Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
G20 Anti-Corruption Ministerial meeting an opportunity for all of us to demonstrate collective will to lead the global fight against graft, says Dr Jitendra Singh
“India’s zero tolerance approach for corruption also guides our approach towards international cooperation for combating corruption”: Dr Jitendra Singh
Impressive effort made by G20 ACWG in coding asset recovery and mutual legal assistance procedures and substantial progress made towards Mutual Legal Assistance, says Dr Jitendra Singh
Fugitive economic offenders pose challenge to law enforcement as they take advantage of loopholes between legal and financial systems of countries to evade justice: Dr Jitendra Singh
G20 ACWG under India’s Presidency successful in building consensus on law enforcement cooperation, information sharing and asset recovery, says India’s anti-graft minister
Eradication of corruption a cornerstone of PM Modi’s pro-people approach towards development: Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh addresses the Inaugural session of the 2nd G20 Anti-Corruption Ministerial Meeting in Kolkata
12 AUG 2023 11:52AM by PIB Delhi
India's Minister In-charge Personnel and Administrative Reforms, Dr Jitendra Singh reiterated India's crusade against corruption and underlined Prime Minister Narendra Modi's call for zero tolerance against corruption. He also recalled the 9 point agenda on fugitive economic offenders presented by PM Modi to G20 in 2018.
The Minister said, the G20 Anti-Corruption Ministerial meeting is an opportunity for all of us to demonstrate collective and strong political will to lead the global fight against corruption. India’s zero tolerance approach for corruption also guides our approach towards international cooperation for combating corruption, he said.
The Kolkata Ministerial comes on top of the 3rd and final meeting of G20 Anti-Corruption Working Group (ACWG) under India’s Presidency held from 9-11 August 2023 in Kolkata.
Dr Jitendra Singh said, "I am impressed by the efforts put in by G20 ACWG members in updating the guides related to asset recovery and mutual legal assistance which will enhance the utility of existing knowledge resources. I also welcome work towards finalisation of the Accountability Report on a very important subject of Mutual Legal Assistance. Its findings and recommendations would be very useful in improving and strengthening cooperation between countries in combating transnational crime and maintaining global security. These are important steps towards dealing with the menace of Fugitive Economic Offenders,” he said.
India's Minister said, fugitive economic offenders pose a significant challenge to both national and international law enforcement as they are able to exploit gaps and differences between legal and financial systems of countries to evade justice.
“Fugitive Economic offenders commit grave economic crimes in their home country and flee to another country to avoid arrest, prosecution, or the execution of their sentence. Economic crimes include a wide range of illegal activities such as fraud, tax evasion, money laundering, and embezzlement. Their actions undermine the rule of law, hamper economic development, and often contribute to corruption,” he said.
Dr Jitendra Singh referred to the 9 point agenda presented by PM Modi. “It called for strong and active cooperation across G20 countries in legal processes and mechanisms to deny safe haven to all fugitive economic offenders, effective implementation of international commitments, establishment of international cooperation for timely and comprehensive exchange of information and formulation of a standard definition of fugitive economic offenders, development of a set of commonly agreed and standardised procedures for dealing with fugitive economic offenders by the Financial Action Task Force (FATF), setting up of a common platform for sharing experiences and best practices and initiation of work on locating properties of economic for its recovery,” he said.
Lauding the G20 ACWG for publishing an important G20 Action paper on International Cooperation dealing with Economic Crime, Offenders and Recovery of Stolen Assets in 2020, Dr Jitendra Singh said, it underscored the commitment of G20 countries to make efforts towards the denial of safe havens and facilitate the return of such fugitives and recovery of stolen assets.
“Taking forward the momentum, G20 ACWG under India’s Presidency has been successful in building consensus on important issues related to strengthening law enforcement cooperation, information sharing and asset recovery mechanisms. We, as the G20 need to be bold in our ambition and work together to address the lacunes in international cooperation to combat corruption. I am sure that G20 members will take concrete steps to implement these principles to enhance the effectiveness of extradition mechanisms, and to facilitate better tracking of cross-border financial flows which will deter fugitive economic offenders,” he said.
Dr Jitendra Singh said technology, transparency, and public participation form the bedrock of our anti-corruption efforts.
