ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಎನ್ ಎಲ್ ಸಿ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ರಾಜಸ್ಥಾನದೊಂದಿಗೆ 300 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ದೀರ್ಘಾವಧಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಕೆ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ
ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಸುವುದು
ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 0.726 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಇಂಗಾಲದ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆ
18 AUG 2023 11:46AM by PIB Bengaluru
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿರುವ ನವರತ್ನ ಕೇಂದ್ರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಎನ್ಎಲ್ಸಿ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಸಿಪಿಎಸ್ಯು ಯೋಜನೆಯಡಿ 300 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಸಲು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಉರ್ಜಾ ವಿಕಾಸ್ ನಿಗಮ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ನೊಂದಿಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಕೆ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಎನ್ಎಲ್ಸಿಐಎಲ್ ಪ್ರಸ್ತುತ 1,421 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕಂಪನಿಯ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 6,031 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐಆರ್ಇಡಿಎ) ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಸಿಪಿಎಸ್ಯು ಯೋಜನೆಯ ಹಂತ -2 ಕಂತು -3 ರಲ್ಲಿ ಕಂಪನಿಯು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಮೂಲಕ 510 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ಯೋಜನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಬಿಕಾನೇರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಬಾರ್ಸಿಂಗ್ಸರ್ನಲ್ಲಿ 300 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ಯೋಜನೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಇಪಿಸಿ ಗುತ್ತಿಗೆಯನ್ನು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಮೆಸರ್ಸ್ ಟಾಟಾ ಪವರ್ ಸೋಲಾರ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ ಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
300 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ಯೋಜನೆಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ (ಪಿಯುಎ) ಎನ್ಎಲ್ಸಿ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನ್ ಉರ್ಜಾ ವಿಕಾಸ್ ನಿಗಮ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಆರ್ಯುವಿಎನ್ಎಲ್)ನಡುವೆ 2023 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 17 ರಂದು ಜೈಪುರದಲ್ಲಿ ಆರ್ಯುವಿಎನ್ಎಲ್ ನಿರ್ದೇಶಕ (ಹಣಕಾಸು) ಶ್ರೀ ಡಿ.ಕೆ.ಜೈನ್ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಲ್ಸಿ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ನ ಜಿಎಂ (ಪಿಬಿಡಿ) ಶ್ರೀ ಡಿ.ಪಿ.ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಶ್ರೀ ಭಾಸ್ಕರ್ ಸಾವಂತ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಿ ಹಾಕಿದರು. ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರ್ಕಾರದ ಇಂಧನ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಎಂ.ಎಂ.ರಾನ್ವಾ, ಆರ್ ಯುವಿಎನ್ ಎಲ್ ನ ಎಂಡಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರಸನ್ನ ಕುಮಾರ್ ಮೋಟುಪಲ್ಲಿ, ಎನ್ ಎಲ್ ಸಿಐಎಲ್ ನ ಇಡಿ (ಹಣಕಾಸು) ಶ್ರೀ ಮುಖೇಶ್ ಅಗರ್ ವಾಲ್, ಬರ್ಸಿಂಗ್ಸರ್ ಯೋಜನೆಯ ಯೋಜನಾ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಜಗದೀಶ್ ಚಂದ್ರ ಮಜುಂದಾರ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ರಾಜಸ್ಥಾನ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 750 ಮಿಲಿಯನ್ ಯೂನಿಟ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯಾದ ಒಟ್ಟು ಹಸಿರು ವಿದ್ಯುತ್ ಅನ್ನು ರಾಜಸ್ಥಾನ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಪೂರೈಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಖರೀದಿ ಬಾಧ್ಯತೆಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ವಿದ್ಯುತ್ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 0.726 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಇಂಗಾಲದ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ 1.40 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಜೊತೆಗೆ, ಎನ್ಎಲ್ಸಿಐಎಲ್ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಇದೇ ಮೊದಲು.

Ministry of Coal
NLC India Limited enters into Long Term Power Usage Agreement for 300 MW Solar Project with Rajasthan
To supply Solar Power to Rajasthan for next 25 years
Power Project to help in reduction of carbon emission to the tune of 0.726 Million Tonnes of Carbon Dioxide emissions every year
18 AUG 2023 11:46AM by PIB Delhi
NLC India Limited, a Navratna Central Public Sector Undertaking under the administrative control of Ministry of Coal has entered into Long Term Power Usage Agreement with Rajasthan Urja Vikas Nigam limited for supply of 300 MW Solar Power under CPSU Scheme at Rajasthan.
NLCIL is presently having 1,421 MW of Renewable Energy Capacity. As per the Corporate Plan of the company, it contemplates establishing 6,031 MW capacity by 2030.
The company has secured 510 MW Solar Project capacity in the CPSU Scheme Phase-II Tranche-III floated by Indian Renewable Energy Development Agency (IREDA) through competitive bidding. 300 MW Solar project capacity is under execution at Barsingsar, Bikaner District, Rajasthan. The EPC contract for the project has been awarded to M/s TATA power solar systems through competitive bidding.
The Power usage agreement (PUA) for the 300 MW Solar project was signed between NLC India Limited and Rajasthan Urja Vikas Nigam Limited (RUVNL) on 17th August 2023 at Jaipur by Shri D.K.Jain, Director (Finance), RUVNL and Shri D.P.Singh, GM (PBD) of NLC India Ltd in the presence of Shri Bhaskar A Sawant, Principal Secretary, Energy, Govt. of Rajasthan, Shri MM Ranwa, MD, RUVNL and Shri Prasanna Kumar Motupalli, CMD, NLC India Ltd, Shri Mukesh Agrawal, ED (Finance), NLCIL, Jagadish Chandra Mazumdar, Project Head, Barsingsar Project and other Senior Officials, for supply of solar power to the state of Rajasthan for next 25 years.
The Power to the tune of 750 Million Units is to be generated annually from the project and total green power generated will be supplied to the State of Rajasthan. The project will help the State of Rajasthan in meeting their Renewable Purchase Obligation targets.
The power generated from the project will help in reduction of carbon emission to the tune of 0.726 Million Tonnes of Carbon dioxide emissions every year. On Renewable Energy front, in addition to present 1.40 GW capacity in Tamil Nadu, this is the first time NLCIL expanding its footprint of this capacity in other States.