable Medical Countermeasures-VTDs (Vaccines, Therapeutics, and Diagnostics), and
3. Digital Health Innovation and Solutions to Aid Universal Health Coverage and Improve Healthcare Service Delivery.
The G20 countries continue to be committed to strengthening the dialogue with the Finance track through the G20 Joint Finance-Health Task Force (JFHTF), and welcomed the conclusion of the First Call for Proposals of the Pandemic Fund. They also highlighted the importance of securing new donors and co-investments. India’s efforts in arranging co-branded events which discussed beyond the identified priorities was commended by all nations.
The G20 member countries looked forward to a successful outcome of the ongoing negotiations in the Inter-Governmental Negotiating Body (INB) for a legally binding WHO convention, agreement or other international instrument on pandemic PPR (WHO CA+) by May 2024 and the Working Group on Amendments to the International Health Regulations (WGIHR), recognizing member states’ sovereignty and responsibility for health systems.
Expressing concern over rising cases of zoonotic diseases, the G20 member nations duly focused on integrating collaborative and inclusive One Health Approach as enunciated by the One Health High-Level Expert Panel and addressing the nexus between climate change and health.
The nations committed to prioritizing climate-resilient health systems development, building sustainable and low-carbon/low greenhouse gas (GHG) emission health systems and healthcare supply chains that deliver high-quality healthcare, mobilize resources for resilient, low-carbon sustainable health systems and facilitate collaboration. They also recognized the potential role of evidence-based Traditional and Complementary Medicine (T&CM) in health, and took note of WHO’s efforts in this direction including global and collaborating centres, and clinical trial registries.
The G20 nations supported a WHO-led inclusive consultative process for the development of an interim medical countermeasures coordination mechanism led by an inclusive decision-making arrangement including effective representation of LMICs and other developing countries and convened by WHO to enhance collaboration for timely and equitable access to medical countermeasures against pandemic threats.
Building on the lessons from the COVID-19 pandemic, member states also recognized the significance of digital health and health data modernization in strengthening healthcare systems and making health services including routine immunization, mental health, nutrition, and sexual and reproductive health services accessible and equitable to all.
Digital health is important for a better healthcare system and can support the creation of standards-based electronic health records, enable near real-time public health surveillance, personalized care, improve quality of care through clinical decision support systems, enable continuum of care, facilitate self-management of health by patients. Appropriate and safe use of health data and proper legal and technical safeguards to the patient’s privacy can support informed public health policy, more strategic health financing models and promote unprecedented research opportunities.
The G20 member countries welcomed the results of work done by WHO, OECD, the International Civil Aviation Organization, the International Maritime Organization, and Global Digital Health Partnership (GDHP) started during the Indonesian Presidency, to improve trusted, cross-border interconnectivity and health systems to facilitate international travel and support global collaboration in health through WHO’s Global Digital Health Certification Network and look forward to exploring its broader application in future. They also recognize the potential for innovative technologies, including the use of internet of things, big data analytics, Artificial Intelligence and machine learning, to support people’s health needs and achieve the goal of UHC. They note the importance of applying ethical principles and appropriate governance standards and principles to their development, adoption and use.
The member nations are committed to support the WHO’s efforts to establish the Global Initiative on Digital Health which will support the implementation of WHO member-states’ endorsed WHO’s Global Digital Health Strategy 2020-2025. The initiative aims to support countries to plan and implement high quality digital health systems and facilitate patients to access healthcare services based on a people-centric approach. They also underlined that it is essential to uphold international law and the multilateral system that safeguards peace and stability. This includes defending all the Purposes and Principles enshrined in the Charter of the United Nations and adhering to international humanitarian law, including the protection of civilians and infrastructure in armed conflicts. They emphasized that “the use or threat of use of nuclear weapons is inadmissible. The peaceful resolution of conflicts, efforts to address crises, as well as diplomacy and dialogue, are vital. Today's era must not be of war.”
The G20 nations are committed to further continuing action-oriented dialogues in global health under the incoming G20 presidencies, including Brazil in 2024.
*Following countries stated their distinct positions on Paragraph 22 as presented below:
1 Russia rejected the inclusion of geopolitical paragraph 22 on the basis that it does not conform to the G20 mandate and recognizes the status of the paragraph as Chair’s Summary. Russia agrees with the rest of the text.
2 China stated that G20 is not the right platform to address security issues and opposed the inclusion of the geopolitics- related content.
The Outcome Document can be accessed here: