जलशक्ती मंत्रालय
व्हायब्रंट व्हिलेज चे सरपंच, शिक्षक, परिचारिका, शेतकरी, मच्छीमार यांना स्वातंत्र्यदिन सोहळ्यास उपस्थित राहण्याचे निमंत्रण
लाल किल्ल्यावर होणाऱ्या स्वातंत्र्यदिन सोहोळ्यात महाराष्ट्रातील हर घर जल योजनेचे श्रमिक विशेष अतिथी म्हणून होणार सहभागी
या वर्षी स्वातंत्र्यदिनी 15 ऑगस्ट रोजी लाल किल्ल्यावर पंतप्रधानांच्या हस्ते होणाऱ्या ध्वजारोहण कार्यक्रमास देशभरातील सुमारे 1,800 विशेष अतिथी उपस्थित राहणार आहेत
11 AUG 2023 4:14PM by PIB Mumbai
मुंबई/नवी दिल्ली, 11 ऑगस्ट 2023
देशाच्या स्वातंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवी सोहळ्याची सांगता होत असताना, व्हायब्रंट व्हिलेजचे सरपंच, शिक्षक, परिचारिका, शेतकरी, मच्छीमार, नवी दिल्लीतील सेंट्रल व्हिस्टा प्रकल्प उभारणीत मदत करणारे श्रमयोगी, खादी क्षेत्रातील कामगार, राष्ट्रीय पुरस्कार विजेते शाळा शिक्षक, सीमा रस्ते संघटनेचे कार्यकर्ते आणि देशाच्या विविध भागात सुरू केलेल्या अमृत सरोवर प्रकल्प आणि हर घर जल योजना प्रकल्पांसाठी काम करणारे आणि मदत करणाऱ्यांना त्यांच्या जोडीदारासह या वर्षी नवी दिल्ली येथे होणाऱ्या स्वातंत्र्यदिनाच्या सोहळ्याला उपस्थित राहण्यासाठी आमंत्रित करण्यात आले आहे.
15 ऑगस्ट 2023 रोजी दिल्लीतील ऐतिहासिक लाल किल्ल्यावर होणाऱ्या स्वातंत्र्यदिन सोहळ्याचे विशेष अतिथी म्हणून महाराष्ट्रातील हर घर जल योजनेचे तीन श्रमिक उपस्थित राहणार आहेत. लाल किल्ल्यावरून पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे राष्ट्राला उद्देशून केलेले भाषण ऐकण्यासाठी निमंत्रित करण्यात आलेल्या सुमारे 1,800 व्यक्तींमध्ये असे पन्नास कामगार त्यांच्या कुटुंबियांसह येणार आहेत. भारतभरातील सर्व स्तरातील लोकांना आमंत्रित करून उत्सवात सहभागी होण्याचा उपक्रम हा सरकारने ‘लोक सहभाग’ या संकल्पनेनुसार घेतला आहे. या उत्सवाचे साक्षीदार होण्यासाठी आमंत्रित करण्यात आलेल्या 50 कामगारांपैकी तिघेजण महाराष्ट्रातील आहेत. यामध्ये चंद्रपूर जिल्ह्यातील लाखापूरच्या चंद्रकला मेश्राम यांचा समावेश आहे, त्यांनी या उपक्रमाचे कौतुक केले. नवी दिल्लीमध्‍ये लाल किल्ला, येथे होणाऱ्या स्वातंत्र्यदिनाच्या समारंभासाठी आमंत्रित केल्याबद्दल मला आणि माझ्या पतीला खूप आनंद झाला आहे, असे त्यांनी सांगितले.
‘हर घर जल’ योजनेबाबत बोलताना त्या म्हणाल्या की, लाखापूरमध्ये 300 हून अधिक कुटुंबे राहत आहेत. ‘हर घर जल’ योजनेपूर्वी गावात पाणीटंचाई होती. हर घर जल योजनेने पाण्याची समस्या सोडविण्यास मदत केली असून गावासाठी 148 कायमस्वरूपी जलवाहिन्या देण्‍यात आल्या आहेत. यामुळे गावातील जीवनमान सुधारण्यास मदत झाली आहे.
महाराष्ट्रातील आणखी एक विशेष पाहुणे, कोल्हापूर जिल्ह्यातील भुदरगड येथील ग्रामपंचायत भाटीवडे येथील पाणीपुरवठा व स्वच्छता समितीचे सदस्य प्रकाश नामदेव मंगोणकर म्हणाले, “दिल्लीतील लाल किल्ल्यावरील सोहळ्याचे साक्षीदार होण्यासाठी माझी निवड झाली याचा मला आनंद आहे. स्वातंत्र्य दिनाच्या निमित्ताने. मला या कार्यक्रमाचा भाग बनवल्याबद्दल मी पंतप्रधान आणि सरकारचा आभारी आहे.”
गावातील विहिरीजवळ उभ्‍या असलेल्या चंद्रकला मेश्राम. या विहिरीतून घरोघरी पाणी पोहोचवले जाते.
महाराष्ट्रातील आणखी एक विशेष अतिथी म्हणून प्रकाश नामदेव मंगोणकर राजधानीला भेट देण्‍यासाठी जाणार आहेत. कोल्हापूर जिल्ह्यातील भुदरगड येथील ग्रामपंचायत भाटीवडे येथील पाणीपुरवठा आणि स्वच्छता समितीचे सदस्य प्रकाश नामदेव मंगोणकर म्हणाले, “दिल्लीतील लाल किल्ल्यावरील सोहळ्याचे साक्षीदार होण्यासाठी माझी निवड झाली याचा मला आनंद आहे. स्वातंत्र्य दिनाच्या निमित्ताने होणा-या कार्यक्रमाचा भाग बनवल्याबद्दल मी पंतप्रधान आणि सरकारचा आभारी आहे.”
आपल्या गावात या योजनेच्या अंमलबजावणीबद्दल माहिती देताना मंगोणकर म्हणाले, “माझे गाव हर घर जल योजनेचे अभिमानास्पद लाभार्थी आहे. या योजनेच्या माध्यमातून नदीपात्रात ‘ वेगळा सज्जा’ तयार करण्यात आला, त्यामाध्यमातून गावातील सर्व घरांना पाणी साठा आणि वर्षभर वाहिनीद्वारे पाणी पुरवठा करणे शक्य झाले आहे. आज आमच्या गावातील सर्व घरांमध्ये वैयक्तिक नळ आहेत आणि प्रत्येक व्यक्तीला 55 लिटर शुद्ध आणि स्वच्छ पाणी दिले जाते.

Ministry of Jal Shakti
Sarpanches of Vibrant Villages, teachers, nurses, farmers, fishermen invited to attend the Independence Day celebrations
Har Ghar Jal Yojana shramiks from Maharashtra, will witness the Independence Day Celebrations at Red Fort as Special Guests
11 AUG 2023 2:21PM by PIB Mumbai
Around 1,800 special guests from all over India will be attending the Independence Day Flag hoisting by the Prime Minister of India at the Red Fort on 15th August this year.
As India completes 75 years of Independence, sarpanches of Vibrant Villages, teachers, nurses, farmers, fisherman, shram yogis who helped build the Central Vista Project in New Delhi, khadi sector workers, national award winning school teachers, Border Roads Organisation workers and those who helped and worked for the Amrit Sarovar Projects and Har Ghar Jal Yojana Projects, implemented in various parts of the country, have been invited along with their spouse to attend the Independence Day celebrations in New Delhi this year.
Three workers of Har Ghar Jal Yojana, from Maharashtra, will witness the Independence Day celebrations at the historic Red Fort, Delhi on August 15, 2023 as Special Guests. Fifty such workers, along with their families, are among around 1,800 persons who have been invited to listen to Prime Minister Narendra Modi’s address to the nation from the Red Fort. The initiative to invite the people from all walks of life, across India, and be a part of the celebrations has been taken by the Government in line with its vision of ‘Jan Bhagidari’.
Of the 50 workers invited to witness the celebrations, three are from Maharashtra. Chandrakala Meshram, who hails from Lakhapur, in Chandrapur District appreciated the initiative saying that she and her husband are very happy to be invited for the Independence Day Ceremony at Red Fort, New Delhi .
Speaking about Har Ghar Jal Yojana she said that more than 300 families are living in Lakhapur. Before Har Ghar Jal Yojana they had water scarcity in the village. Har Ghar Jal Yojana has helped to solve the water problem and has provided 148 permanent water pipelines in the village. This has helped improve the standard of living in the village.
Another Special Guest from Maharashtra, Prakash Namdeo Mangoankar, who is a Water Supply and Cleanliness Committee member of Grampanchayat Bhatiwade, Bhudargad in Kolhapur district said, “I am thrilled that I have been chosen to witness the celebrations at the Red Fort in Delhi on the occasion of Independence Day. I am thankful to the Prime Minister and the Government for making me a part of this event.”
VNIU.jpeg)
Elaborating on the implementation of the scheme in his village, he said, “My village is a proud beneficiary of the Har Ghar Jal Yojana. Through this scheme, an ‘Infiltration Gallery’ was created in the river bed which enabled storage of water and year round piped supply to all households in the village. Today all houses in our village have personal taps and each and every person is provided with the entitled 55 litres of pure and clean water.”