“Corruption can be countered by harnessing technology to enhance transparency and by fostering a culture of active citizen participation. I welcome the efforts of all G20 members to highlight the role of Information and Communication technology in preventing and combating corruption. By modernising governance, improving efficiency, and enhancing service delivery, these tools offer pathways to minimise corrupt practices,” he said.
Welcoming the consensus reached on principles regarding promoting integrity and transparency of specialised agencies, India’s anti-graft minister hoped it will help enhance the independence, transparency, and capabilities of such agencies and institutions.
Dr Jitendra Singh said the G20 ACWG has made commendable progress on preparation of a compendium of good practices on the role of auditing in fighting corruption. “I hope it will prove to be an important knowledge resource to enhance good governance, integrity, accountability, and transparency in public and private sectors by using audit as a key tool,” he said.
Dr Jitendra Singh said the G20 ACWG has been leading the global efforts for combating corruption and promoting transparency and accountability in the public and private sectors since 2010.
“Our discussions and decisions today will have the potential to contribute towards a robust anti-corruption architecture, enabling fair, inclusive and equitable growth,” he said.
Dr Jitendra Singh said Corruption has a greater impact on weak and marginalised section of the society, particularly targeting women for coercive corruption and exploitation. “I commend ACWG for putting a spotlight on gender differential impact of corruption and its acknowledgment as a critical issue that requires concerted efforts by all of us.”
Pointing out that corruption undermines democracy and the rule of law, Dr Jitendra Singh said it perpetuates inequality and erodes public trust in institutions.
“Corruption disproportionately affects the poorest and most marginalised members of society. Corruption also fuels transnational crime and terrorism by enabling illicit flow of money, and even directly financing criminal groups, which has direct bearing on the national security of countries. All the countries of the world face the negative impact of corruption in one way or the other,” he said.
Stating that PM Modi’s principle of “Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas” i.e. “together with trust of all for development of all” is the guiding light, Dr Jitendra Singh said the eradication of corruption in all its forms has been a central pillar of Indian government’s pro-people approach towards development.
“India has been a strong advocate of a robust and holistic approach to tackle corruption. India’s zero tolerance approach for corruption also guides our approach towards international cooperation for combating corruption. India has been an active member at the G20 ACWG forum and spearheading efforts towards tackling economic crimes and punishing economic offenders,” he said.
Dr Jitendra Singh said,
it is the responsibility of G20, as leaders of the world's major economies, to ensure that we continue this momentum until this vision of achieving a corruption free world becomes a reality.
“By prioritising and implementing robust anti-corruption policies, we can set global benchmarks for transparency, integrity, and accountability. We have the power to enhance international cooperation against corruption which includes harmonising anti-corruption laws, enhancing information sharing, and strengthening cross-border investigations and prosecutions,” he said.
Dr Jitendra Singh said the fight against corruption may be long and arduous, but it is not impossible to win.
“Let us commit ourselves to this cause and create societies where prosperity and justice are not undermined by the scourge of corruption,” said Dr Jitendra Singh, adding, “We have the tools, the technology, and most importantly, the collective will to combat it. What we need is to convert this will into concerted, global action.”
Dr Jitendra Singh said the fight against corruption is all the more important in our times since the world is confronted with unparalleled and diverse challenges today, including COVID pandemic, supply chain disruptions, geo-political conflicts, and climate-related incidents.
