ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲು ಸ್ಪಂದನ ಶೀಲ ಗ್ರಾಮಗಳ ಸರಪಂಚರು, ಶಿಕ್ಷಕರು, ದಾದಿಯರು, ರೈತರು, ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಆಹ್ವಾನ
11 AUG 2023 2:21PM by PIB Bengaluru
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್ ಯೋಜನಾ ಉಪಕ್ರಮದ ಶ್ರಮಿಕರು ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಈ ಬಾರಿಯ ಕೆಂಪುಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವರ್ಷ ಆಗಸ್ಟ್ 15 ರಂದು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಧ್ವಜಾರೋಹಣ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಜೊತೆಗೆ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತದ ಸುಮಾರು 1,800 ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಸ್ಪಂದನ ಶೀಲ ಗ್ರಾಮಗಳ ಸರಪಂಚರು, ಶಿಕ್ಷಕರು, ದಾದಿಯರು, ರೈತರು, ಮೀನುಗಾರರು, ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ವಿಸ್ಟಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ ಶ್ರಮಜೀವಿಗಳು, ಖಾದಿ ವಲಯದ ಕೆಲಸಗಾರರು, ರಾಷ್ಟ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಕರು, ಗಡಿ ರಸ್ತೆಗಳ ಸಂಘಟನೆಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಆ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾದ ಅಮೃತ್ ಸರೋವರ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ ಯೋಜನೆ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ ಮತ್ತು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದವರನ್ನು ಈ ವರ್ಷ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಜೊತೆ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಿಂದ ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ ಯೋಜನೆಯ ಮೂವರು ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಆಗಸ್ಟ್ 15, 2023 ರಂದು ದೆಹಲಿಯ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ವೀಕ್ಷಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ದೇಶವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾಡಲಿರುವ ಭಾಷಣವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿ ಆಲಿಸಲು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾದ ಸುಮಾರು 1,800 ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಐವತ್ತು ಅಂತಹ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಮಂದಿ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ, ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗದ ಜನರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಚರಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಲು ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ‘ಜನ್ ಭಾಗಿದರಿ’ ದೃಷ್ಟಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ಆಚರಣೆಯನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾದ 50 ಕಾರ್ಮಿಕರಲ್ಲಿ ಮೂವರು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದವರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಚಂದ್ರಾಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಲಖಾಪುರದಿಂದ ಬಂದಿರುವ ಶ್ರೀಮತಿ ಚಂದ್ರಕಲಾ ಮೇಶ್ರಮ್ ಅವರು ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ನವದೆಹಲಿಯ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭಕ್ಕೆ ತನಗೆ ಮತ್ತು ತನ್ನ ಪತಿಯನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿರುವುದು, ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ ಯೋಜನೆ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಲಖಾಪುರದಲ್ಲಿ 300ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳು ವಾಸಿಸುತ್ತಿವೆ. ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ ಯೋಜನೆಗೂ ಮುನ್ನ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಕೊರತೆ ಇತ್ತು. ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ ಯೋಜನೆಯು ನೀರಿನ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ 148 ಶಾಶ್ವತ ನೀರಿನ ಪೈಪ್ಲೈನ್ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಇದು ಗ್ರಾಮದ ಜೀವನಮಟ್ಟ ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ ಯೋಜನೆಗೆ ಮೊದಲು ಲಖಾಪುರದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದ 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳು ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದವು. ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ ಯೋಜನೆಯು ನೀರಿನ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ 148 ಶಾಶ್ವತ ನೀರಿನ ಕೊಳವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ – ಶ್ರೀ ಮತಿ ಚಂದ್ರಕಲಾ ಮೇಶ್ರಮ್, ಲಾಖಾಪುರ, ಚಂದ್ರಾಪುರ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ # ಐಡಿಸಿ #IDC2023
— ಪಿಐಬಿ(ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ) (@PIBMumbai) ಆಗಸ್ಟ್ 11, 2023
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮತ್ತೋರ್ವ ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿ, ಕೊಲ್ಹಾಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಭೂದರಗಡ ಗ್ರಾಮಪಂಚಾಯತ್ ಭಟಿವಾಡೆಯ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಕಾಶ್ ನಾಮದೇವ್ ಮಂಗಾವುಕರ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿಯ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ನಾನು ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನಾನು ಬಹಳಷ್ಟು ರೋಮಾಂಚನಗೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ನನ್ನನ್ನು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ಕೊಲ್ಹಾಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಭೂದರ್ ಗಡದ ಗ್ರಾಮಪಂಚಾಯತ್ ಭಟಿವಾಡೆಯ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಕಾಶ್ ನಾಮದೇವ ಮಂಗಾವುಕರ್ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ, "ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿಯ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಸನಿಹದಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ವೀಕ್ಷಿಸಲು ನನ್ನನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿರುವುದು ನನಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ರೋಮಾಂಚನವಾಗಿದೆ."
