సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
ఎస్.సి, ఎస్టి లలో ఎంటర్ ప్రెన్యూర్షిప్ సంస్కృతి పెంచేలా అవగాహన కల్పించేందుకు,
జార్ఖండ్లోని గుమ్లాలో ఏర్పాటు చేసిన జాతీయ ఎస్.సి.ఎస్టి హబ్ మెగా సమ్మేళనాన్ని ప్రారంభించిన కేంద్ర ఎం.ఎస్.ఎం.ఇ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ భానుప్రతాప్ పింగ్ వర్మ,
18 AUG 2023 6:28PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర చిన్న మధ్యతరహా ఎంటర్ప్రైజెస్(ఎం.ఎస్.ఎం.ఇ), 2023 ఆగస్టు 18న జార్ఖండ్ లోని గుమ్లా టౌన్ హాల్ లో జాతీయ ఎస్.సి, ఎస్.టి హబ్ సమ్మేళనాన్ని నిర్వహించింది. ఎంటర్ప్రెన్యుయర్షిప్ సంస్కృతిని పెంపొందించడానికి, ఎన్.ఎస్.ఎస్.హెచ్ పథకం, మంత్రిత్వశాఖకు చెందిన ఇతర పథకాల గురించి అవగాహన కల్పించడానికి ఈ సమ్మేళనాన్ని ఏర్పాటు చేశారు.
కేంద్ర ఎం.ఎస్.ఎం.ఇ శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ భాను ప్రతాప్ సింగ్ వర్మ ఈ కార్యక్రమానికి ముఖ్య అతిథిగా విచ్చేశారు. వారితో పాటు జార్ఖండ్ ప్రభుత్వం పరిశ్రమల శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ జితేంద్ర కుమార్ సింగ్, ఇతర ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.
ఈ సమ్మేళనంలో 650 మంది ఔత్సాహిక పారిశ్రామిక వేత్తలు, ప్రస్తుత పారిశ్రామిక వేత్తలు పాల్గొన్నారు.
ఈ సదస్సును ఉద్దేశించి మాట్లాడుతూ శ్రీ భాను ప్రతాప్ సింగ్ వర్మ, భారతీయ ఆర్ధిక వ్యవస్థలో ఎం.ఎస్.ఎం.ఇ రంగం దేశ జిడిపి కి తోడ్పాటు అందించడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్న విషయాన్ని ప్రస్తావించారు.
అలాగే దేశ నంచి జరిగే మొత్తం ఎగుమతులలో ఎం.ఎస్.ఎం.ఇ ల పాత్ర గురించి ప్రస్తావించారు. ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ మంత్రి, ఎం.ఎస్.ఎం.ఇలు పెద్ద ఎత్తున ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించడమే కాక, గ్రామీణ, వెనుకబడన ప్రాంతాల పారిశ్రామికీకరణకు ఎంతో దోహదపడుతున్నాయన్నారు.
జార్ఖండ్ ఎం.ఎస్.ఎం.ఇ రంగానికి ఎన్నో రకాల సహజవనరులు అందుబాటులో ఉన్నాయన, ఖనిజాల ఆధారిత యూనిట్లు ఏర్పాటు చేయడానికి ఇది అద్భుతమైన గమ్యస్థానమని ఆయన అన్నారు. అటవీ, ఖనిజాధారిత పరిశ్రమల అభివృద్ధికి రాష్ట్రంలో పుష్కలంగా అవకాశాలు ఉన్నాయని, ఈ యూనిట్లు నిలదొక్కుకోవడానికి తమ ప్రభుత్వం పలు మద్దతు చర్యలు తీసుకుంటోందని చెప్పారు.
ఎం.ఎస్.ఎం. ఇ రంగానికి సాధికారత కల్పించచచేందుకు ప్రభుత్వం చేపట్టిన వివిధ పథకాల ముఖ్యాంశాలను ఆయన వివరించారు. ఈ సమ్మేళనం ద్వారా, ఎస్.సి, ఎస్.టి ఎంటర్ప్రెన్యుయర్లు వినూత్న ఆలోచనలతో ముందుకు రావడానికి వీలు కలుగుతుందని, వివిధ వ్యాపార అవకాశాలతో ముందుకు రావడానికి, ఈ పథకాల నుంచి గరిష్ఠ స్థాయి లో ప్రయోజనం పొందడానికి అవకాశం ఉంటుందని అన్నారు. ఈ సమ్మేళనంలో మాట్లాడుతూ, ఎం.ఎస్.ఎం. ఇ మంత్రిత్వశాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీమతి మెర్సీ ఎపావో, జాతీయ ఎస్.సి–ఎస్.గి హబ్ పథకం కింద, ఎస్.సి, ఎస్.టి ఎంటర్ప్రెన్యుయర్ల కోసం
ఎం.ఎస్.ఎం.ఇ రంగంలో అమలు చేస్తున్న వివిధ పథకాలను వివరించారు. సిపిఎస్ఇలు, బ్యాంకుల, ఇతర రుణ సహాయ సంస్థల చేత ఒక ప్రత్యేక టెక్నికల్ సెషన్ ఏర్పాటు చేసి ఎస్.సి, ఎస్.టి ఎంటర్ప్రెన్యుయర్లకు అవగాహన కల్పించారు.
