ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੰਸਦ ਨੇ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਆਰਐੱਫ) ਬਿਲ, 2023 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਬਿਲ ਰਾਜ ਸਭਾ ਤੋਂ ਵੀ ਵਾਇਸ ਵੋਟ ਨਾਲ ਪਾਸ
“ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ” 2047 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੱਦ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ; ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਕਾਨੂੰਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਚੁਣੀ ਹੋਈ ਲੀਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਕਲਪਿਤ ਐੱਨਆਰਐੱਫ ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਖੋਜ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾ ਦੇਵੇਗਾ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਬਿਲ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅਲੱਗ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਟੇਟ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ
09 AUG 2023 7:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ., ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ” 2047 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਦ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ “ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਆਰਐੱਫ) ਬਿਲ, 2023 ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਕਾਨੂੰਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਚੁਣੀ ਹੋਈ ਲੀਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ।
ਸਦਨ ਨੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਬਿਲ ਨੂੰ ਵਾਇਸ ਵੋਟ ਨਾਲ ਪਾਸ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਲੋਕ ਸਭਾ ਇਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 07 ਅਗਸ‍ਤ 2023 ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਬਿਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਪਰਿਮਾਣ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਬੈਠੇ ਲੋਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ, ਹਿਤਧਾਰਕ ਬਨਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੰਭਵਿਤ: ਇਹ ਇਤਿਹਾਸ ਬਨਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਬਿਲ ਗਣਿਤ ਵਿਗਿਆਨ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਹਿਤ ਕੁਦਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੰਧਾਨ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਦੱਮਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਰਣਨੀਤਕ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਮਨੁੱਖਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਇੰਟਰਫੇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਤਾਕਿ ਅਜਿਹੀ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਕਟਕਾਲੀਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਲ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਐੱਨਆਰਐੱਫ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਫੰਡਿੰਗ ਦੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਖਰਚ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ), ਜਿਸ ਵਿਚੋਂ 36,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਲਗਭਗ 80 ਫ਼ੀਸਦੀ, ਗ਼ੈਰ- ਸਰਕਾਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਪਰਉਪਕਾਰੀ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ, ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਾਹਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਬਿਲ ਸਟੇਟ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਲ ਸਟੇਟ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅਲੱਗ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਕਲਿਪਤ ਐੱਨਆਰਐੱਫ ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਖੋਜ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਲੀਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ 2014 ਵਿੱਚ ਸੱਤਾ ਸੰਭਾਲੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ, ਕਈ ਪਥ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਨਿਰਣੈ ਲਏ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਵ ਨਿਰਮਿਤ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੀਤ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕੀਏ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ। ਸਾਫ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਆਲਮੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਤਦ ਸੰਭਵ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ।”
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਬਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਲੀਲੈਸ (silos) ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਅਣਵਰਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਿਆ, ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ ਹੈ, ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਖੇਤਰ ਦੇ 160 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਹਨ, 2014 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇੱਕ ਫੈਸਲੇ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਣੁ ਊਰਜਾ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ, ਅੱਜ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਗੋਰਖਪੁਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਰਐੱਫ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫਸੀਲ ਤੋਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਕੇਵਲ 350 ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਤੋਂ, ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ (ਕਿਫਾਇਤੀ) ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ; ਅਤੇ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ 2014 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 50 ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਨ ਜੋ ਅੱਜ 66,000 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਇਆ ਕਿ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਅਰਥ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ।
ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਐੱਨਆਰਐੱਫ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰਐਂਡਡੀ) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਕਾਲਜਾਂ, ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਆਰਐਂਡਡੀ ਲੈਬਸ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਕਾਨੂੰਨ ਐੱਨਆਰਐੱਫ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੋਜ ਦੀ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਰਣਨੀਤਕ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਖਰਲੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਕੁੱਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਪੰਜ ਸਾਲ (2023-28) ਦੇ ਦੌਰਾਨ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ)।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਐੱਨਆਰਐੱਫ ਦਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਨਿਕ ਵਿਭਾਗ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਇੱਕ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬੋਰਡ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਖੋਜਕਾਰ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਐੱਨਆਰਐੱਫ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਿਆਪਕ ਹੈ-ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬੋਰਡ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ. ਐਕਸ ਆਫਿਸਿਓ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ (ex-officio President) ਹੋਣਗੇ। ਐੱਨਆਰਐੱਫ ਦਾ ਕੰਮਕਾਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਐੱਨਆਰਐੱਫ ਉਦਯੋਗ, ਸਿੱਖਿਆ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਇੱਕ ਤੰਤਰ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਇੱਕ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਕਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਖਰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕੇ ।
ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ 2008 ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਬੋਰਡ (ਐੱਸਈਆਰਬੀ) ਨੂੰ ਵੀ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਐੱਨਆਰਐੱਫ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਸਈਆਰਬੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ।

Ministry of Science & Technology
Parliament passes the Anusandhan National Research Foundation (NRF) Bill, 2023 with the Rajya Sabha adopting the Bill by a voice vote
"Anusandhan National Research Foundation" will define the stature of India at 2047; Anusandhan Act will pave the way for India to join the select league of developed nations, says Union Minister Dr Jitendra Singh
NRF envisaged by PM Modi will catapult us to the league of developed nations pioneering new research in new frontiers: Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh says the Bill makes separate allocation exclusively for States thereby promoting separate competition within the State Universities and Institutions
09 AUG 2023 7:40PM by PIB Delhi
Union Minister for Science & Technology Dr Jitendra Singh said here today that "Anusandhan National Research Foundation" will define the stature of India at 2047.
