ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਆਈਐੱਫਟੀ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਛੇਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਈ
ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਲਮੀ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੈ
09 AUG 2023 2:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਟੀਆਈਐੱਲ) ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਐੱਫਟੀ) ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਛੇਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦਾ ਸਮਾਗਮ ਮਨਾਇਆ ਅਤੇ 4 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਸੀਟੀਆਈਐੱਲ ਪੱਤ੍ਰਿਕਾ ਦੇ ਛੇਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਅਟੌਰਨੀ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਵੇਂਕਟਰਮਣੀ; ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਬਰਥਵਾਲ; ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸੈਕਟਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਫਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰ ਸਤਿੰਦਰ ਭਾਟੀਆ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਸੀਟੀਆਈਐੱਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਛੇ ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸੀਟੀਆਈਐੱਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸੀਟੀਆਈਐੱਲ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਇੱਕ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਲਮੀ ਆਰਥਿਕ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰਸ਼ੀਲ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਵੇਂਕਟਰਮਣੀ ਨੇ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਟੌਰਨੀ ਜਨਰਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਵੈਕਲਪਿਕ ਪ੍ਰਤੀਮਾਨ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਐਲਾਨ-ਪੱਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਬਰਥਵਾਲ ਨੇ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਟੀਆਈਐੱਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਲਮੀ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਟੀਆਈਐੱਲ ਦੇ ਸੋਧਕਰਤਾਵਾਂ ਪਾਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਕਾਲੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਇੱਕ ਦੁਰਲੱਭ ਮੌਕਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਵਪਾਰ ਕਾਨੂੰਨ ਮੁਹਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਕਸ਼-ਅਧਾਰਿਤ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੀ ਸੀਟੀਆਈਐੱਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਟੀਆਈਐੱਲ ਦੀ ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਲਈ ਕੀਮਤੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਲਮੀ ਥਿੰਕ-ਟੈਂਕ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਭਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸਤਿੰਦਰ ਭਾਟੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸੀਟੀਆਈਐੱਲ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਜੇਮਸ ਨੇਦੁਮਪਾਰਾ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ।

Ministry of Commerce & Industry
Centre for Trade and Investment Law at IIFT, celebrates its 6th Anniversary
Centre for Trade and Investment Law instrumental in developing the country’s global trade policy
09 AUG 2023 2:32PM by PIB Delhi
The Centre for Trade and Investment Law (CTIL), established by the Ministry of Commerce and Industry at the Indian Institute of Foreign Trade (IIFT), New Delhi celebrated its 6th Anniversary and released the Sixth Anniversary issue of CTIL Magazine on August 4, 2023 at New Delhi. The event was graced by Attorney General of India, Shri R. Venkataramani; Secretary, Department of Commerce, Shri Sunil Barthwal; Additional Secretary, Department of Commerce, Shri Peeyush Kumar and Vice-Chancellor, IIFT, Prof. Satinder Bhatia.
The event marked six years of the foundation of CTIL. CTIL was established by Department of Commerce, for enhancing capacity on legal issues pertaining to international trade and investment law. CTIL serves as a repository of information on trade and investment law and has emerged as a thought leader in engaging in and influencing the evolving discourse on global economic law issues.
Shri R. Venkataramani in his keynote address underlined the need to create a global investment law which reflects the sensitivities and priorities of developing countries. The Attorney General noted that it is time to come out with a New Delhi Declaration on a new and alternative paradigm in determining investment protection and facilitation.
Shri Sunil Barthwal highlighted the importance of expertise in both law and economics for the Department of Commerce. He underscored that CTIL is instrumental in developing the country’s global trade policy. He mentioned that the researchers at CTIL have a rare opportunity to contribute to the country’s policy making and being involved in the most contemporaneous issues being discussed in the field of trade and investment law.
Shri Peeyush Kumar appreciated CTIL’s ability to develop a body of trade law expertise and conduct evidence-based research which has been valuable to the Department of Commerce. He highlighted the role of the Centre acquiring capacity to emerge as a global think-tank.
Prof. Satinder Bhatia stressed on the importance of making regional blocs more investor friendly to increase both India’s inward and outward investments. Head, CTIL, Prof. James Nedumpara presented a report on the activities of the Centre.