સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
જી20 ભારતનું પ્રમુખપદ
ગુજરાતનાં ગાંધીનગરમાં જી-20 આરોગ્ય મંત્રીની બેઠકનું સમાપન
જી20 સ્વાસ્થ્ય મંત્રીની બેઠકમાં ડિજિટલ સ્વાસ્થ્ય પર વૈશ્વિક પહેલનો શુભારંભ
સુશ્રી નિર્મલા સીતારમણ અને ડૉ. મનસુખ માંડવિયાની અધ્યક્ષતામાં ભારતીય જી-20 પ્રમુખપદ હેઠળ પ્રથમ સંયુક્ત નાણાં અને સ્વાસ્થ્ય મંત્રી સ્તરીય બેઠક
આપણે જી-20 દેશો તરીકે ખાસ કરીને એલએમઆઇસી અને એલઆઇસી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સમાન તબીબી પ્રતિકારની સુલભતા અને ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા વૈશ્વિક સહયોગને મજબૂત કરવાની દિશામાં કામ કરવાની જરૂર છેઃ ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
"આબોહવામાં પરિવર્તન એ સૌથી મોટો ખતરો છે જેનો હાલમાં માનવતા સામનો કરી રહી છે"
"વૈશ્વિક આરોગ્યના પડકારોનો અસરકારક રીતે સામનો કરવા માટે કુશળતા, સંસાધનો અને વ્યૂહરચનાઓનું આદાન-પ્રદાન કરવું મહત્ત્વપૂર્ણ છે"
જી-20ના સભ્યો તરીકે સૌથી ઓછા સામાન્ય ભાજકનો લાભ લઈને "લઘુતમ વ્યવહારુ ઉત્પાદન" ઊભું કરવું એ આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે: ડૉ. માંડવિયા
ભારતીય પ્રમુખપદ હેઠળનાં જોઇન્ટ ટાસ્ક ફોર્સે પ્રથમ વખત બહુ-વર્ષીય કાર્યયોજના અપનાવી છે અને પસંદ કરેલી મુખ્ય પ્રાદેશિક સંસ્થાઓને પણ આમંત્રિત કરી છે, જેથી ઓછી આવક ધરાવતા દેશોનો અવાજ વધે છેઃ સુશ્રી નિર્મલા સીતારામન
જ્યારે આપણે સાથે મળીને કામ કરીએ છીએ ત્યારે આપણે વધુ મજબૂત બનીએ છીએ: ડૉ. ટેડ્રોસ અધાનોમ ઘેબ્રેયેસસ, ડાયરેક્ટર જનરલ, વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા
19 AUG 2023 7:32PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં સર્વસમાવેશક, મહત્ત્વાકાંક્ષી અને કાર્યલક્ષી જી20 પ્રમુખપદનાં વિઝનને અનુરૂપ જી20 સ્વાસ્થ્ય મંત્રીની બેઠક પરિણામ દસ્તાવેજનો સ્વીકાર કરવાની સાથે-સાથે ગ્લોબલ ઇનિશિયેટિવ ઑફ ડિજિટલ હેલ્થનો પ્રારંભ કરવાની સાથે સમાપ્ત થઈ, જેનો ઉદ્દેશ હેલ્થકેરમાં ભવિષ્યનાં રોકાણની અસરને વધારવા માટે પારસ્પરિક જવાબદારીને મજબૂત કરવાની સાથે-સાથે વૈશ્વિક ડિજિટલ હેલ્થ માટે વૈશ્વિક ડિજિટલ હેલ્થમાં તાજેતરના અને ભૂતકાળમાં થયેલા લાભોને મજબૂત કરવાનો છે.