Replying to the discussion on "Anusandhan National Research Foundation (NRF) Bill, 2023" in the Rajya Sabha, Dr Jitendra Singh said, the Anusandhan Act will pave the way for India to join the select league of developed nations.
The House later passed the Bill with a Voice vote. It had been earlier passed by the Lok Sabha on Monday, 7th August 2023.
“This is a Bill which is going to have a long-term effect, long term outcomes and all of us, each citizen of India, including those sitting on the other side, are going to be stakeholders. To that extent, this is possibly history in making,” he said.
The Bill will provide high level strategic direction for research, innovation and entrepreneurship in the fields of natural sciences including mathematical sciences, engineering and technology, environmental and earth sciences, health and agriculture.
The Minister said, it will also promote scientific and technological interfaces of humanities and social sciences to promote, monitor and provide support as required for such research and for matters connected therewith or incidental thereto.
Dr Jitendra Singh said the Bill will hike the R&D spending in the country. The Executive Council of NRF is mandated not only to monitor the progress of the different projects but also to analyse the accountability of the funding at different level stages.
“(It envisages spending of) Rs. 50,000 crore for five years, out of which Rs. 36,000 crore, almost 80%, is going to come from non-government sources, from industry & philanthropists, from domestic as well as outside sources,” he said.
Clarifying that the Bill takes care of State Universities and Institutions by earmarking separate funds, Dr Jitendra Singh said the bill envisages separate competition within the State Universities and Institutions with separate allocation exclusively for them.
Dr Jitendra Singh said that the NRF envisaged by PM Modi will catapult us to the league of developed nations pioneering new research in new frontiers.
“Ever since Prime Minister Modi took over in 2014, he has, one after the other, taken a number of path-breaking decisions, broken several taboos of the past in order to liberate India of those self-made barriers so that we could have a global role. And he envisaged for ourselves the Amrit Kaal next 25 years. Obviously we have to live up to global parameters and that is possible only if we have the same level of competitiveness as other countries,” he said.
Dr Jitendra Singh said PM Modi has proven how to break silos and work together with the private sector to unlock the vast potential of our unexploited resources.
“PM Modi unlocked the Space sector, today you have Chandrayaan, 160 Startups from the private sector, in 2014 PM Modi in a decision amended the Atomic Energy Act and allowed joint ventures, today nuclear power plant coming up at Gorakhpur, Haryana,” he said.
Dr Jitendra Singh said the NRF will also throw open new avenues of livelihood.
“PM Modi spoke about Startup India and Standup India from the ramparts of the Red Fort and so from just 350 Startups, today we are more than one lakh. We developed the first (affordable) Covid vaccine; and from just 50 Startups in Biotechnology in 2014, we are up to 66,000,” he said, adding, “He made us realise rozgar does not necessarily mean Sarkari noukri and helped us come out of that mindset.”
The Act will pave the way to establish NRF that will seed, grow and promote Research and Development (R&D) and foster a culture of research and innovation throughout India’s universities, colleges, research institutions, and R&D laboratories.
The Act will establish NRF, an apex body to provide high-level strategic direction of scientific research in the country as per recommendations of the National Education Policy (NEP), at a total estimated cost of Rs. 50,000 crores during five years (2023-28).
The Department of Science and Technology (DST) will be the administrative Department of NRF which will be governed by a Governing Board consisting of eminent researchers and professionals across disciplines. Since the scope of the NRF is wide-ranging – impacting all ministries - the Prime Minister will be the ex-officio President of the Board and the Union Minister of Science & Technology & Union Minister of Education will be the ex-officio Vice-Presidents. NRF’s functioning will be governed by an Executive Council chaired by the Principal Scientific Adviser to the Government of India.
NRF will forge collaborations among the industry, academia, and government departments and research institutions, and create an interface mechanism for participation and contribution of industries and State governments in addition to the scientific and line ministries. It will focus on creating a policy framework and putting in place regulatory processes that can encourage collaboration and increased spending by the industry on R&D.
The Act will also repeal the Science and Engineering Research Board (SERB) established by an Act of Parliament in 2008 and subsume it into NRF which has an expanded mandate and covers activities over and above the activities of SERB.