“All these have derailed the progress and development achieved by the world in the past,” he said.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
అవినీతికి వ్యతిరేకంగా ప్రపంచ పోరాటానికి నాయకత్వం వహించడంలో సమిష్టి సంకల్పాన్ని ప్రదర్శించడానికి జి 20 అవినీతి నిరోధక మంత్రిత్వ స్థాయి (మినిస్టీరియల్) సమావేశం మనందరికీ ఒక అవకాశం: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
అవినీతిపై భారతదేశ జీరో టాలరెన్స్ విధానం అవినీతిని ఎదుర్కోవటానికి అంతర్జాతీయ సహకారం వైపు మన విధానానికి మార్గనిర్దేశం చేస్తుంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
విదేశాలకు పారిపోయిన ఆర్థిక నేరగాళ్లు చట్ట అమలుకు సవాలు విసురుతున్నారు, ఎందుకంటే వారు దేశాల న్యాయ, ఆర్థిక వ్యవస్థల మధ్య ఉన్న లొసుగులను సద్వినియోగం చేసుకుని న్యాయం నుండి తప్పించుకుంటారు: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
చట్టం అమలులో సహకారం, సమాచార భాగస్వామ్యం, ఆస్తుల రికవరీపై ఏకాభిప్రాయాన్ని సాధించడంలో భారత్ అధ్యక్షతన జి 20 ఎ సి డబ్ల్యూ జి విజయవంతం అయింది: భారత అవినీతి నిరోధక మంత్రి
అభివృద్ధి దిశగా ప్రధాని మోదీ ప్రజానుకూల విధానానికి అవినీతి నిర్మూలన మూలస్తంభం: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
కోల్ కతాలో జరుగుతున్న జి 20 అవినీతి నిరోధక మంత్రుల స్థాయి సమావేశం ప్రారంభ సెషన్ లో ప్రసంగించిన జితేంద్ర సింగ్
12 AUG 2023 11:52AM by PIB Hyderabad
అవినీతికి వ్యతిరేకంగా భారతదేశం చేస్తున్న పోరాటాన్ని, అవినీతికి వ్యతిరేకంగా జీరో టాలరెన్స్ కోసం ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ ఇచ్చిన పిలుపును భారత సిబ్బంది, పరిపాలనా సంస్కరణల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పునరుద్ఘాటించారు. పరారీ లో ఉన్న ఆర్థిక నేరగాళ్లపై 2018లో ప్రధాని మోదీ జీ20కి సమర్పించిన 9 సూత్రాల ఎజెండాను ఆయన గుర్తు చేశారు.
అవినీతికి వ్యతిరేకంగా ప్రపంచ పోరాటానికి నాయకత్వం వహించడం లో సమిష్టి , బలమైన రాజకీయ సంకల్పాన్ని ప్రదర్శించడానికి జి 20 అవినీతి నిరోధక మంత్రుల స్థాయి సమావేశం మనందరికీ ఒక అవకాశం అని మంత్రి అన్నారు. అవినీతిపై భారత్ అనుసరిస్తున్న జీరో టాలరెన్స్ విధానం కూడా అవినీతి నిర్మూలనకు అంతర్జాతీయ సహకారం దిశగా మన విధానానికి మార్గనిర్దేశం చేస్తుందన్నారు.
జి 20 భారత ప్రెసిడెన్సీ కింద యాంటీ కరప్షన్ వర్కింగ్ గ్రూప్ (ఎసిడబ్ల్యుజి) మూడవ , చివరి సమావేశం 2023 ఆగస్టు 9-11 తేదీల మధ్య కోల్ కతాలో జరిగింది.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, "ఆస్తుల రికవరీ , పరస్పర న్యాయ సహాయానికి సంబంధించిన మార్గదర్శకాలను నవీకరించడంలో జి 20 ఎసిడబ్ల్యుజి సభ్యులు చేసిన కృషి నన్ను ఆకట్టుకుంది, ఇది ఇప్పటికే ఉన్న విజ్ఞాన వనరుల ఉపయోగాన్ని పెంచుతుంది. మ్యూచువల్ లీగల్ అసిస్టెన్స్ అనే అతి ముఖ్యమైన అంశంపై అకౌంటబిలిటీ రిపోర్ట్ ను ఖరారు చేసే దిశగా కృషి చేయడాన్ని కూడా నేను స్వాగతిస్తున్నాను. అంతర్జాతీయ నేరాలను ఎదుర్కోవడంలో , ప్రపంచ భద్రతను నిర్వహించడంలో దేశాల మధ్య సహకారాన్ని మెరుగుపరచడానికి, బలోపేతం చేయడానికి దాని పరిశోధనలు ,సిఫార్సులు చాలా ఉపయోగపడతాయి. పరారీలో ఉన్న ఆర్థిక నేరగాళ్ల బెడదను ఎదుర్కోవడానికి ఇవి ముఖ్యమైన చర్యలు' అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
పారిపోయిన ఆర్థిక నేరగాళ్లు జాతీయ, అంతర్జాతీయ చట్టాల అమలుకు పెను సవాలుగా మారతారని, ఎందుకంటే వారు న్యాయం నుండి తప్పించుకోవడానికి దేశాల న్యాయ, ఆర్థిక వ్యవస్థల మధ్య లోటుపాట్లను ఉపయోగించుకోగలుగుతారని భారత మంత్రి అన్నారు.