આજે ગુજરાતનાં ગાંધીનગરમાં જી-20 આરોગ્ય મંત્રીની બેઠક પૂર્ણ થઈ રહી છે, ત્યારે કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "ચાલો આપણે સાથે મળીને કામ કરવાનું ચાલુ રાખીએ, સહયોગને પ્રોત્સાહન આપીએ અને ડિજિટલ હેલ્થ, રિસર્ચ અને ઇનોવેશનની સંભવિતતાનો ઉપયોગ કરીએ, જેથી તમામ માટે ગુણવત્તાયુક્ત હેલ્થકેરની સમાન સુલભતા સુનિશ્ચિત કરી શકાય. આપણે બહુપક્ષીય સહકાર સુનિશ્ચિત કરવાનું અને સ્વાસ્થ્યનાં ક્ષેત્રમાં ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ. વૈશ્વિક આરોગ્યના પડકારોને અસરકારક રીતે પહોંચી વળવા કુશળતા, સંસાધનો અને વ્યૂહરચનાઓનું આદાન-પ્રદાન કરવું મહત્ત્વપૂર્ણ છે." તેમની સાથે વિશ્વ સ્વાસ્થ્ય સંગઠન (ડબ્લ્યૂએચઓ)ના મહાનિદેશક ડૉ. ટેડ્રોસ અધાનોમ ઘેબ્રેયેસસ, કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવાર અને પ્રોફેસર એસ. પી. સિંહ બઘેલ પણ જોડાયા હતા.
સ્વાસ્થ્ય મંત્રીની બેઠકના બીજા દિવસે ભારતની બે જી20 સ્વાસ્થ્ય પ્રાથમિકતાઓ – સલામત, અસરકારક, ગુણવત્તા અને વાજબી તબીબી પ્રતિકારક ઉપાયો - રસી, થેરાપ્યુટિક્સ અને ડાયગ્નોસ્ટિક્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં સહકારને મજબૂત કરવા અને સાર્વત્રિક સ્વાસ્થ્ય કવચને સહાય કરવા અને હેલ્થકેર સેવા પ્રદાનમાં સુધારો કરવા ડિજિટલ હેલ્થ ઇનોવેશન એન્ડ સોલ્યુશન્સની ઉપલબ્ધતા અને સુલભતા પર સત્રો યોજાયાં હતાં. જી-20 આરોગ્ય પ્રધાનની બેઠકના છેલ્લા દિવસે ભારતીય પ્રમુખપદ હેઠળ પ્રથમ સંયુક્ત નાણાં અને આરોગ્ય પ્રધાનસ્તરીય બેઠક પણ જોવા મળી.
ડૉ.. માંડવિયાએ તબીબી જવાબી પગલાં વિશે વાત કરતા જણાવ્યું હતું કે, "જી-20 દેશો તરીકે આપણે વૈશ્વિક સહયોગને મજબૂત કરવાની દિશામાં કામ કરવાની જરૂર છે, જેથી ખાસ કરીને એલએમઆઇસી અને એલઆઇસી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સમાન તબીબી પ્રતિકારક પગલાંની સુલભતા અને ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરી શકાય."
વૈશ્વિક સહયોગ અને ભાગીદારીનાં મહત્વ પર ભાર મૂકતા કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "જી-20ના સભ્યો તરીકે સૌથી ઓછા સામાન્ય ભાજકનો લાભ લઈને "લઘુતમ વ્યવહારુ ઉત્પાદન" ઊભું કરવું એ આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે." તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, "ભારતનાં જી-20 પ્રમુખપદે જી-7, ડબ્લ્યૂએચઓ અને જોહાનિસબર્ગ પ્રક્રિયાઓ સહિતના અન્ય મંચો સાથે જોડાણમાં આ એજન્ડાને પ્રાથમિકતા આપી હતી, જેથી "નેટવર્ક ઑફ નેટવર્ક્સ" અભિગમ અપનાવતાં વૈશ્વિક તબીબી પ્રતિરોધક સંકલન વ્યવસ્થા ઊભી કરી શકાય."
ડૉ. માંડવિયાએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, "કોવિડ -19 મહામારીએ ઉજાગર કર્યું છે કે વિશ્વને કોઈપણ આરોગ્ય કટોકટીનું સંચાલન કરવા માટે, અને સમાન રીતે જરૂરિયાતમંદ લોકો માટે સમાન તબીબી પ્રતિકારક પગલાંની સુલભતા અને ઉપલબ્ધતાની સુવિધા આપવા માટે એક સંકલિત વ્યૂહરચનાની જરૂર છે." તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે "આબોહવા ફેરફારની અસરો એ સૌથી મોટો ખતરો છે જેનો હાલમાં માનવતા સામનો કરી રહી છે અને તેની આરોગ્ય પ્રણાલીઓ પર ભારે અસર પડી રહી છે. મને એ જાણીને આનંદ થયો છે કે એશિયન ડેવલપમેન્ટ બૅન્ક આ અસરને ઘટાડવા તેમજ વૈશ્વિક આરોગ્ય પ્રણાલીનાં માળખામાં આબોહવામાં સ્થિતિસ્થાપકતાનું નિર્માણ કરવા પર કામ કરવા માટે આબોહવા અને આરોગ્ય પહેલની સ્થાપના કરશે."
