कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
केंद्र सरकारच्या 70 लाख निवृत्तीवेतनधारक कर्मचाऱ्यांच्या हितासाठी नोव्हेंबर 2023 मध्ये सुरु करण्यात येणाऱ्या देशव्यापी डिजिटल हयात प्रमाणपत्र अभियान 2.0 साठी डीओपीपीडब्ल्यूने सर्वसमावेशक मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या
निवृत्तीवेतनधारकांची डिजिटल हयात प्रमाणपत्रे सादर करण्यासाठी चेहेरा प्रमाणीकरण तंत्रज्ञानाचा वापर केला जाणार
सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांतील 100 शहरांमध्ये देशव्यापी डिजिटल जीवित प्रमाणपत्र अभियान 2.0 आयोजित करण्यात येणार
09 AUG 2023 9:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 ऑगस्ट 2023
निवृत्तीवेतनधारक नागरिकांना त्यांचे निवृत्तीवेतन अखंडितपणे मिळण्याची सुनिश्चिती करण्यासाठी त्यांनी दर वर्षी नोव्हेंबर महिन्यात हयातीचे प्रमाणपत्र सादर करणे अनिवार्य असते. वर वर्षे 80 आणि त्यापेक्षा अधिक वयाच्या निवृत्तीवेतन धारकांसाठी विशेष तरतूद म्हणून ऑक्टोबर महिन्यात हे प्रमाणपत्र सादर करण्याची मुभा देण्यात आली आहे.
केंद्र सरकारच्या सेवेतून निवृत्त झालेल्यांचे जीवनमान अधिक सुलभ करण्यासाठी केंद्रीय निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाने डिजिटल स्वरूपातील हयात प्रमाणपत्र (डीएलसी) म्हणजेच ‘जीवन प्रमाण’ सादर करण्याला प्रोत्साहन देत आहे. सुरुवातीच्या काळात बायोमेट्रिक्सच्या आधाराने डीएलसी सादर केले जात होते.
त्यानंतर, विभागाने जेथे अँड्रॉईड प्रणालीवर आधारित कोणत्याही स्मार्ट फोनमधून हयात प्रमाणपत्र सादर करणे शक्य असेल तेथे आधार क्रमांकाच्या माहितीवर आधारित चेहेरा प्रमाणीकरण तंत्रज्ञान विकसित करण्यासाठी एमईआयटीवायची मदत घेतली. या सुविधेमध्ये चेहरा ओळखण्याच्या तंत्राच्या माध्यमातून कोणत्याही व्यक्तीची ओळख निश्चित केली जाते आणि त्यानंतर डीएलसी जारी केले जाते. नोव्हेंबर 2021 मध्ये सुरु करण्यात आलेल्या या प्रगत तंत्रज्ञानामुळे निवृत्तीवेतनधारकांचे बाह्य बायोमेट्रिक साधनांवरील अवलंबित्व कमी झाले आणि स्मार्ट-फोन आधारित तंत्रज्ञानाच्या वापरामुळे ही प्रक्रिया सर्वसामान्यांसाठी अधिक सुलभ आणि किफायतशीर झाली.
डिजिटल स्वरूपातील जीवित प्रमाणपत्र सादर करण्यासाठी डीएलसी/ चेहेरा प्रमाणीकरण तंत्रज्ञानाचा वापर करण्याबाबत केंद्र सरकारचे सर्व निवृत्तीवेतनधारक तसेच निवृत्तीवेतन वितरण अधिकाऱ्यांमध्ये जागृती करण्यासाठी, डीओपीपीडब्ल्यूने नोव्हेंबर 2022 मध्ये देशभरातील 37 शहरांमध्ये देशव्यापी अभियान सुरु केले. या अभियानाला प्रचंड यश मिळाले आणि केंद्र सरकारच्या 35 लाखांहून अधिक निवृत्तीवेतनधारकांनी डीएलसी मिळविली.
