సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
జన్ భాగిదారి పెరుగుతుండడంతో, హర్ ఘర్ తిరంగా ప్రచారం ప్రజా ఉద్యమంగా మారింది : శ్రీ గోవింద్ మోహన్
ప్రతి రోజు లక్షల మంది తిరంగా సెల్ఫీలను అప్ లోడ్ చేస్తున్నారు
హర్ ఘర్ తిరంగా ప్రచారం కింద ఈ ఏడాది ఇప్పటి వరకు 2000 కు పైగా
కార్యక్రమాలను నిర్వహించిన సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
12 AUG 2023 3:49PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలో ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ లో భాగంగా భారత ప్రభుత్వం 2023 ఆగస్టు 13 నుండి 15 వరకు హర్ ఘర్ తిరంగను జరుపుకుంటుంది. పౌరులలో దేశభక్తి భావాన్ని పెంపొందించడం, సహకార భాగస్వామ్యం, పెరిగిన జన్ భగీదారి నేపథ్యంలో ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌ను స్మరించుకోవడం దీని వెనుక ఉన్న ఆలోచన. ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో సాంస్కృతిక శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ గోవింద్ మోహన్ మీడియాతో ఈ అంశాలను పంచుకున్నారు. సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించిన హర్ ఘర్ తిరంగ ప్రచారం జన్-భాగిదారీతో ప్రజల ఉద్యమంగా రూపాంతరం చెందిందని ఆయన అన్నారు. అపారమైన ప్రజల భాగస్వామ్యంతో ఈ సంవత్సరం తిరంగా ర్యాలీలు దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో అత్యంత ఉత్సాహంగా జరిగాయి.
హర్ ఘర్ తిరంగా ప్రచారంలో పార్లమెంటు సభ్యులు పాల్గొన్న భారత మండపం (ప్రగతి మైదాన్, న్యూఢిల్లీ) నుండి ఈ సంవత్సరం జాతీయ స్థాయి తిరంగ బైక్ ర్యాలీ ఆగస్ట్ 11న ప్రారంభమైందని ఆయన పేర్కొన్నారు. దీనిని భారత ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ జగదీప్ ధంఖడ్ జెండా ఊపి ప్రారంభించారు. కేంద్ర ఈశాన్య ప్రాంత సాంస్కృతిక, పర్యాటక, అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి; వాణిజ్యం, పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం, ప్రజాపంపిణీ, జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్; సమాచార, ప్రసారాలు యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్; జలశక్తి మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్; న్యాయ శాఖ సహాయ మంత్రి, పార్లమెంటరీ వ్యవహారాలు, సాంస్కృతిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్; సాంస్కృతిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి మీనాక్షీ లేఖి, ఇతర ప్రముఖులు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. బైక్ ర్యాలీ ఇండియా గేట్ సర్కిల్‌కు చేరుకుని ఇండియా గేట్ ఏరియా దగ్గర సర్కిల్‌లో తిరుగుతూ, కర్తవ్య మార్గం దాటి, మేజర్ ధ్యాన్ చంద్ స్టేడియం వద్ద ముగిసింది. వివిధ వయసుల వారికి చెందిన వేలాది మంది ప్రజలు తమ బైక్‌లపై భారత జాతీయ జెండాను ఎగురవేసుకుని ర్యాలీలో పాల్గొన్నారు. ర్యాలీకి నాయకత్వం వహిస్తున్న పార్లమెంట్ సభ్యులు తమ సొంత ద్విచక్ర వాహనాలపై వచ్చారు.
శ్రీ గోవింద్ మాట్లాడుతూ, ప్రతిరోజూ లక్షల మంది ప్రజలు తిరంగాతో తమ సెల్ఫీలను అప్‌లోడ్ చేస్తున్నారన్నారు. తిరంగాతో సెల్ఫీలతో పాటు, దేశంలోని సమరయోధుల స్మారక చిహ్నాలతో కూడిన అనేక శిలాఫలకాలను ముఖ్యమైన ప్రదేశాలలో నిర్మించే మేరి మాటి మేరా దేశ్ ప్రచారంలో ప్రజలు పాల్గొంటున్నారు. ప్రతి ఒక్కరూ తిరంగాతో తమ సెల్ఫీని అప్‌లోడ్ చేయడం ద్వారా హర్ ఘర్ తిరంగలో పాల్గొనవచ్చు, అన్నారాయన. ఈ చొరవలో భాగంగా, ప్రజలకు అధిక-నాణ్యత గల జాతీయ జెండాలను విక్రయించడం, పంపిణీ చేయడం కోసం పోస్టల్ డిపార్ట్‌మెంట్ బాధ్యత వహిస్తుంది. ఫ్లాగ్‌లను https://www.epostoffice.gov.in/ నుండి 12 ఆగస్టు 11:59 రాత్రి వరకు కొనుగోలు చేయవచ్చు.