ఒ.ఎన్.జి.సి,బిఎస్ఎన్ఎల్, దామోదర్ వ్యాలీ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ వంటి కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు తమ వద్ద వెండర్లుగా పేర్లు నమోదు చేసుకోవడానికి గల ప్రక్రియను తెలిపారు. ఎస్.సి, ఎస్.టి ల యాజమాన్యంలోని ఎం.ఎస్.ఎం.ఇ లనుంచి పొందగల వివిధ ఉత్పత్తులు, సేవలకు సంబంధించిన వివరాలు తెలిపారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఎస్.బి.ఐ, ఎన్.ఐ.డి.బి.ఐ, ఐఎఫ్సిఐ వెంచర్ కాపిటల్ ఫండ్స్, నాబార్డ్ సంస్థలు ఎం.ఎస్.ఎం.ఇ రంగానికి అందిస్తున్న రుణసదుపాయాల గురించి వివరించాయి. ఇతర ప్రభుత్వ సంస్థలైన కె.వి.ఐ.సి, ఎం.ఎస్.ఎం.ఇ–డిఎఫ్ఒ, ట్రైఫెడ్, జిఇఎం కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొని ఎం.ఎస్.ఎం.ఇకి తమ తరఫున అందిస్తున్న సేవల గురించి తెలిపాయి..
ఈ కార్యక్రమంలో ఫెసిలిటేషన్ డెస్క్లు ఏర్పాటు చేసి ఎస్.సి, ఎస్.టి ఎం.ఎస్.ఇ లకు అక్కడికక్కడే ఉదయం పథకం రిజిస్ట్రేషన్లకు వీలు కల్పించారు.
సమ్మిళిత అభివృద్దికి, దేశంలో ఎస్.సి, ఎస్టి కమ్యూనిటీలలో ఎంటర్ప్రెన్యుయర్షిప్ సంస్కృతిని పెంపొందించడానికి, పబ్లిక్ ప్రొక్యూర్ మెంట్ విధానం కింద, 4 శాతం పబ్లిక్ ప్రొక్యూర్మెంట్ ప్రక్రియలో అవి క్రియాశీలంగా పాలుపంచుకునేట్టు చేయడానికి వీరి పాత్ర ఎంతో కీలకమని తెలియజేయడం జరిగింది.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Shri Bhanu Pratap Singh Verma inaugurates National SC-ST Hub Mega Conclave for Creating Awareness Among SC-ST Entrepreneurs at Gumla, Jharkhand
18 AUG 2023 6:28PM by PIB Delhi
The Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises (MSME), Government of India organized National SC-ST Hub (NSSH) Conclave at Town Hall, Gumla, Jharkhand on 18th August 2023 to promote entrepreneurship culture and spread awareness of the NSSH Scheme and other Schemes of the Ministry. The Union Minister of State of MSME, Shri Bhanu Pratap Singh Verma graced the occasion with his presence along with Shri Jitendra Kumar Singh, Secretary, Department of Industries, Government of Jharkhand and other senior dignitaries. The event saw the participation of around 650 SC-ST aspiring and existing entrepreneurs.
Addressing the Conclave, Shri Bhanu Pratap Singh Verma emphasized the significant role of the MSME Sector in the Indian economy in terms of its contribution to GDP and overall exports from India. Speaking on the occasion, the Minister stated that MSMEs not only provide huge employment opportunities but also help in the industrialization of rural & backward areas. He also said that the MSME sector of Jharkhand is endowed with a wide variety of natural resources and is one of the most attractive destinations for setting up of mineral-based units. Shri Verma mentioned that the State offers ample opportunities for the development of forest & mineral based industries and our Ministry is taking several measures to provide the necessary support for these units to thrive. He also highlighted the potential of various schemes of the Government to empower the MSME Sector and said that through this conclave, the SC/ST entrepreneurs from the State will explore innovative ideas and mutual business opportunities and avail maximum benefits of these schemes.
Speaking at the occasion Ms. Mercy Epao, Joint Secretary, Ministry of MSME briefed on the various initiatives implemented under the National SC-ST Hub scheme for SC/ST entrepreneurs along with other major schemes of the Ministry being implemented for MSME Sector.
A special technical session with CPSEs, Banks & Lending institutions was also held providing an interactive platform for aspiring and existing SC-ST entrepreneurs. The CPSEs like ONGC, BSNL, Damodar Valley Corporation Ltd. etc. gave presentations on their vendor empanelment process and shared the details of products/services that can be procured from SC-ST owned MSEs. The program also had financial institutions such as SBI, SIDBI, IFCI Venture Capital Funds, and NABARD, which detailed various lending schemes pertaining to the MSME sector. Other Government bodies like KVIC, MSME-DFO, TRIFED and GeM also participated in the program and deliberated on their schemes for MSMEs. The program included facilitation desks of UDYAM Registration for facilitating the registration of SC/ST MSEs participants on the spot.
For inclusive growth and to promote entrepreneurship culture among SC-ST communities and their active participation in the public procurement process to reach 4% mandate as per public procurement policy was also described.