పరారీలో ఉన్న ఆర్థిక నేరగాళ్లు తమ స్వదేశంలో తీవ్రమైన ఆర్థిక నేరాలకు పాల్పడి, అరెస్టు, ప్రాసిక్యూషన్ లేదా శిక్ష అమలును తప్పించుకోవడానికి మరో దేశానికి పారిపోతారు. ఆర్థిక నేరాలలో మోసం, పన్ను ఎగవేత, మనీ లాండరింగ్ ,దుర్వినియోగం వంటి అనేక రకాల చట్టవ్యతిరేక కార్యకలాపాలు ఉన్నాయి. వారి చర్యలు చట్టబద్ధ పాలనను బలహీన పరుస్తాయి. ఆర్థికాభివృద్ధికి ఆటంకం కలిగిస్తాయి. తరచూ అవినీతికి దోహదం చేస్తాయి” అన్నారు.
ప్రధాని మోదీ ప్రవేశపెట్టిన 9 అంశాల ఎజెండాను జితేంద్ర సింగ్ ప్రస్తావించారు. ‘పారిపోయిన ఆర్థిక నేరగాళ్లందరికీ సురక్షితమైన ఆశ్రయాన్ని నిరాకరించడానికి చట్టపరమైన ప్రక్రియలు , యంత్రాంగాలలో బలమైన , క్రియాశీల సహకారానికి ఇది పిలుపునిచ్చింది, అంతర్జాతీయ కట్టుబాట్లను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడం, సకాలంలో , సమగ్ర సమాచార మార్పిడి కోసం అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని ఏర్పాటు చేయడం , పారిపోయిన ఆర్థిక నేరస్థులకు ప్రామాణిక నిర్వచనాన్ని రూపొందించడం, పరారీలో ఉన్న ఆర్థిక నేరస్థులతో వ్యవహరించడానికి సాధారణంగా అంగీకరించిన , ప్రామాణిక ప్రక్రియల సమూహాన్ని అభివృద్ధి చేయాలని పిలుపునిచ్చింది. అలాగే, ఫైనాన్షియల్ యాక్షన్ టాస్క్ ఫోర్స్ (ఎఫ్ఏటీఎఫ్), అనుభవాలు, ఉత్తమ పద్ధతులను పంచుకోవడానికి ఒక ఉమ్మడి వేదికను ఏర్పాటు చేయాలని, రికవరీ కోసం ఆర్థిక లక్షణాలను గుర్తించే పనిని ప్రారంభించాలని ప్రతిపాదించింది‘ అని తెలిపారు.
2020 లో ఆర్థిక నేరాలు, నేరస్థులు, దొంగిలించిన ఆస్తుల రికవరీకి సంబంధించిన అంతర్జాతీయ సహకారంపై ఒక ముఖ్యమైన జి 20 కార్యాచరణ పత్రాన్ని ప్రచురించినందుకు జి 20 ఎసిడబ్ల్యుజిని ప్రశంసించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, పరారైన ఆర్థిక నేరగాళ్లకు సురక్షిత స్వర్గధామాలను నిరాకరించడానికి , వారిని వెనక్కు తిరిగి తీసుకురావడానికి , దొంగిలించిన ఆస్తుల రికవరీకి కృషి చేయడానికి జి 20 దేశాల నిబద్ధతను అది స్పష్టం చేసిందని చెప్పారు.
భారత్ అధ్యక్షతన జి 20 -ఎ సి డబ్ల్యూ జీ చట్ట అమలు సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడం, సమాచార భాగస్వామ్యం, ఆస్తుల రికవరీ యంత్రాంగాలను బలోపేతం చేయడంలో ఏకాభిప్రాయాన్ని సాధించడంలో విజయవంతమైంది. జి-20 దేశాలుగా మన ఆశయంలో ధైర్యంగా ఉండాలని, అవినీతి నిర్మూలనకు అంతర్జాతీయ సహకారంలో ఉన్న లోపాలను పరిష్కరించేందుకు కలిసి పనిచేయాల్సిన అవసరం ఉంది. అప్పగింత యంత్రాంగాల ప్రభావాన్ని పెంచడానికి , పారిపోయిన ఆర్థిక నేరస్థులను నిరోధించే సీమాంతర ఆర్థిక ప్రవాహాలను మరింత మెరుగ్గా ట్రాక్ చేయడానికి వీలుగా ఈ సూత్రాలను అమలు చేయడానికి జి 20 సభ్య దేశాలు గట్టి చర్యలు తీసుకుంటాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను" అని ఆయన అన్నారు.
సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, పారదర్శకత, ప్రజల భాగస్వామ్యం అవినీతి వ్యతిరేక ప్రయత్నాలకు పునాది అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
“పారదర్శకతను పెంపొందించడానికి సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించుకోవడం ద్వారా, చురుకైన పౌరుల భాగస్వామ్య సంస్కృతిని పెంపొందించడం ద్వారా అవినీతిని ఎదుర్కోవచ్చు. అవినీతిని నిరోధించడంలో , ఎదుర్కోవడంలో ఇన్ఫర్మేషన్ అండ్ కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీ పాత్రను హైలైట్ చేయడానికి జి 20 సభ్యులందరూ చేస్తున్న ప్రయత్నాలను నేను స్వాగతిస్తున్నాను. పాలనను ఆధునీకరించడం, సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడం, సేవలను మెరుగుపరచడం ద్వారా, ఈ సాధనాలు అవినీతి పద్ధతులను తగ్గించడానికి మార్గాలను అందిస్తాయి" అని ఆయన అన్నారు.
ప్రత్యేక ఏజెన్సీల సమగ్రత, పారదర్శకతను పెంపొందించడానికి సంబంధించిన సూత్రాలపై కుదిరిన ఏకాభిప్రాయాన్ని స్వాగతించిన భారత అవినీతి నిరోధక మంత్రి, అటువంటి సంస్థలు , సంస్థల స్వతంత్రత, పారదర్శకత , సామర్థ్యాలను పెంచడానికి ఇది సహాయపడు తుందని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
అవినీతిపై పోరాటంలో ఆడిటింగ్ పాత్రపై మంచి పద్ధతుల సంకలనాన్ని రూపొందించడంలో జి 20 ఎసిడబ్ల్యుజి ప్రశంసనీయమైన పురోగతిని సాధించిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. “ఆడిట్ ను కీలక సాధనంగా ఉపయోగించడం ద్వారా ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు రంగాల్లో సుపరిపాలన, సమగ్రత, జవాబుదారీతనం, పారదర్శకతను పెంపొందించడానికి ఇది ఒక ముఖ్యమైన విజ్ఞాన వనరుగా నిలుస్తుందని నేను ఆశిస్తున్నాను" అని ఆయన అన్నారు.
జీ20 ఏసీడబ్ల్యూజీ 2010 నుంచి అవినీతి నిర్మూలనకు, ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు రంగాల్లో పారదర్శకత, జవాబుదారీతనాన్ని పెంపొందించడానికి ప్రపంచ ప్రయత్నాలకు నాయకత్వం వహిస్తోందని జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
“ఈ రోజు మన చర్చలు ,నిర్ణయాలు బలమైన అవినీతి నిరోధక నిర్మాణానికి దోహదం చేసే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటాయి, ఇది నిష్పాక్షిక, సమ్మిళిత, సమానమైన వృద్ధికి దోహదపడుతుంది" అని ఆయన అన్నారు.
సమాజంలోని బలహీన, అట్టడుగు వర్గాలపై అవినీతి ఎక్కువ ప్రభావం చూపుతుందని, ముఖ్యంగా బలవంతపు అవినీతి, దోపిడీకి మహిళలను లక్ష్యంగా చేసుకుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. "అవినీతి లింగ వ్యత్యాస ప్రభావాన్ని వెలుగులోకి తెచ్చినందుకు ఎసిడబ్ల్యుజిని నేను అభినందిస్తున్నాను . సమిష్టి కృషి అవసరమయ్యే కీలకమైన సమస్యగా మనం అంతా దానిని అంగీకరించాము" అన్నారు.