ડો.ઘેબ્રેયેસસે જણાવ્યું હતું કે કોવિડ -19 મહામારી સામે લડવામાં રસીઓ, સારવાર અને અન્ય ઉત્પાદનો કેન્દ્રીય ભૂમિકા ભજવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, હાલની ખામીઓ દૂર કરવી અનિવાર્ય છે, એટલે એક એવાં તંત્રની જરૂર છે, જે જીવન રક્ષક સાધનોની સુલભતાને સક્ષમ બનાવે અને કહ્યું હતું કે, "જ્યારે આપણે સાથે મળીને કામ કરીએ છીએ, ત્યારે આપણે વધુ મજબૂત બનીએ છીએ."
દિવસનાં બીજા સત્ર દરમિયાન, વિશ્વ બૅન્કનો ડિજિટલ-ઇન-હેલ્થ: અનલોકિંગ ધ વેલ્યુ ફોર એવરીવન શીર્ષક હેઠળનો અહેવાલ રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. તે આરોગ્ય ડેટાનાં સરળ ડિજિટાઇઝેશનથી લઈને આરોગ્ય પ્રણાલીમાં ડિજિટલ તકનીકને સંપૂર્ણ રીતે એકીકૃત કરવા સુધીની વિચારસરણીની નવી રીત રજૂ કરે છે. તે હેલ્થ ફાઇનાન્સિંગ, સર્વિસ ડિલિવરી, ડાયગ્નોસ્ટિક્સ, મેડિકલ એજ્યુકેશન, મહામારી સામેની સજ્જતા, આબોહવા અને આરોગ્ય પ્રયાસો, પોષણ અને વૃદ્ધાવસ્થામાં ડિજિટલ ટેક્નૉલોજીનો ઉપયોગ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
પ્રથમ સંયુક્ત નાણાં અને સ્વાસ્થ્ય મંત્રીસ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી સુશ્રી નિર્મલા સીતારામન અને ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કરી હતી. બેઠકમાં થયેલી ચર્ચા દરમિયાન નાણાં અને સ્વાસ્થ્ય મંત્રીઓએ સંયુક્ત નાણાં અને સ્વાસ્થ્ય કાર્યદળ (જેએફએચટીએફ) હેઠળ નાણાં અને સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલયો વચ્ચે સહયોગ વધારીને મહામારીને અટકાવવા, સજ્જતા અને પ્રતિભાવ (પીપીઆર) માટે વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય માળખું મજબૂત કરવાનું જાળવી રાખવાની કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. ટાસ્ક ફોર્સની બેઠકમાં ડૉ. માંડવિયાએ મહામારી ફંડ દ્વારા દરખાસ્તો માટે પ્રથમ કોલની જાહેરાત કરી હતી. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "એ નોંધવું જરૂરી છે કે 75 ટકાથી વધુ પ્રોજેક્ટ્સ, જે આ પ્રારંભિક કોલમાંથી સહાય પ્રાપ્ત કરશે, તે એલઆઇસી / એલએમઆઇસી દેશોમાં સ્થિત છે. તેમણે ભવિષ્યની આરોગ્ય કટોકટી માટેના નિર્ણાયક પાઠ તરીકે ડે ઝીરો ફાઇનાન્સિંગની જરૂરિયાતને વધુમાં સ્વીકારી હતી. આ સંબંધમાં તેમણે કહ્યું હતું કે, "ડબ્લ્યૂએચઓ અને વિશ્વ બૅન્કની સાથે જી20 અને જી-7માં આ સમસ્યાનું સમાધાન કરવા માટે એક વ્યવસ્થા ઊભી કરવા માટે ચાલી રહેલા પ્રયાસોને એકરૂપ કરવાની જરૂર છે. કટોકટીના તબક્કાથી આગળ વધીને આ સહયોગને જાળવી રાખવાથી અને વિવિધ સંકલન વ્યવસ્થાઓની શોધ કરવાથી જી20 દેશો અને વ્યાપક આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયને નાણાકીય અને સ્વાસ્થ્ય સંસ્થાગત સંકલન માટે મહત્વપૂર્ણ વ્યૂહરચનાઓ અને અભિગમો વિકસાવવામાં મદદ મળશે."