శ్రీ గోవింద్ మోహన్ మరిన్ని వివరాలను తెలియజేస్తూ, పోస్టల్ డిపార్ట్‌మెంట్ ఈ సంవత్సరం 2.5 కోట్ల జెండాల కోసం ప్రతిపాదించిందని, ఇప్పటికే పోస్టాఫీసుల ద్వారా 55 లక్షల జెండాలను పంపించామని చెప్పారు. జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ ఇప్పటికే 1.3 కోట్ల జెండాలను రాష్ట్రాలకు పంపిందని ఆయన వెల్లడించారు. జెండా తయారీలో ఆత్మనిర్భర్త ధోరణిని సూచిస్తూ కోట్లాది జెండాలు కూడా రాష్ట్రాల్లోని సెల్ఫ్ హెల్ఫ్ గ్రూపుల ద్వారా ఉత్పత్తి చేస్తున్నట్టు చెప్పారు.
సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ ఈ సంవత్సరం ఇప్పటి వరకు హర్ ఘర్ తిరంగా కింద 2000 కంటే ఎక్కువ ఈవెంట్‌లను నిర్వహించిందని శ్రీ గోవింద్ మోహన్ తెలిపారు ముఖ్యంగా మంత్రిత్వ శాఖలోని జోనల్ సాంస్కృతిక కేంద్రాల ద్వారా నూక్కడ్ నాటకం మరియు సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు నిర్వహించామని, హర్ ఘర్ తిరంగాలో పాల్గొనేందుకు విమానాశ్రయాలు, రైల్వే స్టేషన్లలో కూడా సందేశాలు ప్రచారం చేస్తున్నామని ఆయన పేర్కొన్నారు.
.
స్వాతంత్య్ర దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని ఇంటి వద్ద త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేయాలని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రజలను కోరారు. మన్ కీ బాత్ తాజా సంచికలో, గత సంవత్సరం అద్భుతమైన విజయాన్ని, జన్ భగీదారిని సాధించిన 'హర్ ఘర్ తిరంగ' సంప్రదాయాన్ని కొనసాగించాలని పీఎం పిలుపునిచ్చారు. 2022లో ప్రచారంలో అనేక కొత్త విజయాలు సాధించారు. చండీగఢ్‌లోని సెక్టార్ 16లో ఉన్న క్రికెట్ స్టేడియంలో 5,885 మంది వ్యక్తులు ఒకచోట చేరి, జాతీయ జెండాను రెపరెపలాడే అతిపెద్ద మానవ చిత్రాన్ని రూపొందించి గిన్నిస్ వరల్డ్ రికార్డ్‌ను నెలకొల్పడం ఒక ఉదాహరణ. అలాగే, 6 కోట్ల మందికి పైగా భారతీయ జెండా (తిరంగా)తో సెల్ఫీలు తీసుకుని హర్ ఘర్ తిరంగా వెబ్‌సైట్‌లో షేర్ చేశారు. కొనసాగుతున్న 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' వేడుకల్లో భాగంగా, శ్రీనగర్‌లోని జిల్లా యంత్రాంగం 75 సంవత్సరాల భారతదేశ స్వాతంత్య్ర వేడుకలను పురస్కరించుకుని బక్షి స్టేడియంలో 1850 మీటర్ల పొడవైన జాతీయ జెండాను ప్రదర్శించడం ద్వారా జాతీయ రికార్డును సాధించింది.
తిరంగతో మీ సెల్ఫీని https://hargartiranga.com లో అప్‌లోడ్ చేయవచ్చు.
