వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
6వ వార్షికోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్న ఐఐఎఫ్‌టి సెంటర్ ఫర్ ట్రేడ్ అండ్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ లా
దేశ ప్రపంచ వాణిజ్య విధానాన్ని అభివృద్ధి చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్న సెంటర్ ఫర్ ట్రేడ్ అండ్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ లా
09 AUG 2023 2:32PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫారిన్ ట్రేడ్ (ఐఐఎఫ్‌టి)లో వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటు చేసిన సెంటర్ ఫర్ ట్రేడ్ అండ్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ లా (సిటిఐఎల్) తన 6వ వార్షికోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని సిటిఐఎల్ మ్యాగజైన్ యొక్క ఆరవ వార్షికోత్సవ సంచికను ఆగస్టు 4, 2023న న్యూఢిల్లీలో విడుదల చేసింది. ఈ కార్యక్రమంలో అటార్నీ జనరల్ ఆఫ్ ఇండియా శ్రీ ఆర్. వెంకటరమణి; సెక్రటరీ, వాణిజ్య శాఖ, శ్రీ సునీల్ బర్త్వాల్; అదనపు కార్యదర్శి, వాణిజ్య శాఖ, శ్రీ పీయూష్ కుమార్ మరియు వైస్-ఛాన్సలర్,ఐఐఎఫ్‌టి, ప్రొఫెసర్‌. సతీందర్ భాటియా హాజరయ్యారు.
సిటిఐఎల్ స్థాపించి ఆరేళ్లు పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంగా ఈ కార్యక్రమం ఏర్పాటు చేయబడింది. అంతర్జాతీయ వాణిజ్యం మరియు పెట్టుబడి చట్టానికి సంబంధించిన చట్టపరమైన సమస్యలపై సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం కోసం డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ కామర్స్‌ ఈ సిటిఐఎల్‌ను స్థాపించింది. సిటిఐఎల్‌ వాణిజ్యం మరియు పెట్టుబడి చట్టంపై సమాచార రిపోజిటరీగా పనిచేస్తుంది మరియు ప్రపంచ ఆర్థిక చట్ట సమస్యలపై అభివృద్ధి చెందుతున్న చర్చలో పాల్గొనడం మరియు ప్రభావితం చేయడంలో ఆలోచనా నాయకుడిగా ఉద్భవించింది.
శ్రీ ఆర్. వెంకటరమణి తన ప్రధాన ప్రసంగంలో అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల సున్నితత్వం మరియు ప్రాధాన్యతలను ప్రతిబింబించే ప్రపంచ పెట్టుబడి చట్టాన్ని రూపొందించాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు. పెట్టుబడి రక్షణ మరియు సులభతరాన్ని నిర్ణయించడంలో కొత్త మరియు ప్రత్యామ్నాయ నమూనాపై న్యూఢిల్లీ డిక్లరేషన్‌తో రావాల్సిన సమయం ఆసన్నమైందని అటార్నీ జనరల్ పేర్కొన్నారు.
శ్రీ సునీల్ బర్త్వాల్ వాణిజ్య శాఖకు చట్టం మరియు ఆర్థిక శాస్త్రం రెండింటిలో నైపుణ్యం యొక్క ప్రాముఖ్యతను హైలైట్ చేశారు. దేశ ప్రపంచ వాణిజ్య విధానాన్ని అభివృద్ధి చేయడంలో సిటిఐఎల్‌ కీలకపాత్ర పోషిస్తుందని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. సిటిఐఎల్‌లోని పరిశోధకులకు దేశ విధాన రూపకల్పనలో మరియు వాణిజ్యం మరియు పెట్టుబడి చట్టాల రంగంలో చర్చించబడుతున్న అత్యంత సమకాలీన అంశాలలో పాల్గొనడానికి ఒక అరుదైన అవకాశం ఉందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
శ్రీ పీయూష్ కుమార్ సిటిఐఎల్‌ యొక్క వర్తక చట్ట నైపుణ్యాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి మరియు వాణిజ్య శాఖకు విలువైన సాక్ష్యం-ఆధారిత పరిశోధనను నిర్వహించగల సామర్థ్యాన్ని ప్రశంసించారు. గ్లోబల్ థింక్-ట్యాంక్‌గా ఎదగడానికి కేంద్రం సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడంలో ఆయన పాత్రను హైలైట్ చేశారు.
భారతదేశ అంతర్గత మరియు బాహ్య పెట్టుబడులను పెంచడానికి ప్రాంతీయ బ్లాక్‌లను మరింత పెట్టుబడిదారులకు స్నేహపూర్వకంగా మార్చడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను ప్రొఫెసర్ సతీందర్ భాటియా నొక్కి చెప్పారు. సిటిఐఎల్‌ అధినేత ప్రొఫెసర్ జేమ్స్ నెడుంపర కేంద్రం కార్యకలాపాలపై నివేదికను సమర్పించారు.

Ministry of Commerce & Industry
Centre for Trade and Investment Law at IIFT, celebrates its 6th Anniversary
Centre for Trade and Investment Law instrumental in developing the country’s global trade policy
09 AUG 2023 2:32PM by PIB Delhi
The Centre for Trade and Investment Law (CTIL), established by the Ministry of Commerce and Industry at the Indian Institute of Foreign Trade (IIFT), New Delhi celebrated its 6th Anniversary and released the Sixth Anniversary issue of CTIL Magazine on August 4, 2023 at New Delhi. The event was graced by Attorney General of India, Shri R. Venkataramani; Secretary, Department of Commerce, Shri Sunil Barthwal; Additional Secretary, Department of Commerce, Shri Peeyush Kumar and Vice-Chancellor, IIFT, Prof. Satinder Bhatia.
The event marked six years of the foundation of CTIL. CTIL was established by Department of Commerce, for enhancing capacity on legal issues pertaining to international trade and investment law. CTIL serves as a repository of information on trade and investment law and has emerged as a thought leader in engaging in and influencing the evolving discourse on global economic law issues.
Shri R. Venkataramani in his keynote address underlined the need to create a global investment law which reflects the sensitivities and priorities of developing countries. The Attorney General noted that it is time to come out with a New Delhi Declaration on a new and alternative paradigm in determining investment protection and facilitation.
Shri Sunil Barthwal highlighted the importance of expertise in both law and economics for the Department of Commerce. He underscored that CTIL is instrumental in developing the country’s global trade policy. He mentioned that the researchers at CTIL have a rare opportunity to contribute to the country’s policy making and being involved in the most contemporaneous issues being discussed in the field of trade and investment law.
Shri Peeyush Kumar appreciated CTIL’s ability to develop a body of trade law expertise and conduct evidence-based research which has been valuable to the Department of Commerce. He highlighted the role of the Centre acquiring capacity to emerge as a global think-tank.
Prof. Satinder Bhatia stressed on the importance of making regional blocs more investor friendly to increase both India’s inward and outward investments. Head, CTIL, Prof. James Nedumpara presented a report on the activities of the Centre.