ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿಸ್ನಿ ಹಾಟ್ ಸ್ಟಾರ್ ಆಗಸ್ಟ್ 12 ರಿಂದ ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ವಿಜ್ 2022 ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸುತ್ತುಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಿದೆ
10 AUG 2023 7:06PM by PIB Bengaluru
ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ವಿಜ್ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸುತ್ತುಗಳು ಆಗಸ್ಟ್ 12 ರಿಂದ ಜನಪ್ರಿಯ ಒಟಿಟಿ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಡಿಸ್ನಿ ಹಾಟ್ ಸ್ಟಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರವಾಗಲಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಶನಿವಾರ ಮತ್ತು ಭಾನುವಾರ ಬೆಳಗ್ಗೆ 8 ಗಂಟೆಗೆ ಒಟ್ಟು 13 ಕಂತುಗಳು ಪ್ರಸಾರವಾಗಲಿವೆ. ಅವುಗಳನ್ನು ನಿರೂಪಕರಾದ ತನಯ್ ತಿವಾರಿ ಮತ್ತು ತಾನ್ಯಾ ಪುರೋಹಿತ್ ನಡೆಸಿಕೊಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಒಟ್ಟು 72 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು (36 ಶಾಲೆಗಳ ತಲಾ ಇಬ್ಬರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು) ರಾಜ್ಯ ಸುತ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಉನ್ನತ ಗೌರವಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ತಿಂಗಳು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ರಾಜ್ಯ ಸುತ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ವಿಜೇತರಾದ 36 ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ತಲಾ 2.5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ನಗದು ಬಹುಮಾನವನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು. ಶಾಲೆಯ ಇಬ್ಬರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ತಂಡಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟು 25,000 ರೂ. ನೀಡಲಾಯಿತು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸುತ್ತುಗಳ ವಿಜೇತರಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಬಹುಮಾನದ ಮೊತ್ತ ಈಗ 25 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಒಟ್ಟು 2.5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. 1ನೇ ಹಾಗೂ 2ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರನ್ನರ್ ಅಪ್ ಶಾಲೆಗೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ 15 ಲಕ್ಷ ಮತ್ತು 10 ಲಕ್ಷ ರೂ. ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಕ್ರೀಡಾ ಇತಿಹಾಸ, ಫಿಟ್ನೆಸ್ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಈ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಆಗಸ್ಟ್ 29 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಮುನ್ನಾದಿನದಂದು ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಮತ್ತು ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನಿಸಿತ್ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ್ ಅವರು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು.
ಒಟ್ಟು 348 ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು 418 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.39ರಷ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿಯರಿದ್ದಾರೆ. ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಶಾಲೆಗಳು ಇಬ್ಬರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ತಂಡವನ್ನು ರಚಿಸಿದವು, ಅವರು ವೆಬ್ ಸುತ್ತುಗಳ ಸರಣಿಯ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಷಿಪ್ ಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಿದರು. 36 ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಒಟ್ಟು 120 ಸುತ್ತುಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯ ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಯ ಯಶಸ್ಸಿನ ನಂತರ, ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು ಭಾರಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಿತು. ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯ 2 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ 702 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 16,702 ಶಾಲೆಗಳ 61,981 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ವಿಜ್ ನ ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ 13,502 ಶಾಲೆಗಳ ಒಟ್ಟು 36,299 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಗಾಟ್ ಸ್ಟಾರ್ ನಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಇದು ಶೇ.70 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Disney Hotstar to air National Rounds of Fit India Quiz 2022 starting 12th August
10 AUG 2023 7:06PM by PIB Delhi
The National rounds of the second edition of the Fit India Quiz will be aired on popular OTT platform Disney Hotstar starting August 12. A total of 13 episodes will be aired every Saturday and Sunday at 8 am. They will be hosted by anchors Tanay Tiwari and Tanya Purohit.
A total of 72 students (two students each from 36 schools) clinched the top honours from their respective States/UTs in the State rounds. Each of the 36 winning schools following the State rounds was awarded a cash prize of Rs. 2.5 Lakh by the Hon’ble Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur in Mumbai last month. The team of 2 students from the School was awarded a total of Rs 25,000.
The total prize money for the winner of the National rounds now is now Rs 25 Lakh, with the students bagging a total of Rs 2.5 Lakh. The 1st and 2nd National runners up school will win Rs 15 Lakh and Rs 10 Lakh respectively.
The second edition of the Fit India quiz is being conducted by the Union Ministry of Youth Affairs and Sports, in association with the Sports Authority of India. The quiz covers a wide range of topics related to India's rich sporting history, fitness, and nutrition.
The quiz was launched on 29th August last year on the eve of the National Sports Day by Shri Anurag Singh Thakur and Hon’ble Minister of State, Youth Affairs & Sports and Ministry of Home Affairs, Shri Nisith Pramanik, in the presence of Hon’ble Union Minister of Education and Skill Development and Entrepreneurship, Shri Dharmendra Pradhan.
A total of 348 schools and 418 students were selected for the State/UT rounds. Among these students, 39% were girl students. The selected schools formed a team of two students, who competed for the State/UT championship through a series of web rounds. A total of 120 rounds were conducted to identify 36 State/UT champions.
Following the success of the 1st edition of the Fit India Quiz, the second edition received a massive response. The 2nd edition of the quiz has seen a massive participation of 61,981 students from 16,702 schools across 702 districts of India. In comparison, the first edition of the Fit India Quiz saw a total participation of 36,299 students from 13,502 schools. It also amounted to a 70% increase in the number of students participating in the second edition of the quiz as compared to the first edition.