— ಪಿಐಬಿ(ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ) (@PIBMumbai) ಆಗಸ್ಟ್ 11, 2023
ತಮ್ಮ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಕುರಿತು ವಿವರಿಸಿದ ಅವರು, “ನನ್ನ ಗ್ರಾಮವು ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್ ಯೋಜನೆಯ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ, ನದಿಯ ತಳದಲ್ಲಿ ‘ಭೂತಲದ ಒಸರಿನ ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆಯ ಹಂತಗಳು’ ರಚನೆಯಾಗಿವೆ, ಇದು ಗ್ರಾಮದ ಎಲ್ಲಾ ಮನೆಗಳಿಗೆ ನೀರು ಮತ್ತು ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ಕೊಳವೆ ನೀರು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಗ್ರಾಮದ ಎಲ್ಲಾ ಮನೆಗಳು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾದ ವೈಯಕ್ತಿಕ ನಲ್ಲಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ 55 ಲೀಟರ್ ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ನೀರನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Jal Shakti
Sarpanches of Vibrant Villages, teachers, nurses, farmers, fishermen invited to attend the Independence Day celebrations
Har Ghar Jal Yojana shramiks from Maharashtra, will witness the Independence Day Celebrations at Red Fort as Special Guests
11 AUG 2023 2:21PM by PIB Mumbai
Around 1,800 special guests from all over India will be attending the Independence Day Flag hoisting by the Prime Minister of India at the Red Fort on 15th August this year.
As India completes 75 years of Independence, sarpanches of Vibrant Villages, teachers, nurses, farmers, fisherman, shram yogis who helped build the Central Vista Project in New Delhi, khadi sector workers, national award winning school teachers, Border Roads Organisation workers and those who helped and worked for the Amrit Sarovar Projects and Har Ghar Jal Yojana Projects, implemented in various parts of the country, have been invited along with their spouse to attend the Independence Day celebrations in New Delhi this year.
Three workers of Har Ghar Jal Yojana, from Maharashtra, will witness the Independence Day celebrations at the historic Red Fort, Delhi on August 15, 2023 as Special Guests. Fifty such workers, along with their families, are among around 1,800 persons who have been invited to listen to Prime Minister Narendra Modi’s address to the nation from the Red Fort. The initiative to invite the people from all walks of life, across India, and be a part of the celebrations has been taken by the Government in line with its vision of ‘Jan Bhagidari’.
Of the 50 workers invited to witness the celebrations, three are from Maharashtra. Chandrakala Meshram, who hails from Lakhapur, in Chandrapur District appreciated the initiative saying that she and her husband are very happy to be invited for the Independence Day Ceremony at Red Fort, New Delhi .
Speaking about Har Ghar Jal Yojana she said that more than 300 families are living in Lakhapur. Before Har Ghar Jal Yojana they had water scarcity in the village. Har Ghar Jal Yojana has helped to solve the water problem and has provided 148 permanent water pipelines in the village. This has helped improve the standard of living in the village.
Another Special Guest from Maharashtra, Prakash Namdeo Mangoankar, who is a Water Supply and Cleanliness Committee member of Grampanchayat Bhatiwade, Bhudargad in Kolhapur district said, “I am thrilled that I have been chosen to witness the celebrations at the Red Fort in Delhi on the occasion of Independence Day. I am thankful to the Prime Minister and the Government for making me a part of this event.”
VNIU.jpeg)
Elaborating on the implementation of the scheme in his village, he said, “My village is a proud beneficiary of the Har Ghar Jal Yojana. Through this scheme, an ‘Infiltration Gallery’ was created in the river bed which enabled storage of water and year round piped supply to all households in the village. Today all houses in our village have personal taps and each and every person is provided with the entitled 55 litres of pure and clean water.”