అవినీతి ప్రజాస్వామ్యాన్ని, చట్ట పాలనను నిర్వీర్యం చేస్తుందని, ఇది అసమానతలను శాశ్వతం చేస్తుందని, వ్యవస్థలపై ప్రజల నమ్మకాన్ని దెబ్బతీస్తుందని జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
సమాజంలోని నిరుపేదలు, అణగారిన వర్గాలపై అవినీతి తీవ్ర ప్రభావం చూపుతోంది. అవినీతి అంతర్జాతీయ నేరాలు , ఉగ్రవాదానికి ఆజ్యం పోస్తుంది, అక్రమ ధన ప్రవాహాన్ని అనుమతించడం ద్వారా , దేశాల జాతీయ భద్రతపై ప్రత్యక్ష ప్రభావాన్ని చూపే క్రిమినల్ గ్రూపులకు నేరుగా నిధులు సమకూరుస్తుంది. ప్రపంచంలోని అన్ని దేశాలు ఏదో ఒక రకంగా అవినీతి ప్రతికూల ప్రభావాన్ని ఎదుర్కొంటున్నాయి” అని ఆయన అన్నారు.
'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్' అనే ప్రధాని మోదీ సూత్రం మార్గదర్శకమని, అన్ని రూపాల్లో అవినీతి నిర్మూలన భారత ప్రభుత్వ ప్రజా అనుకూల విధానానికి కేంద్ర బిందువని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
'అవినీతి నిర్మూలనకు పటిష్టమైన, సమగ్రమైన విధానాన్ని భారత్ బలంగా సమర్థిస్తోంది. అవినీతిపై భారతదేశ జీరో టాలరెన్స్ విధానం అవినీతిని ఎదుర్కోవటానికి అంతర్జాతీయ సహకారం వైపు మన విధానానికి మార్గనిర్దేశం చేస్తుంది. జి20 ఎసిడబ్ల్యుజి ఫోరమ్ లో భారత్ క్రియాశీల సభ్యదేశంగా ఉందని, ఆర్థిక నేరాలను ఎదుర్కోవడం, ఆర్థిక నేరస్థులను శిక్షించే ప్రయత్నాలకు నాయకత్వం వహిస్తోందని” ఆయన అన్నారు.
అవినీతి రహిత ప్రపంచాన్ని సాధించాలన్న ఈ దార్శనికత సాకారమయ్యే వరకు ఈ ఊపును కొనసాగించేలా చూడాల్సిన బాధ్యత ప్రపంచంలోని ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థల నాయకులుగా జి 20 పై ఉందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
పటిష్టమైన అవినీతి వ్యతిరేక విధానాలకు ప్రాధాన్యమివ్వడం, అమలు చేయడం ద్వారా పారదర్శకత, సమగ్రత, జవాబుదారీతనానికి ప్రపంచ ప్రమాణాలను నిర్దేశించవచ్చు. అవినీతికి వ్యతిరేకంగా అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని పెంపొందించే శక్తి మనకు ఉంది. ఇందులో అవినీతి నిరోధక చట్టాలను సమన్వయం చేయడం, సమాచార భాగస్వామ్యాన్ని పెంచడం, సీమాంతర దర్యాప్తులు, ప్రాసిక్యూషన్లను బలోపేతం చేయడం వంటివి ఉన్నాయని” ఆయన అన్నారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ “అవినీతిపై పోరాటం సుదీర్ఘమైనది, కఠినమైనది కావచ్చు, కానీ గెలవడం అసాధ్యం కాదు” అన్నారు.
“ఈ లక్ష్యానికి కట్టుబడి ఉండాలని, అవినీతితో సమృద్ధి, న్యాయం దెబ్బతినని సమాజాలను సృష్టిద్దామని, దీన్ని ఎదుర్కొనే సాధనాలు, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, అన్నింటికంటే ముఖ్యంగా సమిష్టి సంకల్పం మనకు ఉన్నాయని” డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ఈ సంకల్పాన్ని సంఘటిత, ప్రపంచ కార్యాచరణగా మార్చడమే మనకు అవసరం అని స్పష్టం చేశారు.
కోవిడ్ మహమ్మారి, సరఫరా గొలుసు అంతరాయాలు, భౌగోళిక-రాజకీయ సంఘర్షణలు , వాతావరణ సంబంధిత సంఘటనలతో సహా ప్రపంచం నేడు అసమానమైన, వైవిధ్యమైన సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్నందున మన కాలంలో అవినీతికి వ్యతిరేకంగా పోరాటం చాలా ముఖ్యమైనదని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
ఇవన్నీ గతంలో ప్రపంచం సాధించిన ప్రగతిని, అభివృద్ధిని పక్కదారి పట్టించాయి” అని ఆన్నారు.