राष्ट्रपती कार्यालय
भारतीय नौदलाच्या विंध्यगिरी या युद्धनौकेचे राष्ट्रपतींच्या उपस्थितीत लोकार्पण
17 AUG 2023 7:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 ऑगस्ट 2023
भारतीय नौदलाच्या प्रोजेक्ट 17 ए च्या विंध्यगिरी या सहाव्या युद्धनौकेच्या लोकार्पण सोहळ्यात राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू आज सहभागी झाल्या. पश्चिम बंगालमधील कोलकाता येथील गार्डन रीच शिपबिल्डर्स इंजिनियर्स लिमिटेड या ठिकाणी आज (17 ऑगस्ट, 2023) हा सोहळा पार पडला.
विंध्यगिरीचे लोकार्पण हे भारताची सागरी क्षमता वाढवण्याच्या दिशेने सुरु असलेल्या वाटचालीचे निदर्शक आहे. स्वदेशी जहाजबांधणीद्वारे आत्मनिर्भर भारताचे उद्दिष्ट साध्य करण्याच्या दिशेनेही हे एक पाऊल आहे. विंध्यगिरी हा प्रोजेक्ट 17 ए चा भाग आहे. तो आत्मनिर्भरता आणि तांत्रिक प्रगतीसाठीची आपली वचनबद्धता दर्शवतो. हा प्रकल्प अत्याधुनिक तंत्रज्ञान विकसित करण्यासाठी स्वदेशी नवोन्मेषाचे प्रदर्शन घडवतो असे राष्ट्रपती यावेळी म्हणाल्या.
भारत आज जगातील पाचवी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था असून नजीकच्या भविष्यात तिसरी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था होण्यासाठी आपण प्रयत्नशील आहोत असे त्या म्हणाल्या. वाढती अर्थव्यवस्था म्हणजे अधिक प्रमाणात व्यापार. आणि आपला व्यापार- वस्तूंची ने-आण मोठ्या प्रमाणावर समुद्रमार्गे होते. यातूनच आपल्या विकास आणि कल्याणासाठी महासागरांचे महत्त्व अधोरेखित होते असे त्यांनी सांगितले.
हिंद महासागर आणि व्यापक हिंद-प्रशांत क्षेत्रातील सुरक्षेला अनेक पैलू आहेत. आणि सुरक्षा विषयक धोक्यांचा सामना करण्यासाठी नौदलाने नेहमीच सज्ज राहणे आवश्यक आहे असे राष्ट्रपती म्हणाल्या.
राष्ट्रपतींचे भाषण पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE LAUNCH CEREMONY OF VINDHYAGIRI
17 AUG 2023 4:12PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the launch ceremony of Vindhyagiri – the sixth ship of project 17A of Indian Navy at Garden Reach Shipbuilders Engineers Limited, Kolkata, West Bengal today (August 17, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that the launch of Vindhyagiri marks a move forward in enhancing India’s maritime capabilities. It is also a step towards achieving the goal of Atmanirbhar Bharat through indigenous shipbuilding. Project 17A of which Vindhyagiri is a part reflects our commitment to self-reliance and technological advancement. This project demonstrates indigenous innovation for developing state-of-the-art technology.
The President said that today, India is the fifth largest economy in the world and we are striving to become the third largest economy in the near future. She added that growing economy means higher volumes of trade and huge part of our trade-goods transit through the seas which highlights the importance of oceans to our growth and well-being.
The President said that the security in the Indian Ocean Region and the larger Indo-Pacific has many aspects and the Navy has to always remain proactive in tackling security threats.
Please Click here to see the President's Speech -