నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశంలో అప్రెంటిస్‌షిప్ పర్యావరణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి ఎన్‌ఏపిఎస్‌లో డిబిటిని ప్రారంభించిన శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
వాటాదారుల్లో అప్రెంటిస్‌షిప్ ప్రోగ్రామ్‌లను పెంచేందుకు "అప్రెంటిస్‌షిప్ ఎంగేజ్‌మెంట్‌ను మెరుగుపరుచుకోవడం" అనే అంశంపై చింతన్ శివిర్ నిర్వహణ
12 AUG 2023 9:28AM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా అప్రెంటిస్‌షిప్ శిక్షణలో పరిశ్రమలు మరియు యువకుల భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడానికి కేంద్ర విద్య మరియు నైపుణ్యాభివృద్ధి & వ్యవస్థాపకత మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ఈరోజు నేషనల్ అప్రెంటిస్‌షిప్ ప్రమోషన్ స్కీమ్ (ఎన్‌ఏపిఎస్‌)లో డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్‌ఫర్ (డిబిటి)ని ప్రారంభించారు. ఎన్‌ఏపిఎస్‌లో డిబిటిని ప్రారంభించిన సందర్భంగా మంత్రి ఈరోజు లక్ష మంది అప్రెంటిస్‌లకు సుమారు రూ. 15 కోట్లు పంపిణీ చేశారు.
2016లో నేషనల్ అప్రెంటీస్‌షిప్ ప్రమోషన్ స్కీమ్ ప్రారంభమైనప్పటి నుండి 31 జూలై 2023 వరకు మొత్తం 25 లక్షల మంది యువత అప్రెంటీస్‌లుగా నిమగ్నమై ఉన్నారు. 2023-24 ఆర్ధికసంవత్సరంలో 2.6 లక్షల మంది అప్రెంటీస్‌లు శిక్షణ పూర్తి చేసుకున్నారు.
రంగాల వారీగా నాణ్యమైన శిక్షణను ప్రోత్సహించడానికి భారత ప్రభుత్వం చేసిన చురుకైన ప్రయత్నాల కారణంగా క్రియాశీల సంస్థల సంఖ్య 2018-19లో 6,755 నుండి 2023-24లో 40,655కి పెరిగింది.
శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రశంసిస్తూ మన దేశంలో అప్రెంటిస్‌షిప్ పర్యావరణ వ్యవస్థను ఉత్తేజపరిచే దిశగా ఈ రోజు ఒక ముఖ్యమైన రోజు అని అన్నారు. నేషనల్ అప్రెంటీస్‌షిప్ ప్రమోషన్ స్కీమ్‌లో డిబిటిని ప్రారంభించడం అనేది ఎన్‌ఈపిలో ఊహించిన విధంగా నేర్చుకునేటప్పుడు నైపుణ్యం సాధించడంతోపాటు సంపాదనను ప్రోత్సహించడంతోపాటు నైపుణ్యాన్ని సాధించాలనే మన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతను నెరవేర్చే దిశగా ఒక పెద్ద అడుగు అని తెలిపారు. ఈరోజు డిబిటి ద్వారా స్టైఫండ్ పొందిన లక్ష మంది అప్రెంటిస్‌లందరికీ ఆయన అభినందనలు చెప్పారు.
నైపుణ్యాభివృద్ధి & వ్యవస్థాపకత మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అతుల్ కుమార్ తివారీ మాట్లాడుతూ మన దేశంలోని యువతకు నైపుణ్యాలతో సాధికారత కల్పించడం తమ ప్రధాన దృక్పథం అని అలాగే ఎన్‌ఏపిఎస్‌ ద్వారా డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్‌ఫర్ (డిబిటి)ని ప్రవేశపెట్టడం పారదర్శకత మరియు సమర్థత వైపు అడుగులు వేస్తుందని అన్నారు. నైపుణ్యం కలిగిన వర్క్‌ఫోర్స్ చాలా ముఖ్యమైనది మరియు తమ బహుముఖ వ్యూహం, విధాన పరిణామం, పరిశ్రమల సినర్జీలు మరియు ఉన్నతమైన గుర్తింపు అని చెప్పారు. భారతదేశ ప్రధాన విలువలకు అనుగుణంగా అప్రెంటిస్‌షిప్‌పై నేటి చింతన్ శివిర్ ఒక కీలకమైన మిషన్‌ను నొక్కి చెబుతుందన్నారు. ప్రతి వ్యక్తి సామర్ధ్యం దాని నిజమైన వ్యక్తీకరణను కనుగొనే భవిష్యత్తును రూపొందించడానికి తాము ముందుకు సాగుతున్నామని చెప్పారు.
శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ మహారాష్ట్ర, తెలంగాణ, హిమాచల్ ప్రదేశ్, కేరళ, హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని కొన్ని శక్తివంతమైన పరిశ్రమ క్లస్టర్‌లు మరియు ఔత్సాహిక అప్రెంటిస్‌లతో సంభాషించారు. ఎన్‌ఏపిఎస్‌ ప్రారంభమైనప్పటి నుండి అప్రెంటిస్‌షిప్ శిక్షణను ప్రారంభించిన సంస్థల సంఖ్య 488% పెరిగింది. అప్రెంటిస్‌షిప్ శిక్షణ యొక్క ఈ పెరిగిన స్వీకరణ మన దేశ శ్రామికశక్తి మరియు ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేస్తుంది. వీటిలో కొన్ని మహరత్తా ఛాంబర్ ఆఫ్ కామర్స్, ఇండస్ట్రీస్ అండ్ అగ్రికల్చర్ (ఎంసిసిఐఏ), హిమాచల్ ప్రదేశ్ నుండి బడ్డీ క్లస్టర్ మరియు నార్త్ మలబార్ కన్సార్టియం ఇండస్ట్రీ క్లస్టర్‌లు ఉన్నాయి.
వాటాదారులలో అప్రెంటిస్‌షిప్ ప్రోగ్రామ్‌లను పెంచడానికి “అప్రెంటిస్‌షిప్ ఎంగేజ్‌మెంట్‌ను పెంచడం”పై చింతన్ శివిర్‌ను కూడా ఎంఎస్‌డిఈ నిర్వహించింది. ఇతర కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, పరిశ్రమ సంస్థలు మరియు ప్రైవేట్ రంగంతో సహా వివిధ సంస్థల పాత్ర మరియు బాధ్యతను విస్తరించడం ఈ సెషన్ యొక్క ప్రధాన అంశం.
చింతన్ శివిర్ అప్రెంటీస్‌షిప్‌ను ఆశించేలా చేయడానికి వాటాదారుల కలయికలు, నాణ్యమైన అప్రెంటిస్‌షిప్‌ను ప్రోత్సహించడానికి వ్యూహాలు మరియు అభ్యాసాలు మరియు విభిన్నమైన మరియు కలుపుకొని ఉన్న అప్రెంటీస్‌షిప్ పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించడం అనే అంశంపై మూడు బ్రేక్‌అవుట్ సెషన్‌లుగా విభజించబడింది.
ఈ సెషన్‌లకు ఎంఎస్‌డిఈ జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీమతి సోనాల్ మిశ్రా, అదనపు సెక్రటరీ, ఎంఎస్‌డిఈ మరియు ఎంఒఈ ఎంఎస్‌డిఈ జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీమతి సౌమ్య గుప్తా, అదనపు కార్యదర్శి, డైరెక్టర్ జనరల్, డిజిటి ఎంఎస్‌డిఈ త్రిషల్జిత్ సేథి, మరియు శ్రీ వేద్ మణి తివారీ,సిఈఓ,ఎన్‌ఎస్‌డిసి మరియు ఎండీ, ఎన్‌సిడిసి ఇంటర్నేషనల్; శ్రీ. నీలంబుజ్ శరణ్, సీనియర్ ఆర్థిక సలహాదారు, ఎంఎస్‌డిఈ మరియు శ్రీమతి. హీనా ఉస్మాన్, జాయింట్ సెక్రటరీ, ఎంఎస్‌డిఈ సహ-అధ్యక్షులుగా ఉన్నారు.
చర్చలు కేంద్రీకృతమై ఉన్న అంశాలు:
1. అప్రెంటిస్‌షిప్‌పై సంభాషణ మార్పిడిని ప్రోత్సహించడం
2. అప్రెంటిస్‌షిప్ తీసుకోవడాన్ని పెంపొందించడం
3. నాణ్యత పెంపుదల
4. వివిధ నేపథ్యాలు మరియు భౌగోళిక ప్రాంతాల నుండి అట్టడుగున ఉన్న, మరియు వెనుకబడిన వర్గాలతో సహా అందరికీ సమాన అవకాశాలు అందించడం
నేషనల్ అప్రెంటిస్‌షిప్ ప్రమోషన్ స్కీమ్ (ఎన్‌ఏపిఎస్‌) యొక్క ముఖ్య విజయాలు:
• 2023-24 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో సుమారు 2.6 లక్షల మంది అప్రెంటీస్‌లు తమ శిక్షణను విజయవంతంగా పూర్తి చేశారు.
• మహిళా అప్రెంటీస్‌లు కూడా 2018-19లో 22,427 నుండి 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 1.48 లక్షలకు పెరిగారు. గత ఐదేళ్లలో దాదాపు 7 రెట్లు పెరుగుదల నమోదైంది.