केंद्र सरकारच्या 50 लाख निवृत्तीवेतनधारकांसाठी देशभरातील 100 शहरांमध्ये आता 1 ते 30 नोव्हेंबर 2023 या कालावधीत अशाच प्रकारचे अभियान राबविण्यात येणार आहे. या अभियानाचे यश सुनिश्चित करण्यासाठी, डीएलसी सुविधेचे लाभ देशाच्या अत्यंत दुर्गम कोपऱ्यातील निवृत्तीवेतनधारक तसेच अतिवरिष्ठ/ आजारी/ अक्षम निवृत्तीवेतनधारकांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी, तपशीलवार मागर्दर्शक सूचना असलेले सर्व समावेशक पत्रक जारी करण्यात आले आहे. या पत्रकामध्ये भारत सरकारची मंत्रालये, विभाग, निवृत्तीवेतन वितरक बँका तसेच निवृत्तीवेतन धारकांच्या संघटना यांच्यासह सर्व संबंधित भागधारकांच्या भूमिका तसेच जबाबदाऱ्या यांची माहिती देण्यात आली आहे. या मार्गदर्शक सूचनांमध्ये भागधारकांतर्फे या जागृती अभियानासाठी नोडल अधिकाऱ्याचे नामनिर्देशन/ कार्यालये, बँकांच्या शाखा/एटीएम केंद्रे येथे धोरणात्मक रित्या बसवलेल्या बॅनर्स/पत्रकांच्या वापरातून डीएलसी- चेहरा प्रमाणीकरण तंत्रज्ञानाचा प्रसार/जाहिरात, दाराशी बँकिंग सेवा ही सुविधा वापरली जाते तेथे डीएलसी- चेहरा प्रमाणीकरण तंत्रज्ञानाचा वापर, जीवित प्रमाणपत्र जमा करण्यासाठी बँकेच्या शाखांमध्ये जाणाऱ्या निवृत्तीवेतन धारकांना कोणत्याही विलंबाविना त्यांचे डीएलसी सादर करण्यास सक्षम करण्यासाठी तसेच अंथरुणाला खिळलेल्या निवृत्तीवेतनधारकांच्या घरी जाऊन ही सेवा पुरविण्यासाठी बँकेच्या शाखांमध्ये समर्पित कर्मचारीवर्गाला अँड्रॉईड फोनच्या मदतीने हे तंत्रज्ञान वापरण्यासाठी सुसज्जित करणे या कार्यांच्या संदर्भात असलेल्या सूचनांचा समावेश आहे.
त्याशिवाय, डीएलसी सादर करण्यासंदर्भात निवृत्तीवेतनधारकांसाठी शिबिरांचे आयोजन करण्याच्या सूचना निवृत्तीवेतनधारक कल्याण संघटनांना देण्यात आल्या आहेत. विभागाचे अधिकारी देशभरातील विविध ठिकाणांना भेटी देतील आणि तेथील निवृत्तीवेतन धारकांना त्यांचे जीवित प्रमाणपत्र सादर करण्यासाठी विविध डिजिटल पद्धतींचा वापर करण्यासंदर्भात मदत करतील. या नव्या सुविधेबाबत ट्विटर, फेसबुक आणि यू-ट्युबवरील व्हिडीओ यांचा वापर करून समाजमाध्यमांवर योग्य जाहिरात करण्यात येईल.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
DOPPW issues Comprehensive Guidelines for Nationwide Digital Life Certificate Campaign 2.0 to be held in November, 2023 to benefit 70 Lakh Central Government Pensioners.
Face Authentication Technology will be utilized for submission of Digital Life Certificate by pensioners.
Nationwide Digital Life Certificate Campaign 2.0 will be conducted in 100 cities of all State/UTs.
09 AUG 2023 6:03PM by PIB Delhi
Submission of Life Certificates is an important activity to be carried out by pensioners every year in the month of November (with special provision for pensioners aged 80 years and above to submit their Life Certificates in the month of October) to ensure continuity of their pension.
To enhance ‘Ease of Living’ of Central Government pensioners, Department of Pension & Pensioners’ Welfare has been promoting Digital Life Certificate (DLC) i.e. Jeevan Pramaan extensively. Initially submission of DLCs using biometrics was commenced. Subsequently the Department engaged with MeitY to develop a Face Authentication technology system based on Aadhar database whereby it is possible to give LC from any Android based smart phone. As per this facility, the identity of a person is established through face recognition technique and DLC gets generated. This breakthrough technology, launched in November 2021, reduced the dependence of pensioners on external bio-metric devices and made the process more accessible and affordable to masses by leveraging smartphone-based technology.
With a view to spread awareness amongst all the Central Government pensioners as well as the Pension Disbursing Authorities for use of DLC/Face Authentication technology to submit Digital Life Certificate, DoPPW launched a nation-wide campaign in the month of November 2022 in 37 cities through-out the country. The Campaign was a huge success with more than 35 lakh DLCs of Central Government Pensioner issued.
A similar Campaign will now be held from 1st to 30th November, 2023 in 100 cities across the country, targeting 50 lakh pensioners. To ensure the success of the campaign, so that the benefit of digital modes of Life Certificate submission reaches pensioners in the remotest corners of the country and also benefits super senior/ sick / incapacitated pensioners, a comprehensive circular with detailed guidelines has been issued defining roles and responsibilities of all the stakeholders which includes Ministries/ Departments of Government of India, Pension Disbursing Banks and Pensioners’ Associations. These guidelines include nomination of nodal officers by the stakeholders, for the Campaign, spreading awareness / providing due publicity to DLC-Face Authentication technique through banners/posters placed strategically in offices and bank branches/ ATMs, use DLC/Face Authentication technique as far as possible where Doorstep banking services are availed, equipping dedicated staff at bank branches with an Android phone to use this technology when pensioners visit the branch for submission of Life Certificate, holding of Camps to enable pensioners to submit their DLCs without delay and home visit in case of bed ridden pensioners
In addition Pensioners’ Welfare Associations have been sensitized to hold camps for pensioners for DLC submission. Teams from the Department will also be visiting various locations through-out the Country to assist pensioners in use of various digital modes to submit their Life Certificates. Due publicity will be given through Social Media using Twitter, Facebook and Videos on YouTube.