બેઠકમાં શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને જણાવ્યું હતું કે, "ભારતીય પ્રમુખપદ હેઠળનાં ટાસ્ક ફોર્સે પ્રથમ વખત બહુ-વર્ષીય કાર્ય યોજના અપનાવી છે અને પસંદ કરેલી મુખ્ય પ્રાદેશિક સંસ્થાઓને પણ આમંત્રણ આપ્યું છે, જેથી ઓછી આવક ધરાવતા દેશોનો અવાજ વધે છે." મંત્રીઓએ ભારતીય અધ્યક્ષતા દરમિયાન જેએફએચટીએફ દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવેલાં પરિણામોને આવકાર્યાં હતાં, જેમાં નીચેની બાબતો સામેલ છેઃ
વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઇઝેશન, વર્લ્ડ બેંક, આઇએમએફ અને યુરોપિયન ઇન્વેસ્ટમેન્ટ બૅન્ક વચ્ચે જોડાણ મારફતે આર્થિક નબળાઈઓ અને જોખમો માટેનું માળખું (એફઇવીઆર) રચવામાં આવ્યું છે.
ડબ્લ્યૂએચઓ અને વર્લ્ડ બૅન્ક દ્વારા વિકસિત મહામારીના પ્રતિસાદ ધિરાણ વિકલ્પો અને ખામીઓના મેપિંગ પરનો અહેવાલ.
કોવિડ -19 દરમિયાન ફાઇનાન્સ હેલ્થ ઇન્સ્ટિટ્યુશનલ એરેન્જમેન્ટ્સ પરની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ પરનો અહેવાલ.
નીતિ આયોગના સભ્ય (આરોગ્ય) શ્રી વી.કે.પૌલ, સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સુધાંશ પંત, ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઑફ મેડિકલ રિસર્ચના મહાનિદેશક શ્રી રાજીવ બહલ, સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના અધિક સચિવ શ્રી લવ અગ્રવાલ તથા સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયનાં અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો. આ બેઠકમાં જી-20ના સભ્ય દેશો અને આમંત્રિત દેશોના આરોગ્ય મંત્રીઓ અને પ્રતિનિધિઓ તેમજ વિવિધ આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ પણ જોડાયા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
G20 India Presidency
G20 Health Minister’s Meeting concludes in Gandhinagar, Gujarat
Global Initiative on Digital Health launched at the G2O Health Minister’s Meeting
1st Joint Finance and Health Ministerial under the Indian G20 Presidency chaired by Ms. Nirmala Sitharaman, and Dr. Mansukh Mandaviya
We as G20 countries need to work towards strengthening global collaboration to ensure accessibility and availability of equitable medical countermeasures particularly focusing on LMICs and LICs: Dr. Mansukh Mandaviya
“Climate Change is the biggest threat that humanity is currently facing”
“It is vital to share expertise, resources, and strategies, to address global health challenges effectively”
As G20 members it is our collective responsibility to create a “minimum viable product”, by leveraging the lowest common denominator: Dr. Mandaviya
The Joint Task Force under Indian Presidency has adopted a multi-year work plan for the first time and has also invited selected key regional organizations, thereby enhancing the voice of low-income countries: Ms. Nirmala Sitharaman
We are stronger when we work together: Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus, Director General, World Health Organization
19 AUG 2023 7:32PM by PIB Delhi
In line with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of an inclusive, ambitious, and action oriented G20 Presidency, the G20 Health Minister’s Meeting concluded with the adoption of an Outcome Document, as well as the launch of the Global Initiative of Digital Health which aims to consolidate and amplify recent and past gains in global digital health for health systems while strengthening mutual accountability to enhance the impact of future investments in healthcare.
As the G20 Health Minister’s Meeting drew to a close in Gandhinagar, Gujarat today, Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare said “Let us continue working together, fostering collaborations, and leveraging the potential of digital health, research, and innovation to ensure equitable access to quality healthcare for all. We must continue to ensure multilateral cooperation and, nurture partnerships in the field of health. It is vital to share expertise, resources, and strategies, to address global health challenges effectively.” He was joined by Dr Tedros Adhanom Ghebreyesus, Director General, World Health Organization (WHO), Union Ministers of State for Health and Family Welfare Dr. Bharati Pravin Pawar, and Prof S.P. Singh Baghel.