• క్రియాశీల సంస్థల సంఖ్య 2018-19లో 6,755 నుండి 2023-24లో 40,655కి పెరిగింది.
• 2022-2023లో: 4.80 లక్షల మంది అప్రెంటీస్‌లకు ఆప్షనల్ ట్రేడ్స్‌లో శిక్షణ ఇవ్వగా..డిటీలో 2.58 లక్షల అప్రెంటీస్‌లకు శిక్షణ అందించారు.
• గుజరాత్, మహారాష్ట్ర, హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్, తమిళనాడు, కర్ణాటక, తెలంగాణ వంటి రాష్ట్రాలు అప్రెంటీస్‌షిప్ ఎంగేజ్‌మెంట్ చార్ట్‌లో అగ్రస్థానంలో నిలిచాయి.
• ప్రస్తుతం అప్రెంటీస్‌ల్లో 23-26 ఏళ్ల వయస్సులో ఉన్న యువత 9 లక్షల మందికి పైగా ఉన్నారు
• అప్రెంటిస్‌షిప్ శిక్షణను ఎంచుకున్న గ్రాడ్యుయేట్, పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ మరియు సర్టిఫికేట్ హోల్డర్‌ల వరకు 5-8వ పాసౌట్ నుండి టేకర్లు ఉన్నారు.
• చివరి మైలు ప్రభావం నేడు ఈశాన్య ప్రాంతం, ఆకాంక్ష జిల్లాలు మరియు గిరిజన జిల్లాలకు చేరుకుంది
• అప్రెంటిస్‌షిప్ గురించి అవగాహన కల్పించడానికి ప్రధాన మంత్రి జాతీయ అప్రెంటిస్‌షిప్ మేళాలు మరియు కౌశల్ మహోత్సవ్ మరియు పరిశ్రమ క్లస్టర్ వర్క్‌షాప్‌లను దేశవ్యాప్తంగా పెద్ద ఎత్తున నిర్వహించారు.
• అప్రెంటిస్‌షిప్ శిక్షణను పెంచడంలో పారిశ్రామిక కారిడార్లు, ఇండస్ట్రియల్ పార్కులు, ఛాంబర్ ఆఫ్ కామర్స్, ప్రైవేట్ రంగ బ్యాంకులు, పెద్ద సిఏ సంస్థలు, సెక్టార్ స్కిల్స్ కౌన్సిల్‌లు మరియు ఇండస్ట్రీ క్లస్టర్‌ల భాగస్వామ్యం ఉంది.
ఎన్‌ఏపిఎస్‌ అమలుతో భారత ప్రభుత్వం సూచించిన స్టైపెండ్‌లో 25% తిరిగి చెల్లిస్తుంది - ప్రతి అప్రెంటిస్‌కు గరిష్టంగా రూ.నెలకు 1500/-. యజమానులు అప్రెంటీస్‌లను నిమగ్నం చేయడం ద్వారా చేపట్టారు. ఎన్‌ఏపిఎస్‌ అమలుతో అన్ని సంస్థలు ప్రభుత్వం ద్వారా స్టైఫండ్ యొక్క పాక్షిక రీయింబర్స్‌మెంట్‌ను కోరడం లేదని గుర్తించబడింది. గత ట్రెండ్‌ల ప్రకారం ఎన్‌ఏపిఎస్‌ 2.0 కింద 30% టార్గెట్ అప్రెంటీస్‌లకు భారత ప్రభుత్వం వారి స్టైఫండ్‌ను చెల్లిస్తుంది. డీబీటీ అమలుతో అప్రెంటిస్‌ల సంఖ్య పెరుగుతుందని అంచనా. దీని ప్రకారం, అప్రెంటిస్‌లను కవర్ చేసే వారి శాతం 30% మించి ఉంటుంది.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Shri Dharmendra Pradhan launches DBT in NAPS to strengthen apprenticeship ecosystem in India
A Chintan Shivir on “Enhancing Apprenticeship Engagement” organized to elevate the uptake of apprenticeship programs among all stakeholders
12 AUG 2023 9:28AM by PIB Delhi
To bolster the participation of both industries and young individuals in apprenticeship training on a nationwide scale, Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister for Education and Skill Development & Entrepreneurship today launched Direct Benefit Transfer (DBT) in National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS). An amount of approx Rs.. 15 crores was disbursed to one lakh apprentices by the Minister today marking the launch of DBT in NAPS.
2023-08-11 19:49:48.8220002023-08-11 19:49:48.896000
A total of 25 lakh youth have been engaged as apprentices since the inception of National Apprenticeship Promotion Scheme in 2016, till 31st July 2023. Around 2.6 lakh Apprentices have completed training in FY 23-24.