ప్రజలు https://merimaatimeradesh.gov.inలో మేరీ మాటీ - మేరా దేశ్ ప్రచారంలో పాల్గొనవచ్చు

Ministry of Culture
With increasing Jan Bhagidari “Har Ghar Tiranga” Campaign has transformed into a People’s Movement: Shri Govind Mohan
Everyday lakhs of people are uploading their selfies with Tiranga
M/o Culture has organized more than 2000 events till date this year under Har Ghar Tiranga Campaign
12 AUG 2023 3:49PM by PIB Delhi
The Government of India is celebrating Har Ghar Tiranga from 13th to 15th August 2023 under the aegis of Azadi Ka Amrit Mahotsav under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. The idea behind this is to bolster the sense of patriotism within citizens and commemorate the Azadi Ka Amrit Mahotsav with the essence of collaborative participation and increased Jan Bhagidari. This information was shared at a press conference held by the Secretary, Culture Shri Govind Mohan in New Delhi today. He said that Har Gar Tiranga campaign launched by the Ministry of Culture has transformed into People’s movement with increasing Jan-Bhagidari. This year the Tiranga rallies are under full swing in various parts of the country and are witnessing immense public participation.
He further stated that the National level Tiranga Bike Rally for this year commenced on 11th August from Bharat Mandapam(Pragati Maidan, New Delhi) where Members of Parliament participated in Har Ghar Tiranga Campaign. It was flagged off by the Vice President of India Shri Jagdeep Dhankhar. Minister of Culture, Tourism and Development of Northeastern Region Shri G. Kishan Reddy; Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal; Minister for Information & Broadcasting and Youth Affairs & Sports, Shri Anurag Singh Thakur; Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat; Minister of State for Law & Justice, Minister of State for Parliamentary Affairs & Culture, Shri Arjun Ram Meghwal; Minister of State for Culture, Smt. Meenakashi Lekhi, and other dignitaries were also present on the occasion. The bike rally made its way to the India Gate circle and went around in a circle near the India Gate area, crossed the Kartavya Path, and ended at the Major Dhyan Chand Stadium. Thousands of people pertaining to different age groups participated in the rally with India’s national flag flying high on their bikes. Leading the rally were Members of Parliament on their own two wheelers.
Shri Govind said, everyday lakhs of people are uploading their selfies with Tiranga. Along with selfies with Tiranga, people are also participating in Meri Maati Mera Desh campaign where numerous Shilaphalakams memorialising the bravehearts of the country are being erected at important places. Everyone can take part in Har Ghar Tiranga by uploading their selfie with the Tiranga , he added. As part of this initiative, the Department of Posts is serving as the designated entity responsible for selling and distributing high-quality National Flags to the public. The flags can be purchased from https://www.epostoffice.gov.in/ till 12th August 11:59 pm.
Giving further details, Shri Govind Mohan said that the Postal Department has placed requisition for 2.5 crore flags this year and 55 lakh flags have already been sent out through post offices. The Ministry of Textiles has already sent out 1.3cr flags to states, he disclosed. Crores of flags are also being produced by Self Helf Groups in states indicating a trend of AtmaNirbharta in flag manufacturing.
Sh Govind Mohan said that M/o Culture has organised more than 2000 events under Har Ghar Tiranga till date this year especially Nukkad Natak and cultural programnes by Zonal Cultural Centres of the Ministry. Messages are also being played at airports and Railway stations to take part in Har Ghar Tiranga.
PM Shri Narendra Modi urged people to hoist tricolour at home to mark Independence Day. In the latest episode of Mann Ki Baat, PM called for continuing 'Har Ghar Tiranga' tradition which saw tremendous success and jan bhagidari last year. In 2022 during the campaign, many new achievements were made. One example is when 5,885 people came together at the Cricket Stadium in Sector 16, Chandigarh, and set a Guinness World Record for creating the largest human image of a waving national flag. Also, over 6 crore people took selfies with the Indian flag (Tiranga) and shared them on the Har Ghar Tiranga website. As part of the ongoing 'Azadi ka Amrut Mahotsav' celebrations, the District Administration in Srinagar achieved a national record by displaying a 1850-meter long National Flag at Bakshi Stadium to celebrate 75 years of India's Independence.
For uploading your selfie with the Tiranga at https://harghartiranga.com .
People can take part in Meri Maati Mera Desh campaign at https://merimaatimeradesh.gov.in