The second day of the Health Minister’s Meeting saw sessions on India’s two G20 Health Priorities- Strengthening Cooperation in Pharmaceutical Sector with focus on Availability & Access to Safe, Effective, Quality and Affordable Medical Countermeasures- Vaccine, Therapeutics & Diagnostics, and Digital Health Innovation & Solutions to aid Universal Health Coverage & Improve Healthcare Service Delivery. The last day of the G20 Health Minister’s Meeting also saw the 1st Joint Finance and Health Ministerial under the Indian Presidency.
Dr. Mandaviya while speaking about medical countermeasures said, “We as G20 countries need to work towards strengthening global collaboration to ensure accessibility and availability of equitable medical countermeasures particularly focusing on LMICs and LICs.”
Underlining the importance of global collaboration and partnerships, the Union Health Minister stated “As G20 members it is our collective responsibility to create a “minimum viable product” by leveraging the lowest common denominator.” He further added “India’s G20 presidency prioritised this agenda in alignment with other forums including G7, WHO, and Johannesburg processes to create a Global medical countermeasure coordination mechanism adopting a “Network of Networks” approach.”
Dr. Mandaviya reiterated, “The Covid-19 pandemic has highlighted that the world needs a coordinated strategy to manage any health emergency, and to facilitate accessibility and availability of equitable medical countermeasures, specifically to those in need in an equitable manner.” He further stated “The effects of Climate Change is the biggest threat that humanity is currently facing and it is having an immense impact on health systems. I'm heartened to learn that the Asian Development Bank will be establishing the Climate and Health Initiative to work on mitigating this impact as well as building climate resilience within global health system architecture.”
Dr Ghebreyesus, stated that vaccines, treatments and other products, play a central role in combating the Covid-19 pandemic. He emphasized that it is imperative to bridge the existing gaps, hence there is a need of a mechanism that enables accessibility to life-saving tools and stated “We are stronger when we work together.”
During the second session of the day, a World Bank Report titled Digital-in-Health: Unlocking the Value for Everyone, was launched. It presents a new way of thinking from simple digitization of health data to fully integrating digital technology in health systems. It focuses on infusing digital technologies in health financing, service delivery, diagnostics, medical education, pandemic preparedness, climate and health efforts, nutrition, and aging.
The first Joint Finance and Health Ministerial was chaired by Ms. Nirmala Sitharaman, the Union Finance Minister, and Dr. Mansukh Mandaviya. In the course of discussions in the Meeting, the Finance and Health Ministers expressed their commitment to continue strengthening the global health architecture for pandemic prevention, preparedness and response (PPR) through enhanced collaboration between Finance and Health Ministries under the Joint Finance and Health Task Force (JFHTF). At the Task Force meeting, Dr. Mandaviya announced the First Call for proposals by the Pandemic Fund. He further said, “It's worth noting that more than 75% of the projects, that will receive support from this initial Call are located within LICs/LMICs Countries. He further acknowledged the need for Day Zero Financing as a crucial lesson for future health crises. In this regard, he said, “There is a need to converge the ongoing efforts to build a mechanism, to address this issue in G20 and G7 along with WHO & World Bank. Sustaining this collaboration beyond the emergency phase and exploring various coordination arrangements will aid G20 countries and the wider international community in developing critical strategies and approaches, for finance and health institutional coordination.”
At the meeting Ms. Nirmala Sitharaman said “The Task Force under Indian Presidency has adopted a multi-year work plan for the first time and has also invited selected key regional organizations, thereby enhancing the voice of low-income countries.” The Ministers welcomed the outputs delivered by the JFHTF during the course of the Indian Presidency which include the following:
The Framework for Economic Vulnerabilities and Risks (FEVR) created through collaboration between World Health Organization, World Bank, IMF, and European Investment Bank.
The Report on Mapping Pandemic Response Financing Options and Gaps developed by the WHO and the World Bank.
The Report on Best Practices on Finance Health Institutional Arrangements during Covid-19.
Shri VK Paul (Member) Health, NITI Aayog, Shri Sudhansh Pant, Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, Shri Rajeev Bahl, Director General, Indian Council of Medical Research, Shri Lav Aggarwal, Additional Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, and other senior officials from the Ministry of Health and Family Welfare participated in the event. Health Ministers and delegates of the G20 member countries and invitee countries, as well as representatives of various international organization also joined the meeting.