The Government of India’s proactive efforts to promote quality training across sectors, led to the number of active establishments subsequently increase from 6,755 in 2018-19 to 40,655 in 2023-24.
Lauding the initiative, Shri Dharmendra Pradhan said that today is a momentous day towards invigorating the apprenticeship ecosystem in our country. Launch of DBT in National Apprenticeship Promotion Scheme is a big step towards fulfilling our Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of making skilling an apprenticeship aspirational as well as encouraging earning while learning as envisioned in NEP. He congratulated all the 1 lakh apprentices who have received stipend through DBT today.
Shri Atul Kumar Tiwari, Secretary, Ministry of Skill Development & Entrepreneurship said that empowering our nation's youth with skills is at the heart of our vision, and the introduction of Direct Benefit Transfer (DBT) through NAPS marks a stride towards transparency and efficiency. A skilled workforce is paramount, and our multifaceted strategy, encompassing policy evolution, industry synergies, and heightened recognition. In harmony with India's core values of inclusivity and diversity, today's Chintan Shivir on Apprenticeship underscores a crucial mission. Together, we forge ahead to craft a future where every individual's potential finds its truest expression, he added.
Shri Dharmendra Pradhan interacted with some of the vibrant industry clusters and enthusiastic apprentices across Maharashtra, Telangana, Himachal Pradesh, Kerala, Haryana, Uttar Pradesh. There has been more 488% increase in number of establishments who have started apprenticeship training since the commencement of NAPS. This increased adoption of apprenticeship training will strengthen our nation's workforce and economy. Some of them were Mahratta Chamber of Commerce, Industries and Agriculture (MCCIA), Baddi Cluster from Himachal Pradesh and North Malabar Consortium Industry cluster
The MSDE also organized the Chintan Shivir on “Enhancing Apprenticeship Engagement” to elevate the uptake of apprenticeship programs among all stakeholders. A core facet of this session is to amplify the role and responsibility of various entities, including other central and state governments, industry bodies, and the private sector.
The Chintan Shivir was divided in three breakout sessions themed on Stakeholder Convergences to Make Apprenticeship Aspirational, Strategies and Practices to promote Quality Apprenticeship, and Creating a Diverse and Inclusive Apprenticeship Ecosystem, respectively.
These sessions were co-chaired by Smt Sonal Mishra, Joint Secretary, MSDE, Additional Secretary, MSDE and Smt, Soumya Gupta, Joint Secretary, MoE MSDE; Trishaljit Sethi, Additional Secretary, Director General, DGT, MSDE and Shri Ved Mani Tiwari, CEO, NSDC and MD, NSDC International; Shri. Nilambuj Sharan, Senior Economic Adviser, MSDE and Smt. Heena Usman, Joint Secretary, MSDE.
The deliberations were centered around:
• Fostering dialogue exchange on apprenticeship
• Increase uptake of apprenticeship
• Quality enhancement
• Necessity of equal opportunities for all, including marginalized, unserved, and underserved communities from various backgrounds and geographies.
The key achievements of National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS) include:
• In FY 2023-24, approximately 2.6 lakh apprentices have successfully completed their training.
• Women apprentices have also increased from 22,427 in 2018-19 to 1.48 lakh in FY 2022-23, registering a nearly 7 fold increase in last five years.
• The number of active establishments has subsequently increased from 6,755 in 2018-19 to 40,655 in 2023-24.
• In 2022-2023: We have trained 4.80 lakh apprentices in Optional Trades while we in DT we have trained 2.58 lakh apprentices.
• We today witness states like Gujarat, Maharashtra, Haryana, Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Karnataka, Telangana topping the apprenticeship engagement chart
• More than 9 lakh youth who are apprentices today are in the age group of 23-26
• There are takers right from 5-8th passout to Graduate, Post Graduate and Certificate holders who have opted for apprenticeship training
• Our last mile impact has today reached out to North Eastern Region, to aspirational districts and tribal districts
• To create awareness about Apprenticeship we have held Pradhan Mantri National Apprenticeship Melas and Kaushal Mahotsav and industry cluster workshops at a large scale across the country
• There is participation from Industrial Corridors, Industrial Parks, Chamber of Commerce, Private sector banks, Large CA Firms, Sector Skills Councils and Industry clusters in boosting apprenticeship training
With the implementation of NAPS, the Government of India reimburses 25% of the prescribed stipend — subject to a maximum of Rs. 1500/- per month per apprentice — that all employers undertake by engaging apprentices. With the implementation of NAPS, it has been noted that not all establishments seek partial reimbursement of stipend by the Government. Going by past trends, 30% of target apprentices, under NAPS 2.0, will be paid their stipend by Government of India. With the implementation of DBT, the number of apprentices is expected to increase. Accordingly, the percentage of apprentices covered will be going